Content Ngắn Mà Chất Và Content Dài Mà Chán: Nên Viết Như Thế Nào?

LƯỢT XEM: 1671
Content Ngắn Và Content Dài

Tại sao bạn nên viết nội dung ngắn hơn (nhưng tốt hơn)? Nội dung của bạn nên dài bao nhiêu thì đủ?

Các cuộc tranh luận về độ dài nội dung đã cho rằng cần viết dài, có mạch ý và hấp dẫn. Độ dài của content marketing nên được xác định bởi nhu cầu của đối tượng khách hàng mà bạn muốn gửi thông điệp.

Tuy nhiên trong bài này Khang muốn làm sáng tỏ vấn đề: giá trị, thông tin, kinh nghiệm cá nhân, số liệu tạo ra sức mạnh cho nội dung cho không phải độ ngắn hay dài của nó

Một khi bạn hiểu rõ về đối tượng và mong muốn của khách hàng, việc tạo ra nội dung ngắn hơn nhưng tốt hơn sẽ trở thành chuẩn mực.

1 Thời đại hoàng kim của content dài

<b>Thời đại hoàng kim của content dài</b>
Thời đại của việc viết càng nhiều càng tốt!

Vài năm trước, hầu hết các thương hiệu đều cố gắng thao túng bảng xếp hạng Google bằng cách nhồi nhét từ khóa. Thời điểm đó thì đây là cách làm hiệu quả. Không hề khó để lên top Google.

Nhưng nhờ sự xuất hiện của thuật toán Panda Google, xếp hạng của các trang đã được trung hòa.

Các thương hiệu này sau khi bị Google chơi một vố đau đã tìm ra cách để giấu nhiều từ khóa. Đó chính là viết càng dài càng tốt.

Bạn có thể đoán điều gì đã xảy ra: Các thương hiệu nhận thấy tỷ lệ bài viết dài hơn thống trị các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Từ đó, nó trở thành một lời tiên tri, họ đã tạo ra nhiều bài viết dài hơn. Bài viết ngày càng dài hơn thống trị các kết quả tự nhiên hàng đầu.

Ngày nay, người ta tin rằng những bài đăng dài hơn sẽ tốt hơn cho thương hiệu của bạn. Các dữ liệu dưới đây đã chứng minh điều đó:

Vào năm 2009, Moz đã chia sẻ một bài viết làm nổi bật bài đăng trên blog 1.800 từ.

ví dụ viết nội dung dài
Nguồn ảnh https://moz.com/blog/what-makes-a-link-worthy-post-part-1

Vào năm 2013, Medium đã tạo ra hiệu ứng viết các bài trên blog 5.000 từ, khi họ xuất bản “tối ưu bài viết trong 7 phút”.

Vào năm 2015, một nghiên cứu thực hiện bởi BuzzSumo và Moz dường như chắc chắn cho thấy nội dung dài là cách duy nhất truyền tải nếu chia sẻ và liên kết là mục tiêu.

ưu điểm của content dài

Tuy nhiên trong khi nghiên cứu Trung bình đề xuất nội dung dạng dài là hướng đi chung thì toán học đơn giản tiết lộ một sự thật khác.

2 Content ngắn vẫn đem lại hiệu quả cao

Người trung bình đọc 250/phút. 250 từ bảy lần bảy phút là khoảng 1.700 từ. Không ngắn, nhưng chắc chắn không dài như hầu hết các nội dung mà nhiều thương hiệu hiện nay tạo ra.

Tuy nhiên, thương hiệu không chỉ đơn giản là làm tốt trên mạng xã hội. Biểu đồ dưới đây từ SameWeb kể một câu chuyện hoàn chỉnh hơn.

Không quá tồi tệ cho một thương hiệu có nội dung chủ yếu dưới 1.000 từ.

Thậm chí tốt hơn, họ không làm bất cứ điều gì khác bạn. Trên thực tế, nội dung của họ tuân theo một kịch bản rõ ràng:

 • Nội dung vó thể chia sẻ (ví dụ: tiểu thuyết, phản trực giác, giải trí, giáo dục, thông tin, tin tức, v.v.)
 • Tập trung vào một chủ đề duy nhất
 • Chứa một đồ họa/hình ảnh hấp dẫn
 • Nổi bật tiêu đề hấp dẫn

3 Làm thế nào để áp dụng một tư duy nội dung ngắn cho thương hiệu của bạn

Rõ ràng, việc tạo nội dung dài hơn có thể tốn nhiều thời gian hơn và không lý

tưởng cho hầu hết các thương hiệu. Đặc biệt là các thương hiệu nhỏ, bị thiếu hụt về tài nguyên và nhân lực thì đây không phải là cách hay. Vậy nên làm gì để có được các chia sẻ bài viết và tăng thời gian đọc?

Nội dung truyền thông xã hội

Mặc dù thương hiệu của bạn không có lượng người theo dõi lớn trên social thì việc chia sẻ nội dung thông quá nó sẽ là một thành phần quan trọng trong chiến lược nội dung của thương hiệu. Bạn phải hiểu được sức mạnh của MXH hiện nay như thế nào. Và tận dụng tối đa để đẩy mạnh hiệu quả.

Tại sao?

Phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp bạn đạt được và phát triển đối tượng. Nó là công cụ giúp bạn phân phối nội dung rộng khắp.

Thành công thông qua chia sẻ lên mạng xã hội nằm trong tầm tay của bạn bằng cách:

Kiểm tra tiêu đề

Có rất nhiều công thức tiêu đề có sẵn trên web nhưng “công thức” tiêu đề duy nhất mà Khang muốn bạn nhớ là: kiểm tra, thử nghiệm và kiểm tra.

Hãy thử các tiêu đề dài, các tiêu đề ngắn, bao gồm các số, cách làm, hướng dẫn, hướng dẫn và câu hỏi.

Bao gồm đồ họa

Không chia sẻ bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội mà không có hình ảnh

Làm cho nó đơn giản

Nêu rõ ràng quan điểm và lập luận để bài viết dù ngắn nhưng hấp dẫn.

Nội dung blog

Một từ chi phối nội dung SEO và marketing chúng ta thường nghe là “intent”. Inten là ý định của khách hàng khi tìm kiếm một truy vấn nhất định. Và đây không hề là yếu tố tầm thường.

Ví dụ, hãy xem xét ít nhất ba yếu tố sẽ có lợi trong việc phân tích intent khách hàng càng sớm càng tốt:

 • Công cụ tìm kiếm, để họ có thể cung cấp kết quả tốt nhất
 • Thương hiệu, vì vậy họ có thể là kết quả tốt nhất
 • Những người tìm kiếm trên web, những người hy vọng sẽ nhanh chóng tìm thấy kết quả tốt nhất

Ví dụ. Thương hiệu của bạn cung cấp dịch vụ tiếp thị nội dung cho các công ty mới. Nhóm của bạn quyết định tạo ra một phần nội dung giúp các thương hiệu này tiếp thị nội dung, sử dụng “mục tiêu tiếp thị nội dung tốt nhất” làm cụm từ khóa chính.

Bạn có thể vào Google để kiểm chứng. Ngay lập tức bạn có thể thấy rằng top của SERPs bị chi phối bởi các thương hiệu lớn, mạnh mẽ.

Quan trọng nhất, bạn cũng thấy Google xem truy vấn này như thế nào vì thông tin trả về nhằm giúp các thương hiệu xác định mục tiêu của họ là gì.

Ngay lập tức, bạn có thể thấy rằng một phần nội dung được mong đợi xếp hạng tốt có bao gồm các yếu tố liên quan đến các yếu tố sau:

 • Kế hoạch nội dung
 • Mục tiêu nội dung
 • Mục tiêu tiếp thị nội dung
 • Chiến lược nội dung
 • Chiến lược tiếp thị nội dung và các biến thể khác của các từ khóa cụm từ khóa nói trên.

Nội dung bạn tạo sau đó sẽ không cần dài quá nhiều vì nó sẽ đóng đinh ý định của người tìm kiếm bằng chuỗi truy vấn này.

Làm thế nào điều này sẽ được thực hiện?

 • Bao gồm các từ khóa quan trọng nhất trong câu đầu tiên của bài viết trên blog
 • Sử dụng hai hoặc ba biến thể từ khóa khác (tự nhiên) trong đoạn đầu tiên của bài viết
 • Cố gắng trả lời các câu hỏi phù hợp nhất mà người tìm kiếm trên web sẽ có với phần còn lại của văn bản

Khi đã cân nhắc ý định từ đầu, bạn có thể yên tâm rằng mình đang đi đúng hướng. Logic tương tự có thể được áp dụng cho bất kỳ nội dung nào thương hiệu của bạn tạo ra.

4 Cách quản lý nội dung cho thương hiệu

Một số nguyên tắc đơn giản bạn có thể sử dụng để giúp các thương hiệu quản lý quy trình bao gồm:

Bài đăng trên blog

Cân nhắc việc tạo các bài đăng blog dài thành một loạt các bài đăng blog ngắn hơn. Bằng cách này, bạn tăng lượng độc giả, thời gian trên trang web. Có thể tăng sự hài lòng của người tìm kiếm và có thể bao gồm các từ khóa theo cách tự nhiên hơn.

Nghiên cứu trường hợp và hướng dẫn chuyên sâu

Đừng sao chép thời lượng và phong cách nghiên cứu trường hợp của đối thủ cạnh tranh. Hãy xem xét cách bạn có thể chắt lọc thông tin theo cách ngắn gọn, dễ hiểu hơn. Đó là, đừng tạo ra điểm khởi đầu như những gì đối thủ đang làm. Thay vào đó, hãy suy nghĩ: Làm thế nàocó thể chia sẻ thông tin tốt nhất trong chủ đề này?

Video & podcast

Đừng nghĩ về một podcast hoặc video nên kéo dài bao lâu. Hãy tham gia tương tác với các câu hỏi cụ thể mà bạn muốn trả lời. Điều này ngăn chặn sự lan man và dễ dàng tăng khả năng người xem hơn cho nội dung.

Tóm Lược

Đừng hỏi : nội dung của bạn nên dài bao nhiêu? Thay vào đó hãy hỏi: người đọc mong đợi học được điều gì và làm thế nào tôi có thể vượt quá mong đợi của họ? Seo cộng hưởng chúc bạn luôn tạo ra được những content ngắn mà “chất như nước cất” ngay từ bây giờ!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress