Cách tạo XML sitemap trong 20s

LƯỢT XEM: 2420
Cách tạo sitemap XML

Trong suốt quá trình SEO, con đường của bạn thường rất dài và cần một chiến lược thông minh. Đi kèm với hành trình đó là những kỹ thuật SEO nó có thể góp phần tạo nên giá trị to lớn trên con đường chinh phục SEFS và còn là chìa khóa để giúp bạn nhanh chóng trở nên chiến thắng.

Trong bài viết này, SEO Cộng Hưởng sẽ chia sẻ kỹ thuật nhỏ là tạo một bản đồ trang web XML nhưng nó lại mang lại giá trị và ý nghĩa rất lớn trong SEO.

Chỉ trong vài phút Goolgle sẽ thu thập giữ liệu và lập chỉ mục cho trang web của bạn giúp người dùng tìm kiếm những thông tin quan trọng trên trang web của bạn một cách nhanh chóng.

Mặc dù XML sitemap được coi là một kỹ thuật SEO nhưng việc thực hiện nó không khó khăn như bạn nghĩ và kỹ thuật này hoàn toàn miễn phí. Trong thực tế, chỉ trong vài phút, bạn có thể tạo một sơ đồ trang web XML hoàn chỉnh, bạn cũng không cần phải biết viết code mà chỉ cần một vài thao tác đơn giản bạn đã có thể cải thiện được trang web của mình trong quá trình SEO.

1 Sơ đồ trang web XML là gì?

<strong>Sơ đồ trang web XML là gì?</strong>

Thuật ngữ đơn giản sitemap XML là tập hợp hợp các danh sách URL của trang web bao gồm cấu trúc và nội dung của toàn bộ trang web. Đó là lý do tại sao nó được gọi là sơ đồ của trang web.

Để kiểm tra sơ đồ trang web XML của trang bạn click vào url: http://seoconghuong.com/sitemap_index.xml

2 Mục đích của việc tạo sitemap XML

Công cụ tìm kiếm sử dụng trình thu thập thông tin để tổ chức và lập chỉ mục thông tin trên website.

Những trình thu thập thông tin này có thể đọc tất cả các loại dữ liệu. Nhưng sơ đồ trang web sitemap XML  giúp dễ dàng cho trình thu thập thông tin xem nội dung trên trang web.

Khi làm như vậy, trang web của bạn có xu hướng tốt hơn để cải thiện xếp hạng của trang web một cách nhanh chóng.

  • Sơ đồ trang web XML hoạt động như một bản đồ chỉ đường giúp người thu thập thông tin xem thông tin quan trọng và để cho Google nhanh chóng lập chỉ mục cho trang web của bạn.
  • Sơ đồ trang web XML cho Google biết về loại thông tin mà bạn cung cấp trên website của bạn
  • Sơ đồ trang web XML cho Google biết khi bạn có nội dung mới được cập nhập và tần suất nội dung của bạn được cập nhập
  • Sơ đồ trang web XML giúp hạn chế các liên kết trang web liên kết yếu, liên kết với các trang bên ngoài quá mức.
  • Sơ đồ trang web XML còn liệt kê tất cả các trang của Google trên web của bạn thậm chí sâu bên trong kiến trúc và có thể thu thập chúng một cách nhanh chóng.

3 Cách tạo một sơ đồ trang web XML (đối với bất kỳ web nào)

<strong>Cách tạo một sơ đồ trang web XML (đối với bất kỳ web nào)</strong>

Bạn có thể truy cập vào trang xml-sitemaps.com để xây dựng sitemap XML cho bất kỳ một trang web nào dù website của bạn cũ hay mới. Ngoài ra nó phù hợp với tất cả các hoạt động cho SEO

Về chi phí để tạo sitemap XML thì với tài khoản miễn phí cho phép thu thập dữ liệu lên đến 500 trang. Đối với những trang web có dữ liệu lớn thì các bạn có thể nâng cấp tài khoản của mình (lưu ý chi phí thấp nha).

Trong phần này SEO Cộng Hưởng sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một sơ đồ trang web XML  cho bất kỳ một trang web nào với tài khoản miễn phí.

Đầu tiên các bạn vào trang xml-sitemaps.com

Sau đó nhập URL của bạn vào ô nhập URL rồi click vào nút start

Cách tạo sitemap XML
Tùy thuộc vào kích thước của trang web của bạn sẽ mất vài phút đến một vài giờ để thu thập dữ liệu trang web của bạn.
Cách tạo sitemap
Đối vơi các trang web như seoconghuong.com sẽ mất khoảng 1 phút. Tuy nhiên đối với những trang web như thương mai điện tử lớn thì thì phải mất hàng giờ để thu thập thông tin.

Khi quá trình thu thập thông tin kết thúc sẽ có thông báo hoàn tất. Click vào xem chi tiết page map để xem chi tiết trang web
Cách tạo trang sitemap XML
Sẽ hiện ra tất cả các thông tin và dữ liệu các liên hết hỏng trên website của bạn. Bạn click vào download your XML sitemap file để tải dữ liệu về

Cách tạo sitemap XML
Xin chúc mừng bạn đã tạo một sơ đồ trang web XML thành công chỉ trong một thời gian ngắn.

4 Cách tạo một sơ đồ trang web XML bằng Yoast SEO (nền tảng web wordpress)

<strong>Cách tạo một sơ đồ trang web XML bằng Yoast SEO (nền tảng web wordpress)</strong>

Bạn đăng nhập vào tài khoản quản trị wordpress của trang web. Bạn phải có sẵn plugin Yoast SEO (là công cụ miễn phí của wordpress).

Vào phần cài đặt yoast SEO nâng cao Features Advanced setting pages bật thành Enabled sau đó Save lại để mở các tác vụ của sitemap XML.

Cách tạo sitemap XML
Bạn đã kích hoạt thành công Yoast SEO nâng cao. Mở Yoast SEO XML sitemap.

Cách tạo sitemap XML
Bạn có thể chỉnh sửa ở phần User sitemap thành Enabled (nếu như có nhiều người sử dụng), Post Types thành In sitemap là để chọn phần lớn các bài viết được lập chỉ mục, Excluded Posts (loại trừ phần nào không lập chỉ mục), Taxonomies (các tab bổ sung). Nếu bạn thay đổi bất kỳ bạn hãy lưu lại nó.

Cách tạo sitemap XML
Vậy là bạn đã tạo xong bản đồ trang web XML. Bạn chỉ cần quay lại General click vào liên kết XML sitemap và tìm kiếm chúng trên thanh tìm kiếm copy lại cái phần sau của URL (sitemap_index.xml) và lưu lại nhé.

Việc cuối cùng là gửi sitemap_index.xml đến công cụ tìm kiếm của Google.

Cách tạo sitemap XML

5 Cách giửi sơ đồ trang web XML tới Google

<strong>Cách giửi sơ đồ trang web XML tới Google</strong>

Nhưng việc xây dựng sơ đồ trang web chỉ là bước đầu tiên và nó chẳng có ý nghĩ gì trừ khi bạn gửi nó đến các công cụ tìm kiếm.

Đã đến lúc bạn nên gửi sơ đồ trang web của mình cho công cụ tìm kiếm của Google. Để làm được điều này, bạn cần phải có là tài khoản quản trị trang web của Google (webmaster tool). Bạn truy cập vào Google Search Console để truy cập vào trang quản trị trang web của bạn.


Vào phần thu thập dữ liệu sơ đồ trang web thêm/kiểm tra sơ đồ trang web và việc bạn cần làm chỉ là gửi đường dẫn chưa tệp sitemap XML của bạn và kiểm tra nếu không thấy lỗi gì bạn cứ gửi thẳng lên Google nhé. Google sẽ nhanh chóng lập chỉ mục website của bạn.

Kết luận

Các bạn nghe đến thuật ngữ “sơ đồ trang web XML” cảm giác thật kinh dị nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc bạn tạo ra một sơ đồ trang web không hề khó. Nó hoàn toàn miễn phí và chỉ trong ít phút bạn cũng có thể làm nhưng đem lại hiệu quả rất lớn là việc tăng thứ hạng cho website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Nếu bạn chưa làm thì hãy tạo ngay hôm nay vào ngày này và sau đó quay lại cho chúng tôi biết về sự thành công của bạn.

Seo cộng hưởng chúc các bạn thành công!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress