Bí kíp xây dựng cấu trúc trang web cải thiện hiệu quả cho SEO

LƯỢT XEM: 1444
Cách xây dựng cấu trúc trang web

Khang khẳng định chắc chắn rằng nếu như việc xây dựng cấu trúc trang web của bạn càng tốt thì bạn càng có cơ hội gia tăng thứ hạng từ khóa cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Mỗi trang web đều bắt buộc phải có “cấu trúc”. Tuy nhiên tùy vào cách của bạn nó có thể là một cấu trúc chặt chẽ và được sắp xếp hợp lý, hoặc có thể là cấu trúc lộn xộn không rõ ràng. Nếu bạn có kinh nghiệm và cẩn thận với cấu trúc trang web của mình, bạn sẽ tạo ra một trang web có được kết quả tìm kiếm xuất sắc.

Khang sẽ chia sẻ một số lời khuyên tốt nhất về việc tạo cấu trúc trang web giúp Website của bạn đầy sức mạnh. Các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra trang web thu hút người dùng, được thu thập và lập chỉ mục bởi bot  của công cụ tìm kiếm, và được đánh giá cao cải thiện xếp hạng tốt nhất trên SERP.

1 Tầm quan trọng của xây dựng cấu trúc trang web

<span style=Tầm quan trọng của xây dựng cấu trúc trang web" />

Trong các chiến dịch tư vấn doanh nghiệp, tư vấn seo của mình cho khách hàng, Khang đã rất ngạc nhiên vì thường xuyên thấy cấu trúc trang web bị bỏ qua. Khang khẳng định lại 1 lần nữa nó là một trong những khía cạnh quan trọng nhất ảnh hưởng tới hiệu suất SEO của trang web, tuy nhiên chỉ có một vài quản trị viên web và chủ sở hữu hiểu được ý nghĩa của nó, có cấu trúc trang web sẽ giúp tăng cường SEO.

Khang sẽ chia sẻ một vài lý do tại sao cấu trúc trang web lại rất quan trọng, và sau đó sẽ nói về cách phát triển cấu trúc trang web thân thiện với SEO.

Cấu trúc trang web tốt, nghĩa là trải nghiệm người dùng tốt

Khi bạn bỏ đi màu sắc, phông chữ, đồ họa, hình ảnh thì thiết kế trang web của bạn được coi là có thiết kế tốt. Tuy nhiên làm sao để cân bằng nhận thức – có thể kết hợp các chi tiết trong Website lại với nhau một cách hợp lý, tìm ra một thứ mà họ mong đợi và xác định được mục tiêu những gì họ đang tìm kiếm. Do đó, một cấu trúc trang web mạnh mẽ và hợp lý là sự thỏa mãn về nhận thức cho người dùng.

Như bạn đã biết, trang web của bạn càng hấp dẫn người dùng, thì nó cũng hấp dẫn hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Thuật toán của Google sử dụng thông tin từ người tìm kiếm để xếp hạng trang web của bạn. Nếu trang web của bạn có tỷ lệ nhấp CTR kém và thời gian đọc bài viết thấp, nó sẽ không xếp hạng tốt trên SERPs. Ngược lại, khi người dùng tìm thấy một trang web mà họ thích – nghĩa là một trang web có cấu trúc tuyệt vời – họ không thoát trang và ở lại lâu hơn. Cấu trúc trang web tốt có thể làm giảm tỷ lệ thoát và cải thiện thời gian đọc bài viết, cả hai điều này sẽ dẫn đến việc cải thiện thứ hạng.

cấu trúc web tốt gia tăng trải nghiệm người dùng

Cấu trúc trang web tốt mang lại cho trang web của bạn sự liên kết khoa học. Liên kết trang web sitelink là một định dạng liệt kê trong SERPs, theo đó hiển thị trang chính của bạn cùng với một số liên kết nội bộ được hiển thị khoa học.

Xây dựng liên kết cho web là một lợi thế SEO rất lớn. Chúng làm tăng khả năng điều hướng của trang web, hướng người dùng đến thông tin phù hợp nhất, tăng uy tín thương hiệu của bạn, cải thiện lòng tin của người dùng, giúp bạn chiếm ưu thế trên SERPs, tăng tỷ lệ nhấp và gia tăng cơ hội chuyển đổi. Về cơ bản, liên kết trang web rất tuyệt vời.

Nhưng làm thế nào để bạn có được liên kết trang web? Không phải chỉ đơn giản truy cập Google Webmaster Tools và điền vào một vài trường trên biểu mẫu là được. Bạn không thể đưa ra yêu cầu tạo liên kết trang web. Thay vào đó, thuật toán của Google tự động cấp cho các trang web phần liên kết trang web này. Và để thực hiện được việc này chắc chắn bạn sẽ cần phải có 1 cấu trúc trang web tuyệt vời. Nếu bạn có cấu trúc trang web kém, thì rất có thể trang web của bạn sẽ không bao giờ nhận được liên kết. Việc không có liên kết trang web có thể gây tổn hại đến lượng truy cập mục tiêu, tỷ lệ nhấp và lượng chuyển đổi.

Cấu trúc tốt đồng nghĩa với việc thu thập thông tin tốt hơn.

Cấu trúc tốt đồng nghĩa với việc thu thập thông tin tốt hơn.

Trình thu thập dữ liệu web như Googlebot thu thập dữ liệu cấu trúc trang web. Mục tiêu của chúng là lập chỉ mục nội dung để đưa nội dung đó về kết quả tìm kiếm. Cấu trúc trang web của bạn càng tốt thì càng dễ dàng được lập chỉ mục nội dung.

Trình thu thập dữ liệu không tự động khám phá mọi thứ trên trang web của bạn. Google thậm chí còn thừa nhận, “có các trang nội dung trên trang web của bạn, chúng tôi có thể không khám phá ra”, hoặc “các URL có thể không được phát hiện bằng quy trình thu thập dữ liệu thông thường của Google”. (Đó là một trong những lý do vì sao sơ đồ trang web rất cần thiết). Tuy nhiên, trình thu thập thông tin sẽ dễ dàng truy cập, thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và xuất lại các trang nội dung của một trang web có cấu trúc mạnh mẽ.

Cấu trúc trang web tốt là yếu tố cốt lõi của SEO – tối ưu hóa cho các trình thu thập thông tin.

Tóm lại, cách xây dựng cấu trúc trang web của bạn mở đường cho SEO thành công. Trên thực tế, có thể lập luận rằng, nếu không có cấu trúc trang web tốt, bạn sẽ không bao giờ thành công về SEO. Cấu trúc trang web mạnh mẽ mang lại cho trang web của bạn một nền tảng SEO chắc chắn, điều này sẽ mang về cho bạn một lượng lớn tìm kiếm không phải trả tiền.

2 6 bước để xây dựng cấu trúc trang web khoa học

<span style=6 bước để xây dựng cấu trúc trang web khoa học" />

Bây giờ, Khang sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo dạng cấu trúc trang web này.

Lập hệ thống phân cấp trước khi bạn phát triển trang web của mình.

Nếu bạn bắt đầu lập một trang web mới, bạn đang ở xuất phát điểm tuyệt vời để lập sơ đồ cho cấu trúc trang để đạt được hiệu quả SEO tốt nhất có thể. Ngay cả trước khi bạn bắt đầu tạo các trang nội dung trong, hãy lập kế hoạch cấu trúc. Bạn có thể làm điều này trên excel hoặc bất cứ một chương trình nào tương tự nào. “Hệ thống phân cấp” là thuật ngữ chỉ cách tổ chức thông tin của bạn thể hiện cho cấu trúc đơn giản và có ý nghĩa. Hệ thống phân cấp của bạn cũng sẽ trở thành công cụ cho việc điều hướng và cho cấu trúc URL của bạn, vì vậy mọi thứ quan trọng đều bắt đầu từ đây.

Nói chung, một hệ thống phân cấp cho trang web sẽ như sau:

  • Làm cho hệ thống phân cấp của bạn hợp lý. Đừng suy nghĩ quá nhiều hoặc phức tạp hóa quá trình này. Bạn muốn sự đơn giản, vì lợi ích của riêng bạn và để dễ dàng hơn cho các trình thu thập thông tin và người dùng. Mỗi chuyên mục chính phải là duy nhất và khác biệt. Mỗi danh mục con cần liên quan đến chuyên mục chính mà nó trực thuộc.
  • Giữ số lượng chuyên mục chính ở khoảng từ 2 đến 7 chuyên mục. Nếu bạn có nhiều hơn 7, bạn có thể suy nghĩ lại về cách tổ chức và giảm bớt một số mục.
  • Cố gắng cân bằng số lượng các danh mục con trong mỗi chuyên mục. Về cơ bản, cố gắng giữ cho số lượng này xấp xỉ bằng nhau. Nếu một chuyên mục chính có 14 danh mục con, trong khi một chuyên mục chính khác chỉ có 3 danh mục con, điều này có thể hơi mất cân bằng.

Xây dựng cấu trúc tốt với hệ thống phân cấp trang web là điểm khởi đầu cho một cấu trúc trang web tuyệt vời.

Tạo cấu trúc URL theo điều hướng phân cấp của bạn.

Yếu tố chính yếu thứ hai trong việc phát triển cấu trúc trang web mạnh là cấu trúc URL của bạn. Nếu bạn đã sắp xếp hợp lý qua hệ thống phân cấp của mình, thì điều này không quá khó khăn. Cấu trúc URL của bạn sẽ thực hiện theo hệ thống phân cấp của bạn.

Khang sẽ ví dụ như sau: https://seoconghuong.com/dao-tao-seo-cong-huong.html

Cấu trúc URL sẽ được sắp xếp theo hệ thống phân cấp của trang web của bạn. Điều này rõ ràng có nghĩa là các URL của bạn sẽ chứa các từ thực sự (không phải ký hiệu) và thuộc phạm vi cho phép của từ khóa.

Tạo cấu trúc URL theo điều hướng phân cấp của bạn.

Tạo điều hướng trang web của bạn bằng HTML hoặc CSS.

Khi bạn tạo điều hướng của mình, hãy lập trình mã đơn giản. HTML và CSS là cách tiếp cận an toàn nhất. Việc mã hóa bằng JavaScript, Flash và Ajax sẽ hạn chế khả năng thu thập dữ liệu của các trình thu thập thông tin để chúng có thể bao quát được cách điều hướng và phân cấp được thực hiện cẩn thận trên trang web của bạn.

Sử dụng một cấu trúc điều hướng nông

Rõ ràng là cấu trúc điều hướng sẽ được thực hiện theo phân cấp trang web của bạn. Hãy chắc chắn rằng các trang nội dung, đặc biệt là những trang quan trọng, không nằm quá sâu trong trang web. Các trang web nông hoạt động tốt hơn, cả từ góc độ khả năng sử dụng và trình thu thập thông tin, như đã lưu ý trong bài viết trên Search Engine Journal. Một trang web nông (nghĩa là một trang web yêu cầu ba lần nhấp hoặc ít hơn để truy cập vào mọi trang) thì tốt hơn nhiều so với một trang web sâu (yêu cầu chuỗi nhấp chuột dài để xem mọi trang trên trang web của bạn).”

Tạo phần header liệt kê các trang điều hướng chính của bạn.

Bạn có thể sử dụng một điều hướng top header với các danh mục con. Nếu bạn thêm bất kỳ yếu tố nào khác vào menu ngoài các chuyên mục chính của bạn có thể gây mất tập trung và không cần thiết. Nếu bạn đã từng thiết kế một trang web, hãy đảm bảo là menu tiêu đề luôn được hiển thị ở tất cả các phần.

Nếu bạn có phần chân trang với menu có chứa các liên kết, hãy chắc chắn sao chép các liên kết chính trên menu điều hướng ở phần đầu trang tới menu điều hướng ở chân trang. Việc thay đổi thứ tự liên kết hoặc thêm chuyên mục bổ sung sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Phát triển cấu trúc liên kết nội bộ toàn diện.

Liên kết nội bộ giúp hoàn thiện hệ thống phân cấp trang web được thiết kế hợp lý. Bài viết của Moz về các liên kết nội bộ đã chỉ ra ba lý do tại sao chúng quan trọng:

  • Cho phép người dùng điều hướng một trang web.
  • Giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin cho trang web nhất định.
  • Giúp truyền link juice (sức mạnh xếp hạng) khắp trang web.

Mỗi liên kết ở đây trực tiếp liên kết để tạo ra một cấu trúc trang web chặt chẽ và tích hợp tốt.

liên kết nội bộ

Không cần biến việc tạo liên kết nội bộ trở nên phức tạp. Ý tưởng cơ bản là mỗi trang nội dung trên trang web của bạn nên có một số liên kết đến và có một số liên kết đi đến trang nội dung khác thuộc trang web. Bạn cũng nên đảm bảo rằng các trang cấp độ thấp cũng được liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ giúp cho các công cụ tìm kiếm biết đâu là những trang quan trọng và cách để đến được đó. Bạn càng có nhiều liên kết nội bộ trên tất cả các trang, thì càng tốt.

Kết luận

Cấu trúc trang web là kết quả của sự trăn trở suy nghĩ cẩn thận, thiết kế có chủ ý và tổ chức chính xác. Thời điểm tốt nhất để phát triển cấu trúc chặt chẽ của trang web là trước khi bạn tạo trang web của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang thiết kế lại trang web của mình, bạn có thể thiết kế và sắp xếp lại một số yếu tố điều hướng để cải thiện cấu trúc SEO.

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Cấu trúc trang web là một trong những yếu tố quan trọng nhất, nhưng lại là một trong những phương pháp tối ưu hóa hay bị bỏ qua nhất. Nếu bạn có một cấu trúc trang web tốt, thì theo sau chính là thành công về SEO.

Nếu bạn có bất cứ kinh nghiệm nào để tạo cấu trúc trang Web hay chia sẻ cho Khang và mọi người được biết nhé.

27 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress