Cách dự đoán mức lưu lượng truy cập trong SEO

LƯỢT XEM: 1358
luu-luong-truy-cap-seo

Thiết lập nền tảng sơ sở và hiểu được lịch sử xu hướng giúp cho việc dự báo xu hướng và cảnh báo khi lưu lượng truy cập thay đổi. Cộng sự Simon Heseltine  đưa ra một danh sách các bước bạn có thể  áp dụng để dự đoán lượng truy cập và thay đổi website của bạn.
Có một đoạn hội thoại giữa một nhân viên và quản lý cấp cao:
Quản lý:” Nếu chúng ta triển khai những đề cử của bạn, vậy thì nó sẽ tác động đến lưu lượng truy cập như thế nào ?”
Bạn:”nó còn tùy”
Quản lý:” Nếu chúng ta tạo ra dự án content mới vậy thì nó có tạo ra một lượng lớn traffic không ?”
Bạn:”nó còn tùy”
Cụm từ “ nó còn tùy” là câu  trả lời điển hình của các SEOer để trả lời cho lượng truy cập của dự án. Đây chính là TOP những câu trả lời khiến quản lý tức điên.
Như  bất kì người làm SEO nào cũng biết việc không thể dự đoán chính xác những gì làm thay đổi traffic của họ. Bởi nó rất có nhiều yếu tốt bên ngoài và bạn không  thể nào kiểm soát hết được chúng.
Nhưng bạn cần phải cho những người quản lý của bạn một ý kiến trong việc giải quyết và xem xét các yếu tốt bên ngoài đó. Hãy cùng xem những gì chúng ta có thể và không thể kiểm soát, những vấn đề tác động đến để có lượng truy cập và làm thế nào để dự đoán lượng traffic đến với website của bạn.

1 Đường cơ sở

Điều đầu tiên để thực hiện việc này bằng cách xác định lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu và bạn được bao nhiêu lượng truy cập. Hãy chắc chắn tất cả mọi người đều có dữ liệu như nhau và đang xem xét nó một cách tương tự. Ý tưởng hay nhất đó là bạn chia sẽ mọi thứ lên trang đầu của bạn vì họ có thể thấy nó bất cứ khi nào họ muốn.

2 Theo mùa, sự kiện

Tiếp theo là bạn cần tìm những mùa, sự kiện có tác động đến việc tăng số lượng truy cập vào website của bạn. Nhìn lại xem lượng truy cập của bạn có xu hướng như thế nào từng tháng trong 3 đến 5 năm vừa qua. Tại đó chúng ta có thể nhất quán được xu hướng  diễn ra như thế nào từ năm này sang năm khác.
Ví dụ, một sản phẩm dựa trên thời tiết ấm áp, có lẽ việc bán hàng của bạn đạt đỉnh điểm từ tháng 7 đến tháng 8 và sau đó chúng trùng lại vào tháng 11 đến tháng 3. Một sản phẩm bán lẽ sẽ đạt đỉnh điểm trong những ngày lễ và chính sẽ chững lại vào các tháng trong năm. Trung bình các xu hướng này sẽ đổi vị trí và các trường hợp ngoại lệ như việc chỉ số thâp hơn bình thường trong một tháng vào năm 2016 khi phần lớn các site không được index trong suốt quá trình chạy trang web.

3 Xu hướng hàng năm

Tiếp theo là nhìn vào lượng truy cập của website bạn được tăng lên như thế nào trong một vài năm gần nhất. Nếu  tăng trưởng điển hình của website bạn là 5% từ năm này sang năm khác, đó là những gì bạn có thể mong đợi nhất như một sự tăng trưởng cơ bản. Nhìn lại lịch sử của bạn sẽ thấy những dự án đã thực hiện trong những năm qua để có một ý tưởng tác động lên lượng truy cập và vượt lên xu hướng cơ bản.
Và bây giờ bạn đã mong đợi vào những số liệu dựa trên xu hướng hàng năm và xu hướng vụ mùa. Đó là những con số mà bạn có thể sử dụng để đạt được trừ khi bạn có một dự án lớn đi cùng.

4 Dự án tương lai

Chắc chắn không một ai có thể dự đoán tương lai , nhưng nếu bạn đã có một dự án ở trên và một số muốn triển khai, bạn nên tính đến chúng khi dự báo lượng truy cập đến.
Dựa trên hiệu xuất của dự án đã thực hiện, nên có một ý tưởng là bao lâu để có được lượng truy cập khi dự án được triển khai và mô hình tăng trưởng sẽ trông như thế nào. Khi lựa chọn mô hình lượng truy cập cơ bản cho dự án sắp tới nên nghĩ về một mô hình tốt nhất và mô hình dự trù. Hai tình huống này cho bạn một phạm vi mà bạn có thể sử dụng để có được những số lượng truy cập.
Tất nhiên những con số truy cập vẫn có thể bị “tùy thuộc”, như có một số yếu tố bạn không thể kiểm soát có thể ảnh hưởng xấu đến các con số thực tế, giống như thay đổi nhân sự nội bộ và tác động kinh tế.
Một số điểm quan trọng khác việc dự đoán lưu lượng truy cập trong dự án : Nếu bạn có một ý tưởng của dự án nào mang lại traffic nhất, bạn sẽ có một ý tưởng tốt trong dự án mà bạn muốn triển trai trong tương lai hoặc là  giảm từ kế hoạch lập trình. Không có ý nghĩa trong việc lặp lại hiệu xuất kém.

5 Thuật toán Update

Hệ thống tìm kiếm thay đổi thuật toán của họ liên tục và nỗ lực liên tục để cải thiện kết quả tìm kiếm. Những thay đổi đó tác động tiêu cực tới lưu lượng truy cập. Nếu  bạn làm một thứ gì đó chống lại sự kiểm soát của họ thì  bạn có thể mong chờ việc này sẽ xảy ra. Nhưng nó không phải lúc nào cũng vậy.
Một vài lần bộ máy tìm kiếm thay đổi dữ liệu hiện tại của họ để nâng cao trải nghiệm của người dùng, điều này  tác động đến cách hiển thị trang của bạn, xếp hạng và lượng click vào.
Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những bản cập nhật từ phía bộ máy tìm kiếm, tất cả những gì bạn có thể làm là kiểm tra những gì đã thay đổi à xem liệu có cách nào để khôi phục lưu lượng truy cập bạn đã mất hay không.

6 Thay đổi cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của bạn có thể thay đổi website của họ vào bất cứ thời gian nào và cố gắng copy cách SEO của bạn bằng cách tối ưu giống với từ khóa hoặc giống với những nội dung tương tự. Điều này có thể tạo nên hiệu ứng tiêu cực đến lưu lượng truy cập của bạn.

7 Sai lầm

Tất cả chúng ta đều đang mắc phải một sai lầm mà ai cũng đang gặp phải. Khi một vài thứ bị sai trong quá trình đảm bảo chất lượng hệ thống , thay đổi trong bản cập nhật hoặc gặp trục trặc với công cụ thứ ba thì lúc này lượng truy cập có thể bị giảm. Đây là một lý do vì sao phải chủ  động giám sát tất cả các yếu của một website là rất quan trọng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài của Seo cộng hưởng, nếu cần sử dụng Dịch Vụ Seo gì thì Seo cộng hưởng rất sẵn lòng để phục vụ bạn!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress