Cách Đo Lường Doanh Thu Cho Từng Nội Dung Chính Xác Và Hiệu Quả

LƯỢT XEM: 2757
Đo lường doanh thu cho từng nội dung

Thấy được tác động của từng nỗ lực tiếp thị trên tất cả các kênh truyền thông là một trong những thách thức lớn nhất hiện nay.  Nó không dễ dàng để đo lường nhưng với cách tiếp cận và sử dụng công nghệ phù hợp, bạn có thể biết được chính xác nhờ dữ liệu

Thông qua các bảng báo cáo thống kê này sẽ giúp bạn cùng các nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định thông minh và hướng đi mới hiệu quả hơn để cải thiện doanh thu. Trong bài viết dưới đây, Khang sẽ sử dụng nội dung web để làm ví dụ cùng cách đo lường hiệu suất.phù hợp với loại nội dung này.

1 Báo cáo về sự đóng góp doanh thu

<strong>Báo cáo về sự đóng góp doanh thu</strong>
Báo cáo về sự đóng góp doanh thu

Bạn cần xác định nội dung trên web là bài đăng trên blog hay sách điện tử. Nếu ai đó xem bài đăng trên blog hoặc ebook và thực hiện tương tác đầu tiên của họ với thương hiệu của bạn bằng cách điền vào form đăng kí để tải xuống ebook. Công nghệ đo lường và phân bổ phù hợp sẽ cho phép bạn theo dõi doanh thu cho các nội dung đó. 

Bước đầu tiên, bạn cần tổng hợp các báo cáo về tổng doanh thu hàng tháng từ các tài sản nội dung của bạn. Đây là một KPI tuyệt vời vì bạn có thể theo dõi nó theo thời gian, đặt mục tiêu và thúc đẩy sự tăng trưởng ảnh hưởng của nội dung đến doanh thu.

Đo lường việc đóng góp vào doanh thu là một điểm mấu chốt để tăng số lượng bài biết nếu chúng có hiệu quả mà ta cần biết thêm.

>>>> Tham khảo: Chỉ Số KPI Content Là Gì Và Tại Sao Chúng Quan Trọng Với SEO?

2 Dữ liệu cần thiết để tối ưu hóa

<strong>Dữ liệu cần thiết để tối ưu hóa</strong>
Dữ liệu cần thiết để tối ưu

Để cải thiện và tăng hiệu suất doanh thu nội dung, bạn cần biết rõ loại nội dung nào tạo ra doanh thu nhiều nhất, hiệu suất doanh thu thay đổi như thế nào và loại nội dung nào hoạt động tốt nhất theo thước đo được tiêu chuẩn hóa.

Đầu tư đúng chỗ cho ngân sách:

Hiểu được các chi tiết này, các nhà quản lý có thể quyết định nơi đầu tư ngân sách của họ, nơi thực hiện thử nghiệm và xác định các khu vực đáng cải thiện. Cuối cùng, bạn cần biết nội dung nào có hiệu suất tốt nhất để bạn có thể quảng bá nó nhiều hơn, tìm hiểu về các chủ đề nội dung phù hợp nhất với người mua,… 

Chúng ta hãy giải quyết vấn đề này với một thư viện nội dung giả định bằng cách sử dụng dữ liệu doanh thu định kỳ hàng tháng (MRR) giả được tạo trong Bizible.

Dữ liệu doanh thu định kỳ hàng tháng

Đây là hiệu suất doanh thu theo loại, dựa trên dữ liệu giả ở trên.

hiệu suất doanh thu theo loại

So sánh hiệu suất các loại nội dung

Bây giờ khi đã có dữ liệu cơ sở cho các nội dung này, bước tiếp theo là bạn so sánh hiệu suất của các loại nội dung này với các tiêu chuẩn. Số doanh thu tích lũy có thể bị ẩn bởi một số loại nội dung có hiệu quả hơn các loại khác. Một số loại nhất định tạo ra mức doanh thu cao hơn chỉ vì khối lượng. Vì vậy, để tránh mọi sai lệch trong dữ liệu, bạn cần tính toán doanh thu trên mỗi loại nội dung.

Để làm như vậy, đối với từng loại nội dung, bạn cần chia tổng doanh thu cho số lượng nội dung mỗi loại. Điều này cung cấp ý tưởng tốt hơn về doanh thu trên mỗi tài sản cho từng loại nội dung. Bạn có thể xem kết quả ví dụ dưới đây.

Cần lưu ý là các loại nội dung hoạt động như thế nào khi dữ liệu được chuẩn hóa và doanh thu trên mỗi loại nội dung được xác định. Điều này cho thấy rằng trên mỗi nội dung có thể tạo ra nhiều doanh thu từ hội thảo trên web, thậm chí có nhiều doanh thu được tạo ra từ các bài hướng dẫn dứt khoát. Bạn cần đánh giá một cách khách quan và thật chi tiết.

doanh thu được tạo ra từ các bài hướng dẫn dứt khoát

>>>> Tham khảo: 11 Bước Để Xây Dựng Chiến Lược Content Marketing Hiệu Quả 100%

3 Đặt kỳ vọng cho doanh thu trong tương lai từ nội dung

<strong>Đặt kỳ vọng cho doanh thu trong tương lai từ nội dung</strong>
Đặt kỳ vọng cho nội dung tiềm năng

Trước khi thực hiện bước tiếp theo để tối ưu hóa và đầu tư vào nội dung, bạn nên hiểu các giá trị dự kiến ​​cho doanh thu.

Trong ví dụ trên, mặc dù có tỷ lệ doanh thu trên mỗi loại nội dung tuy nhiên vẫn chưa rõ doanh thu thực tế sẽ là bao nhiêu trước khi tạo vòng tài sản nội dung tiếp theo. Có thể có rất nhiều tài sản nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó tạo ra doanh thu cho bạn vì vậy động thái tiếp theo là bạn cần phải điều tra thêm về một vài vấn đề dưới đây.

Tỷ lệ thành công: 

Đối với mỗi loại nội dung, phần nào thực sự tạo ra doanh thu? Bạn có thể hiểu là số tài sản tạo ra lợi nhuận so với số tài sản không tạo ra. Sau khi biết rõ các tỷ lệ thành công, bạn sẽ biết bắt đầu từ đâu để khắc phục sự cố với các loại nội dung với hiệu suất thấp.

Phương sai doanh thu: 

Làm thế nào bóc tách rõ các con số trong doanh thu? Nếu một số tài sản tạo ra nhiều doanh thu nhưng nó lại có mức phân bổ doanh thu thấp hoặc bằng 0, thì lợi nhuận nội dung của bạn rất đa dạng và dự đoán doanh thu trong tương lai có thể khó khăn hơn. Vậy hiệu suất nội dung có tương quan với điều gì? Bạn có thể so sánh và phân phối doanh thu của các loại nội dung khác nhau để biết rõ mức độ lợi nhuận.

Phụ thuộc thời gian: 

Bạn cần có thời gian để nhận được doanh thu từ nội dung của mình. Khoảng thời gian kể từ ngày xuất bản nên được tính đến khi xem dữ liệu doanh thu. Ví dụ: khoảng thời gian cần để xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền có thể là một yếu tố. Số tiền doanh thu có thể tương quan với thời gian. Hiểu được sự phụ thuộc vào thời gian này của từng loại nội dung sẽ giúp bạn dự đoán khi nào nên mong đợi nhận được doanh thu từ đó.

Các yếu tố tương quan khác: 

Lượng tiền được sử dụng để quảng cáo nội dung có thể thay đổi theo tài sản, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thành công. Vị trí của tài sản trên trang web của bạn và mức độ khó điều hướng và tìm kiếm cũng là những yếu tố tương quan cần lưu ý.

>>>> Tham khảo: Muốn Thôi Miên Khách Hàng Phải Xây Dựng [Content Marketing] Ngay

4 Luôn đặt câu hỏi về hiệu quả nội dung

<strong>Luôn đặt câu hỏi về hiệu quả nội dung</strong>
Luôn đặt câu hỏi về hiệu quả nội dung

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để hiểu rõ hơn về dữ liệu của bạn nhưng bước quan trọng nhất là đặt câu hỏi. Đối với những hiểu biết giới hạn trên mọi chức năng tiếp thị, bạn có thể tìm hiểu giải pháp phân bổ doanh thu từ Bizible. Việc tổng hợp, tính toán và trực quan hóa cho bài đăng này được thực hiện bằng PowerBI. 

Đo lường về hiệu suất nội dung sẽ giúp bạn xây dựng được một chiến lược content hiệu quả cho mình tuy nhiên vấn đề này chưa được nhiều người coi trọng. Họ cứ cắm đầu vào làm, bất chấp có hiệu quả hay không. Nếu là người thông minh, muốn tối ưu ngân sách cho mình, bạn phải đo lường và biết chính xác doanh thu đến từ loại nội dung nào để tìm cách cải thiện. Seo cộng hưởng chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress