Xây Dựng Cấu Trúc URL Chuẩn SEO Mới Nhất 2019

LƯỢT XEM: 1986
Cấu trúc URL chuẩn SEO

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Và khi nói đến trang web của bạn, URL thường là thứ đầu tiên Google và khách hàng sẽ nhìn thấy.

URL cũng là thành phần cơ bản của hệ thống phân cấp trang web hiệu quả, giúp chuyển tải sự thân thuộc và nhận thức qua tên miền và hướng người dùng đến điểm đến mong muốn của họ.

Chúng có thể khó sửa nếu bạn không lên kế hoạch trước, vì bạn có thể loanh quanh trong các vòng chuyển hướng. Cả Google và khách truy cập trang web của bạn đều không đánh giá cao điều này.

Vì vậy, các URL đáng được đầu tư thực hiện đúng cách. Nhưng để tạo ra cấu trúc URL tốt cần có sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố – tính khả dụng và khả năng truy cập, cùng với một số biện pháp SEO truyền thống, hiệu quả.

Mặc dù không có cách thức nào phù hợp cho mọi trường hợp, nhưng có một số quy tắc chúng ta có thể thực hiện theo để đạt được hiệu quả tối đa với URL và thiết lập trang web của mình để SEO thành công trong tương lai.

Cùng Khang đi sâu hơn vào bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về vấn đề này

1 Sử dụng từ khóa của bạn

<b>Sử dụng từ khóa của bạn</b>
Sử dụng từ khóa của bạn

Mỗi khi bạn giới thiệu một trang nội dung trên tên miền, nó phải có một mục đích nhất định. Cho dù đó là về kinh doanh, cung cấp thông tin hay về quản lý, lý do hiện diện của nó nên được nêu rõ ràng ngay từ đầu.

Bạn sẽ mong muốn trang nội dung này được phát hiện bởi đúng người (và trình thu thập thông tin), vì vậy bạn sẽ kết hợp chặt chẽ với việc nghiên cứu từ khóa và đưa vào các thuật ngữ có liên quan. Từ diễn tả tốt nhất trong số các từ này – thuật ngữ nêu bật được điểm trọng yếu của nội dung trang – nên được đặt trong URL, gần với tên miền gốc.

Chúng ta sẽ cùng nhau xử lý việc nhiều trang nội dung cùng thảo luận về cùng một chủ đề ở phần sau, còn bây giờ, đặt giả thiết một ví dụ đơn giản về một trang nội dung bàn về một chủ đề. Hãy bàn về chủ đề rượu whiskey.

Ví dụ chung:

https://example.com/topic

Ví dụ với cơ sở là rượu Whiskey:

https://example.com/whiskey

Mặc dù vậy, điều này không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ.

Chúng ta nên chọn “whiskey” hay “whisky” làm cách viết chuẩn? Cả hai đều hợp lệ, với từ trước là cách viết theo tiếng Ailen và từ sau là theo tiếng Scotland. Cách viết theo tiếng Ailen đã được chấp nhận ở Hoa Kỳ, nhưng Khang sẽ cần thêm bằng chứng trước khi tiếp tục tiến hành tạo URL với từ đó với tư cách là biến thể mà Khang đã chọn.

Moz Keyword Explorer là lựa chọn tuyệt vời cho tình huống khó khăn này, vì công cụ này nhóm các từ khóa lại với nhau để đưa ra ước tính về khối lượng tìm kiếm cho chủ đề cụ thể. Trong thời đại này, khi mà khối lượng lớn tìm kiếm với từ khóa mơ hồ, công cụ này mang lại một giải pháp hợp lý.

Với lượng tìm kiếm thường gặp là “whiskey” và ví dụ trang web này của Khang có trụ sở tại Hoa Kỳ, vì vậy Khang sẽ chọn từ này.

2 Xây dựng cấu trúc URL hợp lý

<b>Xây dựng cấu trúc URL hợp lý</b>
Cấu trúc url hợp lý

Có lẽ thách thức lớn nhất mà tất cả chúng ta phải đối mặt khi xác định hệ thống phân cấp URL liên kết là đảm bảo rằng nó sẽ vẫn phù hợp với mục tiêu đích của mình trong những năm tới.

Vì lý do này, một số trang web đã “chắp vá” các tên miền phụ cùng với các đường dẫn xung đột để cùng dẫn đến các sản phẩm tương tự. Điều này bị đánh giá là kém từ góc độ người dùng, nhưng nó cũng gửi các tín hiệu khó hiểu cho Google về cách bạn phân loại sản phẩm của mình.

Sau đây là một ví dụ về cách này:

https://seoconghuong.com/url-la-gi

https://seoconghuong.com/url-la-gi

URL đầu tiên bắt đầu hợp lý, từ tên miền đến chuyên mục, rồi đến nội dung bài. URL thứ hai đi từ tên miền đến nội dung con. Theo phân cấp, cả hai nội dung nên được đặt ở cùng cấp độ trong trang web và ví dụ thứ 1 tốt hơn cho SEO và người dùng.

Mặc dù vậy, chúng ta gặp rất nhiều trường hợp như thế này. Vì sao vậy?

Dù bằng cách nào đi nữa thì việc tạo bố cục cho cấu trúc trước tiên là điều rất cần thiết. Hãy làm việc cùng với các nhóm khác để hiểu được định hướng tương lai của doanh nghiệp, sau đó thêm vào kiến thức SEO của bạn để định hình cấu trúc của trang web. Dù nó hiếm khi nào hoàn hảo, nhưng bạn càng lên kế hoạch kỹ lưỡng thì càng có ít lỗi cần phải dỡ bỏ trong tương lai hơn.

3 Tránh từ và ký tự dư thừa

<b>Tránh từ và ký tự dư thừa</b>
Tránh từ và kí tự dư thừa

Theo nguyên tắc thông thường, hãy đảm bảo người dùng có thể hiểu về nội dung trang của bạn bằng cách đọc URL. Điều đó có nghĩa là bạn không cần giữ lại mọi giới từ hoặc từ nối.

Những từ như “và – and” hay “cái – the” chỉ gây xao lãng và có thể lược khỏi URL. Cũng như người dùng có thể hiểu chủ đề khi không có những từ ngắn này, Google cũng sẽ suy ra được ý nghĩa mà nó cần.

Bạn cũng nên tránh lặp lại từ khóa trong các URL. Việc thêm cùng một từ khóa nhiều lần với hy vọng tăng cơ hội xếp hạng sẽ chỉ dẫn đến spam cấu trúc URL.

Dưới đây là một ví dụ về sự lặp lại không cần thiết này:

https://seoconghuong.com/seo/dich-vu-seo/cung-cap-dich-vu-seo/cung-cap-cac-goi-dich-vụ-seo

Hai vị trí đầu tiên của từ khóa chính có ý nghĩa, nhưng vị trí thứ ba và thứ tư là dư thừa.

Sau đây là một số điểm cần lưu ý về chủ đề này:

 •         Phân biệt chữ hoa và chữ thường: Đáng ngạc nhiên là chúng ta thường thấy nhiều phiên bản khác nhau của cùng một URL, với một phiên bản với chữ thường và các phiên bản khác sử dụng chữ in hoa ngẫu nhiên. Hãy dùng thẻ canonical để đánh dấu URL với chữ thường là phiên bản ưu tiên hoặc, nếu có thể, áp dụng chuyển hướng vĩnh viễn.
 •         Dấu thăng: Chúng có thể hữu ích trong việc đưa người dùng đến một phần cụ thể của trang, nhưng cần hạn chế sử dụng chúng trong các trường hợp khác nếu có thể. Nếu nội dung đứng sau dấu # mà người dùng được đưa đến là duy nhất, hãy chuyển nội dung đó sang qua một URL đơn giản.
 •         Dấu phân cách từ: Luôn dùng dấu gạch nối để phân tách các từ trong chuỗi URL của bạn. Dấu gạch dưới được dùng để nối hai từ lại với nhau, vì vậy hãy cẩn trọng khi sử dụng những ký hiệu này.
 •         Độ dài của URL: Sau 512 pixel, Google sẽ ngắt URL của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm. Nguyên tắc cơ bản là giữ cho các URL của bạn càng ngắn càng tốt, mà vẫn không làm mất ý nghĩa chung của chúng.

4 Tối thiểu các chuỗi URL động

<b>Tối thiểu các chuỗi URL động</b>
Hạn chế URL động

Điều này có thể khó hơn bạn vẫn nghĩ, tùy thuộc vào hệ thống quản lý nội dung bạn sử dụng. Một số nền tảng thương mại điện tử sẽ tự động loại bỏ các chuỗi ký tự khiến URL của bạn có định dạng như sau:

https://domain.com/cat/?cid=7078

Các URL này có một chút khó chịu và chúng cũng đi ngược lại các nguyên tắc mà chúng tôi đã nêu ở trên. Chúng ta muốn các URL tĩnh chứa cấu trúc danh mục theo logic và các từ khóa mô tả.

Mặc dù các công cụ tìm kiếm không gặp vấn đề gì khi thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục cho cả hai biến thể, nhưng vì lý do SEO, sử dụng URL tĩnh sẽ tốt hơn là URL động. Vấn đề là, các URL tĩnh chứa các từ khóa của bạn và thân thiện với người dùng hơn vì người dùng có thể đoán được nội dung của trang khi đọc URL tĩnh.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta cải thiện vấn đề này? Bạn có thể viết lại URL nếu máy chủ web của bạn chạy Apache, và một số công cụ tương tự như công cụ này từ Generate It cũng hữu ích. Có các phiên bản khác nhau cho các nền tảng khác nhau (một số phức tạp hơn các nền tảng khác).

Một số nhà phát triển web cũng sử dụng URL tương đối. Vấn đề với các URL tương đối cho SEO là chúng phụ thuộc vào bối cảnh chúng diễn ra. Khi bối cảnh thay đổi, URL có thể không hoạt động. Đối với SEO, tốt hơn hết là sử dụng URL tuyệt đối thay vì URL tương đối, vì URL tuyệt đối được công cụ tìm kiếm ưa chuộng hơn.

Bây giờ thì, đôi khi các tham số khác nhau có thể được thêm vào URL để theo dõi phân tích hoặc lý do khác (chẳng hạn như sid, utm, v.v.). Để đảm bảo rằng các tham số này không làm cho số lượng URL có nội dung trùng lặp tăng lên, bạn có thể thực hiện một trong những cách sau đây:

 •         Yêu cầu Google bỏ qua các tham số URL nhất định trong Google Search Console, bằng cách chọn Configuration > URL Parameters.
 •         Kiểm tra xem liệu hệ thống quản lý nội dung của bạn có cho phép bạn củng cố URL bằng các tham số bổ sung với phiên bản ngắn hơn.

5 Hợp nhất các phiên bản khác nhau

<b>Hợp nhất các phiên bản khác nhau</b>
Hợp nhất các phiên bản khác nhau

Theo quy định, có hai phiên bản chính của tên miền của bạn được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm: phiên bản có www và không có www. Chúng tôi có thể bổ sung thêm ở đây, mức độ phức tạp của việc có phiên bản bảo mật (https) và không bảo mật (HTTP), với việc Google ưu tiên cho phiên bản trước hơn.

Hầu hết các SEOs sử dụng chuyển hướng 301 để trỏ một phiên bản của trang web của họ sang phiên bản khác (hoặc ngược lại). Điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một URL cụ thể đã chuyển vĩnh viễn đến một trang đích khác.

Ngoài ra (ví dụ: khi bạn không thể thực hiện chuyển hướng), bạn có thể chỉ định phiên bản ưa thích của mình trong Google Search Console bằng cách chọn Configuration > Settings > Preferred Domain. Tuy nhiên, điều này có một số nhược điểm nhất định:

 •         Điều này chỉ thực hiện trên Google.
 •         Phạm vi của tùy chọn này chỉ giới hạn trong các tên miền gốc. Nếu bạn có một trang web định dạng example.wordpress.com, phương pháp này không thích hợp cho bạn.

Nhưng tại sao lại phải lo lắng về tên miền có www và không có www ngay từ đầu? Vấn đề là, một số liên kết ngược của bạn có thể trỏ đến phiên bản www của bạn, trong khi một số khác có thể chuyển sang phiên bản không có www.

Để đảm bảo giá trị SEO của tất cả các phiên bản được hợp nhất, tốt hơn hết là bạn nên thiết lập liên kết này giữa chúng. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua chuyển hướng 301, trong Google Search Console hoặc bằng cách sử dụng thẻ canonical, phương pháp chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn dưới đây.

6 Sử dụng đúng các thẻ Canonical

<b>Sử dụng đúng các thẻ Canonical</b>
Sử dụng thẻ canonnical

Bây giờ, chúng ta sẽ bàn về thẻ canonical. Đây là một đoạn mã rất hữu ích khi bạn có nhiều phiên bản của cùng một trang. Bằng cách thêm một thẻ canonical, bạn có thể cho Google biết đâu là phiên bản ưa thích của bạn.

Lưu ý: Chỉ nên dùng thẻ canonical với mục đích giúp các công cụ tìm kiếm quyết định URL chính của bạn. Để chuyển hướng các trang web, sử dụng chuyển hướng. Và, đối với nội dung được phân trang, dùng các thẻ rel=“next” và rel=“prev” trong phần lớn các trường hợp.

Thông thường các công cụ tìm kiếm có một URL duy nhất sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm (URL chính). Các công cụ tìm kiếm thực hiện khá tốt việc tự xác định các URL chính, nhưng, như Susan Moskwa đã từng viết tại Google Webmaster Central:

“Nếu chúng tôi không thể phát hiện tất cả các bản sao của một trang cụ thể, chúng tôi sẽ không thể hợp nhất được tất cả những gì họ sở hữu. Điều này có thể làm giảm sức mạnh của các tín hiệu xếp hạng của nội dung đó bằng cách phân chia trên nhiều URL.”

7 Kết hợp chặt chẽ topical authority

<b>Kết hợp chặt chẽ topical authority</b>
Kết hợp chặt chẽ Topical Authority

Trong Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của riêng Google (một tài liệu tất cả các SEO phải đọc!), có các tài liệu tham khảo rõ ràng cho cả nội dung chính và nội dung bổ sung.

Nội dung chính sẽ là trang chính của bạn trong mỗi phần, nó nêu rõ chuyên mục của bạn nói về điều gì. Nó sẽ đặt gian hàng của bạn làm một nguồn có liên quan đến chủ đề. Nội dung bổ sung, như tên gọi của mình, cung cấp thông tin bổ sung giúp người dùng điều hướng chủ đề và có được các quyết định sáng suốt.

Cấu trúc URL là một thành phần thiết yếu để thực hiện đúng điều này.

Vì vậy, hãy cùng xem lại ví dụ về rượu whiskey để xem cách Khang giải quyết vấn đề này. Ví dụ trang web của Khang là trang web thương mại điện tử tập trung và tất nhiên Khang muốn bán sản phẩm. Tuy nhiên, nếu tìm kiếm sản phẩm quan trọng nhất và chỉ nhận được các trang có chứa sản phẩm, thì đây chính là biểu hiện của tầm nhìn hạn hẹp về SEO.

Nghiên cứu ban đầu của Khang trên Monz Keyword Explorer là một nguồn tài nguyên tuyệt vời khi Khang thực hiện các kế hoạch này. Dưới đây, tôi đã xuất danh sách từ khóa và giảm nó thành các chủ đề có khối lượg tìm kiếm cao nhất. Từ đây, chúng ta có thể bắt đầu quyết định những từ có đủ điều kiện để làm chủ đề cho một nội dung chính hoặc trang nội dung bổ sung.

Tất nhiên, đây chỉ là một ví dụ đơn giản và đang ở bước đầu tiên.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cách tiếp cận này đi xa hơn chỉ là category > sub-category > product. Bằng cách suy nghĩ theo quan điểm về nội dung chính và nội dung bổ sung, một sản phẩm có khả năng đủ điều kiện để xem là nội dung chính, cũng như là một danh mục. Câu hỏi thiên nhiều hơn về những chủ đề mà người tiêu dùng muốn Khang xây dựng để giúp họ đưa ra lựa chọn.

Từ đây, chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về một số chủ đề này và bắt đầu tìm hiểu chi tiết xem mỗi nội dung chính sẽ như thế nào.

Một số lựa chọn rõ ràng đã nổi bật lên để được tạo nội dung và xếp hạng thông qua các đoạn nội dung phong phú. Mọi người muốn biết rượu whisky được sản xuất như thế nào, các loại rượu khác nhau hiện có, và tất nhiên, liệu nó được đọc là “whiskey” hay “whisky”. Đây có thể là xuất phát điểm của một tình huống kinh doanh để tạo hướng dẫn nếm rượu whisky hoặc nội dung chính  “lịch sử của rượu whiskey” trên trang web.

Kết hợp với các số liệu về độ khó xếp hạng, ưu tiên kinh doanh, và khả năng sản xuất nội dung, phương pháp này sẽ sớm thành hình như hệ thống phân cấp trang web và phân tích cơ hội.

Đối với ví dụ về dịch vụ seo của Khang, nó có thể bắt đầu với những cấu trúc sau:

https://seoconghuong.com/dich-vu-seo/dich-vu-seo-tong-the

Trong URL trên, người ta có thể lập luận rằng trang có nội dung về dịch vụ seo tổng thể nên được đặt dưới trang danh mục con là dịch vụ seo trong phân cấp trang web. Hoặc bạn cũng có thể có những quyết định dẫn đến rối loạn cấu trúc  không tuân thủ theo logic nhất quán.Tất cả điều này sẽ góp phần vào topical authority của bạn và tăng khả năng hiển thị trang web.

Dạng nội dung này cũng thường tồn tại trên trang web. Sau tất cả, tôi không tuyên bố bất cứ điều gì mang tính cách mạng bằng cách nói rằng, một trang web nên có nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, cấu trúc của nội dung và cách các thực thể được liên kết về mặt ngữ nghĩa với nhau sẽ tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

Điều này có thể được sử dụng như một chiến thuật “quick win” và nó có xu hướng được tất cả các bên đón nhận. Cập nhật và di chuyển nội dung hiện có sẽ luôn là mẹo dễ dàng hơn so với yêu cầu tạo nội dung chính, hoàn toàn mới mẻ.

8 Tạo Sơ đồ trang web XML

<b>Tạo Sơ đồ trang web XML</b>
Sơ đồ trang web XML

Khi bạn đã thông qua tất cả những nội dung nêu trên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm biết những gì diễn ra với trang web của bạn. Đó là khi mà các sơ đồ trang web có ích – đặc biệt là các sơ đồ trang XML.

Không được nhầm lẫn sơ đồ trang web XML với sơ đồ trang web HTML. Sơ đồ trang web XML là dành cho các công cụ tìm kiếm, trong khi sơ đồ trang web HTML chủ yếu được thiết kế cho người dùng (mặc dù nó cũng có công dụng khác).

Vậy Sơ đồ trang web XML là gì? Nói một cách dễ hiểu, đó là một danh sách các URL của trang web mà bạn gửi cho các công cụ tìm kiếm. Nó phục vụ cho hai mục đích:

 1. Giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang nội dung trên trang web của bạn dễ dàng hơn.
 2. Công cụ tìm kiếm có thể tham khảo sơ đồ trang web để chọn ra URL chính trên trang web của bạn.

Việc chọn một URL ưa thích (chính) trở nên cần thiết khi các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang trùng lặp trên trang web của bạn, như chúng ta đã thấy ở trên.

Vậy nên, vì họ không muốn có bất kỳ sự trùng lặp nào trong kết quả tìm kiếm, các công cụ tìm kiếm sử dụng một thuật toán đặc biệt để xác định các trang trùng lặp và chỉ chọn một URL để đại diện cho nhóm đó trong kết quả tìm kiếm. Các trang web khác bị đẩy ra.

Bây giờ, trở lại với sơ đồ trang web. Một trong những tiêu chí mà các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng để chọn một URL chính cho nhóm các trang web là liệu URL này có được đề cập trong trang web Sơ đồ trang web hay không.

Vì vậy, những trang nội dung nào nên được đưa vào sơ đồ trang web của bạn? Vì lý do thuần túy SEO, nên bao gồm các trang web mà bạn muốn hiển thị trong tìm kiếm. Bạn nên đưa danh sách hoàn thiện hơn cho các URL thuộc trang web của bạn vào sơ đồ trang web HTML.

TÓM LƯỢC

Cấu trúc URL thân thiện với SEO là về những điều sau đây:

 •         Dễ đọc: Người dùng và công cụ tìm kiếm có thể nhận biết nội dung trên mỗi trang chỉ bằng cách xem xét URL.
 •         Giàu từ khóa: Từ khóa vẫn quan trọng và các truy vấn mục tiêu của bạn phải nằm trong URL. Chỉ cần cẩn trọng với việc nhồi nhét quá mức cần thiết; việc mở rộng URL chỉ để chứa nhiều từ khóa hơn là một ý tưởng tồi.
 •         Tính nhất quán: Có nhiều cách để tạo cấu trúc URL thân thiện với SEO trên bất kỳ trang web nào. Điều quan trọng là, bất kể là logic nào bạn chọn để thực hiện, nó phải được áp dụng nhất quán trên toàn trang web.
 •         Tĩnh: Các tham số động hiếm khi là một lựa chọn tốt nhất cho SEO, nhưng chúng khá phổ biến. Nếu có thể, hãy tìm một giải pháp cho phép trang web của bạn hiển thị URL tĩnh thay thế.
 •         Kiểm chứng trong tương lai: Hãy suy nghĩ xa hơn khi lập kế hoạch cho cấu trúc trang web của bạn. Bạn nên giảm thiểu số lượng chuyển hướng trên tên miền của mình, và sẽ dễ thực hiện điều này hơn nếu bạn không yêu cầu thay đổi hàng loạt cho các URL.
 •         Tính toàn diện: Sử dụng các khái niệm về nội dung chính và nội dung bổ sung để đảm bảo bạn có thể bao quát đầy đủ cho tất cả các chủ đề có liên quan. Điều này sẽ giúp khả năng hiển thị trang web của bạn tăng tối đa.
 •         Hỗ trợ từ dữ liệu: Để khởi động hoặc cập nhật cấu trúc trang web cụ thể thường yêu cầu sự đầu tư tài chính từ các cổ đông. Các con số biết nói, vì vậy hãy sử dụng dữ liệu tìm kiếm và phân tích để hỗ trợ bạn.
 •        Gửi cho các công cụ tìm kiếm: Cuối cùng, hãy tạo một sơ đồ trang web XML chứa tất cả các URL mà bạn muốn xếp hạng thông qua SEO và gửi nó cho các công cụ tìm kiếm. Điều đó sẽ đảm bảo tất cả công sức của bạn nhận được phần thưởng xứng đáng.

Mục tiêu của bài viết “Cấu Trúc URL Chuẩn SEO” này là cung cấp hướng dẫn bổ sung về cách tối ưu hóa cấu trúc URL cho các trang web và blog WordPress. Seoconghuong.com chúc bạn thực hiện thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress