Bộ Máy Tìm Kiếm Vận Hành Như Thế Nào?

LƯỢT XEM: 1901
Bộ Máy Tìm Kiếm Vận Hành Như Thế Nào

Muốn làm SEO hiệu quả thì bạn phải hiểu bản chất của SEO là gì: Gốc gác của vấn đề chính là công cụ tìm kiếm. Vậy bộ máy tìm kiếm hoạt động như thế nào?

1 Cách mà bộ máy tìm kiếm hoạt động?

<strong>Cách mà bộ máy tìm kiếm hoạt động?</strong>
Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Ở bài trước, mình đã giới thiệu cho các bạn về những điều cơ bản cần biết trong SEO và lưu ý khi thực hiện SEO trên website của mình. Các kiến thức đó là tổng quan để bạn có thể hiểu được

Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục

Thế giới Internet có hàng tỷ tỷ website và công việc của Google là thu thập dữ liệu về các website đó và lập chỉ mục cho nó.

Chỉ mục là một dữ liệu được Google lưu trữ khi tìm được các trang hoặc trang con mới. Trong đó, chỉ mục mô tả nội dung về website dựa trên từ khoá, các chi tiết liên quan và vị trí của website chính là URL. Google lập chỉ mục bằng cách tìm những thông tin trên website rồi thêm nó vào danh sách chỉ mục của website bạn.

Thu thập dữ liệu là quá trình tìm các website mới được tạo hoặc các trang có cập nhật nội dung một cách đáng kể. Google tìm bằng cách theo các liên kết có trong trang, đọc sơ đồ website mà bạn đã cung cấp và bằng nhiều cách khác nữa. Các quá trình thu thập dữ liệu này được thực hiện bởi phần mềm tự động, thường được gọi với tên Googlebot, Google Spider hoặc Google crawler.

Dựa theo những liên kết, các con bot sẽ giải mã dữ liệu của website, sau đó lưu trữ vào cơ sở dữ liệu khổng lồ để trả về kết quả khi có người dùng tìm kiếm. Để có thể thực hiện việc thu thập dữ liệu nhanh chóng của hàng tỷ tỷ website như thế trong một khoảng thời gian cực ngắn, thì các công ty như Google, Bing, Yahoo… đã xây dựng các trung tâm dữ liệu trên dữ liệu toàn thế giới. Khi bạn sử dụng dịch vụ của Google thì bạn đang kết nối đến một trong những trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn nhất hành tinh, và dĩ nhiên nó hoạt động 24/7.

Các trung tâm lưu trữ dữ liệu khổng lồ này chứa hàng nghìn máy tính và liên tục xử lý thông tin để trả về cho người dùng, trong khi mỗi ngày Google có khoảng 3.5 tỷ lượt tìm kiếm. Để khi người dùng tìm kiếm, kết quả phải được trả về thậm chí dưới 1 giây để tạo sự hài lòng cho người dùng.

Hình ảnh trung tâm dữ liệu của Google:

Công cụ trả lời

Thực tế, các công cụ tìm kiếm là các cỗ máy trả lời tự động. Các công cụ này sẽ quét và tìm website có liên quan với nội dung người dùng tìm kiếm rồi hiển thị theo hai tiêu chí: sự liên quan và phổ biến.

Sự liên quan là những nội dung của nhiều trang có các từ, nội dung tương tự và phù hợp với nội dung tìm kiếm của người dùng.

Độ phổ biến thường được xác định bằng lượng truy cập của người dùng và giá trị thương hiệu của website đó.

Các công việc tìm kiếm nội dung liên quan và độ phổ biến của website dựa theo những thuật toán nhất định và sau đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

2 Cách để website thành công?

Cách để website thành công?
Hãy xem lại website của bạn khi chưa được tìm thấy trên Google

Google luôn khuyên chúng ta theo những cách sau để có thể được họ tin tưởng và xếp hạng cao cho từ khoá của bạn:

  • Tạo website hướng đến người dùng chứ không phải là cho các bộ máy tìm kiếm. Hãy hướng đến trải nghiệm, nội dung có giá trị cho người dùng để nhận được sự tín nhiệm từ họ.
  • Website nên có cấu trúc phân cấp theo thứ bậc và các liên kết phải rõ ràng, tức là có các mục gốc và phân nhánh ra để dễ tương tác và truy cập. Trang có thể được truy cập từ ít nhất một liên kết đến trang khác.
  • Nội dung website nên hữu ích, giàu thông tin và mô tả rõ ràng chủ đề của bạn. Chú ý đến các tiêu đề và thẻ thuộc tính sao cho mô tả đúng với nội dung website.
  • Sử dụng từ khoá khi tạo URL để người dùng dễ nhận biết nội dung mà URL chuyển đến, URL sạch sẽ, đặt đúng vị trí. Chuyển hướng đối với trang không còn hoạt động và xử lý các nội dung trùng lặp.
  • Không nên để nhiều nội dung hoặc nội dung quan trọng muốn được lập chỉ mục trong các trình Flash hoặc hình ảnh, ví dụ tên công ty hoặc địa chỉ, vì bộ máy tìm kiếm không thể hiểu, cẩn thận việc ẩn liên kết khỏi trình thu thập thông tin.

Nếu website của bạn chưa xuất hiện trên Google theo cú pháp tìm kiếm “site:website.com” thì có thể bạn đã gặp phải những điều sau đây:

  • Website của bạn nhận lượt trỏ về từ những website xấu, kém tin cậy.
  • Website chỉ mới được xuất bản nên Google chưa có thời gian thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.
  • Thiết kế và câu lệnh của website khiến Google khó nhận biết.
  • Google nhận được thông báo lỗi khi thu thập dữ liệu của bạn.
  • Website của bạn đang chặn không cho Google thu thập dữ liệu.

Trên đây là những điều cơ bản về cách thức hoạt động của bộ máy tìm kiếm. Sau khi hiểu được thì bạn có thể bắt đầu những bước cơ bản để SEO cho website của mình. Theo dõi các bài viết sau của Seo Cộng Hưởng để học SEO theo lộ trình chi tiết nhất nhé.

Xem lại: Những Điều Cơ Bản Về SEO?

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress