Khám Phá Ngay Top 10 Công Cụ Tìm Kiếm Hàng Đầu Thế Giới

LƯỢT XEM: 3574
Top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến thế giới

Ngoài 2 ông lớn thống trị thị trường công cụ tìm kiếm hiện nay là Google và Bing thì còn những công cụ khác dù không nổi bật bằng những vẫn phục vụ hàng triệu lượt truy vấn mỗi ngày.

Dưới đây là top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến hàng đầu thế giới do người dùng bình chọn SEO CỘNG HƯỞNG tổng hợp mời bạn xem ngay!

Trước tiên bạn cần biết:

1 Công cụ tìm kiếm là gì?

Công cụ tìm kiếm là một dịch vụ cho phép người dùng Internet tìm kiếm nội dung thông qua World Wide Web (WWW). Người dùng nhập từ khóa hoặc cụm từ chính vào công cụ tìm kiếm và nhận danh sách kết quả nội dung dưới dạng trang web, hình ảnh, video hoặc dữ liệu trực tuyến khác. Danh sách nội dung được trả về qua công cụ tìm kiếm cho người dùng được gọi là trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Để đơn giản hóa, hãy nghĩ về một công cụ tìm kiếm như hai thành phần:

 • Đầu tiên, trình thu thập dữ liệu nhện/web troll web để tìm nội dung được thêm vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm.
 • Sau đó, khi người dùng truy vấn công cụ tìm kiếm, các kết quả có liên quan sẽ được trả về dựa trên thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm ban đầu chủ yếu dựa trên nội dung trang, nhưng khi các trang web học cách chơi trò chơi hệ thống, các thuật toán đã trở nên phức tạp hơn nhiều và kết quả tìm kiếm được trả về có thể dựa trên hàng trăm biến số.

>> Có thể bạn quan tâm: Lịch sử công cụ tìm kiếm: 20 năm hình thành và phát triển vượt bậc!

2 Cách thức các công cụ tìm kiếm hoạt động

Để chọn lọc những gì bạn đang tìm kiếm, một công cụ tìm kiếm sẽ quét chỉ mục các trang web để tìm nội dung liên quan đến tìm kiếm của bạn.

Công cụ tìm kiếm tạo chỉ mục này bằng cách sử dụng chương trình được gọi là “trình thu thập dữ liệu web”. Điều này sẽ tự động duyệt web và lưu trữ thông tin về các trang mà nó truy cập.

Mỗi khi trình thu thập dữ liệu web truy cập vào một trang web, nó sẽ tạo một bản sao của nó và thêm URL của nó vào một chỉ mục. Khi điều này được thực hiện, trình thu thập thông tin web sẽ theo dõi tất cả các liên kết trên trang, lặp lại quá trình sao chép, lập chỉ mục và sau đó là các liên kết hiển thị.

Một số trang web chặn trình thu thập dữ liệu web truy cập. Các trang này sẽ bị loại khỏi chỉ mục, cùng với các trang không có ai liên kết đến.

Thông tin mà trình thu thập dữ liệu web đặt cùng nhau sau đó được các công cụ tìm kiếm sử dụng. Nó trở thành chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Mỗi trang web được đề xuất bởi một công cụ tìm kiếm đã được đề xuất bởi trình thu thập dữ liệu web.

3 Điểm danh top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến trên thế giới

<strong>Điểm danh top 10 công cụ tìm kiếm phổ biến trên thế giới</strong>
Vị trí thống lĩnh thuộc về Google

Dưới đây là danh sách 10 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới (cập nhập năm 2019):

Google

Không cần giới thiệu thêm, “gã khổng lồ” luôn giữ vị trí đầu tiên trong số các công cụ tìm kiếm với mức chênh lệch đáng kinh ngạc 65% so với vị trí thứ 2 Bing chính là Google.

Theo nghiên cứu mới nhất của Netmarketshare 2018, 73% tìm kiếm được cung cấp bởi Google và chỉ 7.91% bằng Bing.

Google cũng đang thống trị phần công cụ tìm kiếm di động/máy tính bảng với 81%.

Ưu điểm của Google

 • Được bình chọn là công cụ tìm kiếm hữu ích và mạnh nhất trên Internet
 • Cách trình bày gọn và đơn giản, đem lại nhiều kết quả thích hợp và nâng cao trong thời gian rất ngắn.
 • Google hiện nay đã phát triển nhiều dịch vụ và công cụ cho cộng đồng chung cũng như trong lĩnh vực kinh doanh, bao gồm các ứng dụng Web, mạng lưới Quảng cáo và giải pháp kinh doanh.
 • Giao diện của Google tương thích hone 100 ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt và một số ngôn ngữ dí dỏm như tiếng Klingon và tiếng Leet.

Nhược điểm của Google

 • Nhiều người cho rằng giao diện của Google chưa đẹp mắt (tất nhiên, chả có gì là có thể làm hài lòng hết người dùng).

>>Truy cập và tìm kiếm thông tin tại: https://www.google.com.vn/

Bing

top 2 cộng cụ tìm kiếm phổ biến

Bing là kết quả nỗ lực của Microsoft để thách thức Google trong tìm kiếm, tuy vậy, mặc dù đã nỗ lực rất nhiều nhưng Bing vẫn chưa thể vượt lên Google.

Lượt truy cập của họ luôn dưới 10%, mặc dù nó là công cụ mặc định trên PC Windows.

Ưu điểm của Bing

 • Thiết kế tối ưu hóa hướng tới trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới, sử dụng những công cụ trực quan để hỗ trợ người dùng ra quyết định tốt hơn.
 • Kết quả tìm kiếm tốt hơn: thông qua Best Match giúp hiển thị các câu trả lời tốt nhất; Deep Links cho phép người dùng tìm kiếm sâu hơn trên một số site đặc biệt; Quick Preview mở ra một cửa sổ nhỏ để người dùng dễ dàng xem trước kết quả tìm kiếm.
 • Tích hợp nhiều thông tin hơn: Những công cụ tìm kiếm hiện tại chưa chú trọng đến yếu tố như mua bán, du lịch, thông tin của doanh nghiệp tại địa phương và những thông tin liên quan đến sức khỏe nhưng Bing đã đi trước một bước để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Nhược điểm của Bing

 • Riêng thị trường Việt thì Bing chưa được ưu ái lắm vì truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Việt còn nhiều hạn chế.

>> http://bing.com/

Yahoo!

top 3 cộng cụ tìm kiếm phổ biến

Yahoo là một trong những nhà cung cấp email phổ biến nhất và giữ vị trí thứ tư trong tìm kiếm với 3.9% thị phần.

Từ tháng 10 năm 2011 đến tháng 10/2015, tìm kiếm Yahoo được cung cấp độc quyền bởi Bing. Kể từ tháng 10 năm 2015, Yahoo đã đồng ý với Google cung cấp các dịch vụ liên quan đến tìm kiếm và kể từ đó, kết quả của Yahoo được cung cấp bởi cả Google và Bing. Yahoo cũng là công cụ tìm kiếm mặc định của Firefox tại Hoa Kỳ từ năm 2014.

Ưu điểm của Yahoo

 • Yahoo là sản phẩm của tập đoàn Yahoo! cho nên tích hợp với YM chat, hỏi đáp rất tiện lợi cho người dùng.
 • Người dùng đánh giá: “cập nhật được nhiều kiến thức mà mình không biết, chia sẽ cùng mọi người những điều mình biết, ôn lại những kiến thức đã trót quên, kết bạn được với nhiều bạn trên cả nước…”

Nhược điểm của Yahoo

 • Giao diện của Yahoo kém hấp dẫn.
 • Chức năng tìm ảnh chậm và hỗ trợ xem ảnh kém hơn Google.

>> http://www.yahoo.com/

Ask.com

top 4 cộng cụ tìm kiếm phổ biến

Trước đây Ask.com nhận được 0.42% chia sẻ tìm kiếm khi được gọi với cái tên Ask Jeeves. Ask dựa trên định dạng câu hỏi/ câu trả lời trong đó hầu hết câu hỏi được trả lời bởi người dùng khác hoặc ở dạng thăm dò ý kiến.

Ưu điểm của Ask.com

 • Tính bảo mật cao
 • Ask.com đáng được ghi nhận về tính tiện lợi và tính năng tìm hình.
 • Ask.com dẫn đầu trong việc kết hợp tin tức với kết quả tìm kiếm web.
 • Ask.com hiển thị thông tin và các liên kết liên quan tốt nhất.

Nhược điểm của Ask.com

 • Không thêm chức năng lớn
 • Không có nhiều tùy chọn cấu hình
 • Kết quả tìm kiếm trả về thường thiếu chất lượng hơn so với Google , Bing, Yahoo.

>> Ask.com

Aol.com

top 5 cộng cụ tìm kiếm phổ biến

Theo Netmarketshare, AOL. nổi tiếng thời xưa vẫn nằm trong top 10 công cụ tìm kiếm với gần 0.06% thị phần. Mạng Aol. bao gồm nhiều trang web phổ biến như engadget.com, techchrunch.com và hufingtonpost.com. Vào ngày 23 tháng 6 năm 2015, AOL. đã được Verizon Communications mua lại.

Ưu điểm của AOL.

 • Trong thời hoàng kim của mình, AOL được xem như là “bánh xe đào tạo Internet”
 • Cung cấp một hệ thống thân thiện trên web. Họ có những máy chủ lớn, nắm băt và lưu giữ các website rồi cung cấp cho mọi người các trang thích hợp.

Nhược điểm của AOL.

 • Hiện tại AOL. đã bị Google và Bing đánh bại ở mọi mặt.

>> Aol.com

Baidu

top 6 cộng cụ tìm kiếm phổ biến trên thế giới

Baidu được thành lập vào năm 2000 và nó là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Trung Quốc. Thị phần nó đang tăng đều đặn và theo wikipedia, Baidu đang phục vụ hàng tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi tháng. Nó hiện đang xếp ở vị trí thứ 4, trong bảng xếp hạng Alexa.

Ưu điểm của Baidu

 • Công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc chiếm tới 75,8% thị phần. Trong Google chỉ xếp thứ hai với 19,2%.

Nhược điểm của Baidu

 • Đa số người Trung Quốc sử dụng, Baidu đã xâm nhập thì trường Nhật Bản nhưng không qua được Google và Yahoo.

>> Baidu.com

Wolframalpha

top 7 cộng cụ tìm kiếm phổ biến

Stephen Wolfram – người sáng lập Wolframalpha – đã lên kế hoạch cho dự án này trong hơn 30 năm, thu thập tất cả các thông tin cần thiết và chờ đợi cho đến khi các máy tính hiện đại ddể có thể phát hành. Ngày nay, hệ thống này được coi là cột mốc của thiên niên kỷ mới.

Wolframalpha khác với công cụ tìm kiếm khác nó là 1 công cụ tri thức tính toán có thể cung cấp cho bạn thông tin và dữ liệu cho một số chủ đề. Nó có thể thực hiện tất cả các loại tính toán.

Ưu điểm của Wolframalpha

 • Wolfram Alpha cung cấp cho người dùng dùng các biểu đồ, đồ thị và sự giải thích chi tiết cho quá trình tìm kiếm.
 • Wolfram Alpha cung cấp rất nhiều dữ liệu liên quan nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, chẳng hạn như đồ ăn, thể thao, tin tức, các nền văn hóa…

Nhược điểm của Wolframalpha

 • Một số người có thể sao chép các câu trả lời của các phép tính mà toàn không hiểu về nó, điều này dường như được đánh giá là có hại với học sinh.
 • Số lượng và thời gian tính toán hạn chế trong một phiên bản miễn phí.
 • Các câu hỏi phải được hỏi cụ thể để có được một câu trả lời chính xác.
 • Chỉ hỗ trợ tiếng Anh.

>> Wolframalpha.com

Duckduckgo

top 8 cộng cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay

Duckduckgo có một số lợi thế so với các công cụ tìm kiếm khác. Nó có giao diện khá bắt mắt, không theo dõi người dùng, không có các chức năng quảng cáo (chỉ một trang kết quả, bạn có thể tìm kiếm trực tiếp từ các trang web khác, ..v…v).

Tôi chắc chắn một số tính năng của Duckduckgo sẽ được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm khác. Vì hiện tại mức tìm kiếm của nó là 0.24%.

Theo số liệu thống kê lượt truy cập Duckduckgo (tháng 12/2018), Duckduckgo đang phục vụ hơn 30 triệu lượt truy cập tìm kiếm mỗi ngày.

Ưu điểm của Duckduckgo 

 • DuckDuckGo có tính bảo mật cao
 • DuckDuckGo phản hồi mọi phản hồi của bạn hoặc thậm chí trả lời trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể gửi email cho họ và tin tưởng tôi mỗi lần họ phản hồi.
 • DuckDuckGo ít hiể thị các thông tin (thậm chí là quảng cáo) là không liên quan, người dùng không bị choáng ngợp thông tin như Google.

Nhược điểm của Duckduckgo 

 • Người dùng không thể thiết lập tài khoản riêng trên DuckDuckGo như Google.
 • DuckDuckGo chỉ chiếm một thị phần “bé xíu” trong thị trường công cụ tìm kiếm hiện nay.
 • Chỉ có thể hiển thị các kết quả tìm kiếm của ngày hôm trước, tuần trước, tháng trước, chứ không thể tìm kiếm kết quả thuộc thời điểm xa hơn.

>> Duckduckgo.com

Internet Archive

top 9 cộng cụ tìm kiếm

Archive là công cụ tìm kiếm lưu trữ internet. Bạn có thể sử dụng nó để tìm hiểu xem 1 trang web trông như thế nào từ năm 1996. Đầy là công cụ rất hữu ích nếu bạn muốn theo dõi lịch sử của một tên miền và kiểm tra nó đã thay đổi như thế nào trong những năm qua.

Ưu điểm của Archive

 • Cho phép tất cả mọi người truy cập tự do nội dung tài liệu số, bao gồm các trang web, phần mềm ứng dụng/trò chơi, âm thanh/hình ảnh/video, và gần 3 triệu sách công cộng.

Nhược điểm của Archive

 • Lượng dự trữ thông tin trên của Archive thật ra…không là gì so với Google và Facebook

>> Archive.org

Yandex.ru

vị trí thứ 10 cộng cụ tìm kiếm phổ biến

Theo Alexa, Yandex.ru nằm trong số 30 trang web phổ biến nhất trên internet và với xếp hạng ở vị trí thứ 4 trên danh sách bằng tiếng Nga.

Yandex được xem là một công ty công nghệ xây dựng các sản phẩm và dịch vụ thông minh được cung cấp bởi máy học. Theo Wikipedia, Yandex vận hành công cụ tìm kiếm lớn nhất ở Nga với khoảng 65% thị phần tại quốc gia đó.

Ưu điểm của Yandex

 • Yandex nhanh chóng trở thành công cụ tìm kiếm số 1 tại Nga, nhờ vào khả năng xử lí sự phức tạp của tiếng Nga.
 • Yandex Money của Yandex tạo thuận lợi cho thị trường thương mại điện tử bằng cách hoạt động giống như một ngân hàng cho người dùng và giúp họ mua hàng trực tuyến khi thẻ tín dụng không phổ dụng hay không còn thích hợp trong tình hình kinh tế đang suy thoái.

Nhược điểm của Yandex

 • Yandex còn hạn chế về vấn đề ngôn ngữ hỗ trợ (chưa có tiếng Anh).

>> Yandex.com

**********

Trên đây là 10 công cụ tìm kiếm phổ biến và tốt nhất trên internet hiện nay mà Seo cộng hưởng hay dùng. Danh sách này hoàn toàn không phải là tất cả, nhưng trong tương lai chắc chắn hứa hẹn sẽ có nhiều công cụ tìm kiếm hơn nữa, và Google và Bing vẫn sẽ giữ vị trí đầu tiên trong nhiều năm tới.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress