Cách Nhắm Đối Tượng Mục Tiêu Trên Facebook Chuẩn Xác

LƯỢT XEM: 2149
Cách nhắm đối tượng mục tiêu

Xác định khách hàng của bạn chính là công đoạn đầu tiên và vô cùng quan trọng quyết định thành bại của một chiến dịch quảng cáo Facebook. Facebook có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày. Vậy thì làm thế nào để nhắm đúng khách hàng mục tiêu thật sự quan tâm đến sản phẩm của mình? Bất kỳ đối tượng nào không có tiềm năng chuyển đổi đều là sự lãng phí trong việc chạy quảng cáo.

Tuy nhiên bạn không cần quá lo vì Facebook cung cấp một loạt các tùy chọn nhắm mục tiêu giúp bạn dễ dàng tìm được đối tượng thích hợp!

Trong bài viết này, Khang sẽ cùng bạn tìm hiểu các mục sau:

 • Cách tạo ra đối tượng trên Facebook
 • Các loại đối tượng trên Facebook
 • Cách thiết lập đối tượng cho remarketing
 • Cách thao tác với khán giả tùy chỉnh và đối tượng tương tự
 • Các lựa chọn nhắm mục tiêu trên Facebook tốt nhất

Quảng cáo là để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Cho dù chi phí mỗi lần nhấp có thể là 1.000 VNĐ nhưng nếu tỷ lệ chuyển đổi bằng 0 thì bạn đang lãng phí công sức và tiền bạc của mình. Bạn cần xác định được đối tượng xem quảng cáo của mình là ai và tiếp tục thử nghiệm các tùy chọn nhắm mục tiêu khác nhau để tìm ra đối tượng thích hợp nhất.

1 Cách tạo đối tượng trên Facebook

<b>Cách tạo đối tượng trên Facebook</b>
Các tạo đối tượng trên Facebook

Để tạo và quản lý đối tượng mục tiêu trên Facebook, bạn phải sử dụng công cụ Audience Manager Tool – Trình quản lý đối tượng.

Công cụ này nằm trong Business Manager – Trình quản lý doanh nghiệp, hãy nhấp vào menu trên cùng bên phải và chọn “Audiences”.

Trên trang Audiences, bạn có thể thấy tất cả các đối tượng trên Facebook đã được lưu lại cũng như tạo các đối tượng mới. Để có thể hiểu được phạm vi các tùy chọn nhắm mục tiêu của quảng cáo trên Facebook, chúng ta sẽ bắt đầu từ những điều cơ bản.

Facebook có ba loại đối tượng chính:

 • Đối tượng đã lưu
 • Đối tượng tùy chỉnh
 • Đối tượng tương tự

Mỗi loại đối tượng lại cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn bổ sung khác để có thể tạo đối tượng mục tiêu hoàn hảo cho các chiến dịch trên Facebook của mình.

>>>> Tham khảo: 5 Lý Do Nên Quảng Cáo Trên Facebook: Nếu Không Muốn Làm Người Lỗi Thời

2 Đối tượng đã lưu trên Facebook

<b>Đối tượng đã lưu trên Facebook</b>
Đối tượng đã lưu trên facebook

Đối tượng đã lưu là loại đối tượng mà bạn có thể xác định bằng cách chọn theo vị trí, độ tuổi, giới tính, thiết bị đã sử dụng, mức thu nhập,… của người dùng. Bạn có thể tạo đối tượng đã lưu trong giai đoạn thiết lập chiến dịch hoặc trong Audience manager – Trình quản lý đối tượng.

Nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý

Facebook cho phép bạn nhắm mục tiêu đến các đối tượng ở các vị trí cụ thể, bao gồm:

 • Quốc gia
 • Tiểu bang / Vùng
 • Các quận
 • DMA (Khu vực thị trường được chỉ định)
 • Thành phố
 • Mã bưu chính
 • Bán kính cụ thể

Việc bạn cần là nhập vào các khu vực bạn muốn nhắm mục tiêu. Bên cạnh đó có một lớp nhắm mục tiêu theo vị trí khác để bạn có thể thực hiện cụ thể hơn nữa:

Một số yếu tố nhắm mục tiêu cụ thể:

 • Everyone in this location – Mọi người ở tại vị trí này (tùy chọn nhắm mục tiêu mặc định) – Vị trí được cập nhật cuối cùng của người dùng Facebook
 • People who live in this location – Những người sống tại địa điểm này – Vị trí được đặt theo thông tin trong tài khoản Facebook của người dùng, và được xác nhận bằng địa chỉ IP của họ.
 • People recently in this location – Những người ở tại vị trí này trong thời gian gần đây – Theo dõi việc sử dụng thiết bị di động trong khu vực địa lý mà bạn dự định nhắm mục tiêu.
 • People traveling to this location – Mọi người đi du lịch đến địa điểm này – Người dùng đã đến khu vực này gần đây, và địa điểm này cách địa chỉ nhà riêng của họ ít nhất là 160 km.

Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học

Khi nhấp vào tab Demographics – Nhân khẩu học, bạn sẽ nhận được nhiều chủ đề để nhắm mục tiêu và tinh chỉnh đối tượng của mình dựa trên nhiều tùy chọn khác nhau. Ba đặc điểm cơ bản là:

 • Độ tuổi – Nếu đang nhắm đến đối tượng thuộc độ tuổi nhất định, bạn có thể dễ dàng tiếp cận họ bằng cách cho Facebook biết khách hàng lý tưởng của bạn là ai.
 • Giới tính – Bạn cũng có thể chọn nhắm mục tiêu đến giới tính cụ thể.
 • Ngôn ngữ – Nếu bạn Quảng cáo bằng một ngôn ngữ cụ thể, có thể bạn chỉ muốn nhắm mục tiêu đến những người có thể hiểu được quảng cáo của bạn.

Nhưng bạn có thể thực hiện nhắm mục tiêu theo cách chi tiết hơn. Ví dụ, bạn sẽ có thể nhắm mục tiêu theo quan điểm chính trị, sự kiện trong cuộc sống, chức danh công việc, dân tộc,…

>>>> Tham khảo: Bạn Đã Biết Tất Các Loại Quảng Cáo Trên FaceBook Chưa?

Nhắm mục tiêu theo sở thích

Sở thích là một trong những tùy chọn nhắm mục tiêu quảng cáo Facebook tốt nhất và dễ nhất vì chúng cho phép nhắm đến những người đặc biệt quan tâm đến những chủ đề có liên quan sản phẩm của bạn. Ví dụ: bạn có thể nhắm mục tiêu đến những người quan tâm đến đối thủ cạnh tranh hoặc phân khúc thị trường rộng lớn hơn của bạn, thậm chí là tạp chí hay blog thuộc thị trường của bạn.

Để nhắm mục tiêu dựa trên sở thích, bạn có thể duyệt menu với hàng trăm sở thích hoặc chỉ cần nhập một sở thích và để Facebook gợi ý cho bạn các chủ đề liên quan khác.

Sở thích được xác định từ lượt thích, sở thích của người dùng Facebook, ứng dụng sử dụng, trang họ đã thích và hơn thế nữa. Ta càng thêm vào nhiều sở thích sẽ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận đến những đối tượng mục tiêu có ít nhất một trong số những sở thích đó.

Nhắm mục tiêu theo hành vi

Không giống như sở thích, hành vi cho phép bạn nhắm mục tiêu theo lịch sử mua hàng, sự kiện họ thích, ngày kỷ niệm cá nhân,…. Dữ liệu này được Facebook thu thập lẫn phân tích qua nhiều yếu tố và còn kết hợp với bộ dữ liệu bên ngoài.

Không phải lúc nào chúng cũng hữu ích nhưng khi đưa vào hoạt động bạn sẽ luôn nhận được kết quả tốt. Ví dụ như bạn nhắm mục tiêu đến những người hiện đang đi du lịch, hoặc lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo của họ. Hiện tại bạn đang hoạt động trong lĩnh vực đặt phòng khách sạn hoặc tổ chức sự kiện vậy thì bạn nên xem lại các dữ liệu cũ để có thể lên hướng đi phù hợp cho mình. Để thành thạo nhắm mục tiêu theo hành vi bạn nên tìm hiểu tất cả khả năng mà nó làm được.

3 Đối tượng tùy chỉnh của Facebook

<strong>Đối tượng tùy chỉnh của Facebook</strong>
Đối tượng tùy chỉnh trên facebook

Facebook Custom Audiences – đối tượng tùy chỉnh của Facebook, đây là đối tượng mục tiêu có giá trị cao nhất. Nó cho phép nhắm mục tiêu đến những khách truy cập trang web trong quá khứ và những người đã tương tác với nội dung hoặc ứng dụng của bạn. Có nhiều cách để tạo đối tượng tùy chỉnh và Khang sẽ trình bày ngắn gọn về từng đối tượng.

Tạo đối tượng tùy chỉnh theo hồ sơ khách hàng

Loại đầu tiên của đối tượng tùy chỉnh trên Facebook là dựa trên hồ sơ khách hàng hiện tại của bạn. Đó có thể là danh sách tài khoản email, số điện thoại hoặc ID apple. Hồ sơ của khách hàng là một cách tuyệt vời để nhắm mục tiêu đến người đã đăng ký nhận bản tin hoặc người dùng ứng dụng của bạn.

Các bước tạo đối tượng tùy chỉnh trên Facebook:

 1. Tạo Đối tượng tùy chỉnh trên Facebook
 2. Chọn tùy chọn “Customer File – hồ sơ khách hàng”
 3. Chọn: bạn muốn thêm hồ sơ khách hàng hay nhập danh bạ từ MailChimp.
 4. Nhập dữ liệu khách hàng để tạo đối tượng tùy chỉnh mới
 5. Chọn tín hiệu nhận dạng
 6. Tải lên hồ sơ khách hàng
 7. Đặt tên cho đối tượng tùy chỉnh của bạn

Các hồ sơ khách hàng của bạn có thể có đến 15 tín hiệu nhận dạng khác nhau, thường gặp nhất là:

 • E-mail
 • Số điện thoại
 • ID của nhà quảng cáo di động

Nếu bạn cần dọn dẹp dữ liệu của hồ sơ khách hàng của mình trước khi thêm vào hệ thống, hướng dẫn Facebook này có thể giúp ích cho bạn.

>>>> Tham khảo: Quảng Cáo Facebook Từ A Đến Z: Tóm Gọn Chi Tiết Trong 7 Bước

Tạo đối tượng tùy chỉnh theo lưu lượng truy cập trang web

Tạo đối tượng cho Facebook dựa trên lưu lượng truy cập trang web cho phép bạn tạo các chiến dịch remarketing cho những người đã từng tương tác với trang web của mình. Đây là những đối tượng có giá trị cao. Họ là những người xem quảng cáo đã từng thể hiện sự quan tâm đến quảng cáo. Tuy nhiên, để tạo đối tượng theo lưu lượng truy cập trang web thì bạn cần cài đặt Facebook Pixel. Hãy xem hướng dẫn thiết lập Pixel của Facebook tại đây.

Nếu bạn tạo trang web của mình trên WordPress, bạn cũng có thể tạo loại đối tượng tùy chỉnh này bằng plugin Pixel Caffeine.

Sau khi cài đặt Pixel Facebook, bạn chỉ cần truy cập Audience Manager – Trình quản lý đối tượng và tạo đối tượng tùy chỉnh theo lưu lượng truy cập trang web trong quá khứ.

Các tùy chọn bạn có thể chọn:

 • Nhắm mục tiêu đến tất cả những người đã từng truy cập trang web của bạn
 • Nhắm mục tiêu đến những người đã truy cập các trang web cụ thể
 • Nhắm mục tiêu đến những người đã truy cập các trang web cụ thể, nhưng loại trừ những trang nào đó
 • Nhắm mục tiêu đến những người đã không truy cập trang web của bạn trong một khoảng thời gian nhất định
 • Kết hợp với các tùy chỉnh khác

Tạo đối tượng tùy chỉnh theo hoạt động của ứng dụng

Nếu bạn muốn tiếp cận những người đã tương tác với ứng dụng của bạn trên nền tảng iOS hoặc Android, bạn có thể thiết lập đối tượng mục tiêu của Facebook để làm việc này. Để nhắm mục tiêu đến đối tượng dựa trên hoạt động của ứng dụng, trước tiên bạn cần đăng ký ứng dụng của mình và thiết lập các sự kiện trên ứng dụng.

Để tạo đối tượng tùy chỉnh của Facebook theo hoạt động của ứng dụng, bạn nênnhắm mục tiêu đến những người đã có các hành động cụ thể trong ứng dụng của bạn. Bạn cũng có thể chọn khung thời gian cho các sự kiện được nhắm đến.

Ví dụ: bạn có thể chọn một sự kiện mua hàng và chỉ định “trong 90 ngày vừa qua”, để tiếp cận những người đã hoàn thành việc mua hàng trong ứng dụng trong 90 ngày qua. Bạn có thể xem hướng dẫn chính thức của Facebook tại đây để giúp bạn tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên hoạt động của ứng dụng.

Tạo đối tượng tùy chỉnh theo tương tác

Bạn cũng có thể nhắm đến những người dùng đã tương tác với nội dung của bạn trên Facebook. Ví dụ: những người đã xem video của bạn hoặc thích một bài đăng trên trang của bạn. Bổ sung mới nhất cho đối tượng tùy chỉnh là khả năng nhắm mục tiêu đến những người đã thực hiện một trong những việc sau đây:

 • Truy cập trang Facebook của bạn
 • Tương tác với các bài đăng hoặc quảng cáo trên trang Facebook của bạn
 • Nhấp vào bất kỳ nút kêu gọi hành động nào
 •  Đã gửi tin nhắn cho trang của bạn
 • Đã lưu trang hoặc bài viết của bạn

Điều này mang đến cho bạn cơ hội hoàn hảo để tiếp cận những đối tượng giàu tiềm năng, những người thực sự muốn tìm hiểu thêm về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. 

4 Đối tượng tương tự trên Facebook

<b>Đối tượng tương tự trên Facebook</b>
Đối tượng tương tự trên facebook

Đối tượng tương tự trên Facebook cho phép bạn tiếp cận những người tương tự với khách hàng trong cơ sở dữ liệu hiện tại của bạn. Đối tượng này cũng có khả năng chuyển đổi cao.

Để tạo đối tượng tương tự, trước tiên bạn cần tạo đối tượng tùy chỉnh để cho Facebook biết loại người dùng bạn muốn tiếp cận. Tiếp theo, chọn “Lookalike Audience – đối tượng tương tự” từ menu tạo đối tượng, chọn quốc gia mục tiêu, và chọn tỷ lệ phần trăm (1% -10%) người dùng Facebook tại quốc gia được nhắm mục tiêu. Tỷ lệ phần trăm biểu thị những người giống nhất với đối tượng tùy chỉnh mà bạn đã chọn.

Đối tượng tương tự giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận của chiến dịch quảng cáo của mình. Thông qua đó bạn sẽ đễ dàng tiếp cận được nhiều hơn đến người có khả năng quan tâm đến đề nghị của bạn.

>>>> Tham khảo: Quảng Cáo Facebook Từ A Đến Z: Tóm Gọn Chi Tiết Trong 7 Bước

5 Cách thu hẹp đối tượng của bạn

<b>Cách thu hẹp đối tượng của bạn</b>
Cách thu hẹp đối tượng của bạn

Đôi khi, một loại đối tượng trên Facebook có thể có đến hàng triệu người dùng. Trừ khi bạn đã chuẩn bị sẵn hàng trăm triệu làm ngân sách cho quảng cáo, không thì bạn nên thu hẹp quy mộ của đối tượng mục tiêu để tăng độ chính xác và tối ưu chi phí hiệu quả. Đối tượng lý tưởng nhất của bạn là tập hợp tối đa những người có khả năng chuyển đổi cao nhất.

Khi đang tạo đối tượng, bạn có thể thu hẹp chúng lại  bằng cách dùng các tùy chọn nhắm mục tiêu theo điều kiện AND / OR.

 • Nhắm mục tiêu theo điều kiện OR là khi bạn thêm các tùy chọn nhắm mục tiêu mới vào cùng một hạng mục nhắm mục tiêu, đối tượng của bạn sẽ mở rộng hơn. 
 • Nhắm mục tiêu theo điều kiện AND là một người thuộc nhóm đối tượng mục tiêu của bạn phải hội đủ nhiều yếu tố thuộc nhiều hạng mục. Điều này sẽ giúp làm giảm quy mô của đối tượng của bạn và tạo ra đối tượng thích hợp.

Bạn cũng có thể LOẠI TRỪ những người tương thích với sở thích hoặc mục tiêu nhân khẩu học cụ thể. Bạn cũng có thể LOẠI đối tượng tùy chỉnh cụ thể từ đối tượng mục tiêu chung. Ví dụ: bạn có thể loại trừ những người đã được chuyển đổi trong quá khứ để tránh quảng cáo của bạn tiếp cận những khách hàng hiện có.

Mẹo hay cho bạn:

Nếu một số đối tượng tương tự hoặc đối tượng tùy chỉnh quá lớn (lên đến hàng trăm nghìn người), bạn phải thu hẹp chúng bằng cách nhắm mục tiêu theo sở thích bằng cách tạo đối tượng đã lưu.

Đây là cách thức hoạt động:

 • Tạo đối tượng đã lưu trên Facebook
 • Chọn đối tượng tùy chỉnh hoặc đối tượng tương tự
 • Thêm tùy chọn nhắm mục tiêu dựa trên sở thích hoặc nhân khẩu học.

Bây giờ bạn đã có một cái nhìn tổng quan khá tốt về cách nhắm đối tượng mục tiêu trên Facbook rồi. Seo cộng hưởng hay vọng bài viết này giúp ít được nhiều cho chiến dịch quảng cáo sắp tới của bạn. Chúc bạn sớm thành công.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress