Đặt Tên Miền Cho Website Một Cách Dễ Dàng Và Thân Thiện Với SEO

LƯỢT XEM: 1444
Cách đặt tên miền cho web

Khi bắt đầu xây dựng một trang web mới, một trong những quyết định quan trọng nhất bạn phải đưa ra là đặt tên miền đúng. Trong nhiều năm, các chiến lược gia SEO đã nghĩ ra nhiều cách để giúp đạt được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Và tên miền được cho là một yếu tố là góp phần vào chiến lược SEO

Trong bài viết này, Khang sẽ giúp bạn chọn được tên miền tác động tích cực đến SEO và thứ hạng tìm kiếm của bạn. Khang cũng sẽ lưu ý cho bạn một số điều cần cân nhắc khi chọn một tên miền thân thiện với SEO.

1 Ý nghĩa của tên miền đối với SEO

<b>Ý nghĩa của tên miền đối với SEO</b>
Tên miền có ý nghĩa với seo

Câu trả lời là có. Nếu Khang chỉ xem xét tên miền, không thể phủ nhận rằng bạn muốn mọi người nhận ra thương hiệu, doanh nghiệp của bạn hoặc trang web của bạn là gì. Một tên miền được tối ưu chuẩn SEO là một tên miền cho mọi người biết về nội dung của trang web, các sản phẩm và dịch vụ mà nó cung cấp, v.v. Trong trường hợp này, tên miền nổi bật lên trong danh sách kết quả tìm kiếm và có nhiều khả năng được nhấp vào.

Chỉ cần xem bất kỳ trang web spam nào có tên miền như kiem-tien-nhanh.info hoặc mua-rolex-gia-re.biz. Người gửi thư rác mua tên miền có chứa từ khóa được nhắm làm mục tiêu vì họ nhận được kết quả: tỷ lệ nhấp tăng và thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, đúng là tên miền có ảnh hưởng đến SEO. Có tên miền phù hợp có thể giúp bạn nhắm đến khách hàng mục tiêu của mình và tăng tốc vị trí của bạn trên công cụ tìm kiếm. Nhưng còn có nhiều thứ đáng để tâm hơn là chỉ từ khóa.

 

2 Các kiểu tên miền tác động đến SEO 

<b>Các kiểu tên miền tác động đến SEO </b>
Các kiểu domain ảnh hưởng seo

Có hai cách tên miền của bạn có thể tác động đến SEO và thứ hạng tìm kiếm của bạn:

 •         Xây dựng thương hiệu
 •         Từ khóa

Tên miền thương hiệu

Tên miền của bạn nên dựa trên thương hiệu của bạn. Đây là cách người dùng sẽ tìm kiếm, ghi nhớ, chia sẻ và xác định doanh nghiệp của bạn trực tuyến.

Thông thường, bạn nên chọn một tên miền ngay khi chọn tên doanh nghiệp của bạn. Nói cách khác, nếu bạn đã có tên doanh nghiệp, bạn cũng nên sử dụng nó làm tên miền của mình.

Chìa khóa chính để một tên miền thân thiện với SEO là xây dựng thương hiệu. Ví dụ: Liệu Apple có đăng ký một tên miền như Best-smart-phone-ever.com không? Không. Apple đã là thương hiệu đứng vững mà không cần phải nhồi thêm từ khóa vào tên miền của mình.

Google thích các thương hiệu vì người dùng thích các thương hiệu. Một thương hiệu trực tuyến mạnh có nghĩa là có nhiều khả năng người dùng sẽ nhấp vào, đọc, chia sẻ và liên kết đến một trang web. Càng nhiều người nhớ đến thương hiệu của bạn, khả năng họ sẽ ghé thăm lại càng cao và do đó làm tăng độ tin cậy và niềm tin vào trang web của bạn – kết quả cuối cùng: thương hiệu tích cực sẽ giúp trang web của bạn đạt thứ hạng cao hơn trên Google.

Sử dụng tên thương hiệu của bạn làm tên miền có ý nghĩa nếu:

 • Tên thương hiệu của bạn đã vững chắc và được công nhận
 • Bạn đã bắt đầu quảng bá thương hiệu và nhận thức về thương hiệu
 • Thương hiệu của bạn là tên riêng của bạn (chẳng hạn như YourName.com)
 • Thương hiệu của bạn rất độc đáo
 • Bạn muốn trang web của mình xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm bằng tên thương hiệu của bạn.

Tên miền chứa từ khóa

Ngoài ra, bạn có thể chọn một tên miền có chứa các từ khóa về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, v.v. Ví dụ: giả sử bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thú cưng. Bạn có thể nhận được kết quả xếp hạng tìm kiếm tốt hơn với một tên miền như petportraitphzeriay.com.

Nhưng hãy nhớ rằng Google không cung cấp cho các tên miền chứa từ khóa giá trị lớn như là các tên miền thương hiệu. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào các tên miền chứa từ khóa trong bài viết này, nhưng vui lòng đọc bài “Tối ưu URL chuẩn SEO” của Khang về các tên miền chứa từ khóa.

 

3 Cách đặt tên miền sao cho phù hợp

<b>Cách đặt tên miền sao cho phù hợp</b>
Cách chọn tên miền

Hãy tưởng tượng bạn tên là A và bạn có một cửa hàng sửa chữa điện thoại ở Hồ Chí Minh. Bạn muốn xây dựng một trang web và bạn đang tìm kiếm một tên miền sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng và tiếp thị doanh nghiệp của mình.

Dưới đây là một số tên miền có thể chọn:

Tên miền thương hiệu

Lợi ích SEO: Một mình tên miền không thể cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào về công ty của bạn hoặc các sản phẩm / dịch vụ bạn cung cấp. Trang web có thể nói về bất cứ điều gì, mang đến cho bạn khoảng trống để xây dựng thương hiệu của bạn và xác định tên miền và trang web cho các công cụ tìm kiếm.

Hạn chế: Phần lớn nỗ lực của bạn sẽ được tập trung vào việc xây dựng và quảng bá thương hiệu của mình. Bạn cần nghĩ ra những cách sáng tạo để giúp mọi người tạo mối liên hệ giữa tên thương hiệu và dịch vụ của bạn để bất cứ khi nào mọi người nghe về “A”, họ sẽ nghĩ ngay đến “sửa chữa điện thoại”.

Tên miền theo địa danh

Một ví dụ về tên miền theo địa danh là AHCM.com.

Lợi ích SEO: Loại tên miền này có thể giúp bạn nhắm đến khách hàng mục tiêu cụ thể ở Hồ Chí Minh. Mặc dù nội dung trang web của bạn vẫn phải mô tả các sản phẩm và dịch vụ bạn có, tên miền này giúp bạn có khởi đầu thuận lợi vì đã thông tin cho khách hàng và công cụ tìm kiếm biết rằng bạn có cơ sở tại Hồ Chí Minh.

Hạn chế: Giả sử bạn muốn mở rộng doanh nghiệp của mình hoặc muốn nhắm mục tiêu là lưu lượng tìm kiếm ngoài khu vực của mình, nó sẽ khó khăn hơn một chút, không chỉ từ quan điểm của công cụ tìm kiếm mà còn từ quan điểm xây dựng thương hiệu.

Tên miền chứa dịch vụ

Một ví dụ về miền chứa dịch vụ là asuachuadienthoai.com.

Lợi ích SEO: Loại tên miền này giúp bạn tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình. Bằng cách làm nổi bật dịch vụ trong tên miền, mọi người có thể dễ dàng biết trang web của bạn sẽ về cái gì và loại dịch vụ họ có thể mong đợi từ bạn. Nó cũng loại bỏ giới hạn về địa lý của Tên miền theo địa danh- tất cả những gì bạn cần làm là đưa vị trí dịch vụ của bạn vào nội dung trang web của anh ấy.

Hạn chế: Nếu bạn quyết định cung cấp dịch vụ điều chỉnh điện thoại hoặc các dịch vụ khác về sau, không dễ dàng để xếp hạng cho các từ khóa đó (hoặc bất kỳ điều khoản nào bên ngoài dịch vụ cụ thể là Dịch vụ Điện thoại).

Tên miền chứa dịch vụ và địa danh

Một ví dụ về tên miền chứa dịch vụ + địa danh là suachuadienthoaihcm.com.

Lợi ích SEO: Loại tên miền này cho phép các công cụ tìm kiếm xác định chính xác hơn doanh nghiệp và địa điểm của bạn.

Hạn chế: Những tên miền này thường được mua từ lâu. Có thể bạn cần phải thu hẹp vị trí hoặc định nghĩa kinh doanh của bạn. Lựa chọn khác cho bạn sẽ là xem xét các phần mở rộng tên miền ít được biết đến hơn, chẳng hạn như .biz, .online, v.v.

4 Thời hạn đăng ký tên miền có quan trọng

<b>Thời hạn đăng ký tên miền có quan trọng</b>
Thời hạn của tên miền

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng việc đăng ký một tên miền cho với thời hạn tối đa cho phép là một dấu hiệu mạnh mẽ về ý định sử dụng tên miền và trang web của bạn, nhưng thực sự không phải là vấn đề thông thạo SEO.

Theo Matt Cutts của Google“không có công cụ tìm kiếm nào từng xác nhận rằng họ sử dụng thời hạn đăng ký làm yếu tố…”.

 

5 Cẩn trọng khi mở rộng của tên miền

<b>Cẩn trọng khi mở rộng của tên miền</b>
Mở rộng tên miền

Phần tiện ích mở rộng tên miền của bạn không có bất kỳ ảnh hưởng nàođến xếp hạng kết quả tìm kiếm của bạn. Ngoại lệ duy nhất là các tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia, chẳng hạn như .us, .ca và .uk. Các tiện ích mở rộng tên miền này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến xếp hạng trang web của bạn trên cấp độ tìm kiếm địa lý. Ví dụ: nếu bạn có tiện ích mở rộng tên miền .ca và người dùng của bạn đang tìm kiếm trang web của bạn từ một thành phố của Canada, thì trang web của bạn sẽ có vị trí cao hơn.

Nhưng trong khi các phần mở rộng tên miền có ít hoặc không có ý nghĩa, có một hiệu ứng tâm lý không thể bỏ qua. Người dùng quen thuộc nhất với các tên miền .com, .net và .org. Các phần mở rộng tên miền này có xu hướng được tin tưởng và đáng tin cậy hơn các phần mở rộng khác.

Tiếc là các phần mở rộng như .biz và .info, thường được những người gửi thư rác ưa chuộng. Theo cách nói khác, chọn sai phần mở rộng tên miền có thể đánh đồng trang web của bạn với các trang web xếp hạng thấp. Mọi người thấy nghi ngờ hơn về việc nhấp vào liên kết của bạn. Điều này có thể tác động tiêu cực đến SEO của bạn.

 

6 Một số lời khuyên khi bạn chọn tên miền

<b>Một số lời khuyên khi bạn chọn tên miền</b>
Lời khuyên chọn tên miền

Như Khang đã đề cập ở trên, Google thích những gì người dùng thích. Vì vậy, khi quyết định một tên miền, ưu tiên hàng đầu của bạn phải là khách hàng của bạn.

Tên miền bạn chọn:

 •         Không nên giống như một trang web spam
 •         Nên dễ nhận biết, dễ nhớ và dễ đọc
 •         Nên có liên quan và nghe có uy tín
 •         Nên giúp xây dụng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn và cho khách hàng thấy liên hệ với bạn là ai.

Dễ nhận biết, dễ nhớ và dễ đọc.

Tránh cố ý viết sai chính tả. Có vẻ sáng tạo khi sử dụng một từ sai chính tả làm tên thương hiệu của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả khách hàng sẽ đánh giá cao sự sáng tạo của bạn. Tình huống xấu nhất là khiến khách hàng cảm thấy bối rối. Tương tự với việc sử dụng số và dấu gạch nối trong tên miền của bạn. Khi một người nghe tên miền của bạn, họ có thể không biết là nên đánh vần chữ số hay sử dụng số đếm. Tương tự, nhiều người dùng sẽ nhập tên miền mà không có dấu gạch nối và kết thúc là đến thăm một trang web khác. Tốt nhất là tránh sử dụng số và dấu gạch nối trong tên miền.

Nếu tên doanh nghiệp của bạn là từ viết tắt, thì bằng mọi cách, hãy sử dụng nó trong tên miền của bạn. Tuy nhiên, nếu đây không phải vậy, thì nên tránh sử dụng chúng. Ví dụ: nếu tên doanh nghiệp của bạn là Dịch vụ điện thoại của A, đừng viết tắt thành ASCDD.com khi tên miền asuachuadienthoai.com thực sự dễ nhớ.

 

Kết luận

Chọn một tên miền thân thiện với SEO dễ dàng hơn nhiều so với bạn nghĩ, tất cả những gì bạn cần làm là khiến nó đơn giản và tập trung vào việc xây dựng thương hiệu. Hãy nhớ rằng bạn không thể chỉ phụ thuộc vào tên miền của mình để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm – tên miền chỉ là một viên gạch nhỏ cho một trang web tốt.

Cuối cùng, khi bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy tên miền hoàn hảo cho trang web của mình, hãy tự hỏi liệu là bạn, bạn có nhấp vào tên miền đó không. Như bạn sẽ không chọn nhấp vào kiem-tien-nhanh.info hoặc mua-rolex-gia-re.biz, là đủ để hiểu vì sao không nên sử dụng tên miền thế này.

Nếu có bất kì câu hỏi nào bạn hãy để lại lời nhắn bên dưới nhé. Hoặc có thể gọi đến hotline hỗ trợ bên dưới. Seo cộng hưởng chúc bạn sớm thành công!

 

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress