10 Mẹo Xây Dựng Chiến Lược Chatbot Marketing Chỉ Trong Tích Tắc

LƯỢT XEM: 3804
Chatbot Marketing

Khi nghĩ về tiếp thị chatbot, bạn nghĩ nó là gì? Thật ra, đây là những đội tiếp thị và bán hàng một cách tự động và cực kỳ nghiêm túc. Chúng tiếp cận khách hàng một cách chủ động và xuất hiện vào thời điểm mà bạn muốn. Rất nhiều thương hiệu thực sự thành công nhờ chiến lược này.

Trong bài viết hôm nay, Khang sẽ dắt bạn đi sâu vào thế giới của các bot messenger để giúp bạn phát triển chiến lược Chatbot Marketing tốt nhất. Đồng thời, Khang cũng sẽ bật mí các thực tiễn để tạo trải nghiệm chatbot gần như con người và cách tìm ra cái nào là hữu hiệu nhất trong số các chatbot trên Facebook Messenger, Twitter, WhatsApp và hơn thế nữa.

1 Chatbot là gì?

<b>Chatbot là gì?</b>
Chatbot là gì

Bot chỉ đơn giản là một chương trình máy tính tự động hóa một số tác vụ nhất định. Trong trường hợp chatbot, tác vụ đang được tự động hóa là cuộc trò chuyện 1: 1 với một người.

Những bot này sử dụng công nghệ tinh vi như trí tuệ nhân tạo và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Các chatbot có thể trả lời bằng văn bản, âm thanh, video, hình ảnh, hay GIF. Các phương tiện cho chatbot cũng tăng dần theo cấp số nhân trong các ứng dụng trò chuyện như Messenger và WhatsApp cũng như trên nhiều trang web có nút nhỏ ở góc dưới hỏi bạn có cần trợ giúp gì không.

Khang sẽ tập trung cụ thể vào chatbot trên các kênh truyền thông xã hội trong bài chia sẻ này.

2 Cách xây dựng Chatbot Messenger của riêng bạn

<b>Cách xây dựng Chatbot Messenger của riêng bạn</b>
Cách xây dựng Chatbot Messenger

Hiện nay, một loạt các dịch vụ cho phép bạn xây dựng chatbot của riêng mình mà không cần phải có nền tảng kỹ thuật. 

Trang chính thức của Facebook Messenger giúp bạn dễ dàng xây dựng bot của riêng mình trực tiếp thông qua trang đích của nền tảng. Phương pháp này mặc dù có thể phức tạp hơn một chút so với các phương pháp khác.

3 10 lời khuyên cho chiến lược Chatbot Marketing

<b>10 lời khuyên cho chiến lược Chatbot Marketing</b>
Lời khuyên cho chiến lược Chatbot Marketing

Nghiên cứu các câu hỏi thường gặp nhất 

Một trong những điều đầu tiên cần xem xét với bot của bạn là nội dung mà nó sẽ chứa.

V dụ: Bot dịch vụ khách hàng. Nếu mục đích của bot là giúp khách hàng và cung cấp phản hồi nhanh chóng thì Khang khuyên bạn nên xem xét các câu hỏi thường gặp nhất về thương hiệu của mình để xem nội dung nào tốt nhất khi bắt đầu.

Để tìm những câu hỏi thường gặp này, bạn có thể tham khảo một vài nơi như:

  • Đội ngũ chăm sóc khách hàng của bạn
  • Nhóm hỗ trợ phương tiện truyền thông xã hội, nhóm cộng đồng hoặc người quản lý phương tiện truyền thông xã hội
  • Các nhóm bán hàng và tiếp thị 
  • Các đề xuất tìm kiếm ở cuối các trang Google có liên quan, các cộng đồng như Quora và Reddit 

Nếu xây dựng bot để bán hàng, Khang khuyến khích bạn nghiên cứu các câu hỏi phổ biến và hành trình mua hàng của khách hàng để bot của bạn được chuẩn bị đầy đủ để có ích nhất trong chiến lược.

Xây dựng cuộc trò chuyện cụ thể cho bot

Chatbots hoạt động tốt nhất khi được đưa ra một bộ câu hỏi cụ thể để trả lời. Nếu không có một mức độ cụ thể và kế hoạch nhất định, chatbot sẽ khó mang lại trải nghiệm đáng tin cậycho người dùng vì ít câu trả lời đúng.

Đây là lý do tại sao bạn nên xây dựng một cây hội thoại riêng cho bot. Bắt đầu đơn giản với lời chào từ bot qua yêu cầu đầu tiên của người dùng, sau đó bạn rẽ nhánh và xây dựng các luồng hội thoại theo mọi hướng có thể xảy ra qua cuộc trò chuyện.

Tránh các cuộc hội thoại kết thúc mở

Các cuộc hội thoại kết thúc mở sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn cho bot của bạn và trải nghiệm kém cho người dùng. 

Một trong những chatbot đang được yêu thích hiện nay là chatbot Hello Fresh trong Facebook Messenger. Trong số những tin nhắn đầu tiên của bot cho người dùng là một loạt các lựa chọn: “Đây là một số câu hỏi phổ biến tôi có thể trả lời” . Các tùy chọn bao gồm những thứ như:

  • Làm thế nào nó hoạt động?
  • Nó có giá bao nhiêu?
  • Thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ?
  • Hãy giảm giá cho tôi!

Người dùng có thể chọn bất kỳ câu lệnh nào trong số này bằng cách nhấn vào chúng trong giao diện Messenger. Sau đó bot sẽ trả lời với một trả lời tự động. Điều này giúp nó biết chính xác những gì cần nói từ thông điệp mà nó nhận được từ người dùng.

Cho mọi người biết rằng có thể liên hệ ai đó

Một trong những số liệu thống kê thú vị nhất mà Khang đã thấy về chatbot là mọi người không tắt chúng như bạn nghĩ. 69% người tiêu dùng thích giao tiếp với chatbot so với hỗ trợ trong ứng dụng. Mọi người thích câu trả lời nhanh chóng cho các vấn đề của họ.

31% người tiêu dùng có thể thích cách thức cũ – email hoặc hỗ trợ xã hội. Bạn chỉ cần cho mọi người biết một phần thông điệp chào mừng của bot nhưng đảm bảo họ vẫn có thể liên lạc với ai đó bất cứ lúc nào.

Cung cấp một thông điệp chào mừng nồng nhiệt

Giống như cách bạn viết về thương hiệu của mình trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn cũng nên tạo ra một giọng nói riêng cho chatbot của mình. Đây có lẽ là một phần mở rộng tự nhiên cho giọng nói thương hiệu của bạn .

Hãy chọn những gì phù hợp nhất với bạn trong suốt đoạn trò chuyện với người dùng. Một trong những nơi quan trọng nhất để tạo ra giọng nói và giai điệu này là tạo sức hút trong thông điệp mở đầu từ bot.

Theo dõi hiệu quả của bot bằng UTM 

Một trong những câu hỏi lớn nhất về chatbot đó là sử dụng nó có hiệu quả không?

Nếu bạn đang sử dụng chatbot để giảm thiểu khối lượng công việc hỗ trợ khách hàng cho mình thì đây là một số liệu dễ kiểm tra. Nếu bạn muốn đo lường hiệu quả của giáo dục, tiếp thị hoặc bán hàng thì việc theo dõi thành công của bot với các liên kết và mã có thể đo lường được.

Tương tự, bạn có thể làm điều này với mã UTM cho nội dung bạn liên kết từ bot của bạn. Cung cấp cho nó một nguồn chatbot UTM và bạn có thể đo lường số lần nhấp và lưu lượng truy cập đến từ bot, cũng như theo dõi UTM trong suốt hành trình khách hàng của bạn.

Bạn thậm chí có thể kết thúc việc đo lường ROI từ bot, điều này thật phi thường!

Thay thế bản tin email bằng bản tin chatbot

Trên Facebook Messenger, bất cứ khi nào ai đó nói chuyện với bạn, họ sẽ được thêm vào danh sách liên hệ. Bạn có thể thiết lập một bot trò chuyện để yêu cầu những người này chọn tham gia để nghe các cập nhật và thông báo thường xuyên từ bạn. Thông qua đó, bạn vừa xây dựng một danh sách người đăng ký trên bot messenger của mình.

Các công cụ như Mobile Monkey có thể giúp bạn dễ dàng gửi các bài đăng blog mới hoặc thông tin nhanh đến nhóm này. Một số ước tính nói rằng các bản tin chatbot tạo ra tỷ lệ tương tác 70-80%.

Gửi khảo sát đơn giản đến danh bạ

Với tỷ lệ tương tác cao với bot, bạn cũng có cơ hội nhận được sự chú ý từ các cuộc khảo sát. Nó có thể rất khó khăn khi khảo sát mọi người qua email hoặc trên một trang web hay ứng dụng nếu muốn có được một khối lượng lớn phản hồi. Nó dễ dàng hơn một chút với bot.

Với các khảo sát, trước tiên bạn yêu cầu mọi người chọn tham gia để nghe từ bạn, sau đó bạn có thể nhắn tin cho họ bằng một cuộc khảo sát ngắn và đơn giản.

Làm phong phú bot bằng dữ liệu và cá nhân hóa

Nếu bạn có một cơ sở khách hàng cần các câu trả lời giàu dữ liệu thì hãy sử dụng các ví dụ trên để truyền cảm hứng. Nhiều công cụ cho phép bạn cá nhân hóa trải nghiệm trò chuyện với các biến như tên hoặc địa điểm. 

Đảm bảo mọi người biết về chatbot của bạn 

Bot của bạn sẽ chỉ thành công nếu mọi người tìm thấy nó và sử dụng nó. 

Điều này có thể xảy ra một cách tự nhiên khi mọi người truy cập trang Facebook của bạn và được chuyển đến Messenger thậm chí bạn có thể chủ động về nó.

Lời Kết:

Hãy thử đề cập bot trong tất cả danh sách các kênh hỗ trợ khách hàng, thêm lời kêu gọi hành động trên blog hoặc trang web để họ dễ dàng liên lạc với bạn, quảng cáo trên mạng xã hội để mọi người chọn tham gia trải nghiệm bot,… Tất cả đều này sẽ làm cho chiến lược Chatbot Marketing của bạn thật sự trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Seo cộng hưởng chúc bạn sớm thành công!

>>>> Tham khảo: Chatbot Là Gì? Tại Sao Nó Được Coi Là Xu Hướng Marketing Tương Lai?

22 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress