Blog Là Gì | Nhặt Ngay 6 Chiêu Thức Viết Blog Tuyệt Đỉnh

LƯỢT XEM: 16182
Sáu mẹo viết blog không phải ai cũng biết

Bạn thường nghe nhiều về blog nhưng bạn vẫn đang mơ hồ về cụm từ này. Bạn phân vân blog dùng để làm gì, vì sao ngày nay người ta thường dùng blog. Bạn muốn bắt tay vào việc viết blog những không biết nên bắt đầu từ đâu. Bạn hỏi những người xung quanh nhưng vẫn chưa có đáp án cụ thể. Đừng lo, bài viết dưới đây Khang sẽ giúp bạn giải quyết tất tần tật những gì liên quan tới blog dành cho người mới bắt đầu. 

1 Blog là gì? 

<b>Blog là gì?</b><b> </b>
Không phải ai cũng biết blog là gì?

Blog là một website thông tin riêng hay nhật ký trực tuyến của một cá nhân hay tổ chức. Người viết blog thường thể hiện thái độ của mình hay cái nhìn chủ quan của họ về một vấn đề nào đó trong xã hội. 

Bạn có thể sử dụng blog cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ cơ bản:

 • Bạn có niềm đam mê về một vấn đề nào đó, bạn muốn chia sẻ niềm đam mê của mình đến nhiều người hơn.
 • Bạn kinh doanh và mong muốn sản phẩm của mình tiếp cận với khách hàng từ đó có được sự tương tác từ họ. 
 • Bạn là người chuyên làm bên các mảng nghiên cứu và muốn nghiên cứu giờ giấc sinh hoạt hằng ngày của một cá thể nào đó. Việc viết blog giúp bạn dễ theo dõi, quan sát sự phát triển của cá thể đó.

2 Vì sao phải viết blog?

<b>Vì sao phải viết blog?</b>
Viết Blog đem lại nhiều lợi ích

Viết blog giúp bạn tự do thể hiện suy nghĩ, chính kiến, thái độ của bản thân mình trước những vấn đề của xã hội. 

Nếu là doanh nghiệp việc viết blog thường xuyên giúp khách hàng có thêm hiểu biết về dịch vụ, sản phẩm của công ty. Viết nhiều giúp khách hàng tin tưởng và đặt niềm tin tuyệt đối. 

Viết blog giúp bạn kiếm ra tiền. Nghe có vẻ lạ phải không? Thực chất, cách blog kiếm ra tiền là sử dụng quảng cáo của bên thứ 3. Khi bạn đặt quảng cáo (thường là banner) trên website thì khách hàng truy cập vào có thể nhìn thấy quảng cáo, nếu khách hàng click vào thì bạn sẽ kiếm được một ít thu nhập.

Cá nhân hay công ty thường xuyên đăng tải trên blog sẽ thu hút nhiều lượt tương tác từ cộng đồng và thương hiệu của cá nhân hay tổ chức sẽ được công chúng biết đến nhiều hơn.

3 6 mẹo viết blog cho người mới bắt đầu

<b>6 mẹo viết blog cho người mới bắt đầu</b>
Các mẹo viết blog cho người mới bắt đầu

Viết như đang trò chuyện

Đây là cách viết phổ biến thường được sử dụng. Viết như đang trò chuyện tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc, dễ đọc, dễ hiểu. Kiểu viết này sẽ giúp người đọc nhìn nhận bạn là người đang nói chứ không phải là robot.

Viết như đang trò chuyện
Viết như nói giúp dễ đọc, dễ hiểu

Tuy nhiên, bạn cần tránh viết những từ ngữ thiếu tinh tế, rườm rà, khó hiểu sẽ khiến người đọc hoang mang và không nhận biết được vấn đề bạn đang đề cập đến. 

Bắt đầu viết với một ý tưởng rõ ràng, mạch lạc

bắt đầu viết rõ ràng, mạch lạc
Viết rõ ràng, mạch lạc thu hút người đọc

Ngay từ khi viết bài, nhiều người thường vạch cho mình một chủ đề lớn như: 

 • Marketing trong thời đại 4.0
 • Làm thế nào để bứt phá doanh số

Các chủ đề này thường quá rộng, quá nhiều ý và sắc thái khác nhau, thật khó để có thể trả lời được toàn bộ một cách thuyết phục.

Thay vì viết về những chủ đề lớn lao, ta sẽ bắt đầu từ những chủ đề cụ thể. Các chủ đề cụ thể thường thu hút nhiều đối tượng nhỏ hơn, nhắm mục tiêu tốt hơn và có khả năng biến độc giả thành những khách hàng của mình.     

Đưa ra một quan điểm duy nhất

Đưa ra một quan điểm duy nhất
Đưa ra một quan điểm xuyên suốt bài viết

Nhiều người nghĩ rằng nên đưa thật nhiều quan điểm vào blog để người đọc có thể đánh giá theo nhiều hướng. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm khi viết blog. 

Để ngăn việc bạn bị ném đá từ phía người đọc, các bài viết trên blog phải cam kết một thông điệp bao quát và xuyên suốt từ đầu đến cuối bài.

 Đưa ra dẫn chứng cụ thể 

Đưa ra dẫn chứng cụ thể
Để chứng minh lời bạn nói tốt nhất nên đưa ra dẫn chứng

Bạn sẽ chọn cách nào trong 2 cách viết dưới đây:

 • Cách 1: Hiện nay, lượng người dùng Facebook ngày càng tăng. 
 • Cách 2: Trong tháng 3 vừa qua, lượng người dùng mạng xã hội trên Facebook tăng 8% (3,3 tỷ người chiếm 43% dân số). Ấn Độ là nước có người dùng Facebook cao nhất thế giới, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 7. 

Cách bạn đưa ra dẫn chứng cụ thể sẽ đáp ứng được nhu cầu thông tin của công chúng. Các nhà tiếp thị không cần thiết khi thuyết phục mọi người đứng về phía mình mà thay vào đó hãy thuyết phục họ hành động. Dẫn chứng càng cụ thể thì việc thuyết phục khách hàng càng tăng. 

Khi rút ra ý tưởng từ người khác phải ghi nguồn

Khi rút ra ý tưởng của người khác phải ghi nguồn
Khi rút ra ý tưởng của người khác phải ghi nguồn

Tại trường học đạo văn được xem là một lỗi rất nghiêm trọng, tại công ty thì việc đạo văn tuyệt đối không được xuất hiện trên blog. Các blogger thường xem thường vấn đề này khi họ nghĩ có thể copy và dán nội dung từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng bạn đã lầm, độc giả sẽ phát hiện ra ngay khi giọng văn của người khác trà trộn trên blog của bạn.

 Và ngày nay, khi bạn ăn cắp nội dung của người khác bạn sẽ bị Google trừng phạt.

Dành ít nhất 30 phút để đọc và sửa lại bài

Dành thời gian đọc và sửa bài
Dành 30 phút đọc và sửa bài trước khi xuất bản

Không phải cứ viết bài xong là công việc đã xong. Việc chỉnh sửa lại bài viết là một phần cực kỳ quan trọng nếu bạn không muốn bị xem là người cẩu thả, viết cho qua chuyện. 

Các nhà văn lớn trước khi xuất bản thường xem đi xem lại bài viết của mình nhiều lần, rà soát bố cục, câu từ, lỗi chính tả trước khi đưa ra thị trường. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua bước này. 

Kết:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tạo ra được những bài viết chất lượng, thu hút người đọc và lượt tương tác cao với khách hàng. Để có bài viết chất lượng hỗ trợ thúc đẩy gia tăng thứ hạng website bạn có thể tham khảo thêm bài viết bên dưới nhé. Khang chúc bạn sớm thành công.

>>>> Tham khảo: Cách Tối Ưu Hóa Content Chuẩn SEO Cho Nội Dung Của Bạn

20 Phản hồi
 1. Thy Thy

  Bài viết tuyệt quá, mới lọ mọ tập viết blog như mình còn đang phân vân nhiều thứ. Đọc xong bài viết thấy mình còn kém trong khoảng viết blog quá. Cảm ơn ad share, mình sẽ cố gắng hơn nữa.

 2. Thu Tranh Đinh

  Tui sẽ chăm chỉ viết blog hơn kể từ bây giờ. Hồi giờ đâu có nghĩ viết blog sẽ kiếm được tiền. Hí Hí tui đi viết blog kiếm tiền đây.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress