Backlink Trong SEO Năm 2018

LƯỢT XEM: 1955

Với cập nhật không ngừng của Google gần đây, đã khiến cho rất nhiều SEOer hoang mang điêu đứng, chưa tìm ra được định hướng cũng như câu trả lời về Backlink trong SEO có còn quan trọng hay không, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề đó nhé.
backlink trong seo 2018

1 Google Đang Nỗ Lực Chống Lại Spam Link

Những người nói chất lượng của backlink không còn được chú trọng trên các bảng xếp hạng của google nữa, thật ra là do các web đó đã spam link quá nhiều và đã bị google phát hiện, sử dụng các phương pháp cài spam link quá nhiều và kém chất lượng đã làm cho website của bạn đi xuống.
Google ngày càng hoàn thiện hơn các thuật toán để chống lại những đối tượng chuyên spam link. Bước đầu tiên mà google thực hiện đó chính là sử phạt hàng loạt các website spam link. Tiếp theo đó như chúng ta đã biết google đã cho ra thuật toán Penguin phiên bản đầu tiên vào ngày 24 tháng 4 năm 2012 đây là một bước tiến lớn của google.
Trong vài năm sau đó google đã đầu tư và phát triển các phiên bản mới, hoàn hảo của Penguin và các hình phạt thủ công để có thể đối phó với các trường hợp cày backlink một các phi pháp. Ngày 23 tháng 9 năm 2016 phiên bản Penguin 4.0 đã được phát hành.
Có bao giờ các bạn đặt ra câu hỏi tại sao google luôn chú trọng phát triển các thuật toán liên quan đến Backlink, và luôn đưa ra hình phạt nghiêm trọng đối với những website spam link và chất lượng không tốt, từ đó ta có thể suy ra Backlink vẫn là yếu tố xếp hạng chính, việc sử dụng các biện pháp hay thủ thuật để có được backlink không phù hợp với google là những điều mà google không thể nào chấp nhận và luôn muốn xóa bỏ.

2 Tại Sao Backlink Là Một Yếu Tố Có Giá Trị

  • Social signal: Google không thể phụ thuộc vào tín hiệu từ bên thứ ba được điều hành bởi các đối thủ cạnh tranh của họ, đừng nên xem google và facebook là bạn.
  • Tín hiệu user engagement: Google có thể tìm được cách để đo lường user engagement trên mỗi kết quả tìm kiếm, nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Lý do Backlink có giá trị:

  • Để có được backlink tốt đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư tốt, bạn sỡ hữu một trang web tối ưu tốt và bạn phải dành thời gian để thực hiện các liên kết đến một trang web. Đây có thể là một khoảng đầu tư không lớn, nhưng nó có thể là một nổ lực tốt hơn thay vì bạn có gắng đi chèn một link trên bài post trên mạng xã hội.
  • Khi mà bạn chèn một backlink nghĩa là bạn đang xác nhận mối quan hệ website của bạn với website mà bạn đang liên kết. Backlink này có thể sẽ được tồn tại trong một thời gian dài, nếu bạn đặt một backlink trên bài đăng ở mạng xã hội, nó sẽ không tồn tại được lâu, thậm chí nó sẽ biến mất chỉ sau vài phút.
  • Khi bạn chèn một backlink vào website của bạn, người dùng có thể nhấp vào nó và rời khỏi trang web, một đường link trên trang web của bạn là một chỉ dẫn của bạn mà bạn cho rằng đường link có đủ giá trị cho khách truy cập. Điều ấy cũng tăng cường mối quan hệ của bạn với những khách truy cập, rằng bạn sẵn sàng để mọi người rời khỏi trang web của bạn.

3 Tạo Dựng Backlink Trong SEO

<strong>Tạo Dựng Backlink Trong SEO</strong>


Độ uy tín, sức mạnh link: Để đánh giá link từ một website có sức mạnh và có được google tin tưởng tới đâu, bạn cần hiểu rõ DR (Domain Rating – hoặc DA của Moz), UR (Url Rating – hoặc PA của moz), TF (Trust Flow), CF (Citation Flow), DR (Domain Rating) và UR (URL Rating).
Có 2 loại link:

  • Link bạn tạo ra: là những link được tạo ra từ Facebook, link được chèn vào những bài viết bạn đăng trên diễn đàn, link chữ kí khi bạn để lại comment trên các blog,… Đây là những link mà bất kì ai đều có thể tạo ra được.
  • Link bạn kiếm được: là những link được chèn vào trong bài viết của người khác trỏ về trang web của bạn. Ví dụ: bạn đang muốn SEO từ khóa “bất động sản” và bạn đi sang những website có cùng lĩnh vực SEO (có thể là web của đối thủ) để lấy link trỏ về trang của mình hoặc trang không cùng chủ đề đăng một bài viết nào đó có chèn link trỏ về trang web của bạn thì đó là những link mà bạn kiếm được.

Có quá nhiều bạn chỉ chăm chăm vào chỉ số nên đa số các SEOer chỉ cố gắng đi tìm các blog comment, forum có các chỉ số cao TF = 50, DA = 80 mà họ thường nghĩ là nếu như có được những link này thì thứ hạng từ khóa sẽ được tăng rất cao nhưng trên thực tế thứ hạng mà bạn được cải thiện là rất thấp so với những gì mà bạn đã tưởng tượng.
Việc lấy link từ một số trang có chỉ số DA = 30 sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng lớn hơn nhiều so với việc bạn tạo một trang wordpress có chỉ số DA = 100 sau đó dẫn backlink về trang web của mình. Việc mà bạn có hàng ngàn backlink từ các web như blogspot, wordpress hay forum, blog comment…sẽ ảnh hưởng rất chậm, thậm chí là dậm chân tại chỗ.
Không thể phủ nhận việc những link bạn tạo ra là không chất lượng. Điều đó còn tùy vào cách bạn sử dụng link ra sao. Ví dụ như việc nhiều bạn xây dựng mô hình đi link web 2.0, hay mô hình đi link mạng xã hội giúp cho link ấy mạnh hơn rồi bắn link vào web của bạn thì điều đó sẽ có ảnh hưởng tốt đến thứ hạng từ khóa. Tuy nhiên, đó sẽ là một link mà không được google đánh giá quá là chất lượng cũng như ảnh hưởng rất ít đến SEO khi mà bạn tạo nhiều link từ blog comment hay các trang DA = 100.

Backlink trong SEO vẫn là một yếu tố cần và rất quan trọng trong việc xếp hạng website trong năm 2018 này, vì vậy các bạn hãy luôn chú ý đến chất lượng của backlink, không nên lựa chọn các thủ thuật đi link kém chất lượng, hay spam link, đừng nên nghĩ đến việc “lách luật” của google nhé. Seo cộng hưởng chúc các bạn thành công!!!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress