Cẩm Nang Xin Việc Ngành Marketing: Cách Tìm Đất Dụng Võ Phù Hợp Cho Sinh Viên

LƯỢT XEM: 3739
Cẩm Nang Xin Việc Ngành Marketing

Không có bất kỳ kinh nghiệm nào khi đi xin việc hay tìm việc, sinh viên Marketing phải làm thế nào để tìm được đất dụng võ tốt nhất cho mình?

Đó là lý do Khang chia sẻ bài này.

Để khỏi bỡ ngỡ như bò đeo nơ khi vừa cầm tấm bằng đại học, sinh viên nên có kế hoạch cụ thể định hướng tương lai và sự nghiệp sau này. Ít nhất là kế hoạch cho 1 năm gần nhất. 

Sự thật đáng buồn là hầu hết các sinh viên không chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho mình khi biết vào “thế giới thực”.

Những nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn định hình được một phần nào công tác chuẩn bị bước vào đời.

1 Sinh viên marketing mới ra trường nên xin việc ở các công ty nào?

Sinh viên nên cần va chạm nhiều môi trường để học hỏi và kỹ năng tốt hơn. Nên môi trường công ty start-up hay công ty lớn đã phát triển tùy vào mong muốn phát triển của bạn.

Công ty start-up có môi trường trẻ, năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, sẽ có rất nhiều việc “đổ ập vào đầu” một marketer mới cóng như bạn. Không sao, hãy học và hỏi nhiều hơn trong môi trường này!

Các công ty lớn thì mọi thứ đã được định hình, bạn chỉ cần chạy theo, nhưng áp lực công việc sẽ rất lớn, cạnh tranh cao và cơ hội phát triển nghề nghiệp rất lớn!

2 Những lưu ý khi đi xin việc

Khi xin việc ngành marketing bạn nên làm CV cụ thể và chi tiết, cần có những nội dung như:

  • Kỹ năng làm việc: nhấn mạnh vào ưu điểm làm việc nhóm, quản lý nhóm, sự nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc. 
  • Kinh nghiệm (nếu có): bạn hãy đưa ra những con số cụ thể cho các dự án, công việc đã làm (thực tập, hợp tác,…) 
  • Sự chuyên nghiệp: CV cần gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy sử dụng một số thuật
  • Thiết kế (nếu bạn là designer): sử dụng kiến thức được học để tự thiết kế hoặc sử dụng các trình thiết có sẵn, đừng làm sơ sài.

3 9 điều răn không bao giờ sai cho sinh viên khi muốn xin việc tốt hơn: cần ghi nhớ!

Đừng sợ phân tích những con số

Phân tích số liệu, tối ưu hiệu quả, hoạch định ngân sách… là những việc liên quan đến số liệu khá nhiều của ngành Marketing. Nhưng có khá nhiều sinh viên sợ phải tính toán các con số.

Bạn cần chuẩn bị để phân tích mọi thứ bạn làm. Bất cứ làm gì liên quan đến marketing đến sẽ phải tính toán. Bạn cần có khả năng nhìn vào bảng tính các con số, tính toán chính xác và phân tích ý nghĩa của chúng.

Mặt khác, bạn đang lãng phí toàn bộ thời gian để đưa ra quyết định mà không có bằng chứng cho thấy chúng hoạt động hoặc mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn theo một cách nào đó. Vì vậy, hãy chú ý trong lớp thống kê của bạn.

Đừng ám ảnh về 4Ps hoặc Cs trong marketing

Cho dù các giảng viên luôn giảng về P hay C của Marketing nhưng khi làm việc, điều đó không thành vấn đề.

Mặc dù chúng có thể giúp giới thiệu các khái niệm cốt lõi về tiếp thị, nhưng nó  không phải là những yếu tố duy nhất chi phối các hoạt động marketing. Bạn sẽ cần phải suy nghĩ về nhiều yếu tố hơn khi bạn làm việc trong những môi trường marketing khác nhau.

Đừng nghĩ rằng trải nghiệm trong lớp học của bạn sẽ giống như làm việc thực tế

Mô phỏng các kịch bản “bài học giảng đường” vào công việc sẽ khá phi thực tế.

Bạn sẽ phải đưa ra những quyết định quan trọng đúng deadline, quản lý chi phí hiệu quả, làm việc để duy trì thương hiệu công ty thực sự và đầu tư năng lượng của bạn vào thực tế dự án là những việc có thể bài giảng không có.

Chỉ nghĩ rằng thực tập để cho có

Thực tế là bạn đã có một kỳ thực tập không ấn tượng gì cả, đó là những gì bạn đã làm trong khi bạn ở đó (hoặc là cũng chẳng thèm đi thực tập luôn).

Các sinh viên đã chấp nhận quan niệm sai lầm này rằng ngay cả khi bạn chỉ trả lời điện thoại, thực tế là bạn có một số tên công ty lớn trong hồ sơ xin việc sẽ giúp bạn có việc làm. Nó có thể giúp bạn tham gia một cuộc phỏng vấn, nhưng nếu bạn không thể chia sẻ lợi ích bạn cung cấp cho công ty, bạn sẽ không được coi là một nguồn tài nguyên quý giá.

Đừng hiểu lầm marketing chỉ là hình ảnh đẹp và video lan truyền

Các chiến dịch tiếp thị hiệu quả tập trung vào việc tạo ra nội dung có lợi cho khán giả của bạn. 

Bạn không thể dành sự nghiệp tiếp thị của mình để tạo ra các video hài hước nhằm mục đích gây chú ý cho thương hiệu như những gì bạn hay thấy trên Facebook đâu.

Bạn cần chuẩn bị để suy nghĩ chín chắn và phân tích nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn. Họ muốn làm gì? Họ gặp khó khăn về điều gì? Làm thế nào bạn có thể phục vụ họ tốt nhất trong khi phục vụ doanh nghiệp của bạn? Trả lời một trong những câu hỏi này một cách chính xác và nội dung của bạn sẽ tự nhiên trở nên lan truyền.

Làm marketing không chỉ là xây dựng thương hiệu hay nhận thức – mà còn là kiếm tiền

Chúng ta tiếp tục nói về việc mọi thứ bạn làm sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty của bạn, nhưng chưa nói lợi ích đó là gì. Lợi ích rất đơn giản: doanh thu.

ROI của email đó là gì? Tweet đó? Đó là thông cáo báo chí? Mỗi nỗ lực này cần được định vị để thể hiện văn hóa công ty của bạn, nhưng chúng cần phù hợp với chu kỳ bán hàng. Họ cần phải có một giá trị tiền tệ.

Đừng sợ làm sai

Đã bao nhiêu lần bạn nói: “Tôi cũng nghĩ vậy đó nhưng … “ Nhưng bạn đã không nói gì cả!’

Nếu bạn có một ý tưởng hoặc ý kiến ​​về một cái gì đó đang được thảo luận tại công ty thực tập hoặc tại công việc đầu tiên của bạn, hãy lên tiếng!

Kinh nghiệm giúp tạo ra phán đoán đúng đắn, không phải ý tưởng. Bất cứ ai cũng có khả năng nghĩ về điều lớn tiếp theo; đó chỉ là vấn đề không ngại chia sẻ nó.

Làm quen với HTML / CSS

Bạn không cần phải là một kỹ sư toàn diện, nhưng bạn cần phải hiểu những điều cơ bản. Điều gì xảy ra khi người thiết kế web của bạn xin nghỉ phép? Điều gì xảy ra khi bạn cần sửa chữa nhanh chóng trên trang web của bạn? Hoặc thậm chí chỉ cần nói chuyện với họ về vấn đề bạn đang gặp phải với website?

Hiểu sự khác biệt giữa B2B và B2C

Hầu hết các doanh nghiệp đều được phân loại theo cách này. B2B = doanh nghiệp với doanh nghiệp. B2C = doanh nghiệp với người tiêu dùng. Tra cứu sự khác biệt; nó sẽ dạy cho bạn rất nhiều về các hình thức tiếp thị khác nhau và có thể là yếu tố quyết định muốn làm việc cho dạng doanh nghiệp nào. 

Seo cộng hưởng cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi chúng tôi!

Tóm lại:

21 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress