Danh Sách 23 Kỹ Thuật Onpage Hữu Ích Nhất 2019

LƯỢT XEM: 3812
Onpage website

Onpage là một trong những phần quan trọng nhất trong SEO. Nó giúp cho website lên top trong kết quả tìm kiếm và giúp tăng lượng truy cập đáng kể.

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn danh sách những công việc cần làm để website được tối ưu nhất có thể.

Nào, bắt đầu nhé!

Như bạn đã biết, SEO – Search Engine Optimization – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, nó giúp cho website của bạn được xếp hạng cao hơn trong kết quả truy vấn và tăng lượng khách truy cập cho website của bạn.

Nếu bạn cung cấp nhiều nội dung có giá trị nhưng không SEO, người khác sẽ không thể nào biết để truy cập vào website của bạn được.

Thường thì SEO sẽ có 2 phần chính:

 • Onpage: tối ưu nội dung chất lượng, từ khoá, tiêu đề, tags, nghiên cứu từ khoá…
 • Offpage: xây dựng link và quảng bá website.

Ở đây, mình sẽ giới thiệu các bạn về các kỹ thuật Onpage! Bạn không cần phải quá chăm lo cho website đâu, chỉ cần lưu ý những tips sau đây, bạn sẽ nhận được kết quả cực tốt.

1 Cung ứng nội dung chất lượng

Đây là việc đầu tiên, cũng là việc quan trọng nhất. Hãy luôn luôn cho website của bạn những bài viết độc nhất, thú vị và mới mẻ. Nếu bạn không đáp ứng được khách truy cập: nội dung hấp dẫn, có giá trị… thì chắc chắn rằng người dùng sẽ sớm rời khỏi website. Từ đó, Google nhận ra được website của bạn có vấn đề trong việc giữ người dùng, có lẽ là nội dung kém chất lượng, và website sẽ bị đánh giá thấp.

Khi đánh giá nội dung website, Google sẽ sử dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau, nhưng nội dung chất lượng vẫn là yếu tố then chốt.

2 Tối ưu tiêu đề website

Tiêu đề của bài đăng là một yếu tố rất quan trọng trong Onpage. Khi công cụ tìm kiếm thu thập nội dung của website, nó sẽ kiểm tra nhiều thứ và tiêu đề là một trong số đó.

Ngoài ra, nó cũng là một yếu tố quan trọng để khách truy cập vào website của bạn. Nếu bài viết có một tiêu đề cụt ngủn, thô kệch hay không mang ý nghĩa gì thì dĩ nhiên sẽ chẳng ai click vào cả, dù cho nội dung của bạn có tốt thế nào đi chăng nữa.

Hãy luôn cố gắng giữ từ khoá chính ở đầu tiêu đề, thỉnh thoảng nếu không được thì hãy đặt nó ở giữa tiêu đề. Điều này sẽ tốt cho website của bạn khi công cụ tìm kiếm truy cập và quét qua.

3 Bài viết dài sẽ tốt hơn

Bài viết dài sẽ tốt hơn bài viết ngắn ở cả khía cạnh người dùng và công cụ tìm kiếm. Vì vậy hãy cố gắng viết chi tiết, đầu tư chất lượng, nội dung dài…

Nhưng hãy luôn tỉnh táo, đừng viết những nội dung vô nghĩa chỉ với mục đích làm bài của bạn dài hơn, đừng!

4 Tạo URL thân thiện với SEO

Bạn có thể chưa biết, công cụ tìm kiếm cũng nhận dạng nội dung bài viết qua đường dẫn URL, vì thế hãy cố gắng làm cho URL ngắn gọn và bắt buộc phải chứa từ khoá chính. URL dài cũng sẽ không được hiển thị đầy đủ trong kết quả tìm kiếm đâu.

Đừng sử dụng ký tự đặc biệt, biểu tượng, dấu ngoặc, dấu phẩy vào URL nhé.

5 Nghiên cứu từ khoá

Đây cũng là một phần cần thiết khi thực hiện Onpage. Nếu bạn xuất bản một bài viết độc đáo và hữu ích nhưng không nghiên cứu từ khoá trước, bài đăng của bạn sẽ không được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Có nhiều công cụ và website khá tốt cho bạn để nghiên cứu từ khoá liên quan như là: Google Keyword Planner, SEMrush, Moz Keyword Explorer, SpyFu, Ahrefs Keywords Explorer, Long Tail Pro, Keywordtool.io – keyword research tool, Google AutoComplete Tool, Answer the Public, KWFinder, UberSuggest, Google Auto-Suggest, Related Google Search…

Hãy luôn nhớ là hai điều này luôn đi đôi: chỉ nên chọn đối thủ có độ cạnh tranh thấp và từ khoá có lượng tìm kiếm cao, bạn có thể dùng Google Keyword Planner để làm điều này.

6 Sử dụng từ khoá từ khoá đuôi dài

Từ khoá đuôi dài đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn tăng lượng truy cập. Đó là những từ khoá nhắm mục tiêu rất chính xác.

Từ khoá đuôi dài sẽ giúp bạn có nhiều lợi ích như: cạnh tranh thấp, tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn, xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, nhận được nhiều lượng truy cập hơn…

7 Tối ưu hình ảnh

Có rất nhiều người khi viết bài, đăng hình ảnh thì họ đã bỏ qua việc tối ưu hình ảnh. Những hình ảnh đó trở nên kỳ cục vì không có cái tên hợp lý, và thẻ ALT thì không có lợi cho SEO.

Trước khi đăng tải hình ảnh của bạn lên, hãy sử dụng tên thích hợp cho chúng, sử dụng từ khoá trọng tâm cho thẻ ALT, chọn cỡ ảnh vừa phải và giảm dung lượng, xoá liên kết, sử dụng định đạng phổ thông như JPEG/PNG, tạo sitemap cho hình ảnh, hoặc sử dụng plugin tối ưu hình ảnh nếu website dựa trên WordPress.

8 Tránh nhồi nhét từ khoá

Việc nhồi nhét từ khoá vào bài viết sẽ khiến cho trải nghiệm người dùng trở nên xấu đi và Google cũng không thích điều đó.

Bạn nghĩ rằng việc sử dụng nhiều từ khoá vào bài viết sẽ tăng lượng truy cập nhiều hơn hay sao? Không đâu nhé, mà còn ngược lại nữa cơ! Đây là một trong những lỗi hàng đầu có thể khiến website của bạn bị phạt.

Mật độ từ khoá chỉ nên từ 0,5 – 2% thôi nha!

9 Làm website thân thiện với thiết bị di động

Đây là việc rất quan trọng, nên hãy kiểm tra xem website của bạn có thực sự thân thiện với thiết bị di động hay không… Nếu website bạn hiển thị kém hoặc không thể trên thiết bị di động, Google chắc chắn sẽ đánh giá thấp website của bạn và loại trừ nó ra khỏi kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Hơn 60-70% lượng tìm kiếm hiện tại là đến từ thiết bị di động. Nên hãy chắc chắn rằng website bạn tương thích với nó.

Để kiểm tra, bạn có thể dùng Google Mobile Friendly, hoặc nếu cần thì bạn hãy cài các plugin trên WordPress.

10 Đặt từ khoá trọng tâm vào 100 từ đầu tiên

Hãy đặt từ khoá trọng tâm của bạn vào 100 từ đầu tiên của bài viết. Điều này sẽ giúp Google có thể hiểu được nội dung mà bạn muốn nhấn mạnh là gì.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng liên kết quan trọng của bạn cũng được đề cập đến ở đoạn đầu tiên, việc này giúp bài viết của bạn tốt hơn trong quá trình thực hiện SEO và có khả năng cao hơn trong việc được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

11 Làm cho website nhanh

Google cũng kiểm tra tốc độ tải trang để làm một nhân tố đánh giá thứ hạng. Vì vậy hãy đảm bảo cho website của bạn tải nhanh nhé.

Tương tự, người dùng sẽ không thích một website tải hoài không hiển thị. Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến cả hai phương diện là xếp hạng và trải nghiệm người dùng, thế nên hãy tối ưu nó bằng cách nâng cấp PHP, tối ưu hosting, giảm dung lượng ảnh tải lên, xoá nội dung đa phương tiện không cần thiết, vô hiệu hoá hoặc xoá plugin không cần thiết, hoặc sử dụng những plugin giúp tối ưu hoá toàn diện…

12 Tối ưu Meta descriptions

Meta description là một đoạn mô tả ngắn của bài viết, xuất hiện trong kết quả tìm kiếm dưới tiêu đề. Nó giúp tỉ lệ CTR tăng cao hơn. Sử dụng từ khoá trọng tâm của bạn trong thẻ mô tả là điều bắt buộc bạn phải làm đấy nhé. Thường thì một thẻ mô tả có chiều dài dao động từ 160-170 ký tự là phù hợp.

13 Tối ưu Heading Tags

Thẻ H1 giúp Google xếp hạng cao và hiểu hơn về những gì có trên website của bạn. Có nhiều giao diện WordPress không sử dụng tiêu đề như là một thẻ H1 nên bạn cần lưu ý vấn đề này, và cũng đừng nên có hơn 1 thẻ H1.

Hơn nữa, việc sử dụng các thẻ Heading là cần thiết cho những bài viết dài 5000-6000 từ chẳng hạn. Nếu bạn không dùng thẻ Heading cho những bài viết dạng thế này, thì người đọc sẽ rất khó để nắm bắt được thông tin tổng quan của bài viết.

14 Thường xuyên xuất bản nội dung tươi mới

Việc liên tục đăng tải những nội dung mới sẽ giúp thứ hạng của website được nâng cao và người đọc cũng thích hơn. Nhưng hãy nhớ là thông tin cung cấp phải đa dạng và hữu ích nhé, vì chẳng ai muốn đọc một thông tin chẳng mang lại giá trị gì đâu.

Google luôn dành một sự ưu tiên cho những website có đăng tải nội dung thường xuyên. Vì khi bạn đăng tải một nội dung gì đó mà được crawl, thì Google bot sẽ ghi chú lại lần quét này và định kỳ giữa hai lần quét để đảm bảo thu thập hết được nội dung của website bạn. Khi bạn ngưng đăng tải như bình thường, thì thời gian dãn cách của Google ghé đến website bạn cũng sẽ dài ra, hãy lưu ý điều này.

15 Tìm link gãy trên website

Nếu website bạn có quá nhiều link gãy (link 404 Not Found) thì Google sẽ quét website của bạn rất chậm. Những công cụ tìm kiếm như Google sẽ hiểu rằng bạn đang không duy trì cho website của mình đủ tốt.

Và dĩ nhiên, điều này ảnh hưởng đến cả xếp hạng và trải nghiệm người dùng. Bạn có thể dùng plugin Broken Link Checker để hỗ trợ cho việc này. Plugin này giúp sửa những internal link và external link trên website, nó còn giúp tự động thiết lập “no follow” cho những link gãy.

16 Đặt Internal link đúng

Internal link rất quan trọng trong quá trình SEO. Khi bạn liên kết những bài đăng cũ của bạn với bài đăng mới, thì điều này được gọi là internal link hay link in, nó giúp:

 • Google quét website của bạn nhanh hơn và tốt hơn
 • Tăng lượt xem trang
 • Giảm tỷ lệ thoát
 • Làm cho bài đăng của bạn có nhiều thông tin bổ ích và đầy đủ hơn
 • Cải thiện điểm SEO cho website

17 Sử dụng từ khoá liên quan

Chỉ sử dụng các từ khoá trọng tâm trong bài viết của bạn thì chưa đủ tốt cho việc SEO, vì thế hãy sử dụng thêm một số từ khoá liên quan để giúp website của bạn không bị rơi vào tình trạng spam từ khoá hay nhồi nhét, từ đó việc xếp hạng trong kết quả tìm kiếm cũng sẽ được cải thiện phần nào đó.

18 Sử dụng thẻ Nofollow cho website kém uy tín

Nếu bạn sử dụng link tiếp thị hoặc link từ website kém uy tín, hãy sử dụng thẻ rel = “nofollow” cho những link này.

Bạn có thể sử dụng plugin Ultimate Nofollow để kiếm soát hoàn toàn các link và đặt link no nếu cần thiết.

Nếu bạn sử dụng plugin affiliate để quản lý link affiliate thì bạn cũng có thể tinh chỉnh để thiết đặt link no cho phù hợp, vì plugin này cũng có sẵn chức năng đặt link no.

19 Đặt External link

Khi bạn đặt external link, còn gọi là link out, một cách thích hợp thì sẽ mang được nhiều lợi ích cho người dùng. Việc này cũng giúp cho Google hình dung được chủ đề trên website của bạn.

Hãy lưu ý khi đặt link out, bạn cần phải kiểm soát nhiều thứ: nội dung của website đó phải liên quan hoặc hữu ích, không spam, chỉ số PA và DA phải cao.

20 Sử dụng nút chia sẻ Social

Tính hiệu/signals từ mạng xã hội tuy không trực tiếp góp phần vào việc xếp hạng cho website, nhưng nó có thể thu hút sự chú ý của người khác cho nội dung của website hoặc tăng traffic.

Bạn có thể sử dụng nút chia sẻ Social ở dưới mỗi bài đăng hoặc ngay trên đầu cũng được, để người đọc có thể dễ dàng chia sẻ, lưu lại bài viết mà họ yêu thích.

21 Sử dụng từ bổ nghĩa trong tiêu đề

Từ bổ nghĩa mà bạn có thể thêm vào trong tiêu đề là: 2019, hướng dẫn, cách thực hiện, danh sách, nhanh, đánh giá. Nó sẽ làm cho tiêu đề của bạn thu hút người đọc hơn, tạo ấn tượng cho họ và sẽ nhận được lượt click từ họ.

22 Sử dụng hình ảnh và video trong bài viết

Khi bạn thêm hình ảnh và video vào bài đăng của bạn, nó sẽ làm cho bài viết trực quan hơn, sinh động hơn, bổ ích và thu hút hơn, làm cho người dùng ở lại website lâu hơn.

Mỗi hình ảnh thường sẽ tương đương khoảng 1000 từ, nhưng nó phải liên quan với bài viết của bạn nhé.

23 Hãy đảm bảo website của bạn sạch và đơn giản

Bất kỳ website nào cũng nên tạo ấn tượng tốt cho người đọc. Có rất nhiều theme WordPress cung cấp cho bạn một giao diện đơn giản và rõ ràng. Vẫn có nhiều trường hợp người dùng chọn những chủ đề rực rỡ, không phù hợp với nội dung làm cho người dùng mất tập trung.

24 Mẹo Onpage nhanh:

  • Thêm từ khoá chính vào tiêu đề
  • Thêm từ khoá chính vào đường dẫn permalink
  • Đặt từ khoá chính vào đoạn văn đầu tiên
  • Thêm từ khoá chính vào thẻ alt của ảnh
  • Đổi tên hình ảnh trước khi tải lên website
  • Sử dụng từ khoá liên quan cho bài đăng
  • Sử dụng từ khoá đuôi dài cho bài đăng
  • Đảm bảo mật độ từ khoá nên từ 1,5-2%
  • Sử dụng infographics và video cho bài viết
  • Có bài viết ít nhất 1000 từ
  • Tạo URL ngắn cho bài đăng
  • Nén ảnh và thay đổi kích thước trước khi tải lên
  • Cải thiện tốc độ tải của trang
  • Tạo một tiêu đề hấp dẫn trong khoảng 65 ký tự
  • Tạo meta description thu hút với khoảng 160-170 ký tự
  • Liên kết bài viết cũ với bài viết mới
  • Chèn external link thích hợp
  • Không đặt nhiều hơn 1 thẻ H1
  • Làm cho website của bạn thân thiện với thiết bị di động
  • Xuất bản những bài viết mới và thường xuyên hơn.
  • Thêm từ khoá bổ nghĩa cho tiêu đề
  • Giữ website của bạn sạch sẽ và đơn giản
  • Sửa link gãy trong website
  • Sử dụng nút chia sẻ Social ở cuối bài đăng, hoặc cũng có thể ở đầu
  • Sử dụng thẻ nofollow cho link kém uy tín hoặc link tiếp thị

Tóm tắt 23 kỹ thuật SEO onpage bạn nên áp dụng

Trên đây là những kỹ thuật onpage trong khóa học Seo có thể giúp bạn tăng lưu lượng truy cập và cải thiện điểm SEO. Tuy nhiên, không phải cứ thực hiện là sẽ có kết quả ngay, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi, vì đây sẽ là một quá trình lâu dài.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress