Bạn Đã Thấu Đáo Cách Viết Thông Cáo Báo Chí Chuẩn Xác Hay Chưa?

LƯỢT XEM: 3817
Cách viết thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí là một tuyên bố về tin tức khoảng 400 đến 600 từ liên quan đến doanh nghiệp của bạn được chia sẻ bằng các phương tiện truyền thông để tạo ra tin tức tích cực. Để viết một thông cáo báo chí tốt, bạn cần có một tiêu đề hấp dẫn, một đoạn dẫn mạnh mẽ,…. Nếu được viết tốt, một thông cáo báo chí có thể làm tăng đáng kể nhận thức về thương hiệu của bạn.

Và bài viết hôm nay, Khang sẽ giúp bạn hoàn thành việc đó dễ dàng qua các bước viết bài thông cáo báo chí dưới đây:

1 Xác định chủ đề và đối tượng phát hành báo chí

<strong>Xác định chủ đề và đối tượng phát hành báo chí</strong>
Xác định chủ đề và đối tượng phát hành

Chủ đề thông cáo báo chí là câu chuyện đáng chú ý mà bạn muốn chia sẻ với giới truyền thông. Đây có thể là một chương trình giới thiệu sự kiện, một buổi ra mắt giới thiệu sản phẩm,…. Biết được chủ đề cụ thể không chỉ giúp bạn xác định thông tin quan trọng bạn cần chia sẻ mà còn biết đối tượng nhắm đến là ai. Vì vậy bạn cần phác thảo tin tức một cách rõ ràng và ngắn gọn. Sau đó, bạn hãy tham khảo danh sách dưới đây để chọn loại nội dung nằm trong bản phát thảo của bạn.

Dưới đây là những ví dụ phổ biến nhất về các chủ đề thông cáo báo chí:

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Một thông báo về một sản phẩm hoặc dịch vụ mới có thể tạo ra tiếng vang thương hiệu và khuyến khích bán hàng. Dịch vụ và sản phẩm mới này cần được tóm gọn thông tin và cách để tìm hiểu thêm thông tin về chúng.

  • Sự kiện kinh doanh

Phát hành thông cáo báo chí cho một sự kiện không chỉ làm thu hút sự tham gia mà còn cho công chúng thấy bạn đang thu hút cộng đồng như thế nào. Phác thảo này sẽ gồm tên và mục đích của sự kiện cùng với ngày, thời gian, địa điểm, nơi mua vé và bất kỳ quy định trang phục nào kèm theo.

  • Giải thưởng hoặc sự công nhận của ngành

Thông báo một giải thưởng hoặc sự công nhận cho thấy thương hiệu của bạn có chất lượng cao và đáng tin cậy. Trong các bản phát hành này, bạn cần có một mô tả về giải thưởng, yêu cầu để được chiến thắng là gì và vị trí của bạn so với đối thủ cạnh tranh như thế nào.

  • Thông cáo báo chí về sách

Tác giả có thể hưởng lợi từ việc phát hành thông cáo báo chí về một cuốn sách cho giới truyền thông và công chúng. Điều này không chỉ cho người hâm mộ biết rằng cuốn sách đã có mặt trên thị trường và khuyến khích các phương tiện truyền thông lên lịch phỏng vấn qua đó làm tăng doanh số bán sách. Các bản phát hành này phải bao gồm tên sách, tóm tắt ngắn gọn và nơi sẽ có sẵn để mua.

Khi biết các chi tiết cần đưa vào bản phát hành và xác định được đối tượng mục tiêu thì bản phác thảo nội dung của bạn sẽ đầy đủ, rõ ràng và chính xác hơn. .

>>>> Tham khảo: 11 Bước Để Xây Dựng Chiến Lược Content Marketing Hiệu Quả 100%

2 Định dạng thông cáo báo chí 

<strong>Định dạng thông cáo báo chí </strong>
Định dạng thông cáo báo chí

Trước khi bạn bắt đầu viết, bạn cần thiết lập định dạng tài liệu thông cáo báo chí của bạn bằng trình xử lý văn bản tiêu chuẩn với lề, phông chữ và kích thước phù hợp. Định dạng phù hợp sẽ giúp nhà báo dễ dàng tìm thấy thông tin quan trọng trên thông cáo báo chí nhanh chóng và dễ dàng.

  • Đặt khổ giấy & lề

Đầu tiên, bạn chọn một tài liệu có kích thước 8,5 x 11 inch với nền trắng. Tiếp theo, bạn thêm thêm logo và tiêu đề thư của bạn vào đầu tài liệu (nếu chưa có). Cuối cùng, bạn đặt lề xung quanh các cạnh của thông cáo báo chí là 1 inch.

  • Chọn loại phông chữ, kích thước và màu sắc

Bạn nên sử dụng phông chữ Times New Roman hoặc Arial để dễ đọc và đảm bảo rằng văn bản có màu đen. Kích thước và kiểu phông chữ sẽ khác nhau tùy thuộc phần nội dung đó nằm ở vị trí nào trong thông cáo báo chí bạn đang viết.

3 Tạo tiêu đề thông cáo báo chí của bạn

<strong>Tạo tiêu đề thông cáo báo chí của bạn</strong>
Tạo tiêu đề thông cáo báo chí

Tiêu đề thông cáo báo chí chừa từ 65 đến 80 ký tự. Bạn cần đặt nó ở trên cùng phần tài liệu. Tiêu đề nên ngắn gọn và hấp dẫn, truyền đạt rõ ràng thông điệp hoặc tin tức chính của bạn.

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc sử dụng các từ khóa trong tiêu đề để có xếp hạng tốt trong Google. Mặc dù thông cáo báo chí thường không có nhiều giá trị SEO, chúng có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google nếu chúng bao gồm các từ khóa mà mọi người thường sử dụng trong các tìm kiếm.

4 Viết một tiêu đề phụ mô tả

<strong>Viết một tiêu đề phụ mô tả</strong>
Viết tiêu đề phụ

Các tiêu đề phụ được tập trung ngay bên dưới tiêu đề và không quá 20 từ. Đoạn mô tả này nhằm cung cấp thêm thông tin về câu chuyện tin tức của bạn. Tiêu đề phụ cần bám theo hướng đi của tiêu đề chính và phải cung cấp thêm thông tin. 

Các chuyên gia quan hệ công chúng khuyên rằng nên tận dụng tiêu đề phụ để tác động rõ ràng và làm người đọc cảm thấy tò mò hơn

5 Tạo một đoạn dẫn mạnh mẽ

<strong>Tạo một đoạn dẫn mạnh mẽ</strong>
Tạo đoạn dẫn mạnh mẽ

Đoạn dẫn nằm dưới tiêu đề phụ bao gồm 50 từ và được dẫn dắt bởi địa điểm của doanh nghiệp và ngày phát hành báo chí. 

Bạn có thể bắt đầu đoạn đầu tiên bằng cách thêm địa điểm và tách thông tin này với phần còn lại bằng dấu gạch ngang. Vị trí phải được viết hoa và  in đậm. Các phương tiện truyền thông sẽ tìm kiếm thông tin quan trọng này sau khi họ đọc tiêu đề và tiêu đề phụ. 

6 Phát triển câu chuyện của bạn

<strong>Phát triển câu chuyện của bạn</strong>
Phát triển câu chuyện của bạn

Phần thân của thông cáo báo chí của bạn nên có ba đến năm đoạn. Bạn cần viết các đoạn văn này chính xác và lý tưởng nhất nhưng nhớ là không vượt quá 300 từ. Để thêm sự quan tâm và độ tin cậy, bạn nên kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động rõ ràng và kết hợp một trích dẫn dưới dạng hỗ trợ cho tin tức hoặc tin nhắn của bạn.

Kêu gọi hành động (CTA) là những gì bạn muốn người đọc phải thực hiện khi đọc xong thông cáo báo chí. Lời kêu gọi hành động của bạn phải rõ ràng và súc tích. 

Trích dẫn từ nguồn bên ngoài có thể được thêm vào phần thân của thông cáo báo chí để tăng uy tín. Bạn có thể thêm trích dẫn này một cách độc lập và không nên quá 80 từ.

Tốt nhất đó là một trích dẫn từ một nhân vật có thẩm quyền trong ngành của bạn. CEO, chủ sở hữu và chủ tịch là những lựa chọn tốt nhất bởi vì họ nổi tiếng và rất được kính trọng. Bạn cũng có thể tiếp cận với các nhà quản lý, nhân viên cấp cao hoặc những người khác có liên quan trực tiếp đến chủ đề mà bạn đang thảo luận.

>>>> Tham khảo: Muốn Thôi Miên Khách Hàng Phải Xây Dựng [Content Marketing] Ngay

7 Phân phối thông cáo báo chí

<strong>Phân phối thông cáo báo chí</strong>
Phân phối thông cáo báo chí

Nhiều dịch vụ phân phối sẽ cho phép bạn theo dõi đề cập đến chủ đề thông cáo báo chí của mình trên internet. Nếu sử dụng một trang web cung cấp đáng tin cậy, bạn sẽ có thể tiếp cận hàng triệu người thông qua hơn 4500 cơ quan tin tức, bao gồm các đài truyền hình, các mạng tin tức lớn và hàng trăm tạp chí, trang web tin tức. 

Bạn cũng có thể đăng liên kết thông cáo báo chí lên tất cả các kênh truyền thông xã hội. Bằng cách chia sẻ bản phát hành của bạn trên các kênh này, người theo dõi có thể dễ dàng đọc và chia sẻ nó, tăng nhận thức về chủ đề phát hành của bạn.

Tóm lại:

Hi vọng bài viết của Seo cộng hưởng thật sự hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress