Cách Tối Ưu Hóa Chiến Dịch Google Adwords: 4 Trong Yếu Đừng Xem Thường

LƯỢT XEM: 2187
Cách Tối Ưu Hóa Chiến Dịch Google Adwords

Google AdWords được xem là nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Google AdWords đã giúp hàng triệu nhà quảng cáo tiếp cận với khách hàng mới và phát triển doanh nghiệp của mình.

Nhiều bạn nghĩ, tối ưu hóa Google Adwords có thể sẽ khó khăn. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Việc tối ưu hóa Google Adwords đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Tất cả chỉ là lên kế hoạch, thực hiện và tuân thủ một số nguyên tắc thiết lập PPC.

Tuy nhiên, nếu không nắm rõ những yêu cầu trên, chiến dịch đầu tiên mà bạn trải nghiệm với Google Adwords có thể thất bại. Tại sao? Bởi vì bạn chưa tối ưu hóa đúng tài khoản Adwords của mình.

Chỉ cần bạn nắm được chi tiết các bước tối ưu Khang liệt kê dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có các chiến dịch hiệu quả hơn với ngân sách thấp hơn.

1 Tối ưu hóa cấu trúc quảng cáo Adwords

<b>Tối ưu hóa cấu trúc quảng cáo Adwords</b>
Một cấu trúc quảng cáo Adwords hợp lý – nguồn ảnh https://wordstream-files-prod.s3.amazonaws.com/s3fs-public/styles/simple_image/public/images/adwords-optimization-optimal-account-structure.png

Trong tất cả các yếu tố cần tối ưu hóa trong Google AdWords, cấu trúc tài khoản được cho là quan trọng nhất.

Những tài khoản có cấu trúc kém có thể dẫn đến một số vấn đề như: điểm chất lượng thấp – chi phí quảng cáo cao hơn – các nhấp chuột không liên quan .Và nhiều vấn đề khác nữa. Chìa khóa cho tài khoản Adwords có cấu trúc tối ưu chính 4 yếu tố. Dây là 4 yếu tố cần có để tạo nên cấu trúc Google Adwords hoàn chỉnh, bao gồm:

 • Chiến dịch
 • Nhóm quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Từ khóa

Một tài khoản Google Adwords có thể gồm nhiều chiến dịch hoạt động cùng lúc. Trong ví dụ này, Khang lấy ví dụ Google Adwords có 2 chiến dịch: Chiến dịch 1 và chiến dịch 2:

Chiến dịch 1 – Chiến dịch tìm kiếm. Thường có quảng cáo dựa trên văn bản được hiển thị cho người dùng khi họ tìm kiếm trên Google

Chiến dịch 2 – Chiến dịch hiển thị. Ưu tiên những quảng cáo sẽ xuất hiện trên toàn bộ trang hiển thị của Google được tạo nên ở nhiều trang web khác nhau

Di chuyển xuống sơ đồ cấu trúc AdWords tiếp theo, bạn sẽ nhận thấy mỗi chiến dịch có hai nhóm quảng cáo:

 • Chiến dịch 1 bao gồm Nhóm quảng cáo 1a và Nhóm quảng cáo 1b,
 • Chiến dịch 2 bao gồm Nhóm quảng cáo 2a và Nhóm quảng cáo 2b.

Đúng như tên gọi, các nhóm quảng cáo thường được tổ chức và phân loại theo mức độ phù hợp về ngữ nghĩa. Điều này có nghĩa là, những từ khóa có chung ý nghĩa sẽ được sắp xếp vào cùng nhóm quảng cáo.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một cửa hàng quần áo may mặc: Nhóm quảng cáo 1a có thể bao gồm các từ khóa liên quan đến mũ, nón, trong khi nhóm quảng cáo 1b có thể tập trung hoàn toàn vào các loại áo.

Cuối cùng, bạn cũng có thể thấy rằng mỗi Nhóm Quảng cáo có các từ khóa riêng bao gồm các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa của nhóm quảng cáo đó.

Cấu trúc tài khoản AdWords theo cách này cung cấp một loạt các lợi ích. Cách tiếp cận này không chỉ giúp việc quản lý tài khoản của bạn dễ dàng hơn mà còn đảm bảo quảng cáo, các nhóm quảng cáo liên quan nhất có thể. Khi đó, quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị cho đúng người, vào đúng thời điểm, đúng nơi.

Có những cân nhắc khác cần được tính đến ngoài cấu trúc tài khoản khi nói đến khả năng hiển thị quảng cáo của bạn như chiến lược đặt giá thầu, loại đối sánh từ khóa và các tham số nhắm mục tiêu khác.

Tuy nhiên, cấu trúc tài khoản của bạn về mặt logic và ngữ nghĩa là bước đầu tiên trong bất kỳ Quy trình tối ưu hóa AdWords cần phải thực hiện.

>> Chắc chắn bạn rất cần xem: Xây Dựng Cấu Trúc Tài Khoản Quảng Cáo Adwords Từ A Đến Z

2 Tối ưu hóa cài đặt Adwords để giảm chi phí

<b>Tối ưu hóa cài đặt Adwords để giảm chi phí</b>

Bạn có thể kiểm soát chi phí Adwords bằng cách tối ưu hóa các cài đặt và tùy chọn nhắm mục tiêu khác nhau trong tài khoản của bạn. Các yếu tố cần phải tối ưu bao gồm:

Từ khóa phủ định

Từ khóa phủ định không phải là từ khóa có ý nghĩa tiêu cực, nó là từ khóa mà nhà quảng cáo không muốn quảng cáo của họ xuất hiện cùng với các tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ: giả sử bạn đang phát triển một cửa hàng cung cấp những vấn đề liên quan đến làm vườn. Bạn phải lên kế hoạch cho chiến dịch đầu tiên của mình và đã đến lúc chọn từ khóa bạn muốn đặt giá thầu. Bạn có chắc chắn tất cả từ khóa chứa cụm từ vườn đều có liên quan đến chiến dịch?

Tất nhiên là không chính xác rồi!

Còn một số tìm kiếm thông tin như bộ phim “Vườn Sao Băng”, hay chủ đề du lịch đang hot như “vườn hoa đà lạt”. 2 tìm kiếm này, người dùng không có ý định tham khảo những cung cấp làm vườn của bạn, và những từ khóa này nên được loại trừ khỏi các chiến dịch của bạn dưới dạng từ khóa phủ định.

Vì các nhà quảng cáo bị tính một số tiền nhất định mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo (do đó có tên Quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp quảng cáo), điều quan trọng là các nhà quảng cáo phải loại trừ các cụm từ tìm kiếm không liên quan khỏi chiến dịch của họ, hoặc cuối cùng họ sẽ trả tiền cho các nhấp chuột sẽ không bao giờ chuyển đổi này.

Loại trừ các từ khóa phủ định là một vấn đề quan trọng, thế nhưng, đáng ngạc nhiên khi có nhiều nhà quảng cáo – đặc biệt là những người mới tham gia tìm kiếm có trả tiền – không loại trừ các từ khóa phủ định.

Để biết thêm thông tin về việc loại bỏ các từ khóa phủ định và xây dựng danh sách từ khóa phủ định, bạn tham khảo thêm: Xây Dựng Từ Khóa Phủ Định: Để Tránh Cắn Tiền Oan Uổng

Thông số nhắm mục tiêu

Một trong những thế mạnh lớn nhất của AdWords là mức độ chi tiết mà nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu đến khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, như các tùy chọn nhắm mục tiêu của AdWords, chúng đòi hỏi sự quan tâm và chú ý nếu quảng cáo của bạn được nhìn thấy bởi đúng người, vào đúng thời điểm, đúng nơi.

Mặc dù tùy chọn nhắm mục tiêu của Adwords là từ khóa, nhưng trên thực tế có nhiều thông số khác mà nhà quảng cáo có thể sử dụng trong các chiến dịch của mình. Dưới đây là 2 tham số bạn cần quan tâm:

 • Tối ưu hóa vị trí địa lý của Adwords

Tham số nhắm mục tiêu AdWords đầu tiên mà Khang sẽ tối ưu hóa là cài đặt định vị địa lý.

AdWords cho phép bạn tùy chỉnh các khu vực mà quảng cáo của bạn được hiển thị. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ, đây không phải là vị trí quảng cáo trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm mà là nơi khách hàng tiềm năng tiến hành tìm kiếm trong thế giới thực tại.

Ví dụ: giả sử bạn điều hành một doanh nghiệp thợ sửa khóa ở TPHCM. Khu vực hoạt động chính của doanh nghiệp của bạn là khu vực quận huyện, lớn của TPHCM. Do trọng tâm địa phương của doanh nghiệp thợ sửa khóa mà các tham số nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý đảm bảo rằng chỉ những khách hàng tiềm năng ở hoặc gần các quận 1, quận 3, Tân Bình,..mới được hiển thị quảng cáo với kết quả tìm kiếm có liên quan.

Chúng ta có thể làm điều này bằng cách kiểm tra cài đặt định vị địa lý của mình trong AdWords. Chúng có thể được tìm thấy trong cài đặt Chiến dịch, hoặc truy cập thông qua tab Cài đặt > Vị trí & Ngôn ngữ > Vị trí.

nhắm mục tiêu vị trí trên Google
Cách set up mục tiêu nhắm vị trí trên từng chiến dịch quảng cáo

Từ đây, chúng ta có thể chỉ định các vị trí mà chúng ta muốn quảng cáo của mình hướng đến.

Để bắt đầu, chỉ cần nhập tên vị trí mong muốn trong trường có liên quan, sau đó chọn vị trí từ danh sách. Lưu ý rằng bạn có thể nhắm mục tiêu toàn bộ tỉnh, thành phố riêng lẻ, mã bưu điện và mã bưu chính cụ thể và thậm chí một số sân bay riêng lẻ.

Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các vị trí cụ thể thông qua số bán kính. Điều này cho phép quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị cho người dùng trong bán kính được chỉ định của một địa điểm nhất định, tức là trong bán kính 20 dặm của một thành phố cụ thể.

Lấy ví dụ về việc kinh doanh thợ sửa khóa giả định ở trên, chúng ta có thể đặt bán kính định vị địa lý của mình là 10km quanh thành phố HCM, như được hiển thị bên dưới.

thiết lập quảng cáo bán kính
Cách giới hạn vị trí quảng cáo theo bán kính

Các doanh nghiệp hoạt động tại các khu vực cụ thể, các thành phố riêng lẻ phải đảm bảo các tham số định vị địa lý (Kinh tuyến, vĩ tuyến) để tối đa hóa hiệu quả của các chiến dịch.

>> Cụ thể hơn về bước tối ưu này Khang mời mọi người xem bài: Hướng Dẫn Nhắm Mục Tiêu Theo Vị Trí Địa Lý Trong Google Adwords

 • Tối ưu hóa cài đặt thời gian trong ngày của Adwords

Ngoài việc thiết lập tham số vị trí địa lý trong Adwords, chúng ta có thể tối ưu hóa ngày và giờ mà quảng cáo xuất hiện cho khách hàng tiềm năng.

thiết lập thời gian quảng cáo
Cách set up thời gian quảng cáo cho từng chiến dịch cụ thể

Bằng cách điều hướng đến Xem > Thời gian > Ngày trong tuần (bạn cũng có thể đặt tham số thời gian cụ thể tại đây bằng cách chọn Giờ trong ngày), chúng ta có thể xem những ngày nào trong tuần hoạt động mạnh nhất về Số lần nhấp, Số lần hiển thị, Tỷ lệ nhấp, Chi phí mỗi lần nhấp trung bình và Chi phí.

thời gian quảng cáo theo ngày
Có thể thiết lập thời gian quảng cáo theo ngày chi tiết

Ví dụ, nếu bạn thấy 1 chiến dịch hoạt động tốt vào Thứ Ba và Thứ Tư, nhưng tỷ lệ nhấp cao gần gấp đôi vào Chủ nhật. Nếu muốn tận dụng xu hướng này, bạn có thể sử dụng cài đặt thời gian trong ngày của AdWords để ưu tiên phân phát quảng cáo vào Chủ nhật.

Để làm điều này, chúng ta cần truy cập tùy chọn lập thời gian quảng cáo, chúng có thể được truy cập bằng cách điều hướng đến tab Cài đặt trong chế độ xem Chiến dịch, sau đó chọn Lịch quảng cáo.

Bây giờ chỉ cần nhấp vào nút Lịch hẹn quảng cáo, sau đó chọn các ngày trong tuần và thời gian trong ngày bạn muốn quảng cáo của mình được hiển thị.

Kết hợp cài đặt thời gian trong ngày với tham số nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý có thể là một cách cực kỳ mạnh mẽ để quảng cáo của bạn hiển thị nhiều hơn tới khách hàng tiềm năng.

3 Tối ưu hóa giá thầu Adwords

Các tùy chọn đặt giá thầu của AdWords rất chi tiết và đa sắc thái. Nó có thể cho phép bạn thực hiện nhiều quyền kiểm soát đối với cách thức và thời điểm bạn đặt giá thầu các từ khóa có giá trị nhất cho doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, vì chiến lược đặt giá thầu tác động trực tiếp đến cách phân bổ và chi tiêu ngân sách quảng cáo của bạn, điều quan trọng là phải điều chỉnh cài đặt đặt giá thầu một cách cẩn thận.

Đặt giá thầu trong AdWords có thể xử lý thủ công, hoặc được tự động hóa bằng cách sử dụng tập lệnh AdWords (đoạn mã nhỏ thường được viết bằng JavaScript để thực hiện các tác vụ cụ thể) và kích hoạt có điều kiện. Ví dụ: đặt giá thầu cao hơn cho từ khóa nhắm mục tiêu lưu lượng truy cập di động nhất định, và đặt giá thầu thấp hơn cho các từ khóa trong thời gian cụ thể, tỷ lệ nhấp chuột và chuyển đổi thấp.

Điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng chiến lược đặt giá thầu phù hợp không chỉ là cách để đảm bảo ngân sách quảng cáo của bạn được chi tiêu một cách khôn ngoan – mà còn là yếu tố nâng cao điểm hiệu suất cho chiến dịch của bạn.

Ví dụ: để tiếp tục cho chiến dịch kinh doanh thợ sửa khóa ở TPHCM mà Khang đã lấy ví dụ trước đó. Giả sử chúng ta muốn quảng cáo được hiển thị cho những người tìm kiếm thợ sửa khóa sau khi phát hiện ra khỏi nhà và khóa bị hư.

Từ khóa này có mục đích thương mại rất lớn, tỉ lệ chuyển đổi cao nên chúng ta ưu tiên nhiều hơn đến khách hàng tiềm năng search từ khóa này.

Chúng ta có thể làm điều này bằng cách điều chỉnh chiến lược giá thầu cao hơn so với các từ khóa khác. Đặc biệt ưu tiên thợ khóa ở gần khu vực TPHCM, những từ này thường có giá trị nhiều hơn so với truy vấn ít có mục đích thương mại. Chúng ta cũng có thể đặt giá thầu cao hơn cho các tìm kiếm có chứa các từ khóa này được thực hiện trên thiết bị di động, vì điều này cũng biểu thị ý định thương mại mạnh mẽ.

4 Tối ưu văn bản quảng cáo và landing page trong Adwords

Yếu tố cuối cùng trong hướng dẫn tối ưu hóa AdWords của Khang là tối ưu hóa văn bản quảng cáo và các landing page của quảng cáo.

Tối ưu hóa văn bản quảng cáo có thể là thách thức đối với nhiều nhà quảng cáo, đặc biệt là những người có chiến dịch lớn với hàng chục nhóm quảng cáo. Để đơn giản vấn đề này hơn, quảng cáo nên được tối ưu hóa cho cả chiến dịch trên máy tính để bàn và thiết bị di động, cân nhắc thêm tiện ích mở rộng nào sẽ được sử dụng. Nó là lý do giải thích tại sao rất nhiều nhà quảng cáo đấu tranh để giữ cho quảng cáo văn bản của họ được tối ưu hóa chặt chẽ.

Có nhiều cách để viết quảng cáo văn bản hiệu quả, tuy nhiên, tất cả các quảng cáo AdWords tốt nhất nên đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Chứa từ khóa có liên quan ít nhất một lần, đặc biệt là trong tiêu đề.
 • Truyền tải thông điệp độc đáo USP mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có hoặc lý do tại sao khách hàng tiềm năng nên chọn doanh nghiệp của bạn hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Làm nổi bật lời kêu gọi hành động ( CTA) hấp dẫn cho khách hàng tiềm năng biết phải làm gì và mong đợi gì khi họ nhấp vào quảng cáo của bạn.

Xem chi tiết:

Ít Người Biết Cách Xây Dựng Landing Page Cho Google Adwords Hiệu Quả

Tối Ưu Mẫu Quảng Cáo Google Adwords: Nghệ Thuật Sáng Tạo Ngôn Từ

Quảng cáo hướng đến tính năng và quảng cáo hướng đến lợi ích

Đảm bảo quảng cáo của bạn bao gồm các yếu tố trên là bước đầu tiên tuyệt vời để tạo quảng cáo văn bản có hiệu suất cao hơn, chuyển đổi cao hơn.

Tuy nhiên, điều đó thôi là chưa đủ – bạn cũng phải xem xét cách bạn truyền tải quảng cáo của mình đến khách hàng.

Có 2 cách định vị quảng cáo của bạn: hướng theo tính năng sản phẩm hoặc lợi ích sản phẩm.

Mặc dù quảng cáo theo hướng tính năng có thể có hiệu quả trong một số trường hợp nhất định, nhưng trên thực tế kinh nghiệm của Khang, quảng cáo hướng đến lợi ích có xu hướng hoạt động mạnh mẽ hơn.

Điều này là do quảng cáo hướng đến lợi ích thu hút mong muốn chính của người tiêu dùng – để giải quyết một vấn đề cụ thể. Do đó, quảng cáo hướng đến lợi ích thường sử dụng ngôn ngữ kết nối giúp củng cố mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, đồng thời sử dụng ngôn ngữ gợi mở giúp khách hàng hình dung cuộc sống của họ sẽ tốt hơn như thế nào nếu họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Sử dụng ngôn ngữ kêu gọi mạnh mẽ trong văn bản quảng cáo

Bất kể quảng cáo của bạn dựa trên tính năng hay lợi ích, ngôn ngữ thực tế bạn chọn sử dụng có thể có tác động lớn đến hiệu suất quảng cáo và chiến dịch của bạn. Sử dụng các động từ mạnh mẽ, tích cực có thể làm cho quảng cáo của bạn hấp dẫn hơn đáng kể.

Nếu quảng cáo của bạn đang vật lộn để đạt được kết quả như mong muốn, bạn nên cân nhắc viết lại một số quảng cáo cũ và kiểm tra chúng để xem cách chúng hoạt động như thế nào.

Có vẻ không quá khó khăn trong nhìn nhận vấn đề theo hướng tổng quát. Và trên đây là toàn bộ các yếu tố Seo cộng hưởng nghĩ bạn nên tối ưu thường xuyên. Hi vọng mọi người sẽ tạo được nhiều chiến dịch quảng cáo hiệu quả vượt mong đợi nhé!

18 Phản hồi
 1. Bình An

  giá như đọc bài này sớm hơn, Trước giờ mình tự làm và đúc kết kinh nghiệm chứ ko dc hướng dẫn bài bản ngay từ đầu thế này

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress