Chiến Lược Social Media Marketing: 7 Cách Giúp Doanh Nghiệp Thống Trị Mạng Xã Hội

LƯỢT XEM: 2810
Chiến Lược Social Media Marketing

Với hơn 3 tỷ người đang sử dụng mạng xã hội (MXH) – Social Media mỗi ngày, thương hiệu của bạn có thể ghi dấu ấn với khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn trong thời đại công nghệ số này. Nên thật sự quá thiếu sót nếu chiến lược Social Media Marketing không nằm trong kế hoạch Digital Marketing của bạn. 

Hãy tận dụng!

Nhưng điều này có thể khá thách thức khi mà truyền thông mạng xã hội liên tục thay đổi. Đã có một loạt cập nhật cho các nền tảng truyền thông mạng xã hội diễn ra trong suốt năm 2018, cho đến năm 2019.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều xu hướng mới ảnh hưởng đến cách người dùng tương tác với các nền tảng này. Mỗi thay đổi này là một chất xúc tác để các doanh nghiệp điều chỉnh các chiến lược và chiến thuật Social Media Marketing của mình.

Để giữ vững khả năng cạnh tranh, bạn cũng cần điều chỉnh chiến lược của mình. Dưới đây là 7 chiến thuật đẩy mạnh chiến lược Social Media Marketing trong năm 2019 bạn không thể không biết. Theo dõi ngay!

1 Chiến thuật 1. Nhắm mục tiêu tạo tương tác thực sự

Việc gian lận hệ thống để khuyến khích tương tác hoặc tạo các tương tác giả đã từng là một chiến thuật xã hội phổ biến trong một thời gian. Và đến hiện tại nó vẫn được áp dụng.

Tuy nhiên đừng quá lạm dụng “sự giả dối”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tạo  tương tác thật bằng cách khi chia sẻ bài đăng, họ sẽ thêm nội dung đề nghị người dùng “chỉ cần tag một người bạn trong bình luận bên dưới” để có thêm nhiều tương tác từ khách hàng. 

Nhưng các thuật toán MXH ngày càng thông minh hơn. Mồi nhử tương tác sẽ không thể qua mặt chúng trong năm nay. Các nền tảng MXH sẽ đàn áp thẳng tay các hệ thống spam hoạt động với mục đích thu hút lượt thích và chia sẻ không phù hợp.

Phạm vi tiếp cận tự nhiên giảm, nhiều doanh nghiệp đã phải tăng chi tiêu quảng cáo trên các kênh MXH của họ. Nếu bạn chọn cách này thì nội dung bạn tạo ra cần phải thực sự thú vị và hấp dẫn để những người theo dõi và khán giả mở rộng có thể tiếp tục tương tác nhiều hơn.

Bên cạnh đó, hãy tạo thêm các video nghệ thuật sử dụng cho Facebook. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là tạo ra những câu chuyện phù hợp với doanh nghiệp và truyền tải thông qua video.

Mẹo: Ngừng dựa vào CTA của mạng xã hội (nó quá chậm để tạo ra chuyển đổi). Hãy nghĩ đến các chiến lược tạo tiếng nói thương hiệu của bạn. Và cách để có thể áp dụng chúng tốt nhất cho Social Media Marketing là sử dụng mạng xã hội như một phần của chiến lược tiếp thị nội dung rộng hơn, thay vì là chiến lược độc lập.

2 Chiến thuật 2. Làm việc với những người có tầm ảnh hưởng (Influencer, KOLs)

Để tăng tương tác thực, không có gì ngạc nhiên khi những micro-influencers -những người có tầm ảnh hưởng tương đối – tiếp tục giành chiến thắng trước các đối thủ như người nổi tiếng.

Vì sao nên chọn các micro-influencers thay vì các ngôi sao lớn? Có 3 lý do:

  • Ngân sách thuê sẽ thấp hơn
  • Các chi phí chi cho các hoạt động quảng bá, tặng quà… thấp hơn
  • Đặc biệt: các nghiên cứu cho thấy fan của các  micro-influencers cho tương tác nhiều hơn, và có thể theo đặc thù của thị trường ngách hơn là các ngôi sao ca nhạc nổi tiếng.

Một số nghiên cứu thậm chí đã chỉ rõ rằng, khi một tài khoản có hơn vài nghìn người theo dõi, tỷ lệ tương tác trên các trang như Instagram bắt đầu giảm nhanh chóng. Ngược lại. khi cộng tác với những ngôi sao tầm trung, có lượt theo dõi không cao nhưng lại có khả năng thu được tương tác thực sự lớn hơn nhiều.

Điều này một phần là do mức độ đáng tin cậy có thể bị mất đi với những người ảnh hưởng lớn hơn.

Mẹo: Dành thời gian để nghiên cứu những người mới nổi trong lĩnh vực của bạn. Tìm kiếm các hashtag có liên quan để tìm các ngôi sao MXH chưa có bên đại diện. Hãy lập kế hoạch cho các chiến dịch với người ảnh hưởng, dựa trên tính phù hợp chứ không phải quy mô đối tượng.

>> Marketing Với Người Ảnh Hưởng: Cách Tìm Đúng Người Để Quảng Bá Thương Hiệu Trên Mạng Xã Hội

3 Chiến thuật 3. Loại bỏ những người theo dõi “fake”

<b>Chiến thuật 3. Loại bỏ những người theo dõi “fake”</b>

Trong chủ đề tương tác thực sự và marketing với người ảnh hưởng, sẽ là sai lầm khi không giải quyết vấn đề những người theo dõi MXH giả mạo

Các tài khoản giả và spam đã xuất hiện từ những ngày đầu của sự phát triển truyền thông MXH. Nhưng giờ đây, ngày càng dễ tìm thấy cái gọi là tài khoản của “người ảnh hưởng” với hàng triệu người theo dõi, trong đó thực tế không hoàn toàn không phải vậy. Ngay cả các chính trị gia và người nổi tiếng đã bị bắt gặp gian lận.

Một phần lý do khiến việc kiểm tra tỷ lệ tương tác trước khi liên hệ với người ảnh hưởng đóng vai trò quan trọng, là vì quy mô đối tượng không nhất thiết phải bằng với số lượt xem hoặc hoạt động. Những người theo dõi giả mạo và lượt thích được trả tiền có thể khiến ai đó nổi tiếng, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, việc cộng tác có thể gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Năm 2019 đã được định hướng là năm mà những người theo dõi giả mạo là kẻ thù số một cần loại bỏ. Các trang MXH như Instagram và Facebook đã thông báo kế hoạch của họ để dập tắt hoạt động gian lận.

Mẹo: Nếu bạn đã mua người theo dõi từ các dịch vụ tăng like, tăng sub, hãy dừng lại. Nó sẽ không đem lại hiệu quả như bạn mong muốn.

4 Chiến thuật 4. Phát triển tài khoản mạng xã hội cá nhân thành kênh mua sắm

Mua sắm trên MXH đã hình thành làn sóng, từ các Ghim mua hàng trên Pinterest cho đến Checkout trên Instagram. Nhưng đã có một số nâng cấp lớn trong năm qua, và con đường từ ứng dụng xã hội đến trang thanh toán giờ đã rõ ràng và ngắn hơn bao giờ hết.

Pinterest đã nâng cấp các ghim quảng cáo thành “Product Pins” – công cụ đưa người mua hàng trực tiếp đến trang thanh toán cho một mặt hàng được chọn trên trang web của nhà bán lẻ.

Trong khi đó, Instagram hiện cung cấp cho người dùng lộ trình từ khám phá đến thanh toán mà không cần phải rời khỏi ứng dụng. Ngay cả trang Khám phá trực tuyến hiện đều có một tab mua sắm, điều mà các nhà tiếp thị cho tìm kiếm phải trả tiền nên biết.

Pinterest thông báo rằng Products Pins của họ đã tăng tỷ lệ nhấp qua cho các trang web của nhà bán lẻ lên 40%. Với những người mua hàng có khả năng bỏ mua hàng nếu có quá nhiều bước từ xem một mặt hàng đến thực hiện thanh toán, các nhà bán lẻ nên bắt lấy cơ hội thực hiện việc bán hàng tức thời này, mà truyền thông mạng xã hội vẫn khuyến khích.

Với việc nhiều người mua hàng mới bắt đầu tìm kiếm trên MXH hoặc trên Google, đội ngũ nhân viên làm việc cho các quảng cáo PPC và cho MXH phải trả tiền, sẽ cần phải hợp tác trong suốt năm 2019 trên cơ sở hiểu rõ ràng về chiến thuật và kết quả tương ứng của nhau.

Mẹo: Đầu tư vào các quảng cáo mua hàng trên MXH, nếu có liên quan đến bạn. Kiểm tra và đo lường quảng cáo Facebook  hay bán hàng trên Instagram để xem nền tảng và CTA nào hoạt động tốt nhất đối với khách hàng của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo điều chỉnh các chiến lược và mục tiêu PPC của bạn để có thể dẫn đến thay đổi.

5 Chiến thuật 5. Đưa mạng xã hội tối vào chiến lược của bạn

Dark social – mạng xã hội tối, chỉ loại MXH mà các nhà tiếp thị không thể theo dõi như các chia sẻ thông tin qua WhatsApp, Facebook Messenger, iMessage và các ứng dụng tương tự khác.

Mọi người đều dần nhận thức được rằng, nội dung mà họ tương tác trên các nền tảng online chính là một phần của sự hiện diện của họ. Và nội dung họ đã thích hoặc bình luận sẽ xuất hiện trên bản tin của bạn bè, cùng với thông tin của nội dung đó.

Điều này, cùng với việc tạo ra các thiết kế riêng cho những người không thích quảng cáo hoặc mất lòng tin trên MXH, đã tạo ra cac chia sẻ trong các Dark social nằm ngoài tầm kiểm soát của các doanh nghiệp.

Các bài đăng và sản phẩm được chia sẻ qua tin nhắn có thể tạo cảm giác là một cú hích lớn đối với nhận thức về thương hiệu. Nhưng điều này lại không đúng khi mà bạn không thể theo dõi và nuôi dưỡng các tương tác có giá trị này.

  • Ứng dụng Facebook Messenger cho thấy 1.3 tỷ người dùng gửi 8 tỷ tin nhắn mỗi tháng.
  • Tổng số khi tính cả WhatsApp, WeChat và Skype là khoảng 5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Con số này lớn hơn nhiều so với các MXH truyền thống kết hợp lại. Điều đó có nghĩa là không thể bỏ qua “mạng xã hội tối – dark Social” chỉ vì đây là khu vực mà các nhà tiếp thị không thể truy cập. Nhìn chung, ước tính rằng, có tới 75% chia sẻ của người tiêu dùng diễn ra trên MXH tối.

Mẹo: Kết hợp mạng xã hội tối vào các chiến lược Social Media Marketing của bạn. Thương hiệu của bạn đã hiện diện trên các kênh này hay chưa? Có thể hiện diện không? Từ chatbot Facebook Messenger đến các nhóm VIP trên WhatsApp, hãy vượt qua giới hạn các mục tiêu của marketing truyền thống để khuyến khích chia sẻ giữa các đối tượng dễ tiếp nhận hơn.

6 Chiến thuật 6. Tận dụng FOMO (fear of missing out) với video trực tiếp

<b>Chiến thuật 6. Tận dụng FOMO (fear of missing out) với video trực tiếp</b>
Các video trực tiếp thu hút rất nhiều lượng tương tác

Bạn mệt mỏi khi nghe về thế hệ millennials? Tốt, bởi vì năm nay bạn nên hướng sự chú ý về phía Generation Z – thế hệ Z – Gen Z.

Gen Z là thế hệ được sinh ra trong khoảng từ năm 1995 đến 2015. Những người thuộc Generation Z hiện đang bắt đầu sự nghiệp và tập trung vào những nơi mà họ sẽ chi tiêu thu nhập của mình. 

Trong nhóm tuổi này, FOMO (fear of missing out) – chính là nỗi sợ bị bỏ lỡ – đã truyền cảm hứng cho trải nghiệm marketing, và các chiến dịch nội dung do người dùng tạo ra.

Trên khía cạnh xã hội, điều này có nghĩa là digital marketing cần phải nắm bắt được quan điểm: không được mất cảnh giác với các cửa hàng pop-up và các sự kiện diễn ra một lần. Livestream và các cuộc thi ngắn chỉ là một trong số những cách làm đúng FOMO cho những khán giả luôn trong trạng thái chờ đợi này. Bạn có thể thực hiện qua Instagram, IGTV, Facebook Live và các kênh khác.

Một lợi ích cụ thể của phát video trực tiếp – livestream là những người theo dõi trên một loạt các nền tảng sẽ nhận được thông báo khi người mà họ đang theo dõi phát trực tiếp nội dung nào đó (hãy lục lại trí nhớ xem, có phải khi có bất kỳ người nào phát livestream trên Facebook bạn cũng nhận được thông báo hay không). Đây là một cách thể hiện rõ các thuật toán được thiết kế nhằm giảm thiểu lượng nội dung tiếp cận khán giả một cách tự nhiên.

Mẹo: Tinh chỉnh và thực hiện chiến lược phát video trực tiếp. Nghiên cứu kỹ đối tượng của bạn để hiểu những gì họ muốn, và sử dụng các chủ đề như video hậu trường, phỏng vấn nội bộ và tặng phẩm để giữ mọi người tham gia.

7 Chiến thuật 7. Thử nghiệm quảng cáo thực tế

<b>Chiến thuật 7. Thử nghiệm quảng cáo thực tế</b>

AR – công nghệ thực tế tăng cường – đã tạo ra làn sóng trong trải nghiệm khách hàng. Nó được dùng trong các ứng dụng giúp khách hàng thử kính mát hay trang điểm, hoặc tưởng tượng xem màu sơn này sẽ như thế nào khi sơn lên tường phòng khách của họ.

Facebook đã thử nghiệm quảng cáo AR, theo đó cho phép người dùng chạm vào quảng cáo sản phẩm và dùng thử sản phẩm mà không cần rời khỏi newsfeed của họ. Nhưng Snapchat đã dẫn đầu từ lâu, mang đến cho các thương hiệu cơ hội nhắm mục tiêu vào người tiêu dùng với các bộ lọc và nhãn dán selfie có thương hiệu.

Augmented Reality đã được một số người ca ngợi là tương lai của Digital Marketing, mặc dù tác động mà nó sẽ có (ít nhất là trong một khoảng thời gian) phụ thuộc vào ngành của bạn.

Các thương hiệu thời trang và làm đẹp đương nhiên là những người sử dụng đầu tiên, với NYX, Sephora và Michael Kors đã thử nghiệm chức năng mới của Facebook.

Các thương hiệu đồ gia dụng như Wayfair không hề thua kém đối thủ – và cũng giống như ghim mua sắm của Pinterest, giúp người dùng chuyển từ cảm hứng sang thanh toán trong tích tắc, quảng cáo AR trên mạng xã hội được thiết lập để tạo ra một nơi thúc đẩy mua hàng hơn.

Mẹo: Nếu ngân sách của bạn có thể tận dụng quảng cáo và ứng dụng với AR, thì đây là lúc để phát triển. Nếu những điều này vẫn ngoài tầm với, thì giờ là lúc để ghi chú, học hỏi từ những thành công và thất bại, và chuẩn bị ý tưởng cho đến một ngày trong tương lai, khi công nghệ AR đã trở nên dễ tiếp cận hơn.

Kết

Social Media  không chỉ là một công cụ để làm tăng nhận thức về thương hiệu, nó có thể thúc đẩy tăng doanh thu và giữ chân khách hàng giúp xây dựng trải nghiệm khách hàng hấp dẫn.

Khi mà mọi nền tảng hiện nay khá nhũng nhiễu, chiến lược tiếp thị với Social Media có thể tạo cảm giác như đây là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng với việc nhắm mục tiêu thích hợp và một cách tiếp cận phù hợp, việc này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Thay vì tung lưới càng rộng càng tốt, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về những “điểm đau, insight, intent của khách hàng mục tiêu của mình và cung cấp những giá trị phù hợp cho họ

Cốt lõi của một Chiến Lược Social Media Marketing tốt chính là sự thực tế. Khán giả không chỉ là số liệu thống kê trên màn hình. Họ là những người có nhiều cảm xúc và sở thích, và nếu bạn có thể thu hút sự chú ý của họ bằng thứ gì đó thực sự có giá trị thay cho sự chỉ trích, các chiến dịch sẽ trở thành nền tảng cho thành công lâu dài hơn là thành công nhất thời.

Seo cộng hưởng chúc bạn thành công!

21 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress