Bật Mí 7 Chiến Lược Digital Marketing Và Cách Xây Dựng Kế Hoạch Cực Đỉnh

LƯỢT XEM: 3360
Các chiến lược digital marketing và cách xây dựng

Chắc hẳn là rất ít người biết rằng phần lớn chiến lược marketing đều là digital.

Người dùng và các doanh nghiệp gần như dành phần lớn thời gian trong ngày để truy cập internet. Và đây là nơi để tiếp cận và quan sát hành vi của họ dễ dàng.

Bạn chưa áp dụng kênh digital cho chiến lược của mình và công ty bạn đang phát triển không tốt? Ở bài viết này Khang sẽ giúp bạn vực dậy từ một chiến lược digital marketing linh hoạt.

Khang đã tổng hợp danh sách gồm 7 chiến lược digital marketing mà bạn có thể áp dụng. Nó nhằm giúp doanh nghiệp của bạn khởi sắc hơn. Đồng thời Khang cũng chia sẻ một vài kiến thức căn bản về định nghĩa chiến lược digital và chiến dịch marketing. Sau đó, tập hợp nhóm các template nội dung digital marketing tại cuối bài viết này.

Nội dung

1 Chiến lược digital marketing được hiểu là gì?

<b>Chiến lược digital marketing được hiểu là gì?</b>
Chiến lược digital marketing

Chiến lược digital marketing là một chuỗi các hành động nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu của công ty. Thông qua sự chọn lựa kỹ lưỡng các kênh marketing trực tuyến. Những kênh này bao gồm các kênh truyền thông phải trả tiền (paid media), truyền thông sở hữu (owned media) và truyền thông lan truyền (earned media). Và có thể hỗ trợ một chiến dịch thông thường xoay quanh một ngành kinh doanh cụ thể.

Chiến lược cái tên nghe có vẻ đáng sợ. Nhưng việc xây dựng một chiến lược digital hiệu quả không hẳn là khó khăn.

Theo cách diễn đạt đơn giản, một chiến lược chỉ là kế hoạch hoạt động nhằm đạt được một hay nhiều mục tiêu mong muốn. Ví dụ như mục tiêu bao quát có thể là tạo ra thêm 25% khách hàng tiềm năng thông qua trang web của bạn trong năm nay, so với năm ngoái.

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn, chiến lược digital marketing có thể bao gồm nhiều chiến lược digital – kỹ thuật số. Mỗi chiến lược cho một mục tiêu riêng và nhiều phần hoạt động. Nhưng việc quay trở lại với cách nghĩ đơn giản về chiến lược có thể giúp bạn giữ được sự tập trung vào việc đạt được những mục tiêu này.

Mặc dù Khang đã đơn giản hóa thuật ngữ “chiến lược”, vẫn có thể khó mà thực sự bắt đầu xây dựng một chiến lược. Chúng ta hãy cùng xem xét xem thế nào là một chiến dịch digital marketing. Và sau đó, chúng ta sẽ chuyển đến 7 yếu tố giúp bạn tạo chiến lược digital marketing hiệu quả để giúp doanh nghiệp của bạn thành công trên mạng trực tuyến.

2 Chiến dịch digital marketing nghĩa là gì?

<b>Chiến dịch digital marketing nghĩa là gì?</b>
Chiến dịch digital marketing

Rất dễ nhầm lẫn giữa chiến lược digital và chiến dịch digital marketing. Nhưng sau đây Khang sẽ giúp bạn cách phân biệt chúng:

Như Khang đã phác họa ở trên, chiến lược digital là một chuỗi các hành động bạn thực hiện để giúp bạn đạt được mục tiêu marketing bao quát. Còn chiến dịch digital marketing là những yếu tố xây dựng hay các hành động thuộc chiến lược giúp bạn di chuyển để đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ, bạn có thể quyết định chạy một chiến digital chia sẻ một số gated content có hiệu quả tốt của bạn trên Twitter, để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn thông qua kênh này. Chiến dịch đó là một phần của chiến lược tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Sau đây là một số ví dụ tiêu biểu về chiến dịch digital marketing và các chiến lược được áp dụng.

Các ví dụ về chiến dịch Digital Marketing:

GoPro: Chiến lược Truyền thông lan truyền, video do người dùng thực hiện

GoPro nổi tiếng với những thước phim theo phong cách hành động đáng kinh ngạc. Tất cả đều được ghi lại từ ống kính fisheye cổ điển của công ty. Có thể bạn không biết rằng nhiều video bạn xem trên Youtube không phải do GoPro thực hiện. Mà do những người dùng trung thành của họ thực hiện.

Bằng cách bao phủ kênh Youtube của mình bằng những video do người tiêu dùng thực hiện. GoPro đã khuyến khích phần còn lại của fanbase. Gồm những người ưa hoạt động ngoài trời ghi lại những thước phim tuyệt vời. Về cuộc phiêu lưu của mình và đăng tải trực tuyến thường là gắn credit về GoPro. Chiến dịch digital marketing đang diễn ra này đã chiến thắng trong việc dùng video để truyền tải thông điệp về các dòng sản phẩm của GoPro. Và nhiều nội dung do chính người tiêu dùng tạo ra.

Hãy xem video do GoPro đăng lại. Video thắng giải the video’s original shooter với việc trở thành một trong những video xuất sắc nhất trong hạng mục này.

Delta Airlines: Truyền thông sở hữu, câu chuyện trên Twitter

Bạn sẽ không thể nghĩ rằng một hãng hàng không lại đi đầu trong sáng tạo digital marketing. Nhưng đừng đánh giá thấp những câu chuyện họ có thể chia sẻ trên truyền thông mạng xã hội (nhấn mạnh là “câu chuyện”).
Delta Airlines là một tài khoản nổi tiếng trên truyền thông mạng xã hội, đặc biệt là trên Twit

ter. Hãng dùng tài khoản này để thu hút khách hàng tiềm năng theo nhiều cách, kết kết hợp giữa sự đúng lúc và mang tính cảm xúc. Tháng trước, để tôn vinh Tháng Nhận thức về Ung thư vú, công ty bắt đầu chia sẻ trực tiếp những câu chuyện của chính nhân viên của mình trên Twitter.

Geico: Truyền thông phải trả tiền, quảng cáo preroll trên Youtube

Tất cả những gì bạn cần biết khi nghe nhắc đến “Geico” . Bạn có thể tiết kiệm đến 15% hoặc hơn cho bảo hiểm xe hơi của mình. Nhưng cả với những công ty với tagline đáng nhớ. Như vậy cũng có nguy cơ làm phiền khách hàng nếu chiến dịch marketing quá dài hơi.

Đó là lý do vì sao Geico chạy một loạt quảng cáo preroll trên Youtube. Theo đó chấp nhận quảng cáo ngắn gọn trong những video đó.

Quảng cáo preroll là một dạng nội dung phải trả tiền trên Youtube. Theo đó bạn trả tiền cho Youtube để chiếu những quảng cáo dài 15 – 20 giây. Trước khi tải những video có cùng đối tượng khán giả trên cương vị là nhà quảng cáo. Trong khi một số công ty cố gắng dồn càng nhiều thông tin càng tốt vào đoạn phim ngắn này, Geico lại dùng nó để giúp bạn giải trí khi tốn thời gian ở đây trước. Theo cách này, quảng cáo preroll của hãng trên Youtube thực sự mang tính giải trí.

Wayfair: Truyền thông sở hữu, tags trên Instagram

Wayfair, một doanh nghiệp chuyên về thiết bị gia dụng và trang trí nội thất. Có một chiến lược thực sự mang tính cải tiến trên Instagram. Phải nói là, những tấm hình của họ không chỉ đơn giản là những tấm hình.

Instagram mang lại cho các công ty cơ hội hiển thị cho những người theo dõi khía cạnh riêng tư hơn của thương hiệu, vén bức màn kinh doanh để giới thiệu nhân viên và các sự kiện làm nên thương hiệu. Tuy nhiên, đối với Wayfair, Instagram không chỉ là nơi truyền tải văn hóa – nó là trang mua bán.

Với việc sử dụng thẻ sản phẩm trên Instagram, Wayfair đã đưa lên một số tấm hình chụp nội thất trong nhà đáng yêu nhất. Và tag vào tên sản phẩm cùng với giá thành. Đây là một chiến lược digital marketing cho mọi người thấy giá chính xác của từng vật dụng trong bức ảnh. Nó giúp Wayfair tìm được người mua ngay từ tài khoản Instagram của mình.

Mastercard: Truyền thông sở hữu, blog du lịch

Mastercard tạo nền tảng cho thương hiệu dựa trên những câu chuyện và hành trình mà chủ thẻ thực hiện. Nhưng có tốt không khi một thương hiệu dựa trên du lịch mà không có chiến lược digital marketing đi kèm?

Priceless Cities, trang blog du lịch của Mastercard, mang lại cho độc giả nguồn thông tin về du lịch cùng với thẻ tín dụng. Và có thể dùng để chi trả khi độc giả đến các địa điểm này. Đây là một ý tưởng khá hay, vì nó cho phép công ty tự điều chỉnh không chỉ với những gì khách hàng chi trả mà còn với nơi khách hàng đi tới.

ETF Securities: Truyền thông phải trả tiền, nội dung tài trợ trên LinkedIn

ETF Securities là dịch vụ quản lý tài sản có trụ sở tại Úc. Dịch vụ này phục vụ cho những giám đốc và nhà đầu tư giàu có ở Châu Âu. Bởi vì dịch vụ họ cung cấp khá phức tạp, công ty nhận ra nơi khách hàng của họ xuất hiện nhiều nhất là LinkedIn. Và nội dung được tài trợ phải trả tiền trên nền tảng này mang lại nhiều hứa hẹn đầu tư hơn. Điều đó giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định tài chính sáng suốt.
Với chiến lược digital này, ETF thấy được 95% tăng trưởng mỗi năm về lượt theo dõi trên LinkedIn.

Red Bull: Truyền thông sở hữu, tin tức về phong cách sống

Red Bull được biết đến nhiều hơn về việc tài trợ cho những môn thể thao mạnh hơn là về chính thương hiệu thức uống. Red Bull thu hút khán giả bằng những bài viết và video về những thông tin mới nhất của những môn thể thao cảm giác mạnh.

Trong chiến dịch digital marketing này, Red Bull chỉ ra cho chúng ta thấy rằng, sản phẩm mình đang bán không luôn luôn là chiến lược nội dung lý tưởng. Thay vào đó là cách sống của khách hàng.

Cần phải nhớ rằng, dù là một chiến dịch chạy từ năm này sang năm khác. Điều này cũng không thể khiến nó trở thành một chiến lược. Đó chỉ là một chiến thuật sát cánh cùng các chiến dịch khác.Để hỗ trợ một chiến lược marketing lớn hơn. Ví dụ như ETF Securities (nêu trên) chạy một chiến dịch để làm tăng lượt theo dõi trên LinkedIn. Bằng cách dùng chiến lược digital cho nội dung được tài trợ (một dạng truyền thông phải trả tiền). Đây là một chiến dịch chiến lược có thể là một phần nhỏ của chiến lược digital marketing lớn hơn. Với mục tiêu tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng cho một sản phẩm hoặc một phạm vi kinh doanh.

3 Cách xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả

<b>Cách xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả</b>
Cách xây dựng chiến lược digital

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ nền tảng của chiến lược digital và chiến dịch digital marketing, hãy đi đi sâu hơn vào cách xây dựng chiến lược.

Xây dựng buyer persona – chân dung khách hàng

Đối với bất kỳ chiến lược marketing nào – online hay offline. Bạn cần phải biết mình đang quảng cáo đến đối tượng nào. Các chiến lược marketing tốt nhất. Chúng được xây dựng dựa trên chân dung khách hàng chi tiết. Và bước đầu tiên của bạn là tạo ra chúng.

Chân dung khách hàng đại diện cho khách hàng lý tưởng của bạn. Và có thể được tạo ra qua nghiên cứu, khảo sát, và phỏng vấn đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng cần ghi nhớ là thông tin này cần dựa vào dữ liệu thực tế. Bất cứ khi nào có thể. Vì việc đưa ra phỏng đoán về đối tượng của bạn. Điều này có thể khiến chiến lược marketing của bạn đi sai hướng.

Để có bức tranh toàn diện về nhân cách, nhóm nghiên cứu của bạn cần bao gồm hỗn hợp mẫu nghiên cứu. Bao gồm khách hàng, khách hàng tiềm năng. Và những người không thuộc dữ liệu liên lạc của bạn nhưng giống với đối tượng mục tiêu của bạn.

Nhưng loại thông tin nào mà bạn cần tổng hợp cho chân dung khách hàng để thông tin cho chiến lược digital marketing? Điều đó phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Và có thể đa dạng tùy thuộc vào việc bạn là công ty B2B hay B2C. Hay sản phẩm của bạn có giá cao hay giá thấp. Dưới đây là một số điểm để bắt đầu, nhưng có thể bạn sẽ chọn lọc chúng, tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể.

Thông tin định lượng (hay nhân khẩu học)

 • Địa điểm. Bạn có thể dùng các công cụ phân tích trang web. Như Google Analytics để có thể dễ dàng xác định lưu lượng truy cập trang web của bạn đến từ đâu.
 • Tuổi tác. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, yếu tố này có thể có liên quan hoặc không. Tốt nhất là thu thập dữ liệu này. Bằng cách xác định xu hướng trong khách hàng tiềm năng hiện tại của bạn hoặc dữ liệu khách hàng.
 • Thu nhập. Tốt nhất là thực hiện thu thập thông tin nhạy cảm như là thu nhập cá nhân trong những cuộc phỏng vấn nghiên cứu chân dung khách hàng. Vì mọi người thường không sẵn lòng chia sẻ thông tin này trong những form online.
 • Nghề nghiệp. Đây là thông tin bạn có thể có ý tưởng cơ bản từ cơ sở dữ liệu khách hàng hiện tại. Và nó có liên hệ nhất với các công ty B2B.

Thông tin định tính (Spychographic – đặc điểm tâm lý xã hội)

 • Mục tiêu. Tùy thuộc vào nhu cầu mà theo đó sản phẩm và dịch vụ của bạn được tạo ra. Có thể bạn đã có ý tưởng về những mục tiêu mà khách hàng tiềm năng tìm kiếm. Tuy nhiên, tốt nhất là củng cố quan điểm của bạn bằng cách trò chuyện với khách hàng. Cũng như đại diện bộ phận kinh doanh và chăm sóc khách hàng.
 • Thử thách. Hãy trò chuyện với khách hàng. Đại diện bộ phận kinh doanh và chăm sóc khách hàng để có ý tưởng về những vấn đề mà đối tượng của bạn thường gặp phải.
 • Sở thích và hứng thú. Trao đổi với khách hàng và những người giống với đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ như, nếu bạn là một hãng thời trang. Sẽ rất hữu ích nếu biết được phần lớn khán giả của bạn có hứng thú với thể dục và thể trạng hay không. Vì việc này có thể giúp thông báo cho sáng tạo nội dung và quan hệ đối tác trong tương lai.
 • Ưu tiên hàng đầu. Trò chuyện với khách hàng và những người giống với đối tượng mục tiêu của bạn. Điều này giúp cho việc tìm ra điều gì là quan trọng nhất với họ. Trong mối quan hệ tương quan với doanh nghiệp của bạn. Ví dụ như, bạn là một công ty phần mềm B2B. Và bạn biết rằng khán giả của bạn đánh giá cao việc hỗ trợ khách hàng hơn là giá cạnh tranh. Đây là một thông tin rất quý giá.

Hãy dùng thông tin này để tạo ra chân dung khách hàng hoàn thiện hơn. Và đảm bảo rằng chúng là trọng tâm của chiến lược marketing của bạn.

Xác định mục tiêu và các công cụ digital marketing bạn cần

Mục tiêu marketing của bạn cần gắn liền với mục tiêu nền tảng của kinh doanh. Ví dụ như, mục tiêu kinh doanh của bạn là tăng doanh thu trực tuyến lên 20%. Mục tiêu của bạn trên cương vị là nhà tiếp thị, có thể là tạo ra thêm 50% khách hàng tiềm năng. Thông qua trang web so với năm ngoái để góp phần vào thành công trên.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì? Bạn cần biết cách đo lường nó. Và quan trọng hơn, thực sự có thể đo lường (đó là, dùng đúng công cụ digital marketing để thực hiện). Cách để đo lường hiệu quả của chiến lược digital sẽ khác nhau với mỗi ngành nghề và tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, nhưng việc đảm bảo bạn có khả năng làm việc này là rất quan trọng. Vì có được những chỉ số sẽ giúp bạn điều chỉnh chiến lược trong tương lai.

Nếu bạn là khách hàng của HubSpot, add-on Reporting trong phần mềm HubSpot sẽ tập hợp tất cả dữ liệu marketing. Và kinh doanh đến một trang kết quả, nên bạn có thể nhanh chóng xác định yếu tố nào có hiệu quả, yếu tố nào không.

Đánh giá các kênh digital và tài sản hiện có

Khi xem xét các kênh digital marketing hoặc tài sản hiện có. Để kết hợp vào chiến lược của bạn, sẽ hữu ích khi xem xét bức tranh tổng thể trước để tránh bị choáng ngợp. Khuôn khổ truyền thông sở hữu, truyền thông lan truyền và truyền thông phải trả tiền. Chúng giúp phân loại “phương tiện”, tài sản hoặc các kênh digital mà bạn đã đang sử dụng.

 • Truyền thông sở hữu

Là những tài nguyên kỹ thuật số mà thương hiệu hoặc công ty bạn sở hữu. Có thể là trang web, tài khoản truyền thông mạng xã hội, nội dung blog, hoặc biểu tượng. Các kênh sở hữu, là những thứ mà doanh nghiệp của bạn có quyền kiểm soát toàn diện. Nó có thể bao gồm một số nội dung off-site mà bạn sở hữu. Nhưng không được bao gồm trên trang của bạn, như một blog trên Medium.

 • Truyền thông lan truyền

Khá đơn giản, truyền thông lan truyền là về việc trưng bày những gì. Bạn có được qua giới thiệu truyền miệng. Dù là nội dung đó bạn đã phát triển trên trang web khác (như là guest post). Việc PR mà bạn đã thực hiện, hoặc trải nghiệm khách hàng mà bạn mang lại.  Truyền thông lan truyền là sự công nhận mà bạn nhận được sau tất cả. Bạn có thể có được điều này qua việc nhắc đến trên báo chí, đánh giá tích cực. Và người dùng chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội, ví dụ như vậy.

 • Truyền thông phải trả tiền

Truyền thông phải trả tiền cũng khá dễ hiểu như chính tên gọi của mình. Đâu là về bất kỳ phương tiện hoặc kênh mà bạn trả tiền để thu hút sự chú ý của chân dung khách hàng. Nó bao gồm những thứ như Google AdWords, các bài đăng được trả tiền trên mạng xã hội, quảng cáo tự nhiên (như những bài đăng được tài trợ trên trang web). Hoặc bất kỳ phương tiện nào mà bạn trực tiếp chi trả để được nhìn thấy.

Tập hợp những gì bạn có, và phân loại mỗi phương tiện hoặc tài nguyên trên một bảng tính. Bạn có thể có bức tranh toàn diện về truyền thông sở hữu, lan truyền, và phải trả tiền hiện có.

Chiến lược digital marketing có thể kết hợp nhiều yếu tố thuộc ba kênh này. Phối hợp làm việc với nhau để giúp bạn đạt được mục tiêu. Ví dụ như, bạn có thể có một nội dung trên trang đích của trang web của bạn. Nó được tạo ra nhằm giúp bạn có thêm khách hàng tiềm năng. Để mở rộng lượng khách hàng tiềm năng mà nội dung đó tạo ra. Bạn có thể nỗ lực để nội dung đó có thể được chia sẻ. Nghĩa là người khác sẽ chia sẻ lên trang mạng xã hội của họ, làm tăng lưu lượng truy cập đến trang đích.

Đó là truyền thông lan truyền. Để hỗ trợ thành công của nội dung, bạn có thể đăng tải nội dung trên trang Facebook của mình. Và trả tiền để nhiều đối tượng mục tiêu có thể thấy hơn.

Đó chính là cách mà cả ba kênh có thể phối hợp hoạt động để giúp bạn đạt được mục tiêu. Dĩ nhiên là không bắt buộc phải dùng cả ba. Nếu truyền thông sở hữu và truyền thông lan truyền của bạn đều hoạt động hiệu quả. Bạn có thể không cần đầu tư vào truyền thông phải trả tiền. Đó là tất cả về việc đánh giá giải pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu. Và sau đó kết hợp các kênh hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn vào chiến lược digital marketing.

Bây giờ bạn đã biết những gì được sử dụng, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc giữ lại cái gì và loại bỏ cái gì.

Kiểm soát và lên kế hoạch cho chiến dịch truyền thông sở hữu

Trọng tâm của digital marketing là truyền thông sở hữu. Nơi định hình nội dung. Mọi thông điệp mà thương hiệu của bạn truyền đi đều có thể xếp thành “nội dung” dù đó là trang “About us”. Mô tả sản phẩm của bạn, bài đăng trên blog, ebook, infographic, hay bài đăng trên mạng xã hội.

Nội dung giúp chuyển đổi khách viếng thăm trang web thành khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại. Thông qua đó giúp nuôi dưỡng tài khoản của bạn trên mạng xã hội. Và khi nó được tối ưu hóa, nó cũng có thể tăng cường mọi nỗ lực của bạn về lưu lượng truy cập / truy cập tự nhiên.

Để xây dựng chiến lược digital marketing, bạn cần quyết định nội dung nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu. Nếu mục tiêu của bạn là tạo thêm 50% khách hàng tiềm năng từ trang web so với năm ngoái. Có lẽ trang “About us” không nên có trong chiến lược của bạn. Trừ khi trang này theo cách nào đó trở thành công cụ thu hút khách hàng tiềm năng trong quá khứ.

Dường như là ebook là một cách thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn trên trang web của bạn. Kết quả là, bạn muốn làm điều gì đó nhiều hơn. Dưới đây là một quy trình ngắn gọn để tìm ra nội dung sở hữu nào bạn cần để đạt được mục tiêu digital marketing:

Kiểm soát nội dung có sẵn

Tạo một danh sách các nội dung sở hữu hiện có. Và xếp hạng chúng theo tiêu chí từng thể hiện tốt theo liên hệ với mục tiêu hiện tại của bạn. Ví dụ như, nếu mục tiêu của bạn là tạo ra khách hàng tiềm năng. Xếp hạng chúng theo thứ tự nội dung thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng nhất trong năm ngoái. Đó có thể là một bài đăng trên blog, ebook, hay một trang nội dung thuộc trang web của bạn thực hiện chuyển đổi tốt.

Ý tưởng ở đây là để chỉ ra phần nào hoạt động hiệu quả, và phần nào không, theo đó bạn có thể thiết lập để đạt được thành công khi lên kế hoạch nội dung tương lai.


Xác định khoảng trống trong nội dung hiện có

Dựa trên chân dung khách hàng, xác định bất kỳ khoảng trống nào trong nội dung mà bạn có. Giả sử bạn là công ty gia sư môn tóan. Và đã phát hiện ra trong nghiên cứu khách hàng. Một trong những thử thách lớn nhất của họ là tìm được cách học thú vị hơn. Nhưng bạn lại không có bất kỳ nội dung nào nói về vấn đề đó. Bạn nên nghiên cứu để tạo một số nội dung như vậy.

Bằng cách xem xét kiểm soát nội dung. Bạn có thể khám phá ra cách ebook trên một số loại trang đích nhất định chuyển đổi tương đối tốt cho bạn. Ví dụ như là tốt hơn là webinar. Trong trường hợp của công ty gia sư môn toán, bạn có thể quyết định thêm một ebook. Tên là “cách khiến việc học trở nên thú vị hơn” vào kế hoạch tạo nội dung của bạn.


Lập kế hoạch tạo nội dung

Dựa trên các phát hiện và khoảng trống mà bạn đã xác định được, hãy lên kế hoạch sáng tạo nội dung nêu rõ các nội dung cần thiết để giúp đạt được mục tiêu. Nó cần có:

– Tiêu đề
– Định dạng
– Mục tiêu
– Kênh quảng bá
– Lý do bạn tạo ra nó (ví dụ, “Marketing Molly gặp trục trặc khi sắp xếp thời gian để lên kế hoạch cho nội dung cho trang blog của cô ấy, vậy nên chúng ta tạo một template lịch biên tập”).
– Mức độ ưu tiên (để giúp bạn quyết định phần nào sẽ giúp bạn thành công nhất).

Đây có thể là một trang tính đơn giản, và cũng nên bao gồm thông tin về ngân sách nếu bạn có ý định thuê ngoài viết content, hoặc thời gian dự kiến nếu bạn tự làm.

Kiểm soát và lên kế hoạch cho truyền thông lan truyền

Đánh giá truyền thông sở hữu trước đây với các mục tiêu hiện tại có thể cho bạn ý tưởng nên tập trung thời gian vào đâu. Hãy xem lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn đến từ đâu? Nếu đó là mục tiêu của bạn. Và xếp hạng hiệu quả của nguồn truyền thông sở hữu từ cao đến thấp.

Bạn có thể thu được thông tin này từ các công cụ như Google Analytics. Hoặc Source Reports trong phần mềm HubSpot.
Bạn có thể tìm một bài viết cụ thể mà bạn đã đóng góp cho ngành báo chí. Nơi nào đã hướng lượng lớn lưu lượng truy cập có chất lượng tới trang web của bạn. Hoặc bạn có thể phát hiện ra rằng LinkedIn là nơi có nhiều người chia sẻ nội dung của bạn nhất. Chỗ tạo ra được nhiều lưu lượng truy cập

Ý tưởng ở đây là phác họa bức tranh gồm những phần của truyền thông sở hữu giúp bạn đạt được mục tiêu, phần nào thì không, dự trên dữ liệu lịch sử. Tuy nhiên nếu có phương pháp nào mới mà bạn muốn thử, đừng bỏ qua chỉ vì nó chưa được thử và kiểm nghiệm.

Kiểm soát và lên kế hoạch cho truyền thông phải trả tiền

Quá trình này bao gồm nhiều quá trình giống nhau: Bạn cần đánh giá truyền thông phải trả tiền hiện có của mình trên mỗi nền tảng (như là Google AdWords, Facebook, Twitter,…) để tìm ra nền tảng nào có khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu hiện tại.

Nếu bạn đã từng đầu tư rất nhiều vào AdWords và chưa nhận được kết quả mà mình mong đợi. Có lẽ đã đến lúc tinh chỉnh cách tiếp cận. Hoặc ngừng nó lại và tập trung vào nền tảng khác có khả năng mang lại hiệu quả tốt hơn.

Khi kết thúc quá trình này, bạn cần có ý tưởng rõ ràng về nền tảng truyền thông phải trả tiền nào bạn muốn tiếp tục sử dụng. Và nền tảng nào (nếu có) bạn muốn loại khỏi chiến lược của mình.

Tổng hợp tất cả lại với nhau

Bạn đã hoàn thành việc lên kế hoạch và nghiên cứu. Bây giờ bạn đã có quan điểm vững chắc về các yếu tố tạo nên chiến lược digital marketing của mình. Dưới đây là những gì bạn có:

1. Thông tin rõ ràng về chân dung khách hàng
2. Một hoặc nhiều mục tiêu marketing cụ thể
3. Bản tóm tắt về truyền thông sở hữu, lan truyền, phải trả tiền hiện có của bạn
4. Bản kiểm soát về truyền thông sở hữu, lan truyền, phải trả tiền hiện có của bạn
5. Kế hoạch sáng tạo nội dung

Giờ là lúc tập hợp tất cả thành tài liệu chiến lược liên kết. Hãy cùng xem lại, digital marketing là gì: một chuỗi những hành động nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu thông qua marketing trực tuyến.

Theo định nghĩa đó, tài liệu chiến lược của bạn nên đưa ra chuỗi các hành động bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu. Dựa trên nghiên cứu của bạn về điểm này. Bảng tính là một định dạng hiệu quả. Và để đạt được tính nhất quán, bạn có thể thấy rằng sẽ dễ dàng nêu ra hơn khi áp dụng khung truyền thông sở hữu, lan truyền và phải trả tiền mà chúng ta đã sử dụng.

Bạn cũng cần lên kế hoạch cho thời gian dài – thường thì 12 tháng là xuất phát điểm tốt. Tùy thuộc vào cách thiết lập kinh doanh của bạn. Theo đó, bạn có thể kiểm soát khi loại bỏ mỗi hành động. Ví dụ:

– Vào tháng Một, bạn có thể bắt đầu một blog sẽ liên tục cập nhật một lần một tuần, trong suốt một năm.
– Vào tháng Ba, bạn có thể giới thiệu ebook, cùng với việc quảng bá phải trả tiền.
– Vào tháng Bảy, bạn có thể chuẩn bị cho tháng kinh doanh lớn nhất – những gì bạn mong chờ quan sát được trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến nội dung bạn sẽ tạo để hỗ trợ nó.
– Vào tháng Chín, bạn có thể lên kế hoạch tập trung vào truyền thông lan truyền dưới hình thức PR để hướng thêm lưu lượng truy cập trong giai đoạn này.

Bằng cách thực hiện cách tiếp cận này, bạn cũng có thể định hình mốc thời gian cho các hoạt động. Điều này sẽ giúp truyền kế hoạch của bạn tới các đồng nghiệp. Và không nhắc đến, có thể giúp bạn không phải lo lắng.

Con đường tới chiến lược digital marketing thành công

Tài liệu chiến lược của bạn sẽ mang đậm tính cá nhân của doanh nghiệp của bạn. Đó là lý do Khang không thể tạo một template digital marketing phù hợp cho tất cả mọi trường hợp. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của chiến lược là vạch ra các hành động. Bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu trong một khoảng thời gian. Miễn là nó truyền tải điều này. Thì bạn đã cố định được nền tảng của việc tạo chiến lược digital.

Nếu bạn đa sẵn sàng để xây dựng một chiến lược hiệu quả giúp phát triển doanh nghiệp của mình. Hãy để lại những câu hỏi muốn biết về chủ đề này nhé. Seo cộng hưởng chúc bạn sớm thành công.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress