Chiến Lược SEO: Con Át Chủ Bài Giúp Doanh Nghiệp Tiết Kiệm Chi Phí Nhất Trong Các Kênh Marketing

LƯỢT XEM: 5136
chiến lược SEO

Bối cảnh quảng cáo với digital marketing đã thay đổi đáng kể trong vài năm qua, nhưng SEO vẫn là một chiến lược tiếp thị hiệu quả và quan trọng.

Mặc dù có nhiều lợi ích cho một chiến lược SEO tốt, chúng tôi đã phác thảo top 5 để giúp bạn hiểu tại sao SEO lại là công cụ tuyệt vời tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp những vẫn luôn hiệu quả.

Trước khi đi đến kết luận vì sao SEO là một chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí, chúng ta đi  ngược lại tìm hiểu về khái niệm để hiểu được bản chất của SEO trước đã nào.

1 SEO là gì?

<b>SEO là gì?</b>

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, là cách tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn thông qua kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền.

Để hiểu ý nghĩa thực sự của SEO, hãy phá vỡ định nghĩa đó và xem xét các phần:

Đem lại chất lượng truy cập

Thử nghĩ mà xem, nếu bạn đang kinh doanh điện thoại iphone, nhưng những lượt truy cập tìm mua táo (!!!) cứ đều đặn vào website của bạn, thế có chán không cơ chứ!

SEO chính là giải quyết vấn đề này: đem lại chất lượng truy cập tốt hơn. Người dùng tìm kiếm từ khóa với Google và nó khớp với những gì doanh nghiệp bạn đang cung cấp. Bằng cách tối ưu SEO, ban sẽ đưa đúng kết quả đến đúng khách hàng. Mọi thứ đều “ăng rơ” đến hoàn hảo.

Số lượng truy cập

Nhờ vào chất lượng truy cập, khi bạn có đúng người nhấp qua từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), số lượng truy cập sẽ tốt hơn.

Số lượng truy cập càng lớn hơn nếu bạn có một chiến lược SEO hiệu quả.

Kết quả hữu cơ

Quảng cáo chiếm một phần đáng kể trong SERPs.

Nếu bạn có ngân sách nhỏ và không muốn chi quá nhiều tiền cho quảng cáo? SEO là công cụ quá hoàn hảo lúc này. Lưu lượng truy cập từ SEO là lưu lượng truy cập mà bạn không phải trả tiền.

2 Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng SEO như một kênh marketing hiệu quả?

<b>Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng SEO như một kênh marketing hiệu quả?</b>

Những định lượng dưới đây sẽ cho bạn thấy nếu không đầu tư vào SEO ngay bây giờ thì đừng nên đầu tư nữa!

Ưu điểm SEO mang lại cho doanh nghiệp

 • Lưu lượng truy cập tăng

Đây là lợi ích quá rõ ràng để nhìn thấy khi bạn liên tục đứng top trên bảng xếp hạng Google ngay khi có người dùng tìm kiếm.

Để ý đường cong màu đỏ: kết quả gây kích thích nhất cho người làm SEO. Nó cho thấy giá trị lưu lượng truy cập tăng rõ ràng khi ở trong Top 3 với CTR từ 30% ở vị trí đầu tiên tới 12% ở vị trí thứ ba. Ở các vị trí thấp từ 9 đến 10, CTR tụt xuống chỉ còn dưới 2%.

Do đó, xếp hạng ở các vị trí hàng đầu có thể dẫn đến lưu lượng truy cập tăng đáng kể cho trang web của bạn. 

 • ROI tăng

ROI cho phép tính toán được hiệu quả của chi phí đầu tư của doanh nghiệp. Dựa vào SEO.

Doanh nghiệp sẽ dễ dàng theo dõi các kết quả về định lượng, bất kể là trang web thương mại điện tử hay phi thương mại, mọi khía cạnh của chiến lược bao gồm tăng thứ hạng, lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Chỉ cần có thể phân tích toàn diện thì khả năng đi sâu vào cấp độ chi tiết và xem thông tin nhân khẩu học và các số liệu tương tác khác cho các cá nhân đã tương tác với trang web của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Các trang web thương mại điện tử, các công ty SEO có thể xem những con đường nào người dùng thực hiện để mua hàng, tất cả các từ khóa mà họ đã sử dụng để tìm kiếm bạn trước khi mua. Đối với các trang web phi thương mại điện tử, bạn có thể gán các giá trị cho chuyển đổi khách hàng tiềm năng của mình, như điền vào biểu mẫu ‘liên hệ với chúng tôi’ và tính giá trị của chiến lược SEO theo cách đó.

 • Hiệu quả chi phí

SEO là một trong những chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất vì nó nhắm mục tiêu đến những người dùng đang tích cực tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ của bạn trực tuyến.

Bản chất hướng nội của SEO giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền thay vì các chiến lược hướng ngoại như gọi điện. Mặc dù gọi điện thoại vẫn có thể là một chiến lược hiệu quả nhưng các khách hàng tiềm năng được tạo ra có chi phí cao hơn 61% so với các khách hàng tiềm năng được tạo bởi một chiến lược trong nước như SEO.

Và vì SEO cũng nhắm mục tiêu người dùng đang tích cực tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ như của bạn cho nên lưu lượng truy cập từ SEO có giá trị hơn nhiều lưu lượng từ các chiến lược tiếp thị khác, dẫn đến tiết kiệm chi phí cho các công ty.

 • Tăng khả năng sử dụng trang web

Để làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng hơn với các công cụ tìm kiếm, SEO chính là công cụ hiệu quả nhất.

SEO sẽ sắp xếp lại cấu ​​trúc và các liên kết của trang web để làm cho các trang trong trang web dễ dàng tìm thấy và điều hướng hơn. Điều này không chỉ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn và tìm các trang mà còn giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn hơn.

 • Nhận thức về thương hiệu

Xếp hạng vị trí hàng đầu dẫn đến những ấn tượng đáng kể về doanh nghiệp. Chúng tôi gọi đó là sự ám ảnh về thương hiệu.

Trang web của bạn ở những vị trí hàng đầu trên các trang kết quả sẽ giúp khách hàng tiếp xúc nhiều hơn. Ngoài ra, việc ở trang đầu tiên cho các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn không chỉ giúp người dùng liên kết thương hiệu của bạn với các từ khóa đó mà còn tạo niềm tin vì các công ty trên trang đầu tiên thường được coi là đáng tin cậy hơn.

Càng nhiều trang và nội dung của bạn xếp hạng ở vị trí cao trong các công cụ tìm kiếm, bạn càng có nhiều cơ hội cho người dùng thấy nội dung của bạn và liên kết với thương hiệu của bạn.

Một vài nhược điểm của SEO

Một vài mặt hạn chế của SEO so với các kênh tiếp thị khác:

 • Kết quả SEO sẽ mất thời gian

Có lẽ nhược điểm đáng chú ý nhất trong việc sử dụng SEO cho doanh nghiệp là thời gian nhìn thấy hiệu quả là rất chậm.

Thành công trong chiến lược digital marketing không chỉ đơn giản là thiết lập trang web của bạn mà còn có được sự nắm giữ và hiện diện tốt trong các công cụ tìm kiếm.

Quá trình này bao gồm việc nội dung của bạn được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Nó có thể mất vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Nếu bạn muốn hoặc cần kết quả ngay lập tức từ chiến dịch của mình, thì SEO có thể không phải là con đường tốt. 

 • SEO sẽ mất nhiều thời gian để có được ROI

Nếu phải mất một thời gian dài để tạo ra kết quả đáng kể từ các nỗ lực SEO của bạn, thì cũng sẽ mất nhiều thời gian để đạt được lợi tức đầu tư (ROI) tốt từ tất cả các nỗ lực của bạn.

Điều này có thể không thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ cần doanh thu đáng kể trong thời gian ngắn, mà họ sẽ sử dụng làm quỹ quay vòng để duy trì hoạt động liên tục của mình.

 • SEO sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư lớn để cạnh tranh

SEO thực sự không phải là một công cụ marketing online hoàn toàn miễn phí theo đúng nghĩa đen.

Xây dựng backlink, đầu tư nội dung, các kế hoạch SEO onpage, SEO offpage… đều đòi hỏi sự đầu tư và đương nhiên là cần có chi phí. Điều này đòi hỏi nhiều ngân sách nếu bạn đang vận hành và đang tiếp thị trong một thị trường rất cạnh tranh.

 • Nguy cơ bị phạt

Google không muốn bị thao túng bởi bất kỳ website nào, cho nên Google luôn cập nhật thuật toán thường xuyên.

Những thuật toán như Panda, Penguin và Hummingbird đã xuất hiện cùng với những cập nhật mới đã khiến các chiến dịch SEO của rất nhiều doanh nghiệp sau nhiều năm sụp đổ theo nghĩa đen chỉ vì bị phạt từ những thay đổi mới này.

Là một nhà tiếp thị kỹ thuật số, đây có thể là một trải nghiệm rất đau đớn, nhìn thấy tất cả những gì bạn đã làm việc rất chăm chỉ đổ sông đố bể – khiến bạn phải xây dựng lại từ đầu một lần nữa để lấy lại vị trí SEO của mình.

Đã đến lúc bạn nên tạo một chiến lược SEO hoàn chỉnh nếu như muốn hiệu quả hơn và an toàn hơn. Mời bạn theo dõi nội dung tiếp theo.

3 Chiến lược SEO là gì

Khi bạn đặt mục tiêu (mục tiêu kinh doanh cho doanh nghiệp hay mục tiêu cá nhân) bạn cũng cần phải có một kế hoạch mô tả từng bước làm thế nào để đạt được mục tiêu của bạn. Kế hoạch hành động này là chiến lược để đáp ứng các mục tiêu của bạn.

Tương tự như vậy khi chúng ta nói về Internet và SEO, bạn cần có các mục tiêu đo lường cụ thể về những gì bạn muốn đạt được khi thực hiện marketing online và một chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ cho bạn biết làm thế nào để đến đó.

Đó chính là lúc bạn cần có một chiến lược SEO hay là bản kế hoạch SEO.

4 Tại sao bạn cần một chiến lược SEO

Mục đích khi lập chiến lược SEO là nhằm giúp các SEOer theo dõi các hoạt động SEO với việc nhắm mục tiêu cụ thể hơn. 

Một chiến lược SEO hoàn chỉnh sẽ giúp các SEOer đạt được đến mục tiêu của bạn đặt ra. Kế hoạch SEO không khác là mấy so với một kế hoạch Marketing mà chúng tôi đã nói đến ở bài [Lập Kế Hoạch Marketing Hoàn Chỉnh: Cách Để Nhận Biết Một Marketer Giỏi]. Có khác chăng chỉ là ở các mục tiêu mà thôi.

5 Chiến lược SEO bao gồm những gì?

<b>Chiến lược SEO bao gồm những gì?</b>

Những yếu tố cần và đủ của một chiến lược SEO hoàn chỉnh gồm có:

Từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên để chiến lược SEO thành công.

Những người thành công với SEO hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm khi khám phá doanh nghiệp của họ trong công cụ tìm kiếm. Đây là những từ khóa họ sử dụng để hướng lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến các sản phẩm của họ.

Bắt đầu động não các từ khóa tiềm năng và xem đối thủ trông như thế nào bằng cách sử dụng Google AdWords Keyword Tool. Nếu bạn nhận thấy rằng một số từ khóa quá cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn, hãy sử dụng các từ khóa đuôi dài (từ hai đến năm từ) sẽ giúp bạn dễ dàng xếp hạng hơn. Từ khóa càng dài, bạn sẽ càng ít cạnh tranh cho cụm từ đó trong các công cụ.

Thẻ meta

Thẻ meta vẫn đóng một vai trò quan trọng trong SEO.

Nếu bạn nhập bất kỳ từ khóa nào vào công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy từ khóa đó được phản ánh như thế nào trong tiêu đề cho trang đó

Bạn đừng lo lắng về thẻ tiêu đề có chứa từ khóa hay không – Google đã công khai nói rằng họ không chú ý đến nó nữa, vì nó đã bị lạm dụng bởi các quản trị web và tất cả những người cố gắng xếp hạng cho các từ khóa nhất định.

Nội dung

Đó là sự thật, nội dung là vua.

Các công cụ tìm kiếm đã tuyên bố rằng tạo nội dung chất lượng là cách tốt nhất để không chỉ xếp hạng cho các từ khóa, mà còn tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực. Nó cũng sẽ đi một chặng đường dài với việc đảm bảo bạn đang hướng dẫn người tiêu dùng của mình và trở thành người có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn sẽ dẫn đến tăng doanh số.

Backlinks

Nếu nội dung là vua, thì backlinks là nữ hoàng.

Hãy nhớ rằng, không phải chúng ta đang nói về trang web nào có nhiều liên kết nhất, mà là ai có các liên kết chất lượng nhất quay lại trang web của họ. 

Truyền thông xã hội

Các thuật toán đã thực sự thay đổi kể từ khi phương tiện truyền thông xã hội lần đầu tiên xuất hiện.

Do đó, chúng ta phải thiết lập sự hiện diện truyền thông xã hội mạnh mẽ trên các trang web như Facebook, Pinterest, Twitter, v.v … Những trang web truyền thông xã hội này gửi công cụ tìm kiếm tín hiệu về ảnh hưởng và quyền hạn.

Hình ảnh sản phẩm

Nếu bạn nghĩ rằng hình ảnh không đóng vai trò gì, hãy nghĩ lại.

Khi nhiều người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm trong các công cụ tìm kiếm, họ không chỉ nhìn vào kết quả “web” mà còn nhìn vào kết quả “hình ảnh”. 

Nếu bạn có hình ảnh chất lượng của sản phẩm đó trên trang web của mình – và tên của tệp chứa các từ khóa có liên quan – những hình ảnh này sẽ được xếp hạng tốt trong công cụ tìm kiếm. Nó sẽ thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, vì khách hàng tiềm năng sẽ nhấp vào hình ảnh đó để tìm cửa hàng của bạn.

6 Làm thế nào để áp dụng và triển khai chiến lược SEO hiệu quả?

Đây là một câu hỏi rất khó để trả lời.

Ý chúng tôi là nó đòi hỏi một sự hiểu biết rất lớn về SEO và về doanh nghiệp của bạn. Nó đòi hỏi các SEOer phải có khao khát thành công trong dự án SEO của mình. Một vài yếu tố cần:

 • Hiểu rõ SEO là gì và SEO đóng vai trò gì với doanh nghiệp của bạn
 • Nắm được toàn bộ quy trình SEO chuẩn
 • Kiên nhẫn, cẩn thận và hơn hết là phải có mục tiêu nghề nghiệp
 • Có thể lập kế hoạch SEO hoàn chỉnh

Hơn ai hết, với cương vị là đơn vị cung cấp dịch vụ SEO cho nhiều doanh nghiệp, chúng tôi hiểu được rất khó để một doanh nghiệp hay cá nhân có thể tự mình lên được một plan chiến lược SEO hoàn chỉnh. Và đó cũng là lý do mà chúng tôi mở khóa đào tạo SEO Cộng Hưởng Full Stack – một khóa  học vẽ ra lộ trình hoàn hảo khi làm SEO cho bất kỳ một SEOer hay Marketer nào khi học xong đều có thể tự tin nói rằng “tôi đã làm được!”

7 Khóa học SEO Cộng Hưởng Full Stack – Tạo chiến lược SEO chuẩn không cần chỉnh

<b>Khóa học SEO Cộng Hưởng Full Stack – Tạo chiến lược SEO chuẩn không cần chỉnh</b>

Bạn sẽ trải qua 9 cấu phần gồm:

Cấu phần 1: Hệ tư duy tổng quan

 1. Marketing căn bản | Marketing In Digital World
 2. Xu hướng Marketing trong bối cảnh 4.0
 3. Sự đồng bộ các cấp chiến lược trong doanh nghiệp SME
 4. Performance Marketing và các khái niệm quan trọng

Cấu phần 2: Hệ tư duy chiến lược

 1. Làm thế nào để xây dựng hành trình mua hàng của khách hàng
 2. Xây dựng chiến lược Performance Marketing gồm có những nội dung gì?
 3. Quản lý dự án bằng 1 File duy nhất
 4. CaseStudies & File Demo chi tiết

Cấu phần 3: Hệ công cụ thực thi

 1. Google Ads | Search & GDN
 2. SEO
 3. Social Media Marketing
 4. Email Marketing & CRM
 5. Mobile Marketing
 6. Thực hành triển khai Set-up thực tế
 7. Gỡ rối cho từng dự án của học viên

Cấu phần 4: Chuyên đề chuyên sâu về SEO

Module 1: Tư tưởng làm SEO

 • Tại sao SEM là cần thiết
 • Mục đích làm SEO
 • Hành vi người dùng trong hoạt động online
 • Phân tích đối thủ – Lợi thế cạnh tranh
 • SEO mũ đen
 • SEO mũ trắng
 • Các trường phái SEO

Module 2: Các khái niệm cơ bản & Quy trình

 • Một số thuật ngữ khi làm SEO
 • Quy trình làm SEO
 • Quản lý dự án, công cụ quản lý dự án

Module 3: WordPress – Best Platform Cho SEO

 • Giới thiệu và setup wordpress
 • Plugin tối ưu seo trên wordpress
 • Tối ưu wordpress chuẩn SEO

Module 4: SEO Onpage Checklist

 • Tư duy và tiêu chuẩn onpage
 • Check list Onpage
 • Thực hành tối ưu onpage

Module 5: SEO Onpage Tool

 • Giới thiệu tool check và tối ưu onpage
 • Bộ công cụ tool kiểm tra onpage Rseo Onpage
 • Bộ công cụ Screaming Frog
 • Thực hành kiểm tra onpage

Module 6: Social System

 • Giới thiệu tổng quan về Social lên SEO
 • Danh sách 350 Social
 • Thực hành xây hệ thống Social

Module 7: Link building

 • Giới thiệu link building và ví dụ
 • Các mô hình link building
 • Danh sách Site build Backlink
 • PBN là gì? Toàn bộ về PBN

Cấu phần 5: Hệ tư duy đo lường và tối ưu hóa

 1. Google Analytics chuyên sâu | UTM & Google Tag Manager | Yandex Metrica
 2. Ahrefs, Rank Tracker,…
 3. Các chỉ số quan trọng phải lưu ý trong 1 chiến dịch
 4. Sự liên hệ giữa các chỉ số
 5. Phương thức triển khai bộ KPI cho phòng Marketing

Cấu phần 6: User Experience

 1. UX là gì? Tác động của UX để chuyển đổi cuối cùng?
 2. 6+ thành phần cần tối ưu xoay quanh UX
 3. Chiến thuật tối ưu UX tuyệt đỉnh
 4. Case studies & Hướng dẫn chi tiết quản lý dự án tối ưu UX

Cấu phần 7: Content Marketing

 1. Các khái niệm cơ bản về Content Marketing
 2. Các công thức viết Content tuyệt đỉnh để thuyết phục khách hàng
 3. Case studies & Hướng dẫn chi tiết

Cấu phần 8: Google Ads

Module 1: Quảng cáo tìm kiếm

 • Tổng quan về Google Ads | Tư duy & Quy trình chạy Google Ads
 • Chiến dịch – Các tiện ích mở rộng và Tư duy xây dựng đột phá & dài hạn
 • Nhóm quảng cáo – Các loại từ khóa – Và tư duy XD nhóm QC
 • Quảng cáo và những phương thức tối ưu CTR, giảm giá thầu
 • Tư duy và phương pháp tối ưu điểm chất lượng từ 8/10

Module 2: Các thủ thuật

 • Click tặc & chống Click tặc
 • Một số thủ thuật làm nổi bật quảng cáo trong Google Ads

Module 3: Quảng cáo hiển thị & ReMarketing

 • Tổng quan về quảng cáo hiển thị
 • Cách thiết lập chiến dịch quảng cáo hiển thị
 • Cách thiết lập chiến dịch ReMarketing
 • Tối ưu quảng cáo

Cấu phần 9: Facebook Marketing

 1. Phác thảo chân dung khách hàng tiềm năng để Target chính xác
 2. Các phương thức Target hiệu quả
 3. Facebook Profile | Fanpage | Group | Event
 4. Chiến lược xây dựng nội dung Fanpage dài hạn
 5. 18+ phương pháp xây dựng nội dung hiệu quả trên Facebook
 6. Kỹ thuật nhắm chọn tối ưu vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính và ngôn ngữ của khách hàng
 7. Kỹ thuật nhắm chọn mục tiêu chi tiết: Bao gồm và Loại trừ. Nhân khẩu học & tối ưu Nhân khẩu học trong Facebook.
 8. Kỹ thuật nhắm chọn Sở thích và Hành vi người dùng
 9. Kỹ thuật Thiết lập và tối ưu hóa Vị trí quảng cáo.
 10. Kỹ thuật thiết lập và tối ưu hóa Ngân sách và Lịch chạy.
 11. ReMarketing
 12. Target chuyên sâu | Tạo các tệp khách hàng
 13. Thủ thuật Seeding
 14. Cách tạo quảng cáo nhanh | Giới thiệu về Power Editor

Tham khảo chi tiết nội dung khóa học tại: Khóa học SEO Cộng Hưởng Full Stack

10 Phản hồi
 1. Thiếu Gia

  thật sự chưa có khóa học SEO nào mình từng học mà bài bản và hay như khóa nầy của sch, mở rộng tầm nhìn rất nhiều! cảm ơn các bạn rất nhiều.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress