7 Bước Xây Dựng Chiến Lược PR Thời Đại 4.0 Thổi Bùng Thương Hiệu

LƯỢT XEM: 6833
7 Bước Xây Dựng Chiến Lược PR Thời Đại 4.0

PR có thể giúp tạo ra nhận thức về thương hiệu, sự quan tâm và uy tín mà không có ngày hết hạn. 

Vậy làm thế nào để xây dựng một chiến lược PR phù hợp với hoạt động marketing thời đại 4.0 và hơn hết là nhóm lên ngọn lửa thương hiệu của bạn trong mắt người dùng?

Bài viết này Khang sẽ cung cấp rất nhiều lời khuyên về việc tạo ra một chiến lược PR thực sự hoạt động đồng thời với tiếp thị nội dung (content marketing).

Mời bạn xem video trước nhé!

1 Tản mạn về PR: một lần ghi dấu ấn là mãi mãi là trường tồn

Bạn có biết PR có thể giúp tạo ra nhận thức về thương hiệu, sự quan tâm và uy tín mà không có ngày hết hạn?

PR (Public Relation – Quan hệ công chúng) đã trải qua một số chuyển đổi lớn. Trên thực tế, bạn có thể đi xa hơn để nói rằng PR ngày nay không giống với PR của ngày hôm qua.

Mạng xã hội và truyền thông luôn là ngành phát triển nhanh chóng. Những tiến bộ trong công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội đã leo lên nấc thang mới từng ngày từng giờ. Thêm vào đó là sự kỳ vọng ngày càng tăng của khán giả về niềm tin, tính xác thực và sự gia tăng của các hoạt động như tiếp thị nội dung và PR. Rõ ràng bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển hoặc trở nên lỗi thời.

2 PR thời đại 4.0 sẽ như thế nào?

Mặc dù PR hiện đại không khác so với PR truyền thống trước đây nhưng nó vẫn nhắm tới những mục tiêu tương tự: làm nổi bật thương hiệu của bạn so với đối thủ, giúp bạn thiết lập uy tín, tăng cường nhận thức về thương hiệu và mở rộng định vị thương hiệu.

Sự khác biệt lớn nhất là cách thực hiện của nó.

PR hiện đại ít giao dịch và quan hệ hơn bao giờ hết. Trong quá khứ, các đội tiếp thị và PR có thể trao đổi các thông cáo báo chí theo khuôn mẫu cho các phóng viên với hy vọng một số bài viết tự quảng cáo được xuất bản bởi bất cứ ai.

PR ngày nay tập trung vào mối quan hệ của bạn với các nhà báo, các influencer, biên tập viên và cộng tác viên tại các ấn phẩm trực tuyến và với khán giả mà bạn chia sẻ với họ.

Niềm tin là chìa khóa và nó kiếm được bằng cách cung cấp nội dung có giá trị cho các liên hệ truyền thông – những người có thể sử dụng nó để cung cấp giá trị cho độc giả của họ – đối tượng mà cuối cùng bạn đang cố gắng tiếp cận.

Khán giả muốn nội dung hấp dẫn từ các thương hiệu mà họ tin tưởng. Khi bạn giới thiệu các liên hệ truyền thông nói về doanh nghiệp của bạn sẽ có sức mạnh thuyết phục hơn là các bài quảng cáo.

3 7 bước chuẩn không chỉnh xây dựng chiến lược PR xịn

<strong>7 bước chuẩn không chỉnh xây dựng chiến lược PR xịn</strong>

Dưới đây là 7 bước cần thiết để xây dựng chiến lược PR trong thời đại công nghệ và truyền thống phát triển cho công ty của bạn:

Đặt ra mục tiêu định vị thương hiệu

Hầu hết mọi người hiểu PR là một công cụ để thực sự gây tiếng vang xung quanh một sự kiện hoặc ra mắt sản phẩm. Đó là cách nhanh chóng khiến nhiều người phấn khích trong một thời gian ngắn trước khi “xì hơi” sau khi sự kiện hoặc buổi ra mắt kết thúc.

Nó hoàn toàn vẫn là một cách hiệu quả nhưng có bao nhiêu sự kiện, lễ ra mắt hoặc các sự kiện đáng tin cậy khác mà bạn tổ chức trong một năm? Công ty của bạn đang làm công việc quan trọng cho khách hàng mỗi ngày thì làm thế nào PR giúp nâng cao hiệu quả của các công việc đó lâu hơn mà không chỉ là một thời điểm?

Để làm điều này, hãy bắt đầu xem xét bức tranh lớn hơn về cách bạn muốn khán giả nhìn thấy thương hiệu của bạn.

Bạn muốn thương hiệu của bạn được nhìn thấy như thế nào? Bạn có muốn được biết đến như một chuyên gia trong lĩnh vực của mình? Những cảm xúc nào bạn muốn thương hiệu của bạn truyền cảm hứng trong khán giả?

Nhìn xa hơn các mục tiêu ngắn hạn cho những người đăng ký sự kiện hoặc đăng ký demo và suy nghĩ về cách bạn muốn định vị bản thân trước đối tượng mục tiêu của mình. Khi bạn biết bạn muốn được nhìn nhận như thế nào, bạn có thể xác định tốt hơn hình ảnh công ty, nội dung, thông điệp truyền tải.

Xác định các kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng

Khách hàng của bạn đang tìm kiếm nội dung có nhiều thông tin, hấp dẫn và được xuất bản trên các trang web mà họ tin tưởng – như các kênh báo chí trực tuyến có uy tín trong ngành.

Nhưng nhu cầu của khán giả về nội dung hấp dẫn, nhiều thông tin đó đã tăng lên và những cửa hàng đó đã phát triển mạng lưới của họ để bao gồm nội dung từ các nguồn khác, như từ các chuyên gia trong ngành, các influencer hay các cá nhân đóng góp.

Để định vị thương hiệu của bạn đúng đối tượng, hãy xác định nơi họ sẽ nhận được thông điệp này: những người có ảnh hưởng trong ngành, các nhà lãnh đạo tư tưởng, nhà báo và biên tập viên hay các cửa hàng mà họ yêu thích?

Bắt đầu tổng hợp danh sách các ấn phẩm và liên hệ các kênh tiếp cận tiềm năng để phù hợp với mục tiêu định vị thương hiệu của bạn và tiếp cận khách hàng của bạn.

Tạo nội dung chiến lược với chất lượng cao

Nội dung là một phần trong nỗ lực PR của bạn, vì vậy bạn có thể nghĩ rằng nó phải thực sự tự quảng cáo để tạo ra tác động mà bạn đang tìm kiếm.

Nhưng đó không phải là những gì PR hiện đại đang làm. Đó phải là giá trị đối với khán giả và các liên hệ truyền thông của bạn – điều này chuyển thành giá trị cho thương hiệu của bạn.

Theo khảo sát của coschedule.com với các biên tập nội dung về những vấn đề lớn nhất mà họ gặp phải thì  79% cho biết nội dung quá thiên về quảng cáo và 56% cho rằng nó không phù hợp với độc giả của họ.

Vì vậy, khi bạn đang tạo nội dung để PR, hãy tự hỏi:

 • Nội dung này có phù hợp với mục tiêu của công ty tôi không?
 • Liệu nó có thêm giá trị cho độc giả?
 • Nó có phù hợp với giọng điệu, chủ đề và ý kiến ​​thể hiện trong ấn phẩm tôi đang quảng cáo không?

Một cách để kiểm tra xem nội dung bạn tạo có có hiệu quả theo đúng mục tiêu PR hay không là hãy loại bỏ hoàn toàn các yếu tố công ty của bạn khỏi nội dung. Sau đó đánh giá:

 • Nếu một trích dẫn, một liên kết hoặc một  đề cập đến bạn có thể được xóa mà không thực sự ảnh hưởng đến bài PR, thì có lẽ nó không thêm nhiều giá trị.
 • Nếu bài PR bị mất giá trị khi bạn làm điều này, thì bạn biết rằng bất cứ điều gì bạn bao gồm về công ty của bạn đều nâng cao chất lượng nội dung.

Hãy nhớ tránh tự quảng cáo quá mức và giữ cho nội dung đó phù hợp với thông điệp và mục đích kinh doanh của doanh nghiệp.

Cẩn thận và kiên nhẫn với các kênh PR

Chúng ta đang nói đến các kênh mà bạn muốn PR bao gồm báo chí, các chuyên gia, các influencer hay các KOLs.

Bạn hãy cẩn thận và kiên nhẫn liên với họ giống như nội dung bạn tạo. Dành thời gian để nghiên cứu các đối tượng bạn cần liên hệ bằng cách tùy chỉnh nội dung email dễ đọc và ghi nhớ theo các điểm sau:

Nội dung yêu cầu cụ thể

Những người này có thể nhận được rất nhiều yêu cầu PR thì tại sao họ phải chấp nhận bạn?

Hãy bao gồm một vài điểm chính từ nội dung của bạn, ngoài góc độ tổng thể, tóm tắt bài viết và đề xuất tiêu đề. Bạn cũng nên cung cấp một lời giải thích về công ty của bạn và bất kỳ chuyên gia và nguồn chuyên môn nào có trong nội dung của bạn. Điều này giúp họ hiểu bạn là ai, tại sao bạn là một nguồn đáng tin cậy.

Tôn trọng lịch trình và mong đợi của họ

Không được nôn nóng và phải kiên nhẫn vì họ không phải lúc nào cũng rảnh rỗi đề check từng mail gửi đến. Bạn phải tôn trọng thời gian của họ, không quá gấp gáp hoặc gửi quá nhiều email thúc giục họ. Điều này sẽ không đem lại kết quả mà đôi khi họ sẽ lờ luôn các yêu cầu của bạn.

Duy trì các mối quan hệ

PR hiện đại không phải là việc chiến thắng nhanh chóng nhưng chỉ một lần; nó liên quan nhiều hơn về các mối quan hệ.

Hãy thân thiện, cá tính và kiên nhẫn trong giao tiếp của bạn và đề nghị sửa đổi hoặc tinh chỉnh bất kỳ nội dung nào nếu cần. Một mối quan hệ tốt mang lại lợi ích cho cả hai bên liên kết (và đối tượng bạn chia sẻ).

Xây dựng (và sử dụng) kế hoạch phân phối

Cứ cho rằng các nhà báo hoặc biên tập viên hoặc các influencers yêu thích ý tưởng của bạn và quyết định sử dụng bạn làm nguồn trong một bài báo mà họ sẽ xuất bản nhưng nó không có nghĩa là công việc của bạn đã hoàn thành.

Bạn không thể dựa vào những liên hệ này để phân phối nội dung này cho bạn. Bạn phải làm một phần của mình trong việc tối đa hóa báo chí và đưa nội dung này đến càng nhiều người càng tốt.

Rất may, có rất nhiều cách để phân phối nội dung, bao gồm:

 • Gửi email đến nhóm của bạn với yêu cầu họ chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Chia sẻ nội dung này trên các kênh MXH của công ty bạn.
 • Khuyến khích đội ngũ bán hàng của bạn gửi nó cho khách hàng tiềm năng và trong phạm vi tiếp cận khác.
 • Sử dụng các quảng cáo trả tiền.
 • Thêm vào nội dung chữ ký email của bạn
 • Đặt chúng trong các bản tin hoặc chiến dịch quảng cáo của bạn.

Đây chỉ là một số gợi ý. Bạn biết rõ đối tượng của mình nhất, vì vậy hãy sử dụng mọi đại lộ bạn có để cung cấp nội dung này cho họ.

Xây dựng các kết nối truyền thông có tổ chức

Cách xây dựng chiến lược PR theo hướng hiện đại không phải chỉ thực hiện một lần.

Rõ ràng, việc đưa ra cùng một nội dung cho cùng một liên hệ không phải là ý tưởng hay nhưng khi bạn thực hiện kế hoạch cho chiến lược PR, hãy tổ chức và quản lý hệ thống liên kết tốt nhất.

Khang khuyên bạn nên bắt đầu với một bảng tính đơn giản mà bạn và các thành viên khác trong nhóm Marketing và PR có thể đóng góp. Điều này cung cấp cho bạn một nơi tập trung để lưu trữ thông tin về các liên hệ truyền thông của bạn, bao gồm:

 • Tên
 • Địa chỉ email
 • Xử lý nội dung MXH
 • Tên xuất bản
 • Đề tài
 • Notes

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định người bạn nên tiếp cận với các loại nội dung khác nhau, Các sheets này cũng đóng vai trò là nơi ghi lại hoạt động tiếp cận của bạn và cập nhật trạng thái mối quan hệ của bạn, để bạn biết tần suất bạn kết nối với nhiều người khác nhau trong networks của mình và nếu có bất kỳ thông tin liên hệ nào thay đổi.

Khi bạn có cách hệ thống hóa những gì mọi người muốn, nhu cầu và mục tiêu là gì, việc đáp ứng chúng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Đừng bỏ bê content marketing của bạn

Như Khang đã đề cập ở trên, PR hiện đại và tiếp thị nội dung (content marketing) có thể chia sẻ một số ý tưởng, nhưng điều đó không có nghĩa là có thể đóng vai trò thay thế cho nhau.

Sự thật là một kế hoạch PR hiệu quả ngày nay là một kế hoạch hoạt động cùng với chiến lược content marketing mạnh mẽ. Quan hệ công chúng và tiếp thị nội dung phối hợp rất tốt với nhau vì chúng thúc đẩy lẫn nhau.

Nội dung sẽ là cánh cửa mở ra cơ hội cho chiến lược PR phát triển. Nó giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình như một nhà lãnh đạo, giúp bạn thu hút sự chú ý và quan tâm của các nhà báo, người có ảnh hưởng và các thành viên khác của báo chí.

Nào hãy nghĩ thử xem: liệu các influencer có sẵn sàng nhận yêu cầu tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn khi bạn chưa từng sản xuất nội dung hoặc thương hiệu của bạn chưa từng ai biết đến? Hay họ sẽ sẵn sàng nhanh hơn khi thương hiệu của bạn đã có một chút tiếng tăm trên thị trường?

Và rộng hơn, ánh sáng quang phổ của PR có thể khuếch đại nội dung của bạn hơn vì nó có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

những người nhìn thấy công ty của bạn được đề cập trên báo chí có thể tìm đường đến trang web của bạn, nơi họ có thể khám phá nhiều nội dung hơn nữa và tiếp tục gắn kết với thương hiệu của bạn.

Làm cả hai việc là PR và Content Marketing sẽ giúp bạn tối đa hóa hiệu quả Marketing hơn bao giờ hết!

Vậy phải làm chiến lược content marketing như thế nào? Xem ngay:

Cùng SEO Cộng Hưởng Nhặt Ra 4 Mẹo Viết Content Marketing Không Đụng Hàng

4 Bạn đã sẵn sàng để làm chủ PR thời hiện đại chưa?

Bạn có thể chưa biết về sự phát triển của quan hệ công chúng ở trường đại học, nhưng Khang tin rằng nếu bạn thực hiện tất cả các cách thông qua bài đăng này, bạn đã tham gia một lớp học thạc sĩ về PR rồi đó.

Bước xuống con tàu PR cũ rích đi, hãy mạnh dạn bước lên chiến xa mang tên “chiến lược PR thời đại 4.0” để gặt hái thêm nhiều thành quả hơn! Seo cộng hưởng chúc bạn thành công!

20 Phản hồi
 1. Lâm Bảo An

  “Cẩn thận và kiên nhẫn với các kênh PR” >> thời buổi này khó nhờ vả, họ có tiếng thì bạn phải trả tiền, bạn trả tiền thì bạn có quyền hối deadline chứ nhỉ 😀

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress