Mách Nhỏ Cách Sử Dụng Từ Khóa Trong Chiến Lược Viết Blog

LƯỢT XEM: 6945
Mách nhỏ cách sử dụng từ khóa trong chiến lược viết blog

Từ khóa là gì? Tại sao phải dùng từ khóa? Cách sử dụng từ khóa như thế nào cho phù hợp với bài đăng trên blog của bạn? Hàng ngàn những câu hỏi đặt ra nhưng vẫn chưa có đáp án. 

Blog đã xuất hiện một thời gian dài nhưng so với những năm trước thì nó đã khác rất nhiều. Trước kia, khi mà blog chưa được phát triển rộng rãi mọi người chọn đọc blog của bạn vì họ đã theo dõi nó hoặc đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn. 

Hành vi trực tuyến của người dùng blog cũng thay đổi kể từ đó. Trong khi một số người chọn một blog mà họ thích và đăng ký vào danh sách email để cập nhật thì nhiều người lại khám phá nội dung blog thông qua các công cụ tìm kiếm. 

Công cụ tìm kiếm như Google đang là công cụ được nhiều người sử dụng hơn bao giờ hết. Vì vậy, đây là thời điểm tuyệt vời để các blogger khám phá nhu cầu của người dùng bằng cách nghiên cứu từ khóa cho chiến lược nội dung. 

Bài viết này được viết cho những người chưa quen với việc viết blog hay những người đã viết blog một thời gian nhưng bây giờ mới bắt đầu nghiên cứu từ khóa.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Đã đến lúc đi sâu vào hướng dẫn cho người mới bắt đầu nghiên cứu từ khóa. Cùng theo chân Khang tìm hiểu cách sử dụng từ khóa trong chiến lược viết blog. 

1 Từ khóa là gì?

<b>Từ khóa là gì?</b>
Từ khóa là gì?

Từ khóa là từ trong một câu, một đoạn, một văn bản, mang một ý nghĩa quan trọng hoặc có mục đích nhấn mạnh theo ý của người viết.

Nói một cách dễ hiểu thì từ khóa là những từ mà ai đó gõ (hoặc nói) vào một công cụ tìm kiếm.

Mọi người thường sử dụng các công cụ tìm kiếm để đáp ứng nhu cầu thông tin của mình. Chẳng hạn như bạn tìm kiếm thời gian chiếu phim, xem thời tiết trong ngày hay tìm kiếm một cuốn sách. Khi tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google thì người dùng sẽ đạt được câu trả lời thỏa mãn nhất. 

Điều này có ý nghĩa gì khi bạn là một blogger? Nó có nghĩa là nếu bạn muốn nhiều người tìm kiếm bài viết thì bạn phải biết những câu hỏi mà họ sẽ hỏi (từ khóa) và đưa ra câu trả lời trong các bài đăng trên blog của bạn.

2 Từ khóa thay đổi chiến lược blog như thế nào?

<b>Từ khóa thay đổi chiến lược blog như thế nào?</b>
Từ khóa thay đổi chiến lược blog như thế nào?

Các bài đăng trên blog được phát triển trên cơ sở nghiên cứu từ khóa. Khác với các bài đăng blog thông thường ở chỗ là chúng chỉ tập trung vào việc trả lời một vấn đề cụ thể.

Chẳng hạn như một blog thông thường viết về trải nghiệm cá nhân hoặc viết một bài đăng giới thiệu ý tưởng thì nội dung của bạn có thể sẽ không nhận được lượt truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Bạn có biết tại sao không? Vì nội dung của bạn không trả lời câu hỏi của người dùng và không ai tìm kiếm nó cả. 

Hãy xây dựng blog của bạn trên nền tảng nghiên cứu từ khóa vì nó đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Từ đó, Google sẽ đánh giá cao trang blog của bạn. 

3 Tìm kiếm từ khóa ở đâu?

Một công cụ nghiên cứu từ khóa như Moz Keyword Explorer sẽ thực hiện thủ thuật này!

Công cụ này cho phép bạn tìm các ý tưởng từ khóa mới theo hai cách chính: 

  • Cách 1: Nhập một từ hoặc cụm từ và nhận được các từ khóa có liên quan 
  • Cách 2: Nhập vào một trang web nào đó và nhận các từ khóa mà trang web xếp hạng

Một tính năng tuyệt vời khác là nó cho phép bạn xem các từ khóa dưới dạng câu hỏi. Vì việc trả lời các câu hỏi của khán giả là một thành phần quan trọng để tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm. Đây là một công cụ tuyệt vời để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì khán giả muốn biết.

4 Chọn từ khóa nào cho phù hợp?

<b>Chọn từ khóa nào cho phù hợp?</b>
Chọn từ khóa nào cho phù hợp

Khi bạn tìm thấy một từ khóa trong một công cụ tìm kiếm, không nhất thiết bạn phải sử dụng từ khóa đó trong chiến lược viết blog. Dưới đây là một số cách chọn từ khóa phù hợp với bạn. 

Chọn từ khóa phù hợp với đối tượng 

Bạn nên biết đối tượng là ai vì nó chính là điều kiện tiên quyết để nghiên cứu từ khóa. Nó giúp bạn lọc ra các từ khóa, vì có nhiều từ khóa liên quan đến chủ đề nhưng lại không phù hợp với đối tượng của bạn.

Nếu bạn chưa từng lên danh sách đối tượng, hãy ghi lại một đối tượng lý tưởng cho blog của bạn.

Ví dụ: Nếu blog của bạn chuyên viết về Digital Marketing, bạn có thể viết ra một cái gì đó đơn giản như “Những lầm tưởng về Digital Marketing”. Bạn có thể đi sâu vào việc nghiên cứu hồ sơ đầy đủ của các đối tượng lý tưởng này như: tuổi tác, nhân khẩu học và lợi ích. 

Hiểu biết sâu hơn về đối tượng lý tưởng, bạn sẽ dễ dàng phát hiện từ khóa nào tối ưu nhất trong số các từ khóa mà họ sẽ tìm kiếm.

Khối lượng tìm kiếm của mỗi từ khóa

Lượng tìm kiếm cung cấp cho bạn có bao nhiêu người đang tìm kiếm từ khóa đó mỗi tháng. Thật tuyệt khi chọn từ khóa mà nhiều người đang tìm kiếm nhưng hãy nhớ số lượng không phải lúc nào cũng chất lượng như nhau. Bạn có thể chọn từ khóa có khối lượng thấp hơn vì nó phù hợp nhiều đối tượng và mục tiêu của bạn.

5 Làm cách nào để sử dụng các từ khóa? 

<b>Làm cách nào để sử dụng các từ khóa? </b>
Làm cách nào để sử dụng các từ khóa?

Trước kia, khi các thuật toán của Google còn chưa hoàn thiện, trang web của bạn được xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm bằng cách lặp lại từ khóa đó nhiều lần trên trang. 

Sau nhiều năm, Google đã trở nên tốt hơn trong việc xếp hạng các trang trả lời truy vấn, thay vì chỉ lặp lại nó trên trang. Tất cả những gì bạn phải làm với danh sách từ khóa là thêm những từ đó vào trang của bạn. Để được Google đánh giá cao thì bạn phải cung cấp câu trả lời cho những truy vấn đó tốt hơn bất kỳ câu trả lời nào khác.

Dưới đây là 2 mẹo sử dụng từ khóa cho nội dung blog của bạn:

  • Không cần phải có một trang riêng cho mỗi từ khóa bạn muốn xếp hạng. Ví dụ, nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog về cách chọn giày chạy tốt nhất thì bạn hãy đặt ra câu hỏi liên quan đến chủ đề đó trong cùng một bài viết, chẳng hạn như tính năng của giày khi chạy đường dài. 
  • Kiểm tra các trang hiện đang xếp hạng cho từ khóa mục tiêu và suy nghĩ về cách bạn có thể tạo một trang tốt hơn thế.

Bạn hãy bắt đầu nghiên cứu từ khóa ngay hôm nay để blog của bạn đến được với nhiều độc giả hơn. Nghiên cứu từ khóa sẽ dễ dàng hơn ngay khi bạn áp dụng nó. 

Tham khảo thêm bài viết: Sử Dụng SERP Để Xây Dựng Danh Sách Từ Khóa Bất Khả Chiến Bại

Kết: 

Hãy nhớ một phần rất lớn trong việc phát triển blog có hiệu quả là phát triển một chiến lược nội dung đảm bảo chất lượng. Viết để trả lời câu hỏi và nhiều khả năng họ sẽ tìm thấy nội dung của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Bạn đã hiểu rõ từ khóa là gì và các cách sử dụng từ khóa cho phù hợp với chiến lược viết blog của bạn chưa? Có gì thắc mắc cứ liên hệ với SEO Cong Huong nhé! 

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress