Bạn Đã Biết Gì Về Google Data Studio Hay Chưa – Cùng Xem Nhé

LƯỢT XEM: 3184
google-data-studio

Mới đây Google cho ra mắt bản Google Data Studio. Đó là một dịch vụ của Google cho phép tạo báo cáo thống kê theo dõi từ dữ liệu của bạn.

Sự xuất hiện này như một liều thuốc hữu hiệu giải quyết vấn đề tạo ra các báo cáo của dân Marketing Online nói chung và của những SEOer nói riêng. Tại đây bạn có thể tạo ra bảng báo cáo bằng biểu đồ cực kì bắt mắt dù không phải dân chuyên nghiệp và hơn thế nữa bạn có thể lấy dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau .

Với Google Data Studio, bạn không cần lo lắng về vấn đề cập nhật dữ liệu vì các báo cáo đều sẽ được cập nhật thời gian thực một cách chính xác nhất và đem lại cái nhìn khách quan nhất cho người dùng. Vậy làm thế nào để sử dụng nó và những lời ích thực tiễn mang lại là gì, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về điều này.

1 Hướng dẫn sử dụng Google Data Studio

<strong>Hướng dẫn sử dụng Google Data Studio</strong>

Data Studio là một sản phẩm miễn phí dùng để phân tích website Google Analytics, AdWords, Search Console, BigQuery…
Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ rằng đây là “sân chơi” của Google nên bạn phải đồng ý với các điều khoản và luật chơi do Google đặt ra.
Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google có kết nối với các công cụ cần phân tích và tiến hành đăng nhập vào http://datastudio.google.com

Đầu tiên đến với phần giao diện Data Studio.

Data Studio là một phần của Google Drive ví dụ như Tài liệu, trang tính hoặc trang trình bày.

Tiếp theo bạn cần tạo báo cáo đầu tiên :

Chúng ta vào mục Start new report hoặc nhấp vào nút “+” dưới góc trái màn hình

google-data-studio

Sau khi vào giao diện chính bạn cần tiến hành kết nối với nguồn dữ liệu mẫu, dữ liệu này chính là phần bạn đang muốn theo dõi

google-data-studio

Đặc biệt, ở đây chúng ta có thể kết nối dữ liệu từ chạy quảng cáo adword, analytics, search console bằng cách click “ADD TO REPORT”.

Sai khi tạo giao diện bạn sẽ tiến hành làm quen với nó.

google-data-studio
Làm quen với giao diện báo cáo

Tại thời điểm này bạn sẽ nhận một báo cáo mới nhưng dữ liệu còn trống. Mặt khác,bạn hoàn toàn yên tâm vì Data Studio sẽ hổ trợ hoàn tác mọi dữ liệu giống như khi dùng word đem lại sự tiện dụng nhất cho nguời dùng

google-data-studio

Bây giờ hãy tạo biểu đồ báo cáo đầu tiên của bạn

Đây là một biểu đồ đơn giản, hiển thị các phiên trên trang web của Google theo tháng và so sánh dữ liệu của mỗi tháng với các tháng cùng kì năm trước đó, kèm theo đó là các mốc thời gian tương tự…

google-data-studio

Biểu đồ theo dạng thời gian:

google-data-studio
google-data-studio

Đặt tính của biều đồ này là : trục X là thời gian, trục Y là các thông số đạt được

Trong ví dụ này tôi lấy số liệu từ Analytics, đây sẽ là thời lượng phiên của website và bạn có thể tiếp tục xem những số liệu website để phân tích kết quả vừa đuợc thống kê, nhận xét sự thay đổi.

Tùy chỉnh các thông số dimensions và metrics

Tính năng dimensions và metrics của data studio cũng tương tự với analytics nhưng khi bạn sử dụng Google Analytics làm nguồn dữ liệu thì các tham số và chỉ số đó cũng có sẵn trong Data Studio.

Số lần xem trang và phiên là hai chỉ số. Trang, trang đích và nhóm kênh mặc định là các thứ nguyên.
Biểu đồ tôi vừa tạo hiển thị phiên theo ngày. Bằng cách nhấn chọn biểu đồ, bạn có thể thay đổi các thông số ngày, tháng,…của biểu đồ này trong thanh bên phải được hiển thị bên dưới.

google-data-studio

Tôi sẽ giữ phiên giống nhau nhưng thay đổi thứ nguyên thời gian thành tháng trong năm . Hãy cẩn thận ở đây vì tháng của năm và năm của tháng là hai chiều khác nhau.

google-data-studio

Đặt phạm vị báo cáo theo ngày:

Lý do biểu đồ chỉ có một hoặc hai điểm dữ liệu bây giờ là theo mặc định, Data Studio sẽ hiển thị dữ liệu 30 ngày qua. Hầu hết biểu đồ thời gian là một biểu đồ theo tháng sẽ chỉ hiển thị một phần dữ liệu cho tháng trước và tháng này.

Bây giờ tôi đã có một báo cáo thích hợp để thể hiện hiệu suất của trang web.

google-data-studio
google-data-studio

Và chúng ta đã được kết quả so sánh

google-data-studio

Sử dụng biểu đồ dạng thanh

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa biểu đồ và mục tiêu là biểu đồ mục tiêu sử dụng các thanh thay vì các dòng như hình trên. Vì tôi muốn có thể so sánh các tháng cụ thể với hiệu suất vào năm ngoái, các thanh được nhóm sẽ tự nhiên hơn có cái nhìn dễ hiểu hơn.

Bạn nhấp vào thanh bên phải ở trên cùng có các tùy chọn để sử dụng.

google-data-studio

Gắn nhãn cho biểu đồ của bạn

Data studio cung cấp các công cụ vẽ cần thiết như hộp văn bản, hình ảnh, hình chữ nhật và hình tròn…để hổ trợ cho bạn

Chọn một hoặc nhiều trong số này và kéo đi, chon các kiểu, phong cách, màu sắc phù hợp với bạn.

Thêm điều khiển bộ lọc
Chữ tượng hình này đại diện cho một cơ chế bộ lọc . Bộ lọc sẽ lọc bắt đầu lớn và nhỏ hơn

google-data-studio

Đây là sản phẩm của bộ lọc và nó hiện bên góc phải ảnh

google-data-studio

Giống như bất kỳ thành phần nào khác, bạn có thể định cấu hình thứ nguyên và số liệu mà người dùng lọc. Lưu ý rằng bộ lọc này lọc theo thứ nguyên chứ không phải số liệu.
Bây giờ khi bạn chuyển sang chế độ xem bằng cách nhấp vào điều khiển bộ lọc và chọn nhóm kênh bạn muốn tập trung vào

google-data-studio

Bây giờ chúng tôi có cùng biểu đồ nhưng chỉ hiển thị lưu lượng truy cập theo số liệu thống kê tư nhiên của website.

google-data-studio

Kết nối dữ liệu của bạn

Trước tiên bạn cần có quyền quản trị GA, không có sự kết nối bạn sẽ không thực hiện được tính năng này, hãy chuyển đổi dữ liệu của bạn cho tài khoản GA mẫu mà bạn đang sử dụng.
Bạn chọn thành phần chuỗi thời gian và nhấp vào “Nguồn dữ liệu” trong thanh bên.

google-data-studio

Điều này sẽ cho phép bạn chọn bất kỳ nguồn dữ liệu nào bạn có sẵn. Bạn cũng có thể tạo nguồn dữ liệu mới từ bên trong giao diện tạo báo cáo

google-data-studio

Để kết nối với Google Analytics, bạn sẽ phải chọn tài khoản, thuộc tính và chế độ xem để sử dụng. Trên màn hình mới này, bạn cần chọn Google Analytics.
Vì tôi đã chọn nguồn dữ liệu Google Analytics. Nếu bạn muốn sử dụng một nguồn dữ liệu khác, bạn có thể chọn sự kết nối khác

google-data-studio

Khi bạn hài lòng với danh sách tham số và chỉ số mà Data Studio đang hiển thị cho bạn, hãy nhấp vào “Thêm vào báo cáo”.

google-data-studio

2 Lợi ích của Google Data Studio

Hoàn toàn tùy biến

Google Data Studio giúp dễ dàng tạo báo cáo được tùy chỉnh, dễ đọc và được gắn thương hiệu. Khi bạn đăng ký Google Data Studio, chương trình sẽ khởi động bạn bằng một khung trống để bạn có thể tạo báo cáo của mình. Bạn không bị giới hạn trong các mẫu được lập trình trước, nhưng thay vào đó, bạn có khả năng kéo và thả thông tin và thêm biểu đồ và tiện ích để tạo báo cáo được tùy chỉnh hoàn chỉnh, phù hợp nhất với mục tiêu báo cáo duy nhất của bạn.

Khi bạn tạo báo cáo của mình, bạn có thể chọn từ một số tùy chọn định dạng màu, phông chữ và định dạng trang để thực hiện các lựa chọn thiết kế thương hiệu. Bạn thậm chí có thể tải lên một logo, xây dựng báo cáo trình bày trực quan để thể hiện sự chuyên nghiệp. Google Data Studio sẽ giúp bạn dễ dàng để thực hiện nó.

Bạn cũng có thể chọn từ một số biểu đồ được tích hợp sẵn để giúp hiển thị dữ liệu của mình theo cách mà trước đây không thể đạt được thông qua các chương trình báo cáo dữ liệu khác như Google Analytics. Bạn có thể tùy chỉnh khung thời gian cho từng biểu đồ bằng cách chọn Custom Timeframe or a Rolling Timeframe.

Custom TimeFrame : Bạn có thể chọn khoảng thời gian cố định để hiển thị dữ liệu trong một phạm vi ngày cụ thể. Đây là một tính năng tuyệt vời để cung cấp báo cáo hàng tháng hoặc hiển thị thay đổi theo tháng.
Rolling TimeFrame : cho phép bạn đo dữ liệu qua một cửa sổ thời gian liên quan đến thời điểm bạn xem dữ liệu. Ví dụ: báo cáo biểu đồ về Số lượt xem trang hàng đầu trong 28 ngày qua.
Các biểu đồ tích hợp này có thể hữu ích cho việc hiển thị trực quan dữ liệu theo bất kỳ cách nào bạn nghĩ là tốt nhất. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng.

 • Sử dụng biểu đồ hình tròn để hiển thị tỷ lệ phần trăm nhân khẩu học.
 • Sử dụng biểu đồ đường để hiển thị bán hàng trong tháng.
 • Sử dụng biểu đồ thanh để hiển thị lưu lượng truy cập trang web từ năm ngoái so với năm nay.
 • Sử dụng bản đồ địa lý để hiển thị phiên truy cập theo quốc gia.

Tất cả các tùy chọn đồ thị này (cùng với biểu đồ vùng, ô phân tán và biểu đồ hình viên) đều có sẵn trên Google Data Studio chỉ với vài cú nhấp chuột.

Đối với những người tập trung hơn vào dữ liệu hơn là tạo một thứ gì đó gọn gàng và có tổ chức, Google Data Studio cũng cung cấp các mẫu được tạo sẵn cho các trường hợp kéo và thả.

Mở rộng dữ liệu hiển thị

Với Google Analytics, việc thu thập dữ liệu của bạn bị giới hạn. Mỗi trang tổng quan chỉ cho phép bạn thêm tối đa 12 tiện ích con để báo cáo và 10 hàng dữ liệu trên mỗi bảng. Với Google Data Studio, bạn không còn bị ràng buộc với một số tiện ích con nhất định. Bạn có thể thêm biểu đồ và bảng với hàng dữ liệu không giới hạn để hiển thị cho toàn bộ khách hàng hoặc nhóm của bạn.

Ngoài ra, được cho là một trong những tính năng đột phá nhất, Google Data Studio cung cấp cho bạn khả năng lấy dữ liệu từ nhiều nguồn vào một báo cáo. Tất cả những gì bạn phải làm là liên kết từng biểu đồ của bạn với nguồn thu thập dữ liệu và chúng sẽ được hiển thị cạnh nhau trên cùng một trang tổng quan. Một tính năng hấp dẫn khác của Google Data Studio là mọi cập nhật đối với nguồn biểu đồ được cập nhật trong báo cáo trong thời gian thực để đảm bảo tính chính xác của báo cáo. Tất cả điều này xảy ra tự động, vì vậy bạn có thể gần như tắt tay sau khi bạn đã bảo vệ liên kết ban đầu.
Trong Google Data Studio, bạn có thể liên tục nguồn dữ liệu từ một số chương trình thu thập dữ liệu khác nhau, bao gồm:

 • Quảng cáo của Google
 • Google Analytics
 • YouTube
 • Attribution 360
 • Soundcloud
 • Google trang tính

Google Data Studio cũng cung cấp cho bạn các tùy chọn tìm nguồn cung ứng dữ liệu bổ sung bằng cách cung cấp “trình kết nối”. Khi bạn sử dụng trình kết nối, bạn có thể lấy thêm dữ liệu từ bất kỳ nền tảng nào sau đây:

 • AdRoll
 • Bing
 • CallRail
 • Facebook
 • MailChimp
 • LinkedIn
 • Instagram
 • Lực lượng bán hàng
 • Pinterest
 • Twitter

Khả năng chia sẽ

Google Data Studio được thiết kế để có khả năng cộng tác tối ưu. Tương tự như Google Docs, bạn có thể dễ dàng chia sẻ báo cáo của mình với người khác bằng cách chỉ cần gửi liên kết cho họ. Bạn cũng có thể kiểm soát cách mỗi người dùng có thể tương tác với tài liệu bằng cách chỉ định tham số xem và chỉnh sửa.

Điều này mang lại cho bạn khả năng dễ dàng chia sẻ và cộng tác với khách hàng và đồng đội mà không phải chia sẻ thông tin mật khẩu sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập đầy đủ vào tài khoản Google Analytics của bạn. Bằng cách này, họ sẽ chỉ thấy thông tin bạn chọn để chia sẻ với họ trên Google Data Studio.

Google Data Studio thực sự là một công cụ đột phá cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số. Không có gì khác mà song song với công cụ này trên thị trường hiện nay. Google đang dẫn đầu ngành của mình bằng cách cung cấp các báo cáo hoàn toàn có thể tùy chỉnh, trực quan có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của bạn. Chương trình này được sắp xếp hợp lý để cập nhật theo thời gian thực, dễ sử dụng và dễ dàng cho khách hàng, nhóm và đồng nghiệp của bạn để hiểu. Ngừng sử dụng các bảng tính excel và sơ đồ thủ công và bắt đầu tạo báo cáo chuyên nghiệp bằng cách sử dụng Google Data Studio.

3 Giá trị của Google Data Studio

Google Data Studio là trang tổng quan báo cáo dữ liệu có khả năng tùy chỉnh cao, đầy đủ chức năng và dễ sử dụng. Data Studio cung cấp khả năng lấy thông tin từ Google Analytics, AdWords, YouTube, Search Console và vô số nguồn dữ liệu khác. Tương tự như các ứng dụng khác trong Google Drive, Data Studio liên kết dữ liệu từ các nguồn như liền mạch. Mặc dù có vô số lý do khiến  tôi yêu Data Studio, nhưng đây là 5 lý do hàng đầu làm cho nhiều trang tổng quan khác phải nể phục:

Nhiều nguồn dữ liệu

Thoạt nhìn, chúng tôi nghĩ Data Studio là một lựa chọn tốt cho trang tổng quan chuẩn trong Google Analytics. Mặc dù nó có thể lấy dữ liệu từ Google Analytics, khả năng tùy chỉnh và sắp xếp dữ liệu sẽ đưa dữ liệu đến một cấp độ hoàn toàn khác. Hơn nữa, Data Studio cho phép bạn kéo nhiều nguồn dữ liệu vào một nơi (không chỉ Google Analytics). Một số nguồn dữ liệu mà bạn có thể đưa vào Google Data Studio là:

 • Google AdWords
 • Google Analytics
 • Search Console
 • YouTube Analytics
 • SQL

Data Studio cũng có nhiều “Trình kết nối” của bên thứ ba có sẵn để kết nối và kéo dữ liệu từ đó. Một số kết nối là:

 • Amazon Seller
 • Stripe
 • AdStage
 • Facebook Ads and Insights
 • DoubleClick
 • eBay
 • Twitter

Nhìn chung, có một giá trị lớn trong việc có thể xem nhiều nguồn dữ liệu ở một nơi.

Data Studio có thể tùy chỉnh

Bây giờ bạn đã có tất cả dữ liệu của mình, đã đến lúc tùy chỉnh dữ liệu. Data Studio cung cấp cho bạn khả năng kéo nhiều nguồn dữ liệu của bạn vào một trang tổng quan tùy chỉnh và sắp xếp chúng theo cách trực quan hấp dẫn. Một số tính năng của trang tổng quan:

 • Khả năng lấy nhiều nguồn dữ liệu và báo cáo về các số liệu thúc đẩy ROI website của bạn.
 • Phận loại chúng bằng cách thay đổi màu sắc
 • Dễ dàng kéo và thả các yếu tố trong bảng điều khiển
 • Thêm và chỉnh sửa văn bản
 • Tùy chỉnh dữ liệu hiển thị dưới dạng biểu đồ thanh, biểu đồ tròn và hơn thế nữa
 • Tùy chỉnh để dễ dàng lưu, gửi email và / hoặc in tệp PDF

Chia sẻ & cộng tác

Cộng tác trong Google Data Studio là trình tiết kiệm thời gian hoàn chỉnh. Cấp quyền truy cập cho nhóm của bạn, đặt quyền và bất kỳ lúc nào họ có thể xem và đóng góp trên bất kỳ trang tổng quan nào. Ngay cả khi bạn có thành viên nhóm trường cũ, bạn có thể dễ dàng lưu và chia sẻ trang tổng quan dưới dạng:

 • PDF bằng email hoặc in.
 • Cấp quyền truy cập và đặt quyền
 • Chỉnh sửa và lưu trong thời gian thực
 • Tạo một bản sao của riêng bạn
 • Chia sẻ trang tổng quan bằng email hoặc in

Thời gian thực & Lọc

Bất kỳ lúc nào bạn đăng ký trên trang tổng quan, nó sẽ được cập nhật. Với phân tích thời gian thực, một người nào đó trong nhóm của bạn có thể thực hiện việc nâng hạng ngay từ đầu để thiết lập trang tổng quan và chỉ cần thực hiện một số chỉnh sửa ở đây để giữ cho báo cáo về những gì bạn cần. Hơn nữa, bạn có thể thiết lập lọc và lọc theo kiểu người dùng, ngày tháng và các thứ nguyên khác để xem tập dữ liệu chính xác mà bạn cần báo cáo.

Không tốn phí

Google Data Studio miễn phí. Google là một công cụ xây dựng công việc tuyệt vời để làm cho tất cả công việc của bạn hiệu quả hơn.
Hy vọng bạn thích tìm hiểu về Google Data Studio. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách xây dựng trang tổng quan cho doanh nghiệp của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline Seo cộng hưởng bên dưới. Chúc bạn sớm thành công!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress