Cách Tăng Lượng Nhấp Chuột Hiệu Quả Thông Qua Thẻ Meta Description

LƯỢT XEM: 1911
Cách Tăng Lượng Nhấp Chuột Hiệu Quả Thông Qua Thẻ Meta

Khi chúng ta nói đến việc tối ưu hóa nội dung trang web, thường thì mọi người sẽ thảo luận nhiều về tầm quan trọng của việc chọn đúng từ khóa và chuẩn bị một tiêu đề hấp dẫn gây kích thích người đọc để họ có thể nhấp vào, nhưng việc chú trọng đến thẻ mô tả cho SEO trên trang web thường bị bỏ qua.

Thẻ mô tả hay meta description là một đoạn trích có tối đa khoảng 155 ký tự – một thẻ trong HTML – tóm tắt nội dung của trang. Công cụ tìm kiếm hiển thị thẻ mô tả trong kết quả tìm kiếm khi cụm từ tìm kiếm nằm trong phần mô tả, vì vậy việc tối ưu hóa thẻ mô tả là rất quan trọng đối với SEO trên trang.

Dù cho bạn có thực hiện các thủ thuật cần thiết, hay tối ưu website để tăng khả năng hiển thị nhưng nếu quên đi sự có mặt của thẻ mô tả thì có thể làm bạn mất đi lượng truy cập và khả năng bán được hàng.

Vì vậy, một lần nữa hãy ghi nhớ, thẻ mô tả là các đoạn trích ngắn, độc đáo mô tả một trang web. Hãy nghĩ về những gì bạn sẽ viết nếu bạn phải quảng cáo trang web – đó chính xác là những gì thẻ mô tả cần đưa vào.

Nhiều người có xu hướng để trống thẻ mô tả mà không nhận ra tác động của nó trên kết quả tìm kiếm. Một thẻ mô tả đủ hấp dẫn và có uy lực sẽ gia tăng CTR (Click-Through-Rate) và tăng thứ hạng SEO của trang của bạn. Nói một cách đơn giản, chúng tạo thành ấn tượng đầu tiên cho trang web của bạn, vì vậy bạn nên tạo ấn tượng tốt nhất cho trang web của mình.

Dưới đây là 6 cách bạn có thể tối ưu hóa thẻ mô tả cực hữu ích.

1 Trả lời câu hỏi

Cho dù bất cứ thời đại hay môi trường nào, không ai có thể hiểu biết được tất cả và khi người dùng cần một thông tin nào đó, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm cho mình câu trả lời, dễ dàng hơn thì dĩ nhiên là tìm nó trên Google – một cuốn từ điển bách khoa toàn thư mà bạn có thế biết gần như mọi thứ trên hành tinh này!

Thử đặt mình vào vị trí của khách hàng và suy nghĩ về những gì họ có thể đặt câu hỏi để bạn cung cấp được câu trả lời phù hợp và đáng tin cậy. Thẻ mô tả của bạn cần trả lời câu hỏi của họ sao cho gần nhất với đáp án thường được biết và thể hiện được giá trị của câu trả lời để lôi kéo họ nhấp vào trang web của bạn.

Mặc dù độ dài thẻ mô tả đã được mở rộng lên đến 300 ký tự để làm cho chúng trở nên “chị tiết” hơn, nhưng mình nghĩ chỉ nên cho nó an toàn ở mức 160 ký tự để mô tả không gây phiền toái cho người đọc.

2 Gợi lên cảm xúc

<strong>Gợi</strong><strong> lên cảm xúc</strong>
Tạo một thẻ mô tả gây kích thích về cảm xúc sẽ khiến cho đọc giả tò mò hơn

Bạn có thể khơi dậy tính cấp bách, giận dữ, niềm vui, sự tin tưởng, tò mò – bất kỳ nội dung nào gợi lên cảm xúc đều có khả năng hiệu quả hơn trong việc thuyết phục độc giả xem ngay nội dung của bạn so với một thẻ mô tả có cùng nội dung nhưng không khơi gợi cảm xúc gì cả.

Bạn cần phải xác định các cảm xúc của khách hàng bằng cách xem xét thương hiệu của bạn và tận dụng nó để thúc đẩy lưu lượng truy cập. Sử dụng các từ như ‘hấp dẫn’, ‘khổng lồ’, ‘mạnh mẽ’, ‘vô song’… trong số vô vàn những từ ngữ để làm nên một nội dung kích thích cho độc giả của bạn chỉ trong hai đến ba dòng.

3 Sử dụng lời gọi hành động

<strong>Sử dụng lời gọi hành động</strong>
Sử dụng lời kêu gọi hành động như “tiết kiệm hơn” sẽ giúp khách hàng hứng thú hơn

Lời gọi hành động (CTA) là những từ mạnh mẽ mà chúng ta phải kết hợp trong thẻ mô tả bởi vì chúng truyền đạt một mục đích rõ ràng và thúc giục người đọc tiến thêm một bước là truy cập để xem có gì hay ho.

Tuy nhiên, ở đây mình không khuyến khích sử dụng các lời gọi hành động rõ ràng như ‘đọc thêm’ hoặc ‘mua ngay’. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các từ như ‘tiết kiệm nhiều hơn’, nêu rõ đề nghị hoặc lợi ích hữu hình như ‘giao hàng miễn phí’ hoặc ‘dùng thử 30 ngày miễn phí’ trong thẻ mô tả để tận dụng tốt hơn thẻ này.

4 Kết hợp từ khóa

Chọn từ khóa có liên quan là một trong những bước quan trọng nhất để tối ưu hóa SEO. Bạn nên chú ý rằng, nhồi nhét nội dung của bạn với những từ khóa sẽ không hiệu quả cho website đâu nha, cẩn thận bị báo spam đó. Điều quan trọng là đặt chiến lược chúng vào các phần có thể tạo sự khác biệt như thẻ mô tả.

Khi Google hiển thị kết quả tìm kiếm, từ tìm kiếm được hiển thị bằng chữ in đậm trong thẻ mô tả trang web. Chính vì thế, nó làm cho người đọc biết được mức độ liên quan và thu hút sự chú ý của người đọc.

Bạn có thể có nhiều đề xuất từ ​​khóa từ việc nghiên cứu. Trong những trường hợp như vậy, hãy ưu tiên từ khóa có tác động tối đa đối với trang web cụ thể và sử dụng từ khóa đó trong thẻ mô tả, vì với 160 ký tự là bạn có thể cho người dùng biết là bạn sẽ cung cấp gì cho họ rồi phải không!

5 Tránh trùng lặp

<strong>Tránh trùng lặp</strong>
Đừng tạo một nội dung trùng lặp, khó chịu lắm!

Mỗi trang trong trang web của bạn là duy nhất, vậy tại sao chúng phải có cùng một mô tả? Nếu có nhiều trang trong trang web có cùng một mô tả, thì rõ ràng là chúng đang cạnh tranh với nhau rồi. Vì những thẻ này chỉ đang nói về một điều gì đó tương tự nhau. Việc này sẽ dẫn đến ông trùm Google đẩy trang web của bạn xuống mà không lý do đấy nhé.

Vì vậy, đừng lười biếng khi SEO và sao chép nội dung của thẻ mô tả vì điều đó chỉ đưa ra các tín hiệu sai cho Google, coi chúng là nội dung spam hoặc lặp lại và cuối cùng là có thể làm hỏng kết quả tìm kiếm của bạn.

6 Sử dụng đoạn mã chi tiết

<strong>Sử dụng đoạn mã chi tiết</strong>
Đoạn mã chi tiết hay còn gọi là rich snippets

Bạn có nhận thấy một số thẻ mô tả chứa các liên kết, bài đánh giá, xếp hạng và hình ảnh video trong số những người khác không? Chúng được gọi là đoạn mã chi tiết (rich snippets). Trái ngược với các đoạn mã thông thường, đoạn mã chi tiết bao gồm dữ liệu có cấu trúc để cung cấp thông tin chi tiết hơn cho công cụ tìm kiếm, giúp mọi người đưa ra quyết định tốt hơn trước khi nhấp vào trang web.

Đoạn mã chi tiết cung cấp cho người dùng quyền truy cập nhanh hơn vào thông tin thông qua các định dạng, hình ảnh và thông tin có liên quan trực quan của họ, giúp tăng cường tỷ lệ nhấp chuột tối ưu. Vì vậy, cho dù đó là thêm số liên lạc, đánh giá sản phẩm và xếp hạng hay liên kết trực tiếp – hãy xem xét kết hợp các đoạn mã chi tiết trong thẻ mô tả của bạn để nó nổi bật và thu hút các nhấp chuột.

Tóm lại:

Do đó, mặc dù thẻ mô tả không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang, nhưng mình vẫn khuyên bạn nên tối ưu hóa chúng để thúc đẩy số nhấp chuột và tạo lưu lượng truy cập. 

Trên đây là một số thông tin bạn cần chú ý khi SEO với thẻ mô tả. Mình thấy rất nhiều người hời hợt với nó, nhưng thực sự nó có thể mang đến những lợi ích bất ngờ cho bạn mà không cần phải đứng top đầu mới có. Mình đã cung cấp cho bạn cách tăng lượt truy cập với thẻ mô tả rồi đấy, còn việc của bạn là thực hiện nó thôi!

>>>> Tham khảo: Gia tăng tỉ lệ CTR bằng cách tối ưu thẻ Meta Description | Tại sao không?

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress