Nắm Các Chỉ Số Đánh Giá Chiến Dịch Email Marketing Trong Tích Tắc

LƯỢT XEM: 2242
Thấu tóm các chỉ số đánh giá email marketing

Email Marketing là một kênh truyền thông hiệu quả. Nó không thể thiết trong bất kì chiến lược marketing thành công nào. Và để đánh giá chiến dịch Email Marketing của bạn liệu có đang hoạt động tốt không thì nguyên tắc đầu tiên là phải theo dõi được những số liệu tương quan với mục tiêu mà bạn đã đề ra cho chiến dịch đó.

Trong bài viết này, Khang sẽ giới thiệu đến các bạn 6 chỉ số KPI giúp bạn đo lường hiệu quả chiến dịch Email Marketing.

1 Những chỉ số nào mà bạn cần quan tâm?

<strong>Những chỉ số nào mà bạn cần quan tâm?</strong>
Những chỉ số nào mà bạn cần quan tâm?

Để đánh giá được hiệu quả của 1 chiến dịch marketing (bao gồm cả Email Marketing),, Khang hay quan tâm đến các chỉ số hiệu suất chính(KPI) và các hành động cần thực hiện để cải thiện được các chỉ số đó?

Tuy nhiên trước khi bắt đầu, bạn phải xác định được mục tiêu của chiến dịch Email Marketing là gì? Nó giúp khách hàng tiềm năng nâng cao nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy sale, tăng trưởng doanh thu hay chỉ đơn giản là tăng niềm tin cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn…

Bước tiếp theo là lựa chọn KPI mà bạn cần theo dõi để đảm bảo chiến dịch Email Marketing của bạn đang đi đúng định hướng. Dưới đây là 6 chỉ số cơ bản và quan trọng mà bạn cần phải theo dõi được:

 • Tỉ lệ thoát
 • Tỉ lệ mở
 • Tỉ lệ nhấp
 • Tỉ lệ đăng kí
 • Tỉ lệ khiếu nại thư rác
 • Tỉ lệ chuyển đổi

6 KPI này có thể phân loại thành on mail và off mail. Năm số liệu đầu tiên trong danh sách trên được xếp vào on mail vì chúng liên quan đến hành động trực tiếp của người dùng trên email. Số liệu off mail đề cập đến những thứ xảy ra bên ngoài email. Nó có thể bao gồm những hành động trên website hay bất kì landing page nào khác mà Khang gọi chung là chuyển đổi.

Bây giờ, chúng ta cần đi sâu vào từng chỉ số để xem tại sao nó quan trọng và làm thế nào để cải thiện nó?

>>>> Tham khảo: Email Marketing: Nắm Gọn Kiến Thức Tiếp Thị Qua Email Từ A Đến Z

2 Các chỉ số KPI đánh giá Email Marketing:

<strong>Các chỉ số KPI đánh giá Email Marketing:</strong>
Các chỉ số KPI đánh giá
 • Tỷ lệ thoát:

Ta có công thức chung tính tỉ lệ thoát (TLT) như sau:

Tỉ lệ thoát = (Email trả lại / Email đã gửi) * 100

TLT là một chỉ số đặc trưng cho số lượng email không gửi được đến hộp thư người đăng ký. Điều này xảy ra vì nhiều lý do và thường phụ thuộc vào những nguyên nhân sau:

– Thư bị trả lại vĩnh viễn: xảy ra trong trường hợp địa chỉ email sai hoặc không tồn tại. Bạn có thể nhận ra chúng với mã bắt đầu là 5:”<[email protected]>550 Tin nhắn bị từ chối”. Khi bạn thấy các địa chỉ email đó trong danh sách gửi thư của mình, hãy xóa chúng ngay lập tức vì người nhận sẽ không bao giờ nhận được email của bạn.

– Thư bị trả lại tạm thời: xảy ra tạm thời và thường bị gây ra bởi một số trục trặc như thiếu không gian trong hộp thư đến, thông báo email quá nặng, hoặc lỗi DNS, khi dịch vụ nhận email bị hỏng. Mã bị trả lại thường bao gồm: 4:“<[email protected]>421 Hãy thử lại sau. Theo quy định, các email như vậy sẽ được gửi lại tự động cho đến khi nhận được. Nếu bạn thấy rằng 1 địa chỉ email cụ thể bị trả lại trong thời gian dài thì tốt hơn hết là nên xóa nó khỏi danh sách gửi thư của bạn.

Tỉ lệ thoát
Tỷ lệ thoát

Dưới đây là một số cách để bạn có thể giữ tỉ lệ thoát ở mức thấp nhất :

Giữ danh sách gửi thư của bạn luôn “ sạch sẽ”:

Bạn nên gửi thư của mình đến danh sách địa chỉ email hợp lệ để cơ sở dữ liệu không đánh giá thư của bạn là spam. Công ty Pipedrive đã phải xóa 83.000 email không hoat động (các người dùng này đa số họ đã gửi được thư từ trước đó) trong danh sách email của họ.. Vì vậy trong lần đầu tiên gửi thư, bạn có thể phải xóa đi lượng người dùng lớn đã đăng ký email trước đó.

Thực hiện lựa chọn tham gia kép:

Bạn nên gửi email xác nhận đến từng người đăng kí mới để đảm bảo email được nhập chính xác và không có dữ liệu sai trong danh sách gửi thư của bạn. Các email không xác định hoặc không tồn tại sẽ gây ra các thư bị trả lại vĩnh viễn. Vì vậy bạn cần loại bỏ mọi khả năng có thể xảy ra.

 • Tỉ lệ mở thư

Công thức tình tỉ lệ mở thư như sau:

Tỉ lệ mở (TLM) = (Email đã mở / Email được gửi) * 100

Tỉ lệ mở cho biết có bao nhiêu người đăng kí đã mở email của bạn. Số liệu này có thể thấy được số lượng người đăng kí thực sự quan tâm đến bạn và nội dung của bạn. Lưu ý rằng không có khả năng theo dõi tỉ lệ mở cho các email văn bản đơn giản vì nó không gắn pixel theo dõi.

Tỉ lệ mở thư
Tỉ lệ mở thư

Nếu bạn muốn cải thiện tỉ lệ mở của mình, Khang khuyến khích bạn nên thực hiện một số cách sau:

Đảm bảo thời gian thực hiện của bạn:

Bạn nên tìm hiểu thời gian nào là tốt nhất để gửi email đến người đăng kí của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên kết hợp dữ liệu đã nghiên cứu được từ các ví dụ thực tế khác nhau,. Sau đó bạn tiến hành kiểm tra dữ liệu đó trên đối tượng mục tiêu của bạn rồi chọn lịch trình phù hợp nhất để gửi email.

Tối ưu hóa tiêu đề của bạn:

Tiêu đề là dòng đầu tiên người đăng ký có thể nhìn thấy email của bạn khi họ mở hộp thư đến. Bạn nên kiểm tra xem nó trông như thế nào trên các thiết bị và ứng dụng email khác nhau. Email được thực hiện trên thiết bị di động và Email được thực hiện trên máy tính để bàn có sự khác biệt rõ rệt nhưng có 2 cách để thu hút khách hàng của bạn bao gồm:

Tạo sự khẩn cấp

Bạn có thể đề cập đến ngày hết hạn hay số lượng sản phẩm/ dịch vụ còn lại để kích thích sự tò mò nơi khách hàng. Các thương hiệu thường hay sử dụng chiến lược  này để khuyến khích khách hàng bấm vào xem email của mình.

Cá nhân hóa:

Theo các báo cáo chiến dịch, các dòng tiêu đề được cá nhân hóa có tỉ lệ mở cao hơn 26% bình thường. Bạn nên kết hợp tên người dùng trên dòng tiêu đề email của mình để nhận được hiệu quả cao hơn.

Thêm văn bản xem trước:

Bạn nên bổ sung thêm 1 đoạn văn bản được trích xuất từ nội dung email bên cạnh hoặc dưới dòng tiêu đề. Khi văn bản xem trước không được đặt thì các ứng dụng email sẽ tự động kéo văn bản thay thế từ hình ảnh trên cùng, một đoạn mã hoặc hướng dẫn như  “Nhấp vào đây để xem phiên bản website”.

Đoạn xem trước là cách tốt nhất để chia sẻ thông tin bổ sung mà người truy cập có thể nhìn thấy ngay lập tức hoặc trước khi mở email. Chẳng hạn, thêm đoạn mô tả chi tiết về giao hàng miễn phí vào dòng tiêu đề và thúc đầy người đăng kí tìm hiểu thêm về mã giảm giá.

Gửi lại email chưa mở:

Việc gửi lại email cho những người đăng kí chưa mở bản gốc có thể tăng tỉ lệ mở lên 55%. Mẹo ở đây là bạn nên thay đổi tiêu đề và gửi vào thời gian khác trong ngày.

>>>> Tham khảo: Chiến Lược Email Marketing: Con Át Chủ Bài Quyết Định Sự Thành Bại

 • Tỉ lệ nhấp

Công thức tính tỉ lệ nhấp (CTR)  như sau:

Tỉ lệ nhấp = (Email đã nhấp / Email đã gửi) *100

CTR cho thấy có bao nhiêu người nhấp vào liên kết email của bạn.

Ngoài CTR, bạn có thể đo tỉ lệ nhấp để mở (CTOR). Nó so sánh số lượng người nhận đã quan tâm và mở email của bạn với số lượng đi xa hơn và thực sự nhấp vào liên kết.

Công thức tính tỉ lệ nhấp để mở (CTOR):

CTOR = (Email đã nhấp/ Email đã mở) * 100

Tỉ lệ nhấp
Tỉ lệ nhấp

Cả CTR và CTOR đều cho thấy mức độ tương tác của khách hàng mục tiêu để chứng minh hiệu quả chiến dịch Email Marketing của bạn. Để cải thiện cả hai số liệu, bạn có thể sử dụng các cách sau:

Sử dụng lời kêu gọi hành động CTA rõ ràng:

Một CTA tốt phải truyền tải một thông điệp rõ ràng để người đăng ký của bạn có thể hiểu họ phải làm gì và sẽ nhận được lợi ích gì sau khi hành động. Sử dụng các lệnh động từ mạnh và nhớ để tối ưu hóa CTA cho thiết bị di động.

Bạn nên đặt cùng một CTA ở những nơi khác nhau trong email để xem cái nào hoạt động tốt hơn. Đôi khi, người dùng không cuộn đến cuối tin nhắn nên việc đặt CTA ở cuối bài viết có thể không hiệu quả.

Làm nhiều thử nghiệm:

Sản phẩm/dịch vụ và đối tượng của bạn là duy nhất. Vì vậy mục tiêu của bạn là tìm ra cách tiếp cận cá nhân hóa mang lại kết quả cao nhất. 75% nhà tiếp thị sử dụng chiến lược sử thử nghiệm test A/B để tìm hiểu về hành vi của khách hàng. Bạn có lẽ nên thử nó.

 • Tỷ lệ hủy đăng ký

Công thức tính tỷ lệ hủy đăng ký như sau:

Tỷ lệ hủy đăng ký = (Người dùng hủy đăng ký / Email đã gửi) * 100

Tỷ lệ hủy đăng ký cho thấy có bao nhiêu người đã nhấp vào liên kết hủy đăng ký mà không bao gồm những người báo cáo email của bạn là thư rác. Theo dõi tỷ lệ này, bạn có thể nhận thấy phản ứng của khán giả về những thay đổi (mẫu thiết kế email mới, nội dung hoặc thời gian khác nhau). Bạn có thể sử dụng thông tin này để cải thiện thông tin email. Đôi khi người đăng ký chưa sẵn sàng cho những thay đổi lớn nên tỷ lệ hủy đăng ký có  đột ngột tăng lên thì bạn nên xem lại các sửa đổi gần đây.

Tỉ lệ hủy đăng kí
Tỷ lệ hủy đăng ký

Bạn có thể thực hiện theo 3 mẹo sau để có thể giữ tỷ lệ hủy đăng ký thấp nhất.

Cung cấp nội dung liên quan:

Content is King nên bạn cần nỗ lực hết sức để tạo ra các email có giá trị và phải thật sự hấp dẫn với đối tượng nhắm mục tiêu. Nếu một người tự nhiên hủy đăng ký khỏi danh sách gửi thư của bạn, đó có thể là một dấu hiệu của nội dung không hiệu quả. Bạn nên nhớ rằng nội dung có ý nghĩa với người dùng thì sẽ giảm được tỷ lệ hủy đăng ký đáng kể.

Phân chia danh sách của bạn theo sở thích:

Bạn nên thiết lập tùy chọn và phân chia nội dung thành những mục phù hợp theo sở thích của những người trong danh sách mail của bạn. Ví dụ: bạn có thể cung cấp cho người đăng ký lựa chọn các mẫu thiết kế mà họ yêu thích để điều chỉnh các cập nhật email phù hợp với sở thích của khách hàng tiềm năng.

Thay đổi tần suất gửi thư:

Một trong những lý do hàng đầu khiến mọi người hủy đăng ký là sự không nhất quán trong tần suất gửi thư. Thống kê cho thấy 26% người dùng nhấp vào liên kết hủy đăng ký do các email được gửi quá thường xuyên.

 • Tỷ lệ khiếu nại thư rác

Công thức tính tỷ lệ khiếu nại thư rác như sau:

Tỷ lệ khiếu nại thư rác = (Email được đánh dấu thư rác / Email đã gửi) * 100

Nó cho thấy số lượng người đăng ký đã đánh dấu email đã gửi đến của bạn là thư rác. Bạn nên chú ý đến số liệu này vì hoạt động của người đăng ký là một trong những tiêu chí xác định liệu các email sẽ được gửi đến hộp thư đến hay mục thư rác. Hơn thế nữa, tiêu chí này còn ảnh hưởng đến uy tín người gửi là bạn.

Tỉ lệ khiếu nại thư rác
Tỷ lệ khiếu nại thư rác

Bạn có thể thực hiện các mẹo dưới đây để ngăn chặn tác động tiêu cực đến danh tiếng của mình:

Thêm liên kết hủy đăng ký:

Mất một người đăng ký chắc chắn là tốt hơn bị đánh dấu là người gửi thư rác. Bạn nên thêm 1 liên kết hủy đăng ký rõ ràng và kích thước đủ lớn ở vị trí dễ thấy trong mỗi email để bảo vệ danh tiếng của mình và tuân thủ được GDPR.

Phù hợp với mong muốn của khách hàng đăng ký:

Bạn nên thống nhất nội dung để cung cấp cho khách hàng những thông tin liên quan xuyên suốt với nội dung trùng với biểu mẫu đăng ký hoặc dòng tiêu đề của bạn

 • Tỷ lệ chuyển đổi

Công thức tính tỷ lệ chuyển đổi:

Tỷ lệ chuyển đổi = (Số người dùng đã hoàn thành 1 hành động / Email được gửi) * 100

KPI này cho biết có bao nhiêu người đăng ký email của bạn đã tham gia và hoàn thành 1 hành động như mong muốn sau khi đã mở email của bạn. Ví dụ như họ đã mua hàng, đăng ký một sự kiện, tải xuống sách điện tử… Nó được theo dõi bởi các công cụ bên ngoài như Analytics. Mỗi chiến dịch email nên có một mục tiêu cuối cùng trong đó tỷ lệ chuyển đổi thể hiện hiệu quả tổng thế các nỗ lực tiếp thị email của bạn liên quan đến mục tiêu này.

Tỉ lệ chuyển đổi
Tỷ lệ chuyển đổi

Bạn có thể tận dụng số liệu này bằng cách thử 2 mẹo sau:

Phân khúc khách hàng và cá nhân hóa:

Nghiên cứu khách hàng của bạn để hiểu về họ càng nhiều càng tốt. Bạn nên xây dựng được chân dung khách hàng tiềm năng để phân đoạn danh sách gửi thư của bạn và gửi email cá nhân hóa tốt hơn. Thông qua đó sẽ giúp email của bạn có được phản hồi tốt hơn từ người đăng ký. 24% công ty triển khai danh sách gửi thư được phân đoạn đã cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của họ.

Gửi email kích hoạt:

Các email đã kích hoạt rất hiệu quả và bạn nhận được phản hồi ngay lập tức dựa trên hành động của họ. Thống kê cho thấy các email đã kích hoạt nhận được phản hồi chuyển đổi cao hơn 624% so với email hàng loạt chưa được kích hoạt.

Tóm lại:

Nói tóm lại, bạn nên tránh việc gửi thư spam bằng việc sửa đổi liên tục. Việc phân tích KPI sẽ giúp bạn thực hiện được việc đó. Để tận dụng hiệu quả những chỉ số KPI thúc đẩy thay đổi phù hợp cho chiến dịch Email Marketing bạn nên nhớ những lời khuyên sau:

 1. Làm sạch danh sách gửi thư của bạn thường xuyên và sử dụng tùy chọn kép để giữ tỷ lệ thoát thấp.
 2. Hãy chú ý đến thời gian, tiêu đề và văn bản kèm theo để tránh các vấn đề với tỷ lệ mở
 3. Thực hiện thay đổi và đánh giá CTA để giảm tỷ lệ chuyển đổi.
 4. Hãy thống nhất với tần suất gửi email của bạn và điều chỉnh nội dung phù hợp để giảm số lượng hủy đăng ký.
 5. Viết nội dung đảm bảo phù hợp tiêu đề và làm cho liên kết hủy đăng ký của bạn dễ tìm thấy để giảm khiếu nại spam.
 6. Phân đoạn danh sách gửi thư của bạn, gửi email cá nhân và dựa trên hành vi của bạn để tăng cường chuyển đổi.

Seo cộng hưởng chúc bạn đã có những kiến thức bổ ích cho mình. Chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress