Cách Viết Nội Dung USP Để Bứt Phá Và Thống Trị Tiềm Thức Khách Hàng

LƯỢT XEM: 5695
cách tạo nội dung USP hiệu quả

Trừ khi bạn là nhà cung cấp lớn và duy nhất trong ngành của mình, nếu không bạn sẽ cần phải làm cho mình khác biệt với các đối thủ cạnh tranh qua những đặc điểm bán hàng độc nhất, hay còn gọi là USP ( Unique Selling Proposition)

Nắm chắc cách viết nội dung USP mạnh mẽ mang tới cho bạn hiệu quả ngay lập tức có thể tạo ra hoặc bứt phá hoạt động kinh doanh trong thị trường cạnh tranh và nhánh Marketing thuộc lĩnh vực của bạn. Vậy nên việc cần làm là nâng cấp USP của bạn và khiến nó trở thành nền móng của chiến lược marketing tổng thể. Tuy nhiên trước tiên bạn cần biết USP là gì và làm cách nào để tập trung vào nó.

Trong hướng dẫn này, để phát triển một USP – đặc điểm bán hàng độc nhất, bạn sẽ học cách viết nội dung USP hấp dẫn với sự trợ giúp từ những phần sau:

1 Khái niệm về lợi điểm bán hàng độc nhất USP là gì?

<b>Khái niệm về lợi điểm bán hàng độc nhất USP là gì?</b>

Theo cách hiểu đơn giản, đặc điểm bán hàng độc nhất ( USP) là những gì khiến doanh nghiệp của bạn khác biệt với các doanh nghiệp khác trong ngành. Đặc điểm bán hàng độc nhất mạnh mẽ có thể giúp bạn thu hút và giữ được khách hàng và giảm lượng suy giảm tệp khách hàng.

Đối với một số ngành, việc xác định USP sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ như nếu doanh nghiệp của bạn thực sự là nhà cung cấp duy nhất chuyên về thiết bị huấn luyện cho sư tử thì đó chính là USP của bạn. Chắc chắn là có rất nhiều công ty bán thiết bị làm xiếc nói chung, nhưng doanh nghiệp của bạn chỉ tập trung vào dụng cụ cao cấp cho nghệ sĩ biểu diễn là những chú sử tử, điều này sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông.

Tuy nhiên, trong đa số ngành, việc xác định đặc điểm bán hàng độc nhất không phải là việc dễ dàng. Trên thực tế, với các công ty càng mang tính truyền thống thì việc này có thể khó khăn.

Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng có rất nhiều cách để tạo nên danh tiếng cho doanh nghiệp mình, kể cả khi bạn sản xuất hay kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ thông thường. Hãy cùng xem xét một số ví dụ về đặc điểm bán hàng độc nhất nhé.

2 Ví dụ về đặc điểm bán hàng độc nhất: Điều gì làm nên một USP mạnh mẽ?

<b>Ví dụ về đặc điểm bán hàng độc nhất: Điều gì làm nên một USP mạnh mẽ? </b>

Một USP tốt giúp trực tiếp giải quyết một nhu cầu cụ thể mà khách hàng lý tưởng của công ty gặp phải. Một đặc điểm bán hàng độc nhất tuyệt vời, thỉnh thoảng còn được gọi là đặc điểm có giá trị, cũng nên nhấn mạnh vào đặc điểm cá nhân nào đó giúp doanh nghiệp khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là một vài ví dụ về đặc điểm bán hàng độc nhất.

Đặc điểm bán hàng độc nhất của Saddleback Leather

Nếu nó không dành cho những người ở Fizzle , tôi có thể đã đi hết quãng đời còn lại mà không phát hiện ra Leatherback Leather . USP của công ty này (và trang web nói chung) thể hiện hoàn hảo cách nó giải quyết các nhu cầu cụ thể của khách hàng và làm nổi bật chất lượng thực sự độc đáo của sản phẩm.

Bây giờ bạn có thể nghĩ rằng tìm ra USP độc đáo – đáng nhớ – cho công ty túi xách bằng da sẽ khó khăn. Tuy nhiên, hãy xem trang “About us” của Saddleback.

Tay đấu bò nghiệp dư trốn thoát khỏi sở cảnh sát Liên bang Mehico tồi tệ. Bán chó con để nhận lấy 100 cái taco tại Juarez – trang “About us” của Saddleback như là mở đầu của chương trình AMC mới vậy. Điều này gắn liền với những sản phẩm có vẻ ngoài bụi bặm, phiêu lưu của công ty.
Dường như vậy là chưa đủ, Saddleback còn cung cấp 100 năm bảo hành, theo đó hãng nửa đùa nửa thật khi nói với bạn rằng đây là dạng bảo hành “sẽ sửa chữa nó kể cả khi bạn đã qua đời”. Có bao nhiêu công ty nhắc nhở bạn đề cập đến bảo hành sản phẩm trong mong đợi?

Điều này không chỉ là tuyên bố mạnh mẽ về sự tự tin của công ty với sản phẩm khéo léo của mình, mà còn tuyên bố với khách hàng mục tiêu của mình – những người du hành táo bạo, tìm kiếm sự mạo hiểm cần có những chiếc túi bền bỉ cho những chuyến thám hiểm thế giới của mình. Nghiêm túc mà nói, chỉ viết về những cái túi thế này cũng đủ khiến tôi muốn mua lấy một cái.

Đặc điểm bán hàng độc nhất của Voodoo Doughnut

Đặc điểm bán hàng độc nhất của Voodoo Doughnut

Các tiệm bánh donut thì quá thông dụng – đặc biệt là ở Boston này, khi bạn đi một vòng và gần như sẽ dừng chân tại Dunkin’ Donut – nhưng Voodoo Doughnut ở Portland, Oregon, đã khiến loại bánh truyền thống này trở nên hấp dẫn theo cách riêng.
Mặc dù sự thực là mọi thứ thuộc về Voodoo đều độc đáo, range hàng bánh donut đa dạng (và dĩ nhiên là kể cả cách mà chủ cửa hàng điều chỉnh lượng đường) đã khiến nó trở nên khác biệt với những cửa hàng khác.

Trong quá trình tạo ra menu độc đáo của mình, chủ cửa hàng Voodoo từng gặp rắc rối với FDA sau khi kết quả thử nghiệm của hai công thức bánh có chứa Pepto-Bismol và – NyQuil, những chất có thể đe dọa việc kinh doanh, nhưng đồng thời giúp cửa hàng bánh donut nhỏ này nổi tiếng.

Thực đơn đa dạng không phải là thứ duy nhất khiến Voodoo trở nên độc đáo. Phải kể đến lớp vỏ décor màu hồng thời thượng, chính sách chỉ nhận tiền mặt, và mở cửa tới đêm khuya đã khiến Voodoo khác biệt hơn với các cửa hàng donut khác. Một nơi thu hút khách du lịch.

Đúng là bạn có thể mua bánh donut ở bất kỳ đâu, nhưng đặc điểm bán hàng độc nhất của Voodoo là từ thực đơn đa dạng và trải nghiệm

Đặc điểm bán hàng độc nhất của Osmium

dac-diem-Osmium

Ngành may mặc và thời trang luôn có sự cạnh tranh khốc liệt và việc tìm ra một đặc điểm bán hàng độc nhất trong thị trường này thật không dễ dàng, nhưng không có nghĩa là việc này phức tạp. Đây là ví dụ tiêu biểu về hãng Osmium.

Sự gia tăng mức độ phổ biến của sản phẩm thủ công trong những năm gần đây đã chuyển một số ngành thủ công truyền thống từ thú tiêu khiển thông thường thành ngành kinh doanh lớn, phần lớn nhờ vào sự thành công của trang bán hàng thủ công trực tuyến Etsy.

Tuy nhiên, may mặc vẫn là một lĩnh vực mà hàng hóa sản xuất hàng loạt vẫn rất thông dụng, nhờ vào giá nguyên liệu ổn định và sử dụng lao động tại nước ngoài của hầu hết chuỗi cửa hàng bán lẻ. Đó là lý do vì sao sự đơn giản của USP của Osmium giúp công ty nhỏ này tỏa sáng.
Mỗi sản phẩm may mặc của Osmium đều được thực hiện thủ công, với phần lớn sản phẩm của công ty được sản xuất tại Boston. Công ty nhấn mạnh vào quy trình sản xuất có giới hạn số lượng và độ bền của sản phẩm, cả hai yếu tố đều hoàn toàn khác biệt với các nhà sản xuất quần áo thông thường khác.

3 Các thực hành tốt nhất về đặc điểm bán hàng độc nhất USP

<b>Các thực hành tốt nhất về đặc điểm bán hàng độc nhất USP</b>

Sau khi bạn cùng Khang xem xét một số ví dụ tiêu biểu về đặc điểm bán hàng độc nhất trên đây, lúc này bạn đã có được kiến thức gì để xây dựng nội dung USP của mình?

Hãy đặt mình vào cách suy nghĩ của khách hàng

Trước khi bắt đầu cân nhắc những giá trị nào sẽ làm doanh nghiệp của mình trở nên khác biệt với các doanh nghiệp khác trong ngành, bạn cần biết mọi thứ về khách hàng lý tưởng của mình.

Khi xác định khách hàng lý tưởng của mình, hãy xem xét các yếu tố sau:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn thực sự muốn gì?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giúp giải quyết vấn đề của họ như thế nào?
 • Những yếu tố nào thúc đẩy quyết định mua hàng của họ?
 • Vì sao khách hàng hiện tại chọn doanh nghiệp của bạn thay vì các công ty đối thủ khác?

Hãy nhớ rằng, chỉ nhắm vào thông tin cơ bản là chưa đủ. Bạn cần biết chính xác đối tượng bạn muốn bán hàng và lý do tại sao. Một khi đã biết được điều này, bạn có thể chuyển tới bước tiếp theo, đó là…

Làm rõ cách doanh nghiệp của bạn giải quyết vấn đề với khách hàng

Người tiêu dùng không muốn mua sản phẩm – họ muốn giải quyết vấn đề của họ. Điều này có thể đơn giản là mua một bộ công cụ đáng tin cậy có thể dùng lâu dài, nhưng cũng có thể (và thường gặp hơn) phức tạp hơn nhiều.

Hãy lấy ví dụ là ngành làm đẹp. Các công ty trong ngành này không chỉ kinh doanh sản phẩm trang điểm – họ còn kinh doanh ý tưởng lối sống; vẻ đẹp, sự tự tin, và phong cách.

Hãy nghĩ về việc này trong bối cảnh xử lý tình huống, những người không cảm thấy mình đẹp, tự tin và có phong cách sẽ cảm thấy tự tin hơn nếu họ dùng sản phẩm cụ thể nào đó. Điều này là trọng tâm của hầu hết các quảng cáo làm đẹp, và khái niệm này cũng được áp dụng cho những ngành khác.

Để tạo ra một USP mạnh mẽ, bạn cần kiểm tra hồ sơ của khách hàng , sau đó quảng cáo sản phẩm của mình theo cách có thể cho họ thấy bạn có thể đáp ứng yêu cầu và giải quyết vấn đề của họ.

Bạn không thể mong chờ viết được nội dung thuyết phục, thu hút theo nguyện vọng của khách hàng khi bạn không biết họ là ai. Nếu khách hàng tiềm năng chọn sản phẩm của bạn, cuộc sống của họ sẽ được cải thiện như thế nào? Điều gì khiến doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt để khách hàng tiềm năng chọn sản phẩm và dịch vụ của bạn? Câu trả lời sẽ tạo thành nền móng cho USP của bạn.

Khiến cho sản phẩm của bạn hấp dẫn khó cưỡng với khách hàng

Bây giờ bạn đã biết khách hàng lý tưởng của mình và vấn đề họ gặp phải, đã đến lúc cho họ biết chính xác lý do họ nên chọn bạn thay vì những công ty cạnh tranh khác.

FedEx là ví dụ hoàn hảo cho nguyên tắc này. Đúng là có hàng tá công ty vận chuyển mà bạn có thể chọn (kể cả USP), nhưng slogan của FedEx “When it absolutely, positively has to be there overnight” (tạm dịch, khi mà tuyệt đối, chắc chắn phải đến nơi ngay hôm sau) đã biến công ty thành thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Mặc dù công ty đã thay đổi slogan từ vài năm trước, USP và thương hiệu của FedEx đã giúp nó trở thành nhãn hiệu chung – một tên thương hiệu thường được dùng làm thuật ngữ chung, như là Kleenex, Band-Aids và Coke

Một thực hành tốt cho USP mà bạn nên cân nhắc ở giai đoạn này là mang lại lời hứa hẹn cho khách hàng. Ví dụ như FedEx đảm bảo rằng họ có thể chuyển hàng hóa (từ bất kỳ đâu) tới điểm đến chỉ sau một đêm. Điều này không chỉ giải quyết yêu cầu riêng của khách hàng (nhà vận chuyển đáng tin cậy), mà còn cho họ lời hứa – vận chuyển hàng hóa cẩn thận, đúng giờ, mọi lúc.

Tạo quảng cáo theo định dạng ngắn gọn nổi bật

Sau khi bạn đã xác định được khách hàng lý tưởng của mình cũng như cách mà doanh nghiệp của bạn có thể giải quyết vấn đề của họ, và cho họ biết vì sao nên chọn công ty bạn thay vì công ty khác.

Tuy nhiên, bạn hiếm có cơ hội để truyền đạt được thông tin hết tất cả. Hãy thực hiện giống như những quảng cáo chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, USP của bạn cũng phải rõ ràng như vậy.

Nghĩ về USP của bạn theo hướng là một quảng cáo ngắn gọn là một cách tuyệt vời để làm cô đọng những điều khiến doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt, và cách bạn có thể dùng chúng làm nền tảng cho những nỗ lực marketing.

4 Cách làm nội dung USP bán hàng độc nhất

<b>Cách làm nội dung USP bán hàng độc nhất</b>

Hãy cùng xem cách chúng hoạt động với ví dụ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SEO nhé. Hãy nhớ rằng mọi thứ trong ngoặc đơn đều có thể thay đổi để phù hợp với yêu cầu riêng của doanh nghiệp của bạn, và khung này có thể áp dụng cho cả công ty và từng sản phẩm của bạn.

 • Ai (cần thiết dịch vụ SEO chất lượng cao)
 • Là (nhà công ty chuyên cung cấp dịch vụ với phương pháp độc quyền hiệu quả nhất)
 • Khác biệt (Với các giải giải pháp đình đám trong cộng đồng Marketing)
 • Cam kết (Không như các đơn vị khác
 • Bạn có thấy mọi việc dễ dàng không, khi đã có mọi thông tin trong tay? Nếu có ai đó hỏi về doanh nghiệp của bạn, bạn có thể dùng thông tin này làm lời giải thích ngắn gọn và thu hút về công ty của mình
 • Suy nghĩ về doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn theo cách này cho phép bạn tập trung vào vấn đề thực sự – khách hàng lý tưởng – và xác định bất kỳ vấn đề nào với USP của bạn.

Cách tìm đặc điểm bán hàng độc nhất của bạn trong quảng cáo

Bây giờ bạn đã cố định được USP của mình và làm ngắn gọn những quảng cáo vậy làm cách nào để dùng nó trong quảng cáo PPC? Bằng cách áp dụng tất cả những gì nêu trên vào nguyên tắc viết quảng cáo

Cần phải làm nổi bật USP trong nội dung quảng cáo của bạn. Nếu có thể, hãy đặt nó tại tiêu đề hoặc dòng đầu tiên của quảng cáo. Nếu bạn chọn làm nổi bật USP trong tiêu đề, đảm bảo rằng nó giàu từ khóa.

Nếu bạn chọn đặt ở vị trí khác trong nội dung quảng cáo của mình, hãy đảm bảo rằng nó nhấn mạnh vào lợi ích của việc dùng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Rất nhiều nhà quảng cáo không thể cưỡng lại sự cám dỗ khi viết về tính năng của sản phẩm trước khi chuyển sang lợi ích nó mang lại cho khách hàng, nhưng đây lại là lỗi cơ bản.

Bằng cách nhấn mạnh vào những lợi ích mà dịch vụ của bạn mang lại, bạn đang nhấn mạnh hơn vào khía cạnh cảm xúc và thu hút mong muốn của khách hàng về việc giải quyết vấn đề của họ.

Dù bạn chọn cách kết hợp nào cho USP vào quảng cáo PPC, hãy chắc chắn rằng nhắm đến một nhu cầu cụ thể cho mỗi quảng cáo. Cố gắng giải quyết tất cả các vấn đề của khách hàng tiềm năng trong một quảng cáo sẽ làm suy giảm sức mạnh, và kết quả là chuyển đổi thấp hơn.

Cách dùng đặc điểm bán hàng độc nhất trên trang đích của bạn

Từ những chia sẻ mà Khang mang tới, có thể bạn đã tự tin để viết một loạt quảng cáo PPC làm nổi bật USP của mình với những lợi ích cho khách hàng lý tưởng, giờ là lúc chuyển sự chú ý đến các trang đích đã được tối ưu hóa tốt.

Hã tạo một trang đích chuyên cho quảng cáo này có thể tập trung vào USP theo một số cách và củng cố lợi ích của khách hàng:

 • Trang đích của bạn có thể bắt đầu bằng việc nhấn mạnh những điều mà khách hàng của bạn chưa hài lòng và những rủi ro này có thể gặp phải khi thuê hay mua sản phẩm từ một đơn vị thiếu trách nhiệm
 • Bạn có thể làm nổi bật chất lượng và sự khéo léo của sản phẩm
 • Thêm nút call to action mạnh mẽ và cung cấp thêm thông tin về dịch vụ giao hàng tận nơi của mình.
 • Mọi việc gần như đã hoàn thành, nhưng bạn nên tạo trang đích riêng cho mỗi quảng cáo. Điều này có nghĩa là mỗi trang đích nên làm nội bật một lợi ích khác nhau của USP của bạn, và nhớ thêm nút call to action tương ứng.

Kết luận:

USP của công ty bạn là gì? Bạn phát hiện ra nó ngay lập tức, hay trong quá trình hoạt động của mình? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây nhé!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress