8 Cách Viết Bài PR Đơn Giản Và Dễ làm Cho Người Mới Bắt Đầu

LƯỢT XEM: 5056
Cách viết bài PR

Nhiều điều đã thay đổi về ngành PR nhưng viết vẫn là một trong những kỹ năng cơ bản của mỗi Copyrighter hay các nhà truyền thông.

Theo báo cáo, hơn 90%các nhà báo và người có ảnh hưởng vẫn thích xem thông tin từ các bài PR trên kênh liên quan đến ngành nghề của họ. Chính vì thế mà bạn cần hoàn thiện kỹ năng viết của mình để trở thành một chuyên gia PR hiệu quả hơn.

Dưới đây sẽ 8 chiến thuật để mài dũa bài viết của bạn trở nên xuất sắc và hoàn hảo hơn.:

1 Viết từng chút một

<strong>Viết từng chút một</strong>
Viết từng chút một

Có lẽ bạn đã từng nghe cụm từ bắt đầu tốt một nửa. Về mặt viết PR, bạn cần phải bắt đầu bài viết qua dòng mở đầu thật mạnh mẽ và thu hút người đọc trong tích tắc. Người đọc trung bình có thời gian rất ngắn để chú ý đến bài viết của bạn. Vì vậy bạn phải thuyết phục họ ngay từ đầu. Sau đó, theo đuổi họ liên tục để ý tưởng của bạn được trình bày toàn diện trước mắt họ

2 Câu chữ nên ngắn gọn

<strong>Câu chữ nên ngắn gọn</strong>
Câu chữ ngắn gọn

Các nhà báo không có thời gian để bận tâm với những bài viết dài và nhàm chán, vì vậy bạn đừng cố viết quá nhiều từ. Bạn nên nhớ rằng ít hơn là nhiều hơn trong kinh doanh PR. Bạn cần viết các câu ngắn gọn, rõ ràng và đơn giản thể hiện rõ ý định của bạn. Loại chiến lược viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và làm cho bài viết hiệu quả hơn nhiều.

3 Đừng viết vội vàng

<strong>Đừng viết vội vàng</strong>
Đừng viết vội vàng

Nếu là một nhà văn, đừng quá vội vàng vì dễ mắc phải các sai lầm nghiệp dư. Khi đã hoàn thành, bạn nên nghỉ ngơi một lúc hoặc làm một cái gì đó khác trước khi quay lại kiểm tra lại nội dụng của bạn và loại bỏ các lỗi trong bài. Mặc dù đôi khi nó có vẻ nhàm chán và không cần thiết, nhưng nó có thể bảo vệ uy tín nghề nghiệp của bạn.

4 Thêm một trích dẫn

<strong>Thêm một trích dẫn</strong>
Thêm một trích dẫn

Một trích dẫn hay trong bài PR sẽ thu hút độc giả vào câu chuyện. Đoạn trích ấy sẽ cung cấp một bối cảnh phù hợp với bài viết làm cho nó thêm hấp dẫn và sinh động hơn.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng các trích dẫn hay không nên quá dài hoặc sáng tạo. Nó chỉ cần chứa một tuyên bố đơn giản nhưng rất đáng tin cậy mà tiết lộ khía cạnh nào đó về câu chuyện của bạn. Qua đó làm cho câu chuyện của bạn thú vị hơn nhiều.

5 Đưa ra các ví dụ cụ thể

<strong>Đưa ra các ví dụ cụ thể</strong>
Đưa ra các ví dụ cụ thể

Đừng chỉ mô tả mọi thứ bằng lời nói, bạn nên cố gắng đưa ra các ví dụ cụ thể hoặc kết quả thống kê. Bằng cách đó bạn có thể làm cho thông điệp trở nên thuyết phục hơn và tránh được việc quảng bá thương hiệu mơ hồ.

>>>> Tham khảo: Bạn Đã Thấu Đáo Cách Viết Thông Cáo Báo Chí Chuẩn Xác Hay Chưa?

6 Đơn giản hóa sự phức tạp

<strong>Đơn giản hóa sự phức tạp</strong>
Đơn giản hóa sự phức tạp

Khi bạn viết về các chủ đề phức tạp, hãy cố gắng làm cho nội dung đơn giản hóa. Bạn có thể chia nhỏ các dữ liệu có liên quan để giúp khán giả dễ dàng hiểu thông điệp hơn nếu không muốn bài viết bị họ bỏ qua và không quan tâm.

Bạn nên chia các vấn đề phức tạp thành nhiều vấn đề đơn giản hơn và giải thích từng cái một. Bạn có thể thêm vào các ví dụ quen thuộc để cho thấy các quá trình này hoạt động như thế nào trong môi trường thực tế. Đây là cách duy nhất để thúc đẩy sự tham gia và truyền cảm hứng cho người đọc dành nhiều thời gian hơn cho câu chuyện của bạn.

7 Nội dung chuẩn xác

<strong>Nội dung chuẩn xác</strong>
Nội dung chuẩn xác

Không ai nghiêm túc nếu như bài viết của bạn mắc lỗi ngữ pháp hoặc chính tả trong các tài liệu chính thức và bài thuyết trình.

Bạn có thể thực hiện các phương pháp khác nhau:

  • Đọc lại nội dung một mình sau khi có thời gian nghỉ ngơi
  • Yêu cầu đồng nghiệp làm điều đó, bởi vì họ thường nhận thấy những sai lầm bạn sẽ không bao giờ thấy
  • Sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả . Giải pháp này rất dễ dàng và hiệu quả cao, nhưng đôi khi ngữ cảnh bị bỏ qua.

Tất cả các tùy chọn này đều có ưu và nhược điểm, nhưng nên sử dụng ít nhất hai trong ba phương pháp này để đảm bảo văn bản của bạn hoàn hảo.

>>>> Tham khảo: Đoạt Ngay Cách Viết Nội Dung Email Marketing Bất Khả Chiến Bại

8 Luyện tập mỗi ngày

<strong>Luyện tập mỗi ngày</strong>
Biên tập mỗi ngày

Bạn không thể chuyên nghiệp ngay từ lần đầu viết bài PR. Bạn sẽ mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để thành thạo nghệ thuật viết PR, nhưng đừng từ bỏ. Bạn cần tập luyện để giúp kỹ năng viết của mình hoàn hảo hơn. Vì vậy để cải thiện kỹ năng này, bạn nên dành nhiều thời gian đọc nhiều tài liệu tham khảo khác ví dụ như các bài PR tương tự của một tác giả nào đó. Bạn có thể thể theo dõi những người có chuyên môn trong giới PR để học hỏi.

Kết:

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc sách để học những phương thức, kỹ năng mài dũa câu từ gãy gọn và xúc tích. Đừng bỏ cuộc khi chỉ mới bắt đầu, nếu bạn muốn tương lai có một bài Pr xuất sắc thì không bao giờ dừng việc học hỏi. Seo cộng hưởng chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress