Đào Tạo SEO – Nghề Chưa Được Công Nhận Đúng Nghĩa

LƯỢT XEM: 2965
nghề đào tạo SEO

Xin mượn lời Anh Trần Ngọc Chính – CEO VietProtocol & DGM Việt Nam:

“SEO – hiện nay đóng vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong việc thúc đẩy các hoạt động bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực trực tuyến và đang lấn sân sang các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm truyền thống.”

Bên cạnh đó không ít khó khăn vì trình độ chuyên môn của người làm SEO còn thấp, chưa chịu đầu tư và tiếp cận với các công cụ từ nước ngoài dẫn đến việc luôn đi sau những người khác.

Nhiều trung tâm đào tạo về SEO mở ra cũng góp phần tăng nhận biết và trình độ của người làm SEO, góp phần đưa ngành SEO phát triển hơn.”

Tuy nhiên, dù SEO đã được xem là một ngành hot nhất nhì Việt Nam nhưng những người làm đào tạo SEO vẫn còn lắm nhiêu khê vì chưa được nhìn nhận đúng nghĩa.

Nội dung

1 Đặt vấn đề: Khó khăn của những người làm đào tạo SEO

Người ngoài nghề thì nhìn vào: “dễ ợt, cứ viết nhiều bài rồi spam suốt thì khắc lên top”, người trong cùng nghề thì lại thì thầm: “chỉ giỏi vẽ vời rồi ăn tiền, đi học toàn dạy lý thuyết thì có chứ được làm gì đâu”. Hoặc đáng buồn hơn nữa thì: “có bằng cấp gì mà đòi dạy với cả đào tạo”.

Đó có thể là những lời nói xát muối mà bạn vẫn thường nghe khi hỏi nên học đào tạo SEO ở đâu? Nên học SEO từ ai?

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, vì chưa được bài bản, vì còn chưa có sự thống nhất giữa cộng đồng SEO Việt nói chung nên nhiều yếu tố tiêu cực thật sự ảnh hưởng đến những người làm đào tạo SEO chân chính.

Lên Google gõ tìm “đào tạo SEO”, “khóa học SEO”, “trung tâm đạo SEO”, “đào tạo SEO giá rẻ” bạn sẽ thấy hàng trăm kết quả khóa học, đào tạo SEO được mở và sau đó là… bạn bị bí lối thì một vài trung tâm đào tạo với nội dung “chất như nước cất” dễ đánh lừa bạn.

Bài viết này chúng tôi muốn nhấn mạnh cho những ai đang tìm nơi đào tạo SEO và cả những người đang tự tin đứng lớp có cái nhìn khác hơn về nghề, cách làm nghề và làm sao có thể giúp cộng đồng SEO Việt có chất lượng hơn.

2 Đào tạo SEO là làm gì?

<b>Đào tạo SEO là làm gì?</b>

Đào tạo SEO nghĩa là đào tạo người làm SEO (Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) nắm chắc các kiến thức để tối ưu tìm kiếm, nâng cao thứ hạng từ khóa và mục đích là giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp đạt doan thu tốt hơn.

Đào tạo SEO tại Việt Nam hiện nay được chia thành 2 nhóm chính là:

 • Đào tạo các kỹ năng làm SEO, kỹ thuật SEO và phương pháp SEO cho các bạn SEOer mới vào nghề hoặc các SEOer muốn nâng cao kỹ năng
 • Đào tạo SEO Manager cho các SEOer gạo cội, các leader, trưởng phòng marketing muốn phát triển nghề nghiệp, muốn trở thành leader.

3 Nghề đào tạo SEO hiện nay như thế nào?

Hiện nay, hơn 95% người dùng Internet sử dụng Google để tìm thông tin, dịch vụ, sản phẩm. Đây chính là cơ hội mở cánh cửa kỷ nguyên mới cho Thương Mại Điện Tử Việt Nam.

Năm 2011, theo thống kê trên thế giới ở các nước phát triểm thì có gần 50% các doanh nghiệp đầu tư vào SEO và tiếp thị qua công cụ tìm kiếm so với các loại hình Internet Marketing khác. Ở Việt Nam, SEO cũng sẽ dần phát triển như thế.” – Nguyễn Vũ Tuấn Anh – CEO – Viet Solution.

Chính vì nhu cầu phát triển của nghề SEO và học SEO hiện nay khá cao nên hiện tại có rất nhiều đơn vị mở các lớp đào tạo SEO.

Trong tương lai số lượng này còn tăng lên đáng kể vì xu hướng SEO thay đối với nhiều kỹ thuật và công nghệ mới, đòi hỏi người học phải thường xuyên update lượng kiến thức khủng mà cách nhanh nhất chính là đến các lớp đào tạo này hơn là tự học.

4 Vì sao nên chọn các khóa học tại các trung tâm đào tạo SEO?

<b>Vì sao nên chọn các khóa học tại các trung tâm đào tạo SEO?</b>

Không phải SEOer nào cũng là dân chuyên ngành ra, có người thời thế đưa đẩy mà rẽ hướng qua SEO, có người lại do tìm hiểu và thích sự thiên biến vạn hóa của SEO. Cho nên các trung tâm SEO sẽ giúp bạn hệ thống hóa lượng kiến thức đã tiếp cận bài bản hơn, rõ ràng và hiệu quả hơn.

Ngoài ra những trở ngại dưới đây cũng khiến những người làm SEO lâu năm phải tìm các lớp học:

Phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm

SEO gần như là làm hài lòng các công cụ tìm kiếm mà điển hình là anh lớn Google (yếu tố người dùng xin không nhắc đến ở đây).

Trải qua hơn 20 phát triển, các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn, thường xuyên update các thuật toán để các SEOer không thể  “thao túng” họ như trước và hơn hết là không dễ dàng qua mặt Search Engine bởi các thủ thuật.

Đó chính là lý do SEO phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm và tất nhiên bạn cần hiểu quy luật và cách thức hoạt động của nó cũng như những thuật toán của nó nhằm càng mục đích gì để đưa ra chiến lược SEO hiệu quả hơn.

Các trung tâm đào tạo SEO họ bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu quy luật rất phức tạp của Search Engine mà bạn sẽ nắm được trong một khóa học, vậy tại sao lại nói không?

Không có một quy luật cố định

Nhìn chung, các nơi đào tạo SEO sẽ luôn có một quy trình chuẩn về SEO để bạn có thể nắm được những nội dung cơ bản nhất của SEO là làm gì. Nhưng đó là quy trình chung, không phải là quy luật cố định. Vì sao?

Thuật toán thay đổi mọi thứ thay đổi. Hôm nay bạn cần làm kỹ thuật A rồi mới đến kỹ thuật B, C, D, F. Tuy nhiên ngày mai, kỹ thuật D lại được Google quan trọng hơn vì thế chúng ta cần phải thay đổi cách làm SEO.

Đây là tình trạng chung của rất nhiều SEOer, vẫn luôn đi theo lối mòn, cách làm cũ, quy luật cũ.

Thay đổi thứ hạng nhanh chóng

Bạn đừng nghĩ rằng hôm nay, ngày mai bạn ở TOP 1 thì bạn vẫn sẽ top mãi vì cuộc cạnh tranh thứ hạng TOP Google chưa bao giờ khốc liệt như hiện tại khi nhà nhà làm SEO, người người làm SEO.

Nếu đối thủ của bạn phân tích được bạn làm SEO như thế nào họ sẽ tìm mọi cách để hơn bạn, vượt bạn.

Vậy làm gì để có thể trụ vững ở vị trí 1 ít nhất là trong một giai đoạn nhất định? Các khóa học đào tạo SEO sẽ có câu trả lời cho bạn.

Nhưng…

Vì sao có giá trị như vậy mà nghề đào tạo SEO tại Việt Nam hiện nay còn quá nhiều bất cập?

5 Vì lý do gì nghề đào tạo SEO không được công nhận đúng nghĩa?

<b>Vì lý do gì nghề đào tạo SEO không được công nhận đúng nghĩa?</b>

Chúng ta thường chạy theo xu hướng và nghề đào tạo SEO cũng không ngoại lệ.

Chúng tôi xin đưa ra 2 lý do chính vì sao nghề đào tạo SEO vẫn còn chưa được nhìn nhận đúng nghĩa: một là do người dạy, hai là do người học.

Ngành hot, nghề hot, ai cũng mở lớp, ai cũng muốn thành “thầy”

Nếu không phải những SEOer gạo cội, bạn khó lòng biết được trong hàng trăm nghìn khóa học SEO đâu mới là địa chỉ uy tín. Nếu bạn nói bạn dựa vào vị trí TOP trên Google thì rõ ràng bạn không hiểu về SEO và bị chính SEO thao túng rồi!

Việc có quá nhiều trung tâm, khóa học đào tạo SEO dẫn đến một số bất cập:

Không có chất lượng

Đây là lý do đầu tiên khiến nghề SEO bị nhìn nhận méo mó. Rất nhiều SEOer có kiến thức nền, chưa thực chiến nhưng vẫn mở lớp đào tạo với các slogan rất kích thích, rất hấp dẫn.

Xin thưa dạy SEO không phải là mớ lý thuyết suông, phải có kinh nghiệm thực chiến, phải làm dịch vụ SEO thì mới thật sự có những trải nghiệm, thất bại và cả thành công để chia sẻ với học viên.

Không rõ ràng định hướng học SEO cho học viên

Người tìm học SEO là những người cần có định hướng rõ ràng, lộ trình học bài bản. Tuy nhiên không ít khóa đào tạo SEO rất mơ hồ trong giáo trình và đặc biệt là ở sự khác biệt và cách làm cho các SEOer.

Rất nhiều học viên học xong cuối cùng vẫn không biết mình phải làm gì giữa hàng đống lý thuyết về SEO như thế.

Và không được thực hành, không được làm thì kiến thức có uyên thâm đến mấy cũng trở nên vô nghĩa.

Hứa vàng hứa bạc, làm thì chỉ là sắt, đồng

Không khó để các trung tâm đưa ra các cam kết, lời hứa cho các học viên tuy nhiên làm được hay không thì lại là chuyện khác.

Mất thời gian, mất tiền bạc

Không hiệu quả, mất thời gian và tiền bạc là điều không thể tránh khỏi khi chọn nhầm các đơn vị đào tạo thiếu chất lượng. Lý do này có thể được xem là lý do lớn khiến rất nhiều người ngoài nghề và trong nghề đều nhìn nhận xấu về những người làm đào tạo SEO.

Học viên phụ thuộc quá nhiều vào các khóa đào tạo SEO

Nói đi cũng phải nói lại, lý do một phần do người dạy không có tâm thì một phần cũng do người học còn thụ động.

Không có mục đích rõ ràng, không có định hướng nghề cụ thể

SEO là cả một quá trình và đôi khi bạn hiểu được chưa chắc bạn làm được, làm được chưa chắc đã hiệu quả.

Vậy mà có rất nhiều bạn không định hướng rõ ràng đi học SEO để nhằm mục đích gì, không tìm hiểu kỹ khóa học đó để làm gì, nhắm vào mục đích nào khiến bạn chọn nhầm khóa học không phù hợp nhưng lại trách người dạy dạy không hiểu.

Giống như việc bạn chưa nắm được SEO cơ bản mà đi học nâng cao vậy.

Người học không tìm hiểu về những gì mình sắp được học, phụ thuộc hết vào người dạy

Rất nhiều đơn vị đào tạo vạch rõ lộ trình học trong giao trình hoặc gửi mail cho các học viên các nội dung sẽ được học nhưng không ít học viên không tìm hiểu trước dẫn đến không hiểu rõ.

Không bỏ thời gian nghiên cứu và nghiền ngẫm lại

Một lượng kiến thức khổng lồ (và cả phức tạp) của SEO không chỉ gói gọn một vài tiếng là giảng viên có thể giúp bạn hiểu được.

Người học cần tự nghiên cứu, tìm tòi để hiểu rõ hơn, tự thực hành và khi gặp những khó khăn hay bất cập còn hỏi lại giảng viên.

6 Vậy phải làm gì để nghề được nhìn nhận đúng?

Lý do xuất phát từ đâu thì nên fix chỗ đó.

Về phía trung tâm, những lợi ích trước mắt không bao giờ đem lại lợi ích lâu dài. Việc dạy không đem lại chất lượng thật sự không chỉ ảnh hướng đến uy tín cá nhân mà còn ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.

Về phía người học, cần phải biết chọn lọc. Chọn lọc từ đơn vị mở lớp đào tạo, giảng viên và cả những dự mà các đơn vị này đã làm.

7 Cách để chọn các khóa đào tạo SEO chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng cao

<b>Cách để chọn các khóa đào tạo SEO chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng cao</b>

Có 5 yếu tố giúp bạn đánh giá đơn vị đào tạo SEO có chất lượng hay không:

Giảng viên có trình độ chuyên môn

Đầu tiên bạn phải biết người đứng lớp là ai, sau đó hãy tìm hiểu về profile của giảng viên từ nhiều nguồn để có đánh giá khách quan nhất về trình độ chuyên môn, kỹ thuật SEO và thành công của họ trong nghề.

Lộ trình cho học viên rõ ràng, chi tiết

Các trung tâm đào tạo uy tín phải vẽ ra cho bạn một giáo trình học rõ ràng và chi tiết: học viên sẽ học những gì, trong thời gian bao lâu, đạt được những kết quả gì.

Thứ hạng của đơn vị với từ khóa “đào tạo SEO”

Đây không hẳn là một yếu tố quan trọng nhưng cần thiết vì nếu họ có khả năng SEO lên top đúng từ khóa “đào tạo SEO” thì mới có phương pháp mà hướng dẫn bạn. Tham khảo khoảng top 10 nhé.

Review của các học viên trước đó

Tìm xem các review từ các học viên trước đó càng nhiều càng tốt, 1 2 người khen thì có thể có vấn đề nhưng 10 20 người đánh giá cao khóa học thì cũng là một lý do giúp bạn tin tưởng vào khóa đào tạo của họ.

SEO như ma trận – nhưng có logic và bài bản – bạn tự học hoặc tự nghiên cứu nếu không đúng cách sẽ đứt gánh giữa đường – vậy vì sao bạn không để những trung tâm đào tạo khai sáng mở đường cho bạn?

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn điều chỉnh suy nghĩ về nghề đào tạo SEO về đúng vị trí, đừng quá phiến diện khi nhìn nhận một mặt của vấn đề.

“Đã mắc công nghĩ, sao bạn không nghĩ lớn?” – Tổng thống Mỹ Donald Trump

trích dẫn lời tổng thổng Mỹ Donald Trump

20 Phản hồi
 1. Mạnh Dũng

  mới đầu đăng ký khóa học của seoconghuong chỉ 4 triệu mình cũng khá lo lắng về chất lượng. nhưng vì biết tiếng của Khang nên mình vẫn đăng ký. Và thật sự là học đến nay hơn 3 tuần rồi và thật sự rất hài lòng với những gì mà seoconghuong đem lại! rất xứng đáng! Cảm ơn bài viết này cho nhiều người học SEO mới như minh có cái nhìn khác về nghề.

 2. Đức Huy

  cảm ơn bạn đã chia sẻ, rất hay và ý nghĩa. Nhân đây cũng hi vọng các bạn seoer mới đừng quy chụp mọi ng trong nghề.

 3. Trọng Hùng

  “Đã mắc công nghĩ, sao bạn không nghĩ lớn?” đã mắc công đi học sao ko tìm hiểu cho kỹ? ròi lại chê ngta dạy dở :))

 4. Minh Hùng

  mình thấy rất nhiều bạn hay đổ lỗi cho khóa học trong khi học có 1 2 buổi, chưa biết ngta chia sẻ thế nào, đã đánh giá rồi.

 5. Đại Dương

  những người bỏ thời gian công sức ra tìm hiểu thật kỹ ng dạy và và trung tâm thì mới có cái nhìn khách quan được.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress