10 Cách Lên Chiến Lược Khách Hàng Mục Tiêu: Để Gãi Đúng Chỗ Ngứa

LƯỢT XEM: 3329
Chiến Lược Khách Hàng Mục Tiêu

Tiếp thị nội dung tốt cần có thời gian. Rất nhiều là đằng khác. Bạn không thể lãng phí thời gian đó với nội dung không tập trung hoàn hảo vào thị trường mục tiêu của bạn. Bạn cần tìm đúng người yêu thích bạn. Nhưng bằng cách nào?

Đó chính xác là những gì mà Khang sẽ chia sẻ trong bài viết này.

Khi bạn đọc xong, bạn sẽ hiểu:

 • Cách lên chiến lược khách hàng mục tiêu và hiểu thị trường mục tiêu của bạn để tạo ra một bức tranh chính xác bạn là ai (và không) dành cho ai.
 • Chọn mẹo, chiến thuật và chiến lược để thu thập dữ liệu đối tượng.
 • Sử dụng kiến ​​thức nâng cao về đối tượng của bạn để tạo nội dung kết nối với nhu cầu và sở thích của họ.

Nội dung

1 Tại sao cần tạo chiến lược khách hàng mục tiêu?

Đúng là nội dung tuyệt vời có xu hướng tự nhiên thu hút khán giả. Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo rằng họ sẽ là đối tượng tốt nhất cho thương hiệu của bạn. Điều đó có nghĩa là khách truy cập có khả năng:

 • Kết nối nội dung của bạn với sản phẩm của bạn.
 • Mua sản phẩm của bạn vì nội dung của bạn.

Xác định ai là đối tượng thực sự của bạn sẽ giúp bạn tập trung không chỉ vào việc tạo ra nội dung tuyệt vời mà còn tạo ra nội dung phù hợp. Nó giúp việc tạo nội dung giúp bạn trở thành một người có thẩm quyền trong ngành của bạn dễ dàng hơn thay vì tạo nội dung vì lợi ích của chính nó.

2 Làm thế nào để hiểu thị trường mục tiêu của bạn?

Bắt đầu bằng cách tự hỏi mình một số câu hỏi đơn giản. Chúng có thể bao gồm:

Sản phẩm/dịch vụ của công ty giải quyết những vấn đề nào

Nếu bạn đã kinh doanh trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bạn sẽ có một số hiểu biết về lý do tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tồn tại. Nội dung của bạn cũng phải liên quan đến mục đích đó (điều đó có nghĩa là chống lại sự thôi thúc chia sẻ các meme không liên quan chỉ vì họ hài hước nếu không liên quan đến nhiệm vụ của bạn, nó không thuộc về tiếp thị nội dung của bạn).

Khách hàng hiện tại của bạn là ai?

Nếu bạn không chắc chắn đối tượng nào mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thì hãy hỏi bộ phận biết rõ về đối tượng khách hàng của công ty. Cân nhắc hỏi giám đốc điều hành hoặc đội bán hàng của công ty bạn về thông tin này. Nó cũng cần thiết để phân loại khách hàng của bạn.

Đối thủ của bạn là ai?

Có khả năng bạn biết đối thủ rõ ràng của mình là ai.Tuy nhiên, một số tìm kiếm nhanh trên Google và phương tiện truyền thông xã hội (đặc biệt là trên Facebook và Twitter) thường có thể tiết lộ sự cạnh tranh mới nhất mà bạn có thể không biết.

Hãy thử tìm kiếm một hoặc hai từ khóa có liên quan đến ngành của bạn. Xem những doanh nghiệp đang lên. Xem các phần “Giới thiệu” và mô tả tính năng của họ. Đây là một cách dễ dàng để biết đối thủ của bạn là ai.

Khách hàng sẽ được gì nếu chọn bạn (thay vì đối thủ cạnh tranh)?

Những tính năng nào bạn cung cấp mà không ai khác làm? Có điều gì bạn có thể làm tốt hơn bất cứ ai khác?

Vào thời điểm bạn trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ xác định cách hiểu cho từng điều sau đây:

 • Tại sao nội dung của bạn xứng đáng tồn tại.
 • Ai sẽ đọc nó
 • Đối thủ của bạn đang làm gì (và làm thế nào bạn có thể làm điều đó tốt hơn).
 • Tại sao khán giả của bạn nên chọn nội dung của bạn (và sản phẩm) thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn.

Đây không phải là một quá trình chi tiết, sâu sắc. Hãy coi đây là một điểm khởi đầu đơn giản.

3 Tạo định nghĩa đối tượng mục tiêu của bạn

<b>Tạo định nghĩa đối tượng mục tiêu của bạn</b>

Trước khi bạn có thể tạo nội dung cộng hưởng, định nghĩa đối tượng mục tiêu sẽ giúp biết đối tượng bạn muốn hướng đến là ai (và không phải là ai). Một định nghĩa đối tượng nên kết nối lý tưởng ba điều sau:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Nhân khẩu học đối tượng chính của bạn
 • Nhiệm vụ của bạn

Đây là định nghĩa đối tượng đơn giản có thể trông giống như khi bạn hoàn thành phân tích đối tượng của mình:

“[THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN] tạo nội dung để trợ giúp và thông báo cho [PHÂN KHÚC ĐỐI TƯỢNG] để họ có thể [HÀNH ĐỘNG XÁC NHẬN] tốt hơn.”

Ví dụ: SEO CỘNG HƯỞNG mở các khóa học SEO và thông báo cho các SEOer để bạn có thể LÊN CHIẾN LƯỢC SEO tốt hơn”.

4 Tìm kiếm nội dung cốt lõi của bạn

Mục đích của bài tập nội dung cốt lõi là để hiểu sự khác biệt giữa những gì bạn làm và những gì bạn cần nói về.

Một trong những sai lầm lớn mà các nhà tiếp thị nội dung ban đầu mắc phải là nói về bản thân và sản phẩm của họ hơn là những điều mà người dùng của họ thực sự quan tâm. Đây là một sự hiểu lầm rất lớn về ý nghĩa của việc lên chiến lược khách hàng mục tiêu của bạn. Hãy nhớ:

“Nói về những gì khán giả của bạn quan tâm (không phải chính bạn).”coschedule.com

Tất nhiên, sản phẩm của bạn phải hữu ích cho khách hàng của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó cũng sẽ rất hữu ích cho khán giả blog của bạn, mà nhóm khách hàng tiềm năng có lẽ là quan tâm nhiều chủ đề hơn.

5 10 chiến thuật để tìm đối tượng mục tiêu không xót một ai

<b>10 chiến thuật để tìm đối tượng mục tiêu không xót một ai</b>

Dưới đây là một số công cụ và chiến thuật mà CoSchedule đã sử dụng để xác định và duy trì khách hàng mục tiêu của họ. Mời bạn cùng tham khảo ngay!

Tạo “rồ phai” độc giả của bạn

Thiết kế profile người dùng để tối ưu thông điệp gửi đến họ là cách giải quyết các vấn đề mà khách hàng của bạn thật sự cần được “gãi”.

Điều này được thực hiện như một bài tập cần làm ngay mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng đúng về những gì người dùng quan tâm, nhưng đó là một bước vững chắc để xây dựng khách hàng mục tiêu..

Tính cách khách hàng là bước đầu tiên để hình dung đối tượng của bạn khi bạn viết. Khi bạn hình dung một cá nhân, bạn có thể điều chỉnh chính xác nội dung bạn muốn truyền tải.

Khi bạn làm theo quy trình viết kiểu này, người đọc nội dung của bạn thường sẽ cảm thấy như bạn đang nói trực tiếp với họ.

Đây là những gì bạn cần biết:

Một khán giả tuyệt vời bao gồm những chi tiết sau

 • Who
 • What
 • When
 • Where
 • Why

Chi tiết cụ thể là cần thiết cho mọi khía cạnh bao gồm những yếu tố như:

 • Giới tính
 • Tính cách
 • Cuộc sống gia đình
 • Chức danh công việc
 • Chức năng công việc
 • Vị trí
 • Thu nhập
 • Nhu cầu
 • Khó khăn
 • Điểm đau

profile khách hàng

Hành trình chính:

 • Lập kế hoạch để phát triển profile đối tượng của bạn để bạn có thể hình dung đối tượng của mình khi bạn viết cho họ. Điều này không cần phải mạnh mẽ; nó phục vụ như một công cụ giúp bạn tập trung nội dung của mình vào đúng thông điệp.
 • Lấy một tờ giấy và viết ra ai, cái gì, v.v. của đối tượng mục tiêu tiếp thị của bạn. Truy cập trang web hình ảnh hoặc Pinterest và tìm một bức ảnh về cá nhân bạn đang viết. Có một hình ảnh về người mà bạn đang viết sẽ giúp bạn “nói” qua nội dung của bạn như thể bạn đang nói chuyện trực tiếp với họ.
 • Khi khán giả của bạn cảm thấy như thể bạn đang nói chuyện với họ và vấn đề của họ, bạn có nhiều khả năng chuyển đổi người đọc thành khách hàng.

Thực hiện khảo sát người dùng thường xuyên

Bạn có thể sử dụng một sản phẩm miễn phí có tên Survey.io để tiến hành khảo sát người dùng về sản phẩm của bạn một cách thường xuyên.

Mọi người dùng khi vào trang web của bạn họ đều làm khảo sát. Đây là một công cụ tuyệt vời giúp bạn duy trì nhịp điệu liên tục về những gì người dùng đang nghĩ. Từ điều này, bạn có thể hiểu biết sâu sắc hơn về đối tượng mục tiêu.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tạo một khảo sát tốt nhất có thể:

 • Mục đích khi đặt câu hỏi cho khách hàng của bạn
 • Đặt câu hỏi ngắn và dễ trả lời. điều này có thể giúp cải thiện tỷ lệ mọi người hoàn thành nó.
 • Hãy suy nghĩ kỹ về việc có nên tặng quà khi tham gia một cuộc khảo sát hay không. Nó có thể giúp tăng khả năng khảo sát.

Ví dụ: trong mỗi khóa đào tạo SEO, chúng tôi luôn có đưa cho các học viên một bản khảo sát nhỏ để hiểu rõ hơn các học viên muốn gì và sẽ tối ưu hơn các khóa học của mình.

Sử dụng Google Analytics

Google Analytics có rất nhiều dữ liệu về đối tượng của bạn nếu bạn biết cách sử dụng nó.

Phân tích dữ liệu khách hàng

Tìm đối tượng mục tiêu của bạn trên Facebook với Facebook Insights

Facebook cung cấp cho mọi chủ sở hữu một bộ thông tin chi tiết (phân tích) mạnh mẽ miễn phí để bạn sử dụng bất cứ lúc nào bạn muốn. Từ đây, bạn có thể nhanh chóng xác định nhân khẩu học của những người dùng tích cực nhất của bạn và xác định các chủ đề mà họ chia sẻ.

Bắt đầu bằng cách truy cập trang Fanpage của bạn. Nhấp vào tab Insight:

dữ liệu facebook
Tham khảo hình ảnh từ coschedule.com

Tiếp theo, nhấp vào People:

dữ liệu khách hàng từ facebook

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để hiểu đối tượng Facebook của mình.

Tìm đối tượng mục tiêu của bạn trên Twitter

Twitter cũng cung cấp bảng điều khiển người theo dõi tuyệt vời mà bạn có thể truy cập nếu đăng ký tài khoản Quảng cáo Twitter (nếu bạn có sử dụng kênh này).

Bảng điều khiển này thực hiện công việc tuyệt vời để cho bạn biết những gì người theo dõi của bạn quan tâm đến việc liệt kê cụ thể các chủ đề phổ biến và các tài khoản Twitter khác mà những người theo dõi của bạn có chung. Đây là thông tin mạnh mẽ vượt xa các chi tiết nhân khẩu học cơ bản.

Chạy khảo sát đối tượng hàng năm

Mỗi năm, blogger Michael Hyatt thực hiện một cuộc khảo sát các độc giả blog của mình như một cách để giữ các tab về con người họ và những gì họ muốn nghe về blog của mình.

Sau khi kết quả khảo sát được tổng hợp, Michael chia sẻ những hiểu biết của mình với độc giả, điều này luôn dẫn đến một cuộc thảo luận tuyệt vời phục vụ cho cả việc xác nhận hoặc bác bỏ các giả định của anh ấy.

Đây là một cách chủ động cao để xây dựng chiến lược khách hàng mục tiêu của bạn.

Theo dõi hoạt động trên MXH của bạn

Những độc giả nào chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội nhiều nhất?

Thông tin nhỏ này thực sự có thể cho bạn biết rất nhiều về những gì họ thích và muốn nghe.
Thực tế là khi Khang phân tích gần 1 triệu tiêu đề trong hệ thống MXH của SEO CỘNG HƯỞNG, gần như các chủ đề và nội dung mà các độc giả đề cập trên mỗi mạng rất khác nhau. Những gợi ý đơn giản này cung cấp manh mối về khách hàng của bạn và sẽ giúp bạn tìm được khách hàng mục tiêu của mình.

Quá trình này có thể đơn giản như theo dõi tài khoản xã hội của bạn hàng ngày và ghi chú xem ai đang tương tác với nội dung của bạn. Điều này có thể cho bạn biết rất nhiều về những người bạn hiện đang tiếp cận (và liệu những người đó có phải là người phù hợp để tiếp cận hay không).

Theo dõi nội dung tốt nhất (và tệ nhất) của bạn

Nhìn lại Google Analytics, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bài đăng hay nhất và tệ nhất cho mỗi tuần hoặc mỗi tháng.

Bằng cách so sánh nội dung hoạt động tốt so với nội dung hoạt động kém, bạn có thể hiểu rõ hơn về những gì độc giả thực sự muốn nghe.

Yêu cầu khán khách hàng để lại bình luận/feedback

Mục đích của hành động này là để thu hút một phản hồi thường tạo ra cuộc trò chuyện có ý nghĩa nếu người đọc có điều gì đó để chia sẻ.

Bằng cách tham gia với đối tượng của bạn một cách cá nhân, bạn có thể phát triển mối quan hệ và một kênh mở để giao tiếp và phản hồi.

Nói chuyện với những người theo dõi MXH của bạn

Bạn có thể học được rất nhiều bằng cách trở thành một thành viên tích cực trong cộng đồng của riêng bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Thực hiện theo các mẹo sau:

 • Hãy nỗ lực để trả lời mọi bình luận và tin nhắn bạn nhận được. Mỗi tương tác với khán giả của bạn là một cơ hội để tìm hiểu thêm về họ.
 • Tìm các nhóm Facebook và LinkedIn có liên quan và tham gia. Tham gia vào các cuộc thảo luận liên quan đến lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp của bạn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc về những gì quan trọng đối với khán giả của bạn.
 • Tạo bài đăng thỉnh thoảng hỏi khán giả của bạn những gì họ quan tâm. Vấn đề hàng đầu của họ là gì? Họ làm gì ngoài giờ làm việc? Những sản phẩm hoặc tính năng nào họ muốn họ có?…

6 3 chiến thuật để xác định những gì khách hàng của bạn muốn đọc

<b>3 chiến thuật để xác định những gì khách hàng của bạn muốn đọc</b>

Dưới đây là 3 cách để bạn “tóm” được khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn:

Phỏng vấn trực tiếp

Không thể coi là đủ nếu chỉ hỏi khách hàng qua một hoặc hai câu hỏi thông qua một cuộc khảo sát. Phương pháp đó có thể là máy móc và quá xa đặc biệt là đối với những khách hàng muốn được chia sẻ nhiều hơn, muốn nói hơn là viết ra các chia sẻ.

Vì vậy, ngoài tất cả các phương pháp khác, việc “ra khỏi chỗ ngồi” trong văn phòng của bạn cũng rất hữu ích (và cần thiết). Nói cách khác: hãy nói chuyện trực tiếp với độc giả của bạn.

Là một nhà tiếp thị nội dung, bạn có thể dễ dàng chọn một vài độc giả thường xuyên để phỏng vấn. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách họ sẵn sàng nói chuyện.

Đừng chỉ giải quyết các số liệu thống kê khi bạn cố gắng tìm đối tượng mục tiêu của mình. Đối tượng của bạn không phải là số liệu thống kê và những con số; họ là người và có cảm xúc.

Sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Ubersuggest và Google

Khi mọi người cần biết điều gì đó, điều đầu tiên họ thường làm là tìm kiếm trên Google. Đây là một cách nhanh chóng để tìm hiểu nhiều về khán giả của bạn.

Nhập một chủ đề hoặc từ khóa vào Ubersuggest. Bắt đầu với một từ khóa cốt lõi cho doanh nghiệp của bạn:

công cụ lập kế hoạch từ khóa Ubersuggest

Tải xuống kết quả từ khóa:

 tải danh sách từ khóa trên Ubersuggest

Tải tệp .csv vào Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google. Để làm điều này, đăng nhập và chọn “Nhận khối lượng và xu hướng tìm kiếm.” Sau đó, nhấp vào “Tải lên tệp”:

công cụ keyword planner

Bây giờ bạn có rất nhiều tùy chọn từ khóa, tất cả được gieo mầm bởi các thuật ngữ mà mọi người đã thực sự tham gia vào các tìm kiếm của Google.

danh sách từ khóa

Bây giờ, xuất dữ liệu này từ Keyword Planner và mở tệp .csv:

lập chiến lược nội dung từ danh sách từ khóa

Khi bạn lướt qua dữ liệu này, hãy tìm hai điều:

 • Từ khóa liên quan đến các vấn đề, sở thích và mối quan tâm bạn đã tìm hiểu về đối tượng của mình bằng các chiến thuật được đề cập trước trong bài đăng này.
 • Từ khóa cũng có một mức độ tốt của khối lượng tìm kiếm.

Điều này sẽ để lại cho bạn một ý tưởng về chủ đề mà mọi người quan tâm nhất khi đọc.

Phân tích nội dung hàng đầu của đối thủ cạnh tranh của bạn

Trước khi tạo nội dung xung quanh một từ khóa hoặc chủ đề nhất định, hãy thử tìm kiếm nó với BuzzSumo. Đây là công cụ có trả phí nhưng nó cực kỳ hữu ích cho bạn trong trường hợp này.

7 Sử dụng data khách hàng để tránh đưa ra giả định sai về đối tượng

Giả định về đối tượng của bạn là một trong những cách tệ nhất mà một nhà tiếp thị nội dung có thể làm. Dưới đây là 4 giả định đối tượng phổ biến mà bạn cần tránh:

Giả định 1: Đối tượng của bạn cũng giống như bạn

Có khả năng khán giả của bạn mang rất nhiều điểm tương đồng với bạn. Họ có thể có những mối quan tâm hoặc nhu cầu tương tự, hoặc rơi vào cùng một nhân khẩu học.

Nhưng nên nhớ, họ không phải là bạn.

Họ có thể hoặc không quan tâm đến những điều tương tự bạn làm. Trong thực tế, tính cách và ưu tiên của họ có thể rất khác với bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn làm việc trong một lĩnh vực mà bạn không đam mê.

Hãy để dữ liệu và kinh nghiệm hướng dẫn nhận thức của bạn về khán giả của bạn.

Giả định 2: Họ biết những điều tương tự bạn biết

Đối tượng của bạn và bạn không biết những điều tương tự.

Đôi khi họ biết nhiều hơn. Đôi khi họ biết ít hơn. Đôi khi cả hai bạn chỉ đơn giản là biết những điều khác nhau.

Trong nhiều trường hợp, họ sẽ đến với nội dung của bạn vì họ cần cung cấp kiến ​​thức. Thực hiện theo hai mẹo sau để đảm bảo bài viết của bạn không lướt qua họ:

 • Hãy suy nghĩ như một nhà báo bằng cách viết theo cách mà bất cứ ai cũng có thể hiểu

Các tổ chức tin tức thường được yêu cầu viết cho một đối tượng rộng và họ có thể không phải là chuyên gia về một chủ đề nhất định. Họ thường sử dụng các cấu trúc câu đơn giản, rõ ràng và cố gắng tránh sự mơ hồ. Thực hiện theo các nguyên tắc này có thể giúp bạn tạo nội dung rõ ràng và dễ đọc.

 • Cung cấp thà nhiều nội dung chi tiết còn hơn là không đủ

Hãy cung cấp càng nhiều kiến thức hữu ích và liên quan đến chủ đề bạn đề cập để giữ chân người đọc ở lại lâu hơn. Đừng sợ viết quá nhiều miễn là nó đủ ý và sâu sắc.

Giả định 3: Họ quan tâm đến thương hiệu của bạn

Hầu hết khán giả của bạn quan tâm nhiều hơn về gia đình, bạn bè và bản thân họ.

Không ai đang bệnh sắp chết lại để dành một buổi tối gắn kết với một thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội cả.

Một  nghiên cứu cho  thấy 77% quan tâm đến người thực trong cuộc sống của họ chứ không phải thương hiệu. Những người tham gia cảm thấy rằng các mối quan hệ được dành riêng cho gia đình, bạn bè và người quen hoặc đồng nghiệp.

Sử dụng nội dung của bạn để hướng đến mối quan tâm đó của khách hàng, điều này sẽ giúp họ nhìn thấy chính mình  trong thông điệp của bạn.

Giả định 4: Họ biết các thuật ngữ trong ngành

Khang giả sử mọi người đều biết CTA hoặc SEO nghĩa là gì, rằng khán giả của blog này chắc chắn đã học được điều đó.

Nhưng độc giả của chúng ta không chỉ là người trong nghề mà còn cả những người mới cũng đang đọc blog ny và họ có thể vấp phải một bài đăng trên blog (thông qua tìm kiếm) không theo thứ tự mà chúng ta viết. Nghĩa là có những người sẽ không hiểu rõ bạn đang nói gì nếu như nội dung của bạn không giải thích các thuật ngữ đó.

Hãy cố gắng đừng viết tắt hoặc sử dụng thuật ngữ ngành quá nhiều. Nếu có hãy giải thích sơ lược về chúng.

Tóm tắt lại các cách giúp bạn nhắm đúng khách hàng mục tiêu:

Nào ngay bây giờ, nếu đã hiểu rõ những chia sẻ trên đây thì hãy sử dụng ngay để tạo nội dung kết nối với khán giả của bạn. Nội dung tuyệt vời sẽ chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang khách hàng mục tiêu tốt hơn. Không tin bạn hãy thử xem!

Còn nếu như còn những vấn đề nào chưa được rõ, hãy để lại bình luận bên dưới cho Seo cộng hưởng nhé! Chúc bạn sớm tìm được đúng khách hàng và gãi đúng chỗ ngứa cho họ!

20 Phản hồi
 1. Mạnh Điệp

  mình thấy rất nhiều khách hàng ngại trả lời khi có người đến hỏi hoặc tư vấn, họ ko thích cách làm này lắm thì phải.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress