Digital Marketing Là Gì? | Bỏ Túi Tất Tần Tật Kiến Thức Digital Marketing

LƯỢT XEM: 3034
Kiến thức Digital Marketing

Xác định phạm vi của digital marketing bằng cách sử dụng ‘5Ds’ dựa trên khung lập kế hoạch Smart insights RACE sẽ là chủ đề hôm nay mà Khang chia sẻ với các bạn. Định nghĩa digital marketing cũng như những vai trò và phân loại sẽ được đề cập dưới bài viết này

Điều này rất quan trọng vì đối với một số người trong kinh doanh, đặc biệt là với các nhà tiếp thị hoặc chủ doanh nghiệp theo đường lối truyền thống, “digital – kỹ thuật số”. Nó sẽ mở rộng phạm vi và nhiều cơ hội khi biết cách sử dụng triệt để n để không bị bỏ lỡ bất kì thành công nào.

Xem video trước nhé!

1 Định nghĩa Marketing

<strong>Định nghĩa Marketing</strong>
Định nghĩa Marketing

Để có thể hiểu rõ hơn về Digital Marketing là gì trước tiên ta phải hiểu rõ về khái niệm của Marketing.
“Marketing là quy trình quản lý chuyên về xác định, dự đoán và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách có lợi”
Định nghĩa này nhấn mạnh, trọng tâm của marketing là khách hàng, đồng thời ngụ ý cần phải liên kết với các hoạt động kinh doanh khác để đạt được lợi nhuận này. Tuy nhiên, đó là một định nghĩa thiếu thuyết phục đối với khái niệm digital marketing vì nó không nhấn mạnh vào yếu tố truyền thông vốn rất quan trọng trong digital marketing. Trong cuốn Digital Marketing Excellence, PR Smith lưu ý rằng digital marketing có thể được sử dụng để hỗ trợ các mục tiêu sau:

  1. Xác định – Internet có thể được sử dụng cho nghiên cứu marketing để tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
  2. Dự đoán – Internet cung cấp một kênh bổ sung để khách hàng có thể tiếp cận thông tin và mua hàng – đánh giá nhu cầu này là chìa khóa để quản lý phân bổ nguồn lực.
  3. Sự hài lòng – một yếu tố thành công quan trọng trong digital marketing là có được sự hài lòng của khách hàng thông qua kênh kỹ thuật số, điều này đặt ra các vấn đề như: trang web có dễ sử dụng không, nó có hoạt động đầy đủ hay không, tiêu chuẩn của dịch vụ khách hàng liên quan là gì và các sản phẩm vật lý được gửi đi như thế nào?

Tối ưu hóa digital marketing có thể phức tạp, và một định nghĩa đơn giản không nhất thiết phải diễn giải thành điều gì đó hữu ích để đạt được các mục tiêu kinh doanh. Đó là khi mà khung lập kế hoạch RACE Digital Marketing phát huy vai trò của mình, vì nó có thể giúp chia nhỏ digital marketing thành các lĩnh vực dễ quản lý hơn mà sau đó có thể được lên kế hoạch, quản lý và tối ưu hóa.

2 Định nghĩa về Digital Marketing

<strong>Định nghĩa về Digital Marketing</strong>
Định nghĩa Digital Marketing

Digital marketing là gì?

Việc sử dụng Internet và các phương tiện và công nghệ kỹ thuật số khác để hỗ trợ “marketing hiện đại” đã tạo ra một loạt các nhãn hiệu và biệt ngữ được tạo ra bởi cả các học giả và chuyên gia. Nó được gọi là digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số), Internet marketing (tiếp thị Internet), e-marketing (tiếp thị điện tử) và web marketing (tiếp thị web) và các thuật ngữ thay thế này đã biến đổi theo thời gian…
Digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số) là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay, như chúng ta có thể thấy từ các định nghĩa digital marketing này, vậy nên đây là thuật ngữ Khang tập trung vào.

Khang nghĩ rằng sẽ rất hữu ích khi xác định chính xác ý nghĩa của digital – kỹ thuật số thông qua định nghĩa. Các định nghĩa có vấn đề? Khang nghĩ vậy, vì, nhất là trong một tổ chức hoặc giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ, Khang cần có sự rõ ràng để hỗ trợ các mục tiêu và các hoạt động diễn ra nhằm hỗ trợ Digital Transformation (Chuyển đổi số). Như chúng ta sẽ thấy, có nhiều định nghĩa sai lệch.

Theo cách hiểu đơn giản nhất, digital marketing được định nghĩa trong cuốn sách Digital Marketing: Strategy, Implementation and Practice đơn giản là:
“Đạt được các mục tiêu marketing thông qua việc áp dụng các công nghệ và phương tiện kỹ thuật số.”

Định nghĩa mở rộng của Digital Marketing

Định nghĩa mở rộng Digital Marketing
Định nghĩa mở rộng Digital Marketing

Khang sẽ mở rộng định nghĩa này về digital marketing này để giải thích rằng, trên thực tế, digital marketing bao gồm việc quản lý các hình thức hiện diện trực tuyến và sự hiện diện khác nhau của công ty, như là trang web của công ty, ứng dụng di động và trang truyền thông mạng xã hội của công ty, cùng với các kỹ thuật truyền thông trực tuyến, như là tiếp thị công cụ tìm kiếm, tiếp thị truyền thông xã hội, quảng cáo trực tuyến, tiếp thị qua e-mail và sắp xếp hợp tác với các trang web khác.

Những kỹ thuật này được dùng để hỗ trợ cho các mục tiêu là có được khách hàng mới và cung cấp dịch vụ cho khách hàng hiện tại nhằm giúp phát triển mối quan hệ khách hàng thông qua E-CRM và tự động hóa tiếp thị. Tuy nhiên, để digital marketing thành công, vẫn cần phải tích hợp các kỹ thuật này với các phương tiện truyền thông truyền thống như in ấn, TV và gửi thư như một phần của marketing đa kênh.

Một số định nghĩa khác về Digital Marketing

Nếu chúng ta xem xét các định nghĩa khác về digital marketing, chẳng hạn như định nghĩa về digital marketing này từ SAS: Digital marketing là gì và tại sao nó lại quan trọng? hoặc định nghĩa về digital marketing trên Wikipedia chúng ta có thể thấy rằng, chúng thường tập trung vào việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách dùng phương tiện kỹ thuật số, thay vì đưa ra định nghĩa toàn diện hơn, tong đó bao gồm cả trải nghiệm của khách hàng, phát triển mối quan hệ và nhấn mạnh tầm quan trọng của tích hợp đa kênh. Vì vậy, đối với Khang, phạm vi của thuật ngữ nên bao gồm các hoạt động trong suốt vòng đời của khách hàng:
· Các kênh truyền thông và truyền thông kỹ thuật số
· Trải nghiệm kỹ thuật số và di động như thiết kế web và ứng dụng di động
· Quản lý khách hàng tiềm năng và quan hệ khách hàng thông qua tự động hóa marketing
· Chiến lược kỹ thuật số và tích hợp truyền thông đa kênh và kinh nghiệm
· Công nghệ kỹ thuật số và nền tảng để quản lý tất cả các hoạt động digital marketing

Định nghĩa Digital Marketing bằng đồ họa

Để trả lời câu hỏi “Digital marketing là gì?”, Khang đã tổng hợp định nghĩa trực quan mới này bằng cách tóm tắt tất cả các hoạt động hình thành digital marketing cần được quản lý trong khung kế hoạch RACE Smart insights. Nó được sử dụng trong ấn bản thứ 6, ấn bản mới của cuốn sách Digital Marketing của Dave. Infographic sau được chia thành các hoạt động để phát triển và quản lý chiến lược kỹ thuật số nằm ở top đầu cho đến các hoạt động marketing chi tiết ở bên dưới.

Định nghĩa bằng đồ họa
Định nghĩa bằng đồ họa

3 Phân loại và vai trò Digital Marketing

<strong>Phân loại và vai trò Digital Marketing</strong>
Phân loại và vai trò Digital marketing

Phân loại

Khang thích sử dụng thuật ngữ “kênh” hơn là “loại” vì mỗi kênh được dùng để tiếp cận khách hàng tiềm năng có độ phức tạp tùy thuộc vào mức độ tích hợp và chiến thuật bạn áp dụng xuyên suốt chiến dịch và chiến lược digital marketing của mình.
Khung kế hoạch RACE ở trên định vị hành trình của khách hàng trực tuyến trên tất cả các điểm tiếp xúc tiềm năng, cho thấy quy mô và cơ hội mà digital marketing mang lại – không chỉ là “trang web” hay “trang Facebook” .

Vai trò

Vai trò của các nền tảng kỹ thuật số trong việc hỗ trợ tích hợp marketing đa kênh là một phần quan trọng trong digital marketing, nhưng thường bị bỏ qua. Theo nhiều cách, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phá vỡ ngăn cách giữa “digital marketing” và “marketing truyền thống”. Các kênh trực tuyến cũng có thể được dùng để hỗ trợ toàn bộ quá trình mua hàng, từ hoạt động tiền bán hàng đến sau bán hàng và phát triển hơn nữa các mối quan hệ khách hàng.

4 5Ds của Digital Marketing

<strong>5Ds của Digital Marketing</strong>
5Ds của Digital Marketing

Để hiểu được tầm quan trọng của digital marketing đối với tương lai của ngành marketing trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, việc nghĩ về cách đối tượng tương tác mà chúng ta cần hiểu và quản lý sẽ rất hữu ích. Digital marketing ngày nay thiên về nhiều loại đối tượng tương tác hơn là chỉ qua trang web hoặc email… Nó bao hàm việc sử dụng và khai thác các ‘5Ds của kỹ thuật số’. 5Ds xác định cơ hội cho người tiêu dùng tương tác với các thương hiệu và cho các doanh nghiệp tiếp cận và học hỏi từ khán giả của họ theo những cách khác nhau:

  1. Thiết bị kỹ thuật số – khán giả trải nghiệm các thương hiệu khi họ tương tác với các trang web và ứng dụng di động của doanh nghiệp thông qua sự kết hợp của các thiết bị kết nối bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính để bàn, TV và thiết bị chơi game.
  2. Nền tảng kỹ thuật số – hầu hết các tương tác trên các thiết bị này đều thông qua trình duyệt hoặc ứng dụng từ các nền tảng hoặc dịch vụ chính, Facebook (và Instagram), Google (và YouTube), Twitter và LinkedIn.
  3. Phương tiện kỹ thuật số – các kênh truyền thông khác nhau, các kênh phải được trả tiền, thuộc sở hữu khác nhau và kiếm tiền khác nhau, để tiếp cận và thu hút khán giả bao gồm quảng cáo, gửi email và tin nhắn, các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.
  4. Dữ liệu số – các doanh nghiệp hiểu biết thu thập hồ sơ của khán giả và tương tác của họ với các doanh nghiệp, những thông tin hiện cần được pháp luật bảo vệ ở hầu hết các quốc gia.
  5. Công nghệ kỹ thuật số – công nghệ marketing hoặc ngăn xếp martech mà doanh nghiệp dùng để tạo trải nghiệm tương tác từ các trang web và ứng dụng di động đến các cửa hàng ki-ốt và các chiến dịch email.

Kết luận
Vì vậy, digital marketing là về việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để đạt được các mục tiêu marketing. Digital marketing không nhất thiết phải luôn tách biệt với marketing về tổng thể, vì các mục tiêu của cả hai đều giống nhau. Tuy nhiên, cho đến nay, nó vẫn là một thuật ngữ hữu ích vì digital marketing đòi hỏi một số kỹ năng nhất định để sử dụng công nghệ kỹ thuật số một cách hiệu quả. Hi vọng qua bài viết Seo cộng hưởng đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về Digital Marketing.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress