Những bước xây dựng chiến lược nội dung cho năm 2019

LƯỢT XEM: 2768
cac buoc xay dung chien luoc noi dung 2019

Các kỹ thuật SEO 2019 đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt khi mà Google luôn dành tất cả sự thay đổi này để hướng tới người dùng. Chiến lược nội dung là yếu tố không thể thiếu.

Khang ví chiến lược nội dung như cầu nối để mang lại giá trị cho khách hàng giúp họ hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ của mình. Trong bài viết hôm nay, Khang sẽ giúp bạn tìm hiểu được chính xác cách tạo chiến lược nội dung trong năm 2019.

1 Chọn chủ đề nội dung

<b>Chọn chủ đề nội dung</b>

Bước đầu tiên của bạn chính là tìm kiếm một chủ đề mà khách hàng đang quan tâm bằng cách:

Phân tích nội dung của đối thủ cạnh tranh

Hãy tìm đến 1 trang web phổ biến trong lĩnh vực của bạn, tìm kiếm bài viết có xu hướng nhận được nhiều bình luận và chia sẻ mạng xã hội. 

Ví dụ: Khang từng xem blog về SEO của những người nổi tiếng và thấy nội dung về SEO của họ có xu hướng thực sự tốt. Vì vậy Khang đã tạo 1 bài đăng cẩm nang xu hướng SEO 2019. Bởi vì bài đăng này dựa trên 1 chủ đề đã được chứng minh nên nó đã gây được tiếng vang lớn và nhanh chóng nằm trong trang nhất của Google

Cộng đồng trực tuyến

Cộng đồng trực tuyến là nơi tuyệt vời để tìm kiếm những câu hỏi hóc búa mà đối tượng mục tiêu của bạn đang nhắm tới. Ví dụ, khi Khang đi đến TPHCM, Khang nhận thấy ở đây có rất nhiều người đang hỏi về một khóa học SEO

Hầu hết mọi người đặt câu hỏi trên các mạng xã hội vì họ không thể tìm thấy câu trả lời của mình trên Google. Điều đó có nghĩa là có một cơ hội lớn để bạn tham gia và trả lời câu hỏi đó với nội dung của bạn. 

Mẹo: Theo dõi những chương trình tư vấn trong ngành của bạn. để xem những cuộc nói chuyện này. Bạn sẽ có những câu trả lời phù hợp nhất cho những người có nhu cầu

Sử dụng Ahrefs

Ahrefs Content Explorer rất giống với BuzzSumo

Bạn chỉ cần gõ từ khóa, sau đó nhận một danh sách nội dung mà mọi người gần đây đã chia sẻ và liên kết đến nội dung tốt nhất của bạn:

Đây là nơi bạn nhân đôi hiệu quả, hoặc bạn cũng có thể  đăng nhập vào Google Analytics và truy cập vào Behavior → Site Content → Landing Pages: Điều này cho bạn thấy trang trên nào trên trang web của bạn mang lại lưu lượng truy cập nhiều nhất.

Sau đó bạn có thể xác định các trang đó có điểm chung về:

 • Định dạng
 • Chủ đề
 • Tác giả
 • Phong cách viết

Cuối cùng, phác thảo phần nội dung tiếp theo của bạn dựa trên những gì bạn tìm thấy.

Ví dụ: Năm ngoái Khang nhận thấy rằng các hướng dẫn SEO đã mang lại rất nhiều lưu lượng truy cập:

Vì vậy, Khang quyết định xuất bản các bài chia sẻ kiến thức SEO chuyên sâu hơn: Và những hướng dẫn mới này đã giúp tăng lưu lượng truy cập blog của Khang lên 29,63% so với năm trước:

2 Tìm một từ khóa

Bây giờ bạn đã tìm thấy một chủ đề, đã đến lúc tìm một từ khóa mà mọi người sử dụng để tìm kiếm chủ đề đó.

Dưới đây là 3 cách dễ dàng để làm điều đó:

QuestionDB

QuestionDB là một công cụ miễn phí tạo ra nhiều từ khóa dựa trên câu hỏi.

Để sử dụng nó, chỉ cần bật một chủ đề mà bạn tìm thấy trong Bước # 1:

Và sau một hoặc hai giây, bạn sẽ nhận được một danh sách các ý tưởng từ khóa chưa được khai thác:

Đề xuất của Google và YouTube

Đây là một chiến lược nghiên cứu từ khóa hoạt động hoàn hảo nhất.

Chỉ cần nhập chủ đề của bạn vào Google => Google sẽ trả về kết quả cho những từ khóa liên quan. Hãy ghi lại những từ khóa  mà Google gợi ý.

Và Khang khuyên bạn nên làm điều tương tự trên YouTube, Bing, DuckDuckGo, Amazon

Tìm kiếm hình ảnh của Google và để ý thẻ

Các thẻ này là thuật ngữ mà mọi người tìm kiếm khi họ tìm kiếm thông tin về chủ đề của bạn. Và tất cả những gì bạn cần làm là thêm các thẻ này vào cuối từ khóa bạn đã nhập.

Ví dụ: nhìn vào những gì xuất hiện khi bạn tìm kiếm nội dung tiếp thị trên mạng

Tìm kiếm Google – Content Marketing

Tất cả những gì bạn cần làm là thêm các điều khoản này trước hoặc sau nội dung. Và bạn có một danh sách hoàn hảo các từ khóa dài để giúp cho nội dung của bạn được phong phú hơn

3 Chọn cấu trúc và định dạng nội dung

<b>Chọn cấu trúc và định dạng nội dung</b>

Nói cách khác, đây là bước bạn quyết định sẽ xây dựng định dạng nội dung như thế nào:

 • Bài viết trên blog
 • Video YouTube
 • Video gốc
 • Lead Magnet
 • Ebook
 • Hình ảnh
 • Podcast
 • Nội dung tương tác

Chìa khóa ở đây là chọn định dạng phù hợp nhất bạn có thể trả lời những câu hỏi

 • Bạn có phải là một cây bút viết giỏi
 • Bạn có thể làm video? Làm một đoạn phim ngắn.
 • Hoặc có thể bạn là một nhà thiết kế tuyệt vời có thể mang thông tin của mình ở một phần của nội dung hình ảnh .

Khang nghĩ rằng bạn đã bắt đầu có ý tưởng

Trên thực tế: Bạn có thể bao quát cùng một chủ đề bằng nhiều định dạng khác nhau.

Ví dụ, một vài năm trước Khang đã chia sẻ những kiến thức SEO bằng cách xuất bản hướng dẫn bằng một video YouTube. Và nó đã đạt được hơn 100.541 lượt xem:

Không có định dạng nội dung nào hoàn hảo cho bất kỳ chủ đề nào. Vì vậy, chọn một định dạng mà bạn có thể sáng tạo và chuyển sang bước 4.

4 Xuất bản nội dung

Cần xác định rằng nội dung của bạn cần nổi bật hơn bao giờ hết. Theo WordPress , có 2,49 triệu bài đăng blog được xuất bản mỗi ngày. Điều đó khiến nội dung ngày càng phải Khang ưu khi người dùng ngày càng thông minh để chọn lọc thông tin.

Trên thực tế, WordPress đã báo cáo rằng số lần xem trang giảm xuống lần đầu tiên sau 12 năm

Điểm mấu chốt ở đây là: Không quan trọng bạn tạo loại nội dung nào. Nếu bạn muốn thành công với tiếp thị nội dung vào năm 2019, mọi thứ bạn xuất bản cần phải rất tuyệt vời

Vậy thực hiện như thế nào:

 • Thiết kế tuyệt vời:
 • Nếu bạn muốn mọi người đọc và chia sẻ nội dung của mình, thì nó cần nhiều hơn nội dung tuyệt vời. Nội dung của bạn cũng cần được sắp xếp với một bố cục tuyệt vời.

Mẹo: Bất kể bạn đang ở ngành nào, mọi người đều muốn thông tin bạn cung cấp có thể sử dụng ngay.

Ví dụ: Khi Khang đang nghiên cứu cho bài đăng này, Khang đã đọc rất nhiều bài viết về chiến lược nội dung. Và họ có những lời khuyên như:  Các phát triển ý tưởng nội dung. Và tạo ra một quy trình cho sáng tạo nội dung. Nhưng họ không bao giờ chỉ cho bạn cách để đưa ra ý tưởng.

Đó là lý do tại sao Khang đã đi xa hơn để thực hiện mọi bước trong bài đăng này bạn bạn biến nó trở thành hành động

Viết bởi một chuyên gia content

Xuất bản nội dung từ những người có khả năng là điều rất quan trọng, nó mang tính chuyên nghiệp, nếu bạn muốn có một bài viết chuyên sâu ngoài lời văn tốt, bạn có thể thuê một người ở trong ngành sẽ mang Khang những giá trị tốt nhất

Ví dụ: Nếu bạn muốn làm nội dung về SEO thì chắc chắn rằng phải có kinh nghiệm hoặc thuê những người làm SEO họ sẽ giúp độc giả của bạn được lấp đầy kiến thức từ những nghiên cứu thực tiễn

Nội dung UX

Khi nghĩ đến UX đa phần họ nghĩ nó thuộc một lĩnh vực thiết kế nào đó. Nhưng nội dung cũng có trải nghiệm người dùng. Đó là nội dung UX, bạn cần sáng tạo ra một nội dung dễ đọc, dễ nhìn – Đó là nội dung tốt UX. Và nội dung UX không chỉ dành cho nội dung văn bản.

 • Nếu bạn có một podcast, UX tốt là âm thanh rõ ràng.
 • Nếu bạn đang tạo video, UX tốt là giá trị sản xuất của video đó.
 • Nói ngắn gọn: Làm cho mọi người dễ dàng tiêu thụ nội dung của bạn và nó sẽ hoạt động tốt hơn.

5 Tối ưu hóa nội dung cho SEO

<b>Tối ưu hóa nội dung cho SEO</b>

Tiếp theo, đã đến lúc tối ưu hóa nội dung của bạn xung quanh một từ khóa.

Cụ thể, bạn muốn tìm hiểu những điều cơ bản về SEO trên trang:

 • Bao gồm từ khóa của bạn trong thẻ tiêu đề của bạn
 • Khang ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn cho tỉ lệ nhấp
 • Sử dụng URL ngắn
 • Thêm liên kết nội bộ vào các trang khác trên trang web của bạn
 • Sử dụng các liên kết bên ngoài
 • Định dạng nội dung của bạn để dễ đọc

6 Quảng bá nội dung

Nếu bạn nghiêm túc và vắt kiệt từng giọt giá trị cuối cùng để cho ra đời một nội dung hữu ích nhất, bạn cần tích cực quảng bá nó. Có nhiều cách để bạn có thể chia sẻ nội dung, như sử dụng mạng xã hội Facebook hoặc Twitter. Nhưng Khang đang nói về chiến lược chia sẻ nội dung của bạn theo cách Khang đa hóa lưu lượng truy cập, Backlink và chia sẻ

Vậy phải làm sao?

Email

Email là công cụ quảng bá nội dung số 1 trên hành tinh. Hãy nhớ lại người đăng ký của bạn được tạo thành từ những người yêu thích công cụ của bạn. Nói cách khác họ là những người rất có khả năng truyền bá về nội dung của bạn.Đó là lý do tại sao Khang chia sẻ hầu hết các bài đăng của mình với những người đăng ký email của mình:

Như bạn có thể thấy, email của Khang không giống như một bản tin công ty khó chịu, trên thực tế, email của Khang luôn cố gắng truyền tải nội dung như chia sể với 1 người bạn nó sẽ tạo ra những giá trị tốt nhất

Theo dõi và đo lường hiệu suất

Bây giờ là lúc để xem chiến lược nội dung của bạn hoạt động tốt như thế nào. Câu hỏi là: Làm thế nào để bạn biết nội dung của bạn làm việc thành công?

Hãy xem các số liệu chính này:

 • Vào cuối ngày, điểm tiếp thị nội dung có được lưu lượng truy cập nhiều hơn .
 • Vì vậy, nếu nội dung của bạn chỉ mang lại một số lượng khách truy cập, đã đến lúc thay đổi mọi thứ.

Mặc dù Content Marketing và SEO có thể mất thời gian thậm chí phải mất khoảng 6 tháng để mọi thứ thực sự đột biến. Và nếu bạn từ bỏ sớm vì nội dung không hoạt động, bạn sẽ không thấy lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Backlink

Năm ngoái Khang đã xuất bản nghiên cứu SEO tìm kiếm bằng giọng nói. Mục tiêu số 1 của Khang với bài đăng đó là để có được nhiều backlink hơn, mặc dù bài đăng đó không mang lại nhiều lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, cho đến nay, nó đã được liên kết tới 1.280 lần

Và các Backlinks này giúp tăng thứ hạng tất cả các trang khác trên trang web của Khang. Backlinks đến một trang con cải thiện thứ hạng của tất cả các trang khác.

Xếp hạng của Google

Việc này là thủ công nhưng đem đến kết quả khả quan nhất. Nếu bạn tạo nội dung được thiết kế để xếp hạng cho một từ khóa cụ thể, thì nó sẽ xếp hạng cho từ khóa đó. Còn ngược lại có thể là do:

 • Nó có thể là từ khóa quá cạnh tranh.
 • Hoặc có thể là bạn không có đủ liên kết.

Chuyển đổi

Dựa trên:

 • ROI.
 • Mục tiêu kinh doanh.
 • KPI.

Dù bạn sử dụng công cụ nào thì về cơ bản, bạn đang trả lời câu hỏi: Là nội dung có giúp đạt được doanh số nhiều hơn?

Hiện nay: Bạn có thể đo trực tiếp các chuyển đổi trong Google Analytics:

Và nếu bạn thấy chuyển đổi tăng lên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tiếp thị nội dung của bạn đang hoạt động.

Tuy nhiên, đôi khi rất khó để theo dõi tác động bán hàng gián tiếp của nội dung: ví dụ chuyển đổi của Khang đến trực tiếp từ YouTube là rất thấp:

Và nếu Khang chỉ nhìn vào Google Analytics, có lẽ Khang sẽ nói: YouTube là một sự lãng phí thời gian. Nhưng khi Khang đào sâu hơn một chút, Khang có thể thấy rằng kênh YouTube của Khang rất tiềm năng nó thu hút được lượng lớn người đăng ký và bán hàng.

Ví dụ, kênh youtube Seo cộng hưởng của Khang đạt 142.000 người mỗi tháng:

Bạn có nghĩ rằng tất cả những điều đó giúp ích cho Khang không? Tất nhiên rồi.

Nhưng quan trọng hơn thế: khách hàng trích dẫn kênh YouTube của Khang là lý do chính khiến họ quyết định mua hàng:

Điều này cho Khang biết rằng các video YouTube đang đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

7 Tiếp thị nội dung của bạn

<b>Tiếp thị nội dung của bạn</b>

Tại thời điểm này, nội dung của bạn sẽ mang lại nhiều lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và doanh số. Vì vậy, câu hỏi hợp lý là: Làm thế nào để tiếp thị nội dung của bạn với quy mô rộng ?

Khang không khuyên bạn nên xây dựng một triệu bài đăng trên blog. Nên nhớ, mục tiêu nhân rộng là nội dung có thể được sử dụng nhiều hơn. Nhưng bạn vẫn phải duy trì mức chất lượng tương tự như bình thường.

Ví dụ: Khang chỉ xuất bản 63 bài đăng trên blog. Và 63 bài đăng đó mang lại 392.441 lượt truy cập mỗi tháng:

Cùng với đó, đây là ba cách để nhân rộng các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn mà không làm giảm chất lượng.

Định dạng nội dung mới

Tái định nghĩa nội dung thành các định dạng khác nhau là cách dễ nhất để chia tỷ lệ. Tại sao? Bởi vì bạn không cần bắt đầu lại mỗi khi bạn muốn xuất bản một bài đăng blog mới, hoặc video YouTube.

Tổ chức quy trình nội dung

Nói cách khác: Hãy tạo một quy trình mà bạn có thể sử dụng nhiều lần. Bạn chỉ có thể sao chép quá trình chính xác trong bài viết này. Hoặc tùy chỉnh nó để phù hợp với công ty của bạn.

Dù bằng cách nào: Bạn càng có tổ chức, bạn càng dễ dàng tạo ra nội dung tuyệt vời.

Đó là lý do tại sao Khang khuyên bạn nên viết ra một quy trình từng bước lặp lại. Bạn cũng muốn có một lịch biên tập để giúp lập kế hoạch nội dung sắp tới của bạn.

Chất lượng

Một vài năm trước Khang đã xuất bản nghiên cứu các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm này: Đây là một sự khởi đầu lớn từ danh sách bài viết và nghiên cứu trường hợp mà Khang đã từng đưa ra.

Nhưng Khang không thể tự làm điều đó. Khang đã phải tập hợp một đội nhóm đó bao gồm một người quản lý dự án, nhà phát triển, nhà khoa học dữ liệu, nhà thiết kế đồ họa, nhiều công ty phần mềm và nhiều hơn nữa. Và đó là rất công việc cho mọi người tham gia. Cuối cùng, nó đã đem đến một sự gia tăng lưu lượng truy cập lớn.

Tóm tắt cách lên chiến lược nội dung chi tiết từ A đến Z

Phần kết luận

Bây giờ Khang muốn nghe từ bạn:

Mẹo nào từ bài viết hôm nay bạn sẽ thử đầu tiên? Bạn có muốn thử tái sử dụng nội dung thành các định dạng mới không? Hoặc có thể bạn đã sẵn sàng tập trung vào Content UX.

Dù bằng cách nào, hãy cho Khang biết bằng cách để lại nhận xét nhanh bên dưới ngay bây giờ bạn nhé. Chúc các bạn thành công với các chiến lược nội dung của mình.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress