14 Loại Content Marketing Đỉnh Cao Copywriter Nên Mài Giũa Ngón Nghề Ngay

LƯỢT XEM: 2867
Các loại content marketing

Tiếp thị nội dung đã trở thành một trong những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ nhất. Tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và ngành nghề đều cần có chiến lược content marketing phù hợp. 

Tuy nhiên, khi bắt đầu phát triển chiến lược, bạn có thể khó quyết định loại nội dung nào cần để phát triển doanh nghiệp của mình. Bạn có biết hiện tại có các loại content marketing nào không?

Dưới đây, Khang sẽ giới thiệu 14 loại content marketing hiệu quả hàng đầu. Các doanh nghiệp có thể sử dụng từng định dạng để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh số.

1 Blog

<b>Blog</b>
Blog là một trong những cách tốt nhất để cải thiện SEO.

Blog là một website thông tin riêng hay nhật ký trực tuyến của một cá nhân hay tổ chức. Người viết blog thường thể hiện thái độ của mình hay cái nhìn chủ quan của họ đối với một vấn đề nào đó trong xã hội. 

Viết blog là một trong những cách marketing phổ biến nhất cho các doanh nghiệp nhỏ. Và đặc biệt, Blog là một trong những cách tốt nhất để cải thiện SEO. Nó cũng thu hút lượng truy cập tự nhiên đến website từ các công cụ tìm kiếm. Điều này có thể giúp bạn tận dụng tối đa ngân sách marketing hạn chế của mình.

Trên thực tế, theo Forbes

 • Các webstie bao gồm một blog thường có các trang được lập chỉ mục nhiều hơn 434% so với các trang không có
 • Các trang web blog kinh doanh có thêm 97% liên kết trong nước, điều này cũng giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Viết blog không chỉ giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm mà nó còn là cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại. Bạn cung cấp càng nhiều nội dung có giá trị, càng có nhiều đối tượng mục tiêu chọn bạn. Blog là một cách hiệu quả để cung cấp giá trị thông qua nội dung ngắn.

Hãy sử dụng blog để cải thiện tiếp thị nội dung và phát triển doanh nghiệp của mình. Hãy bắt đầu với:

 • Chiến lược bao gồm những chủ đề bạn dự định trình bày trong blog của mình
 • Nghiên cứu từ khóa để xem những gì người tiêu dùng tìm kiếm để tìm ra đối thủ
 • Xem xét những chủ đề/câu hỏi có liên quan và tạo nội dung blog xung quanh các chủ đề này

Content Ngắn Mà Chất Và Content Dài Mà Chán: Nên Viết Như Thế Nào?

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Hosting miễn phí: Một điều tuyệt vời khi sử dụng blog đó là bạn sẽ được sử dụng Host miễn phí và cực kỳ mạnh mẽ từ Google, do vậy, bạn sẽ không phải lo nghĩ gì về lỗi, hay các vấn đề khác như DDOS,…
 • Đảm bảo an toàn vì nó được bảo mật cao: Blog thuộc sở hữu của Google cho nên hãy yên tâm vì không ai có thể hack tài khoản của bạn.
 • Giao diện: Blog rất đa dạng về giao diện, bạn có thể tha hồ lựa chọn loại giao diện mà mình muốn.

Nhược điểm:

 • Nếu blog của bạn có chứa những nội dung hay hình ảnh vi phạm bản quyền thì Google sẽ thẳng tay xóa ngay blog mà không cần báo trước. Vì vậy, hãy chắc rằng bạn sẽ tuân thủ những quy định mà Google đưa ra. 
 • Ngoài file là hình ảnh thì bạn không thể tải những file khác lên host được
 • Bạn chỉ có thể có 100 blog cho mỗi tài khoản 
 • Chỉ có tối đa 100 thành viên viết bài cho mỗi blog

Thông thường thì việc sử dụng Blog khá phổ biến cho nên mỗi doanh nghiệp hãy tự tạo cho mình một blog để thỏa mãn nhu cầu thông tin của độc giả.

2 Video

<b>Video</b>
Video

Nếu bạn muốn duy trì tính cạnh tranh trong thị trường kỹ thuật số, điều quan trọng là bạn phải tìm cách thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu và thu hút họ nhanh chóng.

Người tiêu dùng ngày nay đang xem nhiều nội dung video hơn bao giờ hết. Trên thực tế, ⅓ tất cả các hoạt động online là xem nội dung video. Điều này đã khiến video trở thành một trong những loại tiếp thị nội dung tốt nhất. Nó sẽ giúp bạn tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu bất kể bạn đang ở trong ngành nào.

Video là một chiến thuật tiếp thị nội dung tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ vì nó mang lại lợi tức đầu tư hấp dẫn như vậy.

Theo BrightCove, các thương hiệu sử dụng video có thể mong đợi sẽ thấy mức tăng trung bình 157% trong lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm. Video cũng giúp tăng 105% thời gian trên trang web. Khách hàng của bạn dành càng nhiều thời gian trên trang web của bạn, cơ hội bán hàng của công ty bạn càng lớn.

Nếu bạn muốn khai thác sức mạnh của video, bạn sẽ cần xem xét loại nội dung và chủ đề nào sẽ thu hút khán giả của bạn nhất. Điều này cuối cùng sẽ phụ thuộc vào vị trí của khán giả trong hành trình của người mua.

Các video thông tin ngắn và thu hút sự chú ý có thể giúp bạn thu hút người tiêu dùng trong giai đoạn nhận thức. Mặc dù các video hướng dẫn và các bản giới thiệu sản phẩm rất tốt cho việc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng trong các giai đoạn quyết định.

Ưu điểm và Nhược điểm 

Ưu điểm:

 • Nội dung video luôn có tương tác mạnh: Theo Viện Tiếp thị Nội dung (Content Marketing Institute), người xem thường có khả năng tương tác và chia sẻ nội dung video khoảng 10 lần so với bất kỳ loại nội dung nào khác. Đó là lý do tại sao các Marketer luôn lựa chọn Video để tiếp cận khách hàng. 
 • Nội dung video sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi: Video không chỉ có tỷ lệ tương tác cao mà nó còn thúc đẩy sự gia tăng của các tỷ lệ chuyển đổi. Nên thêm video vào các trang cụ thể sẽ làm tăng hiệu quả chuyển đổi nhiều lần. 

Nhược điểm:

 • Chi phí sản xuất video thường lớn: Sản xuất nội dung bằng văn bản sẽ không tiêu tốn nhiều tiền như sản xuất nội dung bằng video. Bạn sẽ phải tiêu tốn một số tiền không nhỏ để chuẩn bị như mua các thiết bị thu âm, ánh sáng, thiết bị quay, dựng,…. Nếu thuê công ty chuyên sản xuất video bên ngoài thì chi phí bạn phải trả không hề nhỏ.
 • Không phải tất cả khán giả đều thích video: Tùy thuộc vào sở thích, độ tuổi và thói quen truy cập mạng xã hội mà có nhiều khách hàng thích nội dung bằng văn bản hơn so với video. 

Bạn nên cân nhắc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp để có sự lựa chọn đúng đắn trong việc lựa chọn loại hình Content Marketing phù hợp. 

3 Infographics

<b>Infographics</b>
Đây là một ví dụ về một infographic hấp dẫn từ NY Brite, một công ty vệ sinh nhà cửa và văn phòng

Infographic là từ ghép của Information Graphic nó có nghĩa là hình thức đồ họa trực quan nhằm trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức một cách rõ ràng, nhanh chóng và bắt mắt. 

Thay vì sử dụng văn bản để truyền đạt những con số khó hiểu, phức tạp thì việc sử dụng Infographic sẽ giúp thông tin trở nên ngắn gọn với những hình ảnh minh họa và màu sắc sinh động sẽ hấp dẫn người dùng hơn.

Infographic trên giải thích các yếu tố khác nhau của việc giặt thảm mà người tiêu dùng cần phải biết. Lưu ý rằng infographic được gắn thương hiệu với logo của NY Brite.

Infographics giúp doanh nghiệp hướng dẫn khán giả của họ và cung cấp thông tin hữu ích có thể tăng thêm giá trị cho khách hàng tiềm năng và khách hàng.

Định dạng tiếp thị nội dung trực quan này giúp người xem hình dung tốt hơn các dữ liệu như số liệu thống kê để họ có thể có ý tưởng tốt hơn về lý do tại sao một cái gì đó có giá trị hoặc làm thế nào một cái gì đó hoạt động.

Trong ví dụ trên, công ty vệ sinh đang chỉ dẫn khán giả về các yếu tố khác nhau liên quan đến việc giặt thảm đồng thời giải thích lợi ích của việc thuê một người giặt thảm chuyên nghiệp.

Infographic cũng sử dụng hình ảnh bắt mắt có liên quan đến chủ đề và giúp người xem dễ hiểu hơn về thông tin được trình bày.

Nếu doanh nghiệp của bạn chọn sử dụng infographics để thu hút khán giả, hãy xem xét chủ đề nào phù hợp nhất cho định dạng này. Thông thường, bất kỳ thông tin nào sẽ được hưởng lợi từ một trợ giúp trực quan có thể làm cho một chủ đề đồ họa thông tin tuyệt vời.

Bạn có thể sử dụng infographics để giải thích một chủ đề phức tạp, trình bày số liệu thống kê giúp người khác hiểu giá trị của những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp hoặc thậm chí cung cấp sơ đồ về sản phẩm của bạn…

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Thông tin trở nên hấp dẫn hơn: Bạn có thể sử dụng các dạng biểu đồ khác nhau, kết hợp thông tin với những dạng thiết kế khác nhau để tạo nên Infographic thật ấn tượng và lôi cuốn người xem. Việc sử dụng các đường nét, màu sắc, hình khối sẽ khiến người xem cảm thấy thú vị trước những nội dung thông tin mà bạn đem lại. 
 • Truyền đạt những số liệu cụ thể, dễ nhớ hơn: Việc sử dụng infographic để truyền tải những con số, những chi tiết quan trọng sẽ giúp người dùng nhớ nội dung thông tin lâu hơn. Infographic đẹp không chỉ thu hút người xem click vào nội dung mà còn giúp họ ghi nhớ chi tiết sản phẩm, điều đó giúp bạn gia tăng lượng truy cập cũng như doanh thu. 
 • Đỡ nhàm chán: Một trong những lý do quan trọng khiến khách hàng rời bỏ trang web của bạn đó là những nội dung quá dài dòng, rườm rà, đọc mãi vẫn chưa hiểu hết lợi ích mà sản phẩm đem lại. Những nội dung được truyền đạt qua văn bản thường khiến khách hàng “lười” đọc và nhàm chán. Sẽ không ai có đủ kiên nhẫn ở lại trang web và đọc hết những con số thống kê phức tạp mà bạn cung cấp. Vậy nên hãy tạo cho mình một infographic thật hoàn hảo, nó sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng ở lại trang web lâu hơn và hiểu vấn đề nhanh hơn.

Nhược điểm:

 • Tốn thời gian: Để có được một infographic hoàn hảo từ nội dung đến thiết kế tiêu tốn rất nhiều thời gian. Nếu không đầu tư về mặt thời gian thì infographic sẽ không chất lượng, không đáp ứng được nhu cầu đẹp – độc – hay của độc giả. 
 • Giới hạn thông tin: Thông tin trên infographic luôn ngắn gọn, xúc tích nên việc diễn giải một cách chi tiết về sản phẩm là không thể.

Infographics cũng được khá nhiều doanh nghiệp tin dùng vì nó làm tốt chức năng chuyển tải thông tin cần thiết đến độc giả. Bạn hãy thử sử dụng chúng trong các chiến dịch của mình.

4 Case Studies

<b>Case Studies</b>

Một trong những loại tiếp thị nội dung có giá trị nhất là Case Studies.

Nghiên cứu điển hình về cơ bản là những câu chuyện của khách hàng minh họa cách doanh nghiệp của bạn đã giúp một khách hàng hoặc khách hàng cụ thể trở nên thành công. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các nghiên cứu điển hình để làm nổi bật các ứng dụng đặc biệt hoặc sử dụng cho các dịch vụ và sản phẩm của họ.

Người dùng thích Case Studies vì loại nội dung này giúp họ hiểu rõ hơn về cách thương hiệu của bạn có thể gia tăng giá trị trong cuộc sống hoặc doanh nghiệp của họ. Mặc dù bạn có thể cung cấp các ứng dụng hoặc sử dụng chung cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, một ví dụ thực tế thường có giá trị hơn vì nó giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng mới.

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng Case Studies như một phần của tiếp thị nội dung, điều quan trọng là bạn phải xem xét cẩn thận đối tượng khách hàng nào bạn yêu cầu làm ví dụ Case Studies.Chiến lược chọn những khách hàng mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã được hưởng lợi một cách đáng kể.

Case Studies có thể được lưu trữ trên trang web của công ty, nhưng bạn cũng có thể muốn sử dụng chúng theo những cách khác. Bạn có thể sử dụng các ví dụ Case Studies trong blog, sách điện tử, bài đăng xã hội và các loại nội dung khác. Đội ngũ bán hàng của bạn cũng có thể muốn sử dụng những mẩu nội dung này khi nói chuyện với khách hàng tiềm năng.

Chẳng hạn, nếu khách hàng tiềm năng mới có những đặc điểm tương tự của một khách hàng trong quá khứ, người được đề cập trong nghiên cứu trường hợp, thì nhân viên bán hàng có thể muốn cung cấp cho khách hàng tiềm năng nghiên cứu trường hợp để họ có thể hiểu rõ hơn giá trị mà doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp.

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm: 

 • Giúp bạn hiểu rõ nhu cầu sử dụng sản phẩm của độc giả: Việc nghiên cứu hành trình khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ, bạn sẽ hiểu rõ nhu cầu hiện tại và tương lai của khách hàng đối với sản phẩm như thế nào. Giúp bạn thu thập nhiều thông tin bổ ích từ chính những khách hàng của mình.
 • Thu thập được nhiều phản hồi: Nhờ việc thu thập phản hồi từ khách hàng bạn sẽ hiểu rõ sản phẩm của mình hơn, từ đó có thể rút ra những bài học, kinh nghiệm để tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng: Đa số khách hàng thường không thích bị làm phiền, khi bạn nhờ họ bỏ chút thời gian để làm nghiên cứu họ thường cảm thấy khó chịu và không muốn hợp tác. 
 • Tiêu tốn thời gian và công sức: Việc nghiên cứu các trường hợp sử dụng tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bạn phải bỏ ra một thời gian khá dài để có thể theo dõi được các trường hợp khác nhau và công sức bỏ ra cũng không hề nhỏ. 

Bạn thấy Case Studies thế nào? Có phù hợp với thương hiệu của bạn hay không?

5 eBooks

<b>eBooks</b>
Nguồn ảnh: https://www.lyfemarketing.com/

Sách điện tử là một loại nội dung dài hạn hiệu quả mà doanh nghiệp có thể sử dụng để cung cấp giá trị cho khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn chưa bao giờ tạo Ebook (sách điện tử) trước đây, hãy nghĩ về chúng như nội dung blog dạng dài. Chúng không phải là một cuốn tiểu thuyết cũng không phải là một quảng cáo nhiều trang cho doanh nghiệp. Ebook là một cách để cung cấp cho khách hàng tiềm năng những thông tin có giá trị.

Với dung lượng nhỏ gọn nhưng chứa đựng một lượng tri thức lớn nên sách điện tử rất được phổ biến trên internet. 

eBooks của bạn không nên là một quảng cáo 5 đến 10 trang. Thay vào đó, nó sẽ cung cấp một số loại thông tin hữu ích và thông tin chi tiết cho đối tượng mục tiêu của bạn về nhu cầu và thách thức của họ. Giống như nhiều loại tiếp thị nội dung khác, không phải là bán cho khán giả của bạn, mà là xây dựng mối quan hệ với khách hàng mục tiêu để họ tin tưởng thương hiệu của bạn và đến với bạn khi họ sẵn sàng mua hàng.

eBooks là một trong những loại tiếp thị nội dung tốt nhất để thu thập thông tin khách hàng tiềm năng. Đó là bởi vì chúng thường được kiểm soát, điều đó có nghĩa là khách truy cập phải cung cấp một số loại thông tin về bản thân để đổi lấy việc tải xuống Sách điện tử.

Điều quan trọng cần lưu ý là eBooks đòi hỏi đầu tư nhiều hơn một số loại tiếp thị nội dung khác như blog hoặc bài đăng xã hội.

Tuy nhiên, đừng để điều này làm bạn sợ khi tạo ra một eBooks hiệu quả. Các khách hàng tiềm năng mà bạn sẽ tạo thông qua phần nội dung được kiểm soát này sẽ mang lại lợi tức đầu tư hấp dẫn, điều này sẽ khiến cho bất kỳ thời gian hoặc chi phí nào bạn đầu tư vào dự án cuối cùng đều có giá trị.

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Đem theo thư viện sách khổng lồ đến bất kỳ đâu: Khi khách hàng tiềm năng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm nhưng họ lại đang đi du lịch. Họ sẽ làm thế nào? Câu trả lời chắc chắn là dùng điện thoại hoặc máy tính để tra cứu. Hãy giúp họ dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm bất cứ lúc nào thông qua eBook.

Nhược điểm:

 • Khó lĩnh hội thông tin: Một số nghiên cứu cho rằng việc đọc trên màn hình điện tử sẽ khó hiểu hơn so với đọc thông tin bằng sách. Khách hàng phải thật tập trung mới có thể lĩnh hội được tất cả nội dung về sản phẩm của bạn. 
 • Đọc bằng màn hình điện tử nhiều làm ảnh hưởng đến mắt: Việc tiếp xúc nhiều với màn hình trực tuyến sẽ làm mắt bị mỏi và não bộ làm việc khá căng thẳng. Vậy nên đây được xem là hạn chế làm ảnh hưởng đến khách hàng khi sử dụng ebook. 

Bên cạnh những chức năng tuyệt vời mà ebook mang lại thì những hạn chế của nó cũng làm bạn khá đau đầu phải không? Đừng lo lắng vì còn rất nhiều loại Content Marketing trong bài viết này! 

6 Checklists

<b>Checklists</b>
Nguồn ảnh từ One Hour Heating & Air

Để hiểu rõ hơn về cách thức tiếp thị nội dung này hoạt động, chúng ta hãy xem danh sách kiểm tra mẫu từ một công ty HVAC trên đây.

Danh sách này cung cấp cho chủ nhà những thông tin có giá trị mà họ cần để đưa ra quyết định thông minh hơn về dịch vụ HVAC của họ.

Checklists là một loại bảng tính cung cấp danh sách những việc cần làm trong quy trình từng bước để đạt được một số loại kết quả mong muốn. Đây là những tài sản nội dung tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ vì chúng dễ dàng tạo và quảng bá, nhưng vẫn cung cấp một giá trị đáng kể cho đối tượng mục tiêu.

Danh sách kiểm tra trong hình ở trên cung cấp một danh sách các hành động mà chủ nhà nên thực hiện đối với hệ thống HVAC của họ. Danh sách kiểm tra rất dễ đọc và làm theo, và nó cung cấp thông tin có giá trị để giúp đối tượng mục tiêu của công ty đưa ra quyết định thông minh hơn về bảo trì HVAC. Đây là một ví dụ tuyệt vời về những gì một danh sách kiểm tra nên được tập trung vào việc cung cấp giá trị cho người đọc.

Sau khi bạn đã tạo một danh sách kiểm tra về một chủ đề có liên quan, bạn có thể chia sẻ danh sách kiểm tra của mình trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc thậm chí kết hợp chúng vào một bài đăng trên blog. Bạn càng chia sẻ và tái sử dụng nội dung danh sách kiểm tra của mình, doanh nghiệp của bạn càng nhận được nhiều giá trị từ khoản đầu tư.

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Ngắn gọn, đảm bảo tính đúng đắn, chính xác: Bạn sẽ không thể bỏ qua những đầu mục công việc vì nó đã được lên danh sách một cách ngắn gọn và cụ thể.
 • Hiểu rõ và bao quát quy trình: Trong quá trình làm việc bạn sẽ không thể quản lý hết tất cả các công đoạn đã thực hiện và chưa thực hiện nhưng nếu bạn đã tạo danh sách kiểm tra thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ dễ dàng kiểm tra và bao quát được các vấn đề từ đó có những chiến lược phù hợp. 
 • Tiết kiệm thời gian: Đối với những dự án có nhiều thông số thường xuyên thay đổi hay những dự án có lượng công việc lớn bạn nên tạo ngay checklists nếu như không muốn bị tiêu tốn quá nhiều thời gian.
 • Dễ dàng phân tích: Bạn sẽ dễ dàng phân tích được tiến độ công việc, tình trạng và nắm được thời gian hoàn thành của dự án. 
 • Linh hoạt trong quá trình làm việc: Trong quá trình làm việc bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề phát sinh. Nếu bạn biết cách giải quyết bạn có thể thêm hoặc bớt các mục không cần thiết. 

Nhược điểm: 

 • Đòi hỏi trình độ chuyên môn: Người tạo danh sách kiểm tra cần có chuyên môn cao, có khả năng nhìn nhận vấn đề cũng như giải quyết vấn đề tốt. 
 • Sẽ là khó khăn đối với những người mới vì họ sẽ không thể quản lý, thực hiện các mục checklists một cách tốt nhất.

Cách để làm tốt các công việc và không bỏ xót chúng chính là tạo cho mình Checklist và kiểm soát checklist thật tốt.

7 Ảnh GIF và Memes

<b>Ảnh GIF và Memes</b>
Nguồn ảnh: https://twitter.com/hulu

Những loại nội dung này đã trở nên cực kỳ phổ biến đối với người tiêu dùng và đã củng cố tầm quan trọng của họ trong văn hóa đại chúng. Chưa kể, memes và GIF là một số loại tiếp thị nội dung dễ chia sẻ nhất trên web hiện nay.

Nếu bạn không quen thuộc với các meme, họ thường đưa ra những hình ảnh lan truyền trực tuyến hoặc ảnh chụp màn hình từ các bộ phim, cùng với chú thích nói lên điều gì đó giải trí, sâu sắc hoặc có thể giải thích được.

Giống như memes, GIF cũng là một cách thú vị để giao tiếp và cộng hưởng với công chúng. GIF là các tệp hình ảnh hoạt hình có thể được chia sẻ trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội và email. Ngay cả khi bạn không quen thuộc với thuật ngữ GIF, rất có thể bạn đã gặp một trong những điều này trong suốt thời gian bạn trực tuyến.

Các doanh nghiệp có thể tận dụng các định dạng nội dung quen thuộc và phổ biến này bằng cách sử dụng GIF và meme để mang lại sự phấn khích hoặc thu hút sự chú ý vào một chủ đề. Bạn có thể tạo ảnh GIF và meme của riêng bạn hoặc tìm những ảnh có liên quan đang nổi trên internet để thu hút sự chú ý của khán giả và khiến họ quan tâm đến những gì bạn nói.

Có một vài nơi khác nhau mà bạn có thể sử dụng các  loại tiếp thị nội dung này trong chiến lược của riêng bạn. Chẳng hạn, bạn có thể bao gồm GIF hoặc memes trong nội dung blog hoặc email tiếp thị để giúp độc giả giải trí. Bạn cũng có thể đăng chúng trên phương tiện truyền thông xã hội như một cách để tạo cuộc trò chuyện về một chủ đề cụ thể. Chưa kể, GIF và memes cũng là một số loại nội dung được chia sẻ rộng rãi nhất trên internet hiện nay, điều đó có nghĩa là việc sử dụng các định dạng nội dung này thậm chí có thể giúp bạn có được tầm nhìn lớn hơn trong thị trường mục tiêu của mình.

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:  

 • Nội dung đỡ nhạt nhẽo hơn: Nội dung bằng văn bản thường không đem lại hiệu quả nhưng meme thì khác. Meme sẽ giúp bài viết trở nên lôi cuốn, hấp dẫn và khiến khách hàng ở lại trang web của bạn lâu hơn. Chẳng ai đủ kiên nhẫn để đọc hết những nội dung bằng văn bản dài dòng và rườm rà cả. Đó là cách tốt nhất để quảng bá thương hiệu của bạn đến nhiều người hơn. 
 • Ghi nhớ nội dung lâu hơn: Chúng ta chỉ có thể nhớ 10% văn bản nhưng có thể nhớ đến 65% nội dung văn bản nếu như có kèm hình ảnh. 
 • Hiệu quả lan truyền cao: Ảnh GIF và Meme có hiệu quả lan truyền rất cao, nếu như bạn biết cách tạo cho mình một meme đầy ấn tượng và kết hợp những xu hướng, trào lưu mới vào meme chắc chắn một điều rằng bạn sẽ thu về một lượng truy cập khủng.

Nhược điểm:

 • Người tạo meme phải biết nắm bắt xu hướng và mắt thẩm mỹ cao: Không phải ai cũng có thể tạo được những mẫu meme ấn tượng và có tính lan tỏa cao. Người tạo meme đòi hỏi phải có mắt thẩm mỹ về cái đẹp cũng như nắm bắt Trend, trào lưu tốt.

Lợi ích mà meme mang lại rất cao cho doanh nghiệp, bạn hãy tận dụng meme thật tốt nhé! 

8 Nội dung do người dùng tạo (UGC)

<b>Nội dung do người dùng tạo (UGC)</b>
Nội dung do người dùng tạo

Nội dung do người dùng tạo là một phương pháp Content Marketing tuyệt vời vì nó thu hút khách hàng tham gia vào việc sáng tạo nội dung. 

UGC là nội dung bình luận, bài chia sẻ, blog, video… mà khách hàng đăng tải chúng lên website của doanh nghiệp.

Người tiêu dùng thường rất quan tâm đến những phản hồi từ những khách hàng đã sử dụng sản phẩm, họ sẽ đánh giá sản phẩm của bạn thông qua những phản hồi từ những người đã sử dụng trước đó. UGC được xem như là bằng chứng xã hội để chứng minh điều đó. Nhờ vào UGC mà người dùng trở nên tin tưởng vào những tình huống đã từng xảy ra trước đó. 

Ví dụ bạn đang muốn tìm một công ty chuyên về SEO nhưng sau khi vào trang web công ty A bạn thấy có rất nhiều phản hồi không tốt từ những khách hàng đã sử dụng trước đó. Bạn sẽ lập tức loại công ty A đó ra khỏi danh sách lựa chọn của mình.

Từ những quan điểm của người dùng, nội dung được tạo ra từ chính họ sẽ thúc đẩy người khác tin tưởng vào thương hiệu và dịch vụ hơn. Bạn có thể tự tạo nên thương hiệu cho mình nhưng nếu nó được khách hàng tạo nên thì bạn sẽ càng thành công hơn. 

Ưu điểm Và Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Tăng sự tin tưởng với khách hàng tiềm năng: Như Khang đã nói ở trên thì việc người dùng tự tạo nội dung sẽ làm cho thương hiệu của bạn trở nên đáng tin cậy hơn so với việc chính bạn tự nói về sản phẩm của mình. Khi những khách hàng tiềm năng muốn tìm hiểu về sản phẩm, họ sẽ tin vào lời người đã dùng sản phẩm hơn là nghe từ bạn. Vậy nên hãy tạo cho mình một sản phẩm chất lượng giúp người dùng đánh giá tốt về sản phẩm của bạn hơn. 
 • Xây dựng thương hiệu mà không cần tốn chi phí để quảng cáo, PR: Không cần làm quảng cáo hay PR bạn vẫn có thể thu hút được số lượng lớn khách hàng sử dụng sản phẩm của mình nhờ đó mà chi phí chi cho quảng cáo được cải thiện đáng kể. 

Nhược điểm:

 • Nhiều nội dung phản cảm, gây rối: Việc sử dụng những nội dung khiêu dâm, phản cảm, nội dung gây rối, đe dọa gây ảnh hưởng không nhỏ đến web. Vậy nên hãy kiểm duyệt thật kỹ càng đối với những nội dung gây ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn. 

Đối với khách hàng tiềm năng, nội dung do người dùng tạo sẽ đảm bảo độ tin cậy nhiều hơn so với việc doanh nghiệp tự quảng cáo về mình. 

9 Mở học viện để hướng dẫn cách dùng

<b>Mở học viện để hướng dẫn cách dùng</b>
Nguồn ảnh: https://fr.quora.com/

Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm về phần mềm thì việc đầu tiên cần làm đó là hướng dẫn cách sử dụng của phần mềm đó cho khách hàng. Vậy làm thế nào để hướng dẫn một cách chi tiết? Nếu bạn mở các khóa đào tạo chuyên sâu hay nói đúng hơn là mở các học viện hướng dẫn sử dụng thì nó sẽ là một cách tương tác tuyệt vời với khách hàng trước khi họ quyết định mua phần mềm đó.  

Bạn có thể hướng dẫn bằng cách tạo các clip dài hơn 30s hoặc tải lên nhiều ảnh trong một bài đăng để hướng dẫn người dùng cách sử dụng về sản phẩm đó. 

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm: Điểm mấu chốt trong Marketing đó là làm cho khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm. Bạn không thể bán một sản phẩm mà không hướng dẫn cụ thể cách dùng và lợi ích nó mang lại. Hãy giúp khách hàng tiềm năng hiểu rõ về sản phẩm từ công dụng đến cách sử dụng.
 • Xây dựng độ tin cậy: Muốn xây dựng thương hiệu việc đầu tiên bạn cần làm đó là tạo được lòng tin trong mắt khách hàng. Nếu không muốn họ rời khỏi bạn chỉ vì không hiểu sản phẩm đem lại lợi ích gì và cách sử dụng ra sao. Vậy nên hãy làm cho sản phẩm trở nên hoàn hảo trong mắt người dùng như vậy mới giúp bạn tạo độ tin cậy. 

Nhược điểm:

 • Với loại hình này việc hạn chế của nó chính là chi phí, để mở những học viện chuyên sâu về sản phẩm đòi hỏi phải duy trì được nguồn chi phí.

Bạn hãy thử sử dụng loại hình này xem hiệu quả có tăng lên đáng kể không nhé!

10 Lời chứng thực và đánh giá của khách hàng

<b>Lời chứng thực và đánh giá của khách hàng</b>
Lời chứng thực và đánh giá của khách hàng

Giống như nội dung do người dùng tạo, lời chứng thực và đánh giá của khách hàng là nội dung được tạo trực tiếp từ khán giả. Nếu bạn đang hoạt động trong môi trường Marketing thì tuyệt đối không được bỏ qua lời chứng thực và đánh giá của khách hàng.

Lời chứng thực giúp khách hàng tiềm năng nhìn thấy sự nổi bật từ thương hiệu của bạn so với những thương hiệu khác. 

Ví dụ như Nike sử dụng lời chứng thực từ các vận động viên hàng đầu để tiếp thị giày của mình. Trên thực tế, các nội dung trên Instagram và mạng xã hội của họ đều có sự chứng thực và đánh giá của người nổi tiếng.

Với các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể thêm đánh giá của khách hàng trên trang web hoặc trong email của mình.

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Tăng sự tin tưởng: Cũng giống như ưu điểm của nội dung do người dùng tạo thì lời chứng thực và nhận xét từ khách hàng thật sự quan trọng trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Khách hàng thích nghe cảm nhận của những khách hàng đã sử dụng sản phẩm trước đó chứ không phải là việc bạn kể họ nghe về doanh nghiệp của mình.
 • Hiểu được cảm nhận của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ: Bạn sẽ không thể nào nhận ra được sản phẩm của mình tốt hay không tốt ở điểm nào nếu như không nhận được phản hồi, đánh giá từ khách hàng. Nhận xét và đánh giá của khách hàng quan trọng giống như việc bạn là đầu bếp tạo ra những món ăn nhưng lại không biết cảm nhận của khách hàng về món ăn đó như thế nào. Chỉ khi bạn nhận ra ưu và nhược điểm của bản thân thì mới có thể tạo ra một sản phẩm tuyệt vời, phục vụ đông đảo công chúng. 

Nhược điểm:

 • Hãy kiểm duyệt và loại bỏ những lời chứng thực hay nhận xét phản cảm, gây rối, đe dọa đến khách hàng tiềm năng. Tránh để chúng làm ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của bạn.

Để có được lời chứng thực và đánh giá từ khách hàng hãy tạo cho mình một mối quan hệ tốt với khách hàng cũ, nghe những lời khuyên, nhận xét của họ để đút kết cho mình những bài học. 

11 Người ảnh hưởng

<b>Người ảnh hưởng</b>
Người ảnh hưởng

Những người có ảnh hưởng trong ngành có thể rất có lợi cho một chiến dịch Marketing. Người ảnh hưởng sẽ giúp quảng bá nội dung và thu hút toàn bộ đối tượng mà trước đây bạn không thể tiếp cận.

Người ảnh hưởng trong Tiếng Anh được gọi là Influencer, thuật ngữ này chỉ những người có ảnh hưởng tới cộng đồng, họ có khả năng tác động đến suy nghĩ và hành vi của một cá nhân hay một nhóm người cụ thể. Người ảnh hưởng thường là những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, MC, người mẫu, diễn giả,… nhờ vào sự nổi tiếng mà việc truyền thông đến các nhóm đối tượng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Để kết nối với một người có ảnh hưởng trong ngành bạn chỉ cần gửi email cho đại diện của họ bằng thông cáo báo chí hoặc liên hệ trực tiếp với công ty hoặc người quản lý của họ.

Mặc dù đây là một loại Content Marketing nhưng nó không phải là cách duy nhất để thực hiện. 

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Xây dựng lòng tin với thương hiệu: Khách hàng thường ít tin vào sản phẩm do bạn quảng cáo nhưng có bên thứ 3 giúp bạn làm điều đó thì sẽ dễ dàng hơn nhiều. Người có ảnh hưởng là sự lựa chọn hàng đầu giúp thúc đẩy thương hiệu vì mọi người đã tin tưởng họ rồi. 
 • Tăng người theo dõi: Người nổi tiếng sẽ giúp sản phẩm của bạn đến với nhiều người hơn và điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều người theo dõi. 
 • Chi phí thấp: Quảng cáo trên báo chí hoặc truyền hình sẽ khiến bạn tiêu tốn chi phí không hề nhỏ nhưng nếu sử dụng người ảnh hưởng sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí tối đa.

Nhược điểm:

 • Chọn sai Influencer sẽ ảnh hưởng lớn đến thương hiệu: Nhiều doanh nghiệp lựa chọn Influencer vì họ có lượng Follow “khủng”. Tuy nhiên đó là một sai lầm cực kỳ lớn. Ngày nay, người ảnh hưởng chỉ cần bỏ ra một số tiền là có được hàng ngàn lượt  Follow, cho nên trong quá trình chọn Influencer hãy tìm hiểu kỹ về họ. Khi chọn Influencer không tốt thì người sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là thương hiệu của bạn. 

Influencer sẽ làm cho sản phẩm trở nên nổi tiếng nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ để chọn cho mình một Influencer phù hợp. 

12 Whitepaper

<b>Whitepaper </b>
Loại content Whitepaper

Whitepaper tương tự như sách điện tử.

Whitepaper là một loại nội dung dài khác có thể có hiệu quả như một nam châm dẫn. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa ebook và Whitepaper là nó có nhiều thông tin hơn, dựa trên dữ liệu và tập trung vào chi tiết. Điều này làm cho whitepapers trở thành một trong những loại tiếp thị nội dung tốt nhất cho B2B và các doanh nghiệp nhỏ khác muốn xây dựng sự lãnh đạo về tư duy và có được sự tôn trọng hơn trong ngành của họ.

Một trong những lợi ích lớn nhất của whitepapers là chúng có thể giúp doanh nghiệp nhỏ của bạn thu thập thông tin về khách hàng tiềm năng mới.

Theo báo cáo của NeedGen 2017, 76% người mua được khảo sát cho biết họ sẵn sàng chia sẻ thông tin về bản thân với một doanh nghiệp để đổi lấy một Whitepaper. Thông tin này mà người tiêu dùng chia sẻ với doanh nghiệp của bạn không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu mà còn cung cấp cho bạn cách giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng lâu sau khi họ tải xuống nội dung.

Nếu bạn muốn tận dụng cơ hội để thu thập thông tin khách hàng tiềm năng, bạn sẽ cần đảm bảo rằng Whitepaper của bạn được kiểm soát. Đây là một ví dụ về những gì có thể trông như thế nào:

Whitepaper của bạn có thể là một phần của nội dung gated yêu cầu khách hàng tiềm năng cung cấp thông tin về bản thân trước khi họ tải xuống nội dung.

Lưu ý rằng nội dung trang đích cần được tạo riêng cho bản tải xuống Whitepaper. Trang đích cho người đọc biết họ có thể mong đợi gì từ phần nội dung. Trong khi mẫu khách hàng tiềm năng yêu cầu thông tin sẽ giúp công ty hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng là ai và họ có thể cần gì.

13 Phỏng vấn

<b>Phỏng vấn</b>
Phỏng vấn

Các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia trong ngành hoặc thậm chí là khách hàng của chính bạn là một trong những  loại hình tiếp thị nội dung hiệu quả nhất . Nội dung phỏng vấn cung cấp thông tin có giá trị cho khách truy cập trang web của bạn có thể giúp họ hiểu rõ hơn về những thách thức và nhu cầu của họ. Chưa kể, đó là một cách tuyệt vời để định vị công ty của bạn như một chuyên gia trong ngành.

Có một số cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng các cuộc phỏng vấn như một phần của chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của mình :

 • Lưu trữ một cuộc phỏng vấn trực tiếp thông qua một hội thảo trực tuyến hoặc phát trực tiếp như Facebook Live.
 • Ghi lại nội dung phỏng vấn và làm cho nó có sẵn trên trang web của bạn và thông qua YouTube.
 • Tạo nội dung phỏng vấn bằng văn bản trên blog của bạn.
 • Tìm kiếm cơ hội để được phỏng vấn bởi các nguồn của bên thứ ba.

Chìa khóa để tận dụng nội dung phỏng vấn là đảm bảo rằng tài liệu sẽ cung cấp một số loại giá trị cho đối tượng mục tiêu của bạn. Chọn các đối tượng phỏng vấn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc và thông tin hữu ích về các chủ đề quan trọng nhất đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn.

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:

Thông tin mang lại giá trị cao: Phỏng vấn giúp nội dung mà bạn truyền đạt hiệu quả hơn, khách hàng sẽ xem nội dung phỏng vấn và cân nhắc sử dụng sản phẩm nhanh hơn. Thông qua cuộc phỏng vấn họ sẽ nhận được nhiều nguồn thông tin hữu ích, họ chính mắt nghe và nhìn thấy nhân vật đã trải nghiệm nên chắc một điều rằng họ sẽ tin vào sản phẩm mà bạn bán.

Nhược điểm:

Tốn chi phí: Để có được một cuộc phỏng vấn với chuyên gia bạn phải bỏ ra một số tiền kha khá để mời họ chia sẻ những nội dung có ích cho doanh nghiệp của bạn.

14 Bài đăng trên mạng xã hội

<b>Bài đăng trên mạng xã hội</b>
Bài đăng trên mạng xã hội

Tại thời điểm này, không còn là bí mật mà các doanh nghiệp nhỏ có thể khai thác sức mạnh của  phương tiện truyền thông xã hội để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ.

Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram giúp các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng mới và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng.

Nội dung của các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn đóng một vai trò quan trọng trong cách công ty của bạn thu hút khách hàng tiềm năng mới và khách hàng hiện tại.

Cách bạn sử dụng các bài đăng trên mạng xã hội như một phần của chiến lược tiếp thị nội dung của bạn sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì. Khi nói đến chuyển đổi, có một số cách khác nhau mà các kênh truyền thông xã hội khác nhau có thể được sử dụng để tác động đến quyết định mua hàng của thị trường mục tiêu của bạn.

Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội có thể được sử dụng để giúp khách hàng tiềm năng mới khám phá sản phẩm của bạn, cảnh báo người tiêu dùng về bán hàng và khuyến mãi, đồng thời cung cấp cho khách hàng tiềm năng và khách hàng thông tin bổ sung về sản phẩm của bạn.

Có nhiều cách khác nhau mà các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Mặc dù nội dung trên mạng xã hội có thể được sử dụng để ảnh hưởng trực tiếp đến việc mua hàng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là phương tiện truyền thông xã hội là một trong những loại tiếp thị nội dung tốt nhất để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể sử dụng các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội để bắt đầu cuộc trò chuyện với người tiêu dùng và thu hút đối tượng mục tiêu của bạn. Đảm bảo rằng bạn có kết hợp nội dung quảng cáo và thông tin trên các kênh truyền thông xã hội của mình.

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm:

Tiếp cận đối tượng rộng và nhanh chóng: Mạng xã hội là nơi tiếp cận khách hàng cực nhanh bởi ngày nay việc sử dụng mạng xã hội như là một thói quen của người dùng. Bạn dễ dàng tiếp cận hàng trăm, hàng ngàn khách hàng tiềm năng chỉ với một bài đăng chất lượng.

Không tốn chi phí: Các mạng xã hội như Facebook sẽ không thu phí đăng bài của bạn. Vì vậy hãy tận dụng tối đa việc đăng bài trên mạng xã hội để thu về lợi nhuận.

Nhược điểm:

Các bài đăng trên mạng xã hội phải đảm bảo chất lượng và được kiểm tra các lỗi kỹ càng trước khi được đăng, nếu không muốn bị khách hàng đánh giá là cẩu thả, nội dung tệ nên sản phẩm cũng tệ.

 

Kết luận:

Điểm lại 10 loại content marketing trên đây:

Có lẽ không phải dễ dàng để chọn loại content marketing nào phù hợp. Ban đầu bạn nên chọn 2 đến 3 loại hình. Khi có thể đo lường được hiệu quả rồi, bạn có thể kết hợp các loại trên đây để tăng hiệu quả.

Seo cộng hưởng chúc chiến lược marketing của bạn sẽ thành công!

Cùng SEO Cộng Hưởng Nhặt Ra 4 Mẹo Viết Content Marketing Không Đụng Hàng

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress