Khám Phá Ngay Ad Network Là Gì Cũng Như Cách Thức Hoạt Động Của Nó

LƯỢT XEM: 2500
Khám phá ad network

Quảng cáo hiển thị là cách trực quan nhất để kiếm tiền từ các nhà xuất bản nội dung. Để làm được việc này đòi hỏi các nhà xuất bản website phải bán không gian quảng cáo của mình cho các nhà quảng cáo đang muốn hiển thị quảng cáo của họ trên trang web của mình.

Mặc dù vậy những sự hiện hữu của hàng rẫy các mẫu quảng cáo đã tạo ra một số khoảng không quảng cáo không thể bán được. Chính vì điều này đã thúc đẩy tạo ra một nền tảng cho phép các nhà xuất bản website bán những khoảng không quảng cáo còn sót lại. Đây cũng chính là nơi ad network xuất hiện.

1 Tổng quan về Ad network

<b>Tổng quan về Ad network</b>
Tổng quan về Ad network

Định nghĩa Ad network

Ad network – Mạng quảng cáo trực tuyến là một nền tảng công nghệ. Nó đóng vai trò trung gian giữa nhóm các nhà xuất bản website và nhóm các nhà quảng cáo.

Mạng quảng cáo trực tuyến xuất hiện vào giữa những năm 90 là một trong những mảnh ghép đầu tiên của công nghệ quảng cáo.

Khi ấy cũng giống với bây giờ, nhiệm vụ của chúng là giúp các nhà quảng cáo mua các khoảng không quảng cáo có sẵn từ nhiều nhà xuất bản website.

Bạn cần lưu ý là “mạng quảng cáo trực tuyến” bao gồm tất cả các loại phương tiện truyền thông như in ấn, truyền hình, đài phát thanh,…, và thuật ngữ này được sử dụng riêng để chỉ quảng cáo trực tuyến.

Một số lưu ý về Ad network

Các mạng quảng cáo trực tuyến thực hiện thu thập các khoảng không quảng cáo chưa bán được từ nhiều nhà xuất bản website, và cung cấp nhóm hiển thị này cho các nhà quảng cáo với mức giá thấp hơn nhiều so với giá mà nhà xuất bản website bán trực tiếp. Loại khoảng trống quảng cáo này thường được gọi là không cao cấp, hoặc tồn lưu.

Ngày nay, một số mạng đã có cách tiếp cận mang tính chiến lược hơn và thiên về việc cung cấp cho các nhà quảng cáo của họ nhiều ưu đãi độc quyền hơn với giá cao. Họ chọn lọc và mua trước các khoảng không quảng cáo từ một số nhà xuất bản website hàng đầu sau đó bán lại với giá cao. Mặc dù cách thức này có thể tốn kém hơn cho các nhà quảng cáo nhưng nó đảm bảo vị trí cao cấp cho các quảng cáo của họ.

>>>> Tham khảo: Bạn Đã Biết Phân Bổ Hợp Lí Ngân Sách Các Kênh Digital Marketing?

2 Phân biệt giữa Ad Network Và Ad Server

<b>Phân biệt giữa Ad Network Và Ad Server</b>
Phân biệt giữa Ad Network Và Ad Serve

Rất khó để bạn phân biệt giữa ad network (mạng quảng cáo trực tuyến) và ad server (máy chủ quảng cáo). Sau đây là 3 lí do khiến bạn không thể làm được điều đó:

 • Chúng đều được đưa vào ngành cùng một lúc
 • Bản chất phức tạp của hệ thống quảng cáo trực tuyến
 • Sự xuất hiện nhiều nền tảng công nghệ quảng cáo

Tuy nhiên bạn hãy cũng Khang xem phần tóm tắt ngắn gọn dưới đây để hiểu về định nghĩa và cách hoạt động của máy chủ quảng cáo:

Định nghĩa Ad Server

Ad server – máy chủ quảng cáo là một phần của công nghệ quảng cáo. Nó được sử dụng với mục đích quản lý, điều hành và báo cáo về các chiến dịch quảng cáo cho nhà xuất bản website, nhà quảng cáo, đại lý quảng cáo và các mạng quảng cáo.

Phân loại Ad Server

Có hai loại máy chủ quảng cáo: máy chủ quảng cáo của bên thứ nhất (máy chủ quảng cáo của nhà xuất bản website), và máy chủ quảng cáo của của bên thứ ba (máy chủ quảng cáo của nhà quảng cáo).

Máy chủ quảng cáo của bên thứ nhất

Nó cho phép nhà xuất bản website quản lý khoảng không quảng cáo trên trang web của mình.

Các khoảng không đó sẽ được lấp quảng cáo hiển thị khi hoàn tất việc bán trực tiếp cho với các nhà quảng cáo. Những khoảng trống quảng cáo còn lại sẽ được bán cho mạng quảng cáo trực tuyến và nền tảng bên bán SSP.

SSP (nền tảng nên bán) là công nghệ thay thế cho mạng quảng cáo trực tuyến. Nó có chức năng tương tự như mạng quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, nó cung cấp quyền truy cập vào loại khoảng trống quảng cáo và phương thức giao hàng (mua hàng) khác

Máy chủ quảng cáo của bên thứ ba

Nó được thiết kế nhằm giúp các nhà quảng cáo lưu trữ quảng cáo, đo lường hiệu suất chiến dịch trên một số nhà xuất bản website, và xác minh số liệu dựa trên các báo cáo từ nhà xuất bản chẳng hạn như số lần hiển thị và số lần nhấp.

Mạng quảng cáo trực tuyến cũng là một phần của công nghệ quảng cáo. Thay vì nó được dùng để quản lý các chiến dịch quảng cáo và lưu trữ quảng cáo, nó còn được dùng để thực hiện giao dịch mua phương tiện truyền thông giữa nhà quảng cáo và nhà xuất bản website.

Còn nhiều khác biệt hơn giữa hai loại này, hãy cùng Khang tiếp tục theo dõi nhé.

3 Ad Network hoạt động như thế nào?

<strong>Ad Network hoạt động như thế nào?</strong>
Ad Network hoạt động như thế nào?

Mạng quảng cáo trực tuyến lấy tất cả khoảng không quảng cáo sẵn có từ nhà xuất bản website và bán cho nhà quảng cáo dưới dạng gói số lần hiển thị.

Cách thức hoạt động của một ad network

 • Một mạng quảng cáo trực tuyến là tập hợp nhiều nhà xuất bản website để cung cấp số lượng khoảng trống quảng cáo cần thiết cho các nhà quảng cáo để đấu giá.
 • Nhà quảng cáo có thể trực tiếp thiết lập các chiến dịch thông qua 2 cách. Cách thứ 1 là dùng bảng quản lý chiến dịch của mạng quảng cáo trực tuyến. Cách thứ 2 là thiết lập pixel từ máy chủ quảng cáo của bên thứ ba. Cả 2 cách trên đều được thiết lập với mục đích xác minh và báo cáo tổng hợp khi chạy chiến dịch trên nhiều mạng quảng cáo trực tuyến và trong các giao dịch trực tiếp với nhà xuất bản website.
 • Nhà quảng cáo thiết lập các tham số của chiến dịch (như nhắm mục tiêu, ngân sách, giới hạn tần suất, v.v.). Nhà xuất bản website cài đặt các thẻ quảng cáo mạng trực tuyến trên trang web của họ qua việc chèn các thẻ này vào trang hoặc bằng cách sử dụng máy chủ quảng cáo của bên thứ nhất.
 • Khi quảng cáo được xuất bản, nhà quảng cáo có thể luân phiên nhiều banner trên trang web bằng cách sử dụng bảng quản lý chiến dịch của mạng quảng cáo mà không cần phải liên hệ với nhà xuất bản website.

Lưu ý

Khi quảng cáo trực tuyến mới xuất hiện thì có rất ít trang web và nhà quảng cáo. Phần lớn các nhà xuất bản website chỉ dùng một mạng quảng cáo trực tuyến để bán các khoảng không quảng cáo còn sót lại. Tuy nhiên, khi số lượng trang web của nhà xuất bản website tăng lên dẫn đến việc tồn đọng các khoảng không quảng cáo còn lại nếu như họ chỉ dùng một mạng quảng cáo trực tuyến và phải chịu tỷ lệ lấp đầy quảng cáo thấp.

Với các nỗ lực tăng tỷ lệ lấp đầy quảng cáo, các nhà xuất bản website bắt đầu sử dụng nhiều mạng quảng cáo trực tuyến cùng lúc. Một số trong số chúng sẽ cung cấp khoảng không quảng cáo cao cấp và số còn lại cung cấp số khoảng không quảng cáo còn sót lại.

>>>> Thao khảo: Bật Mí 7 Chiến Lược Digital Marketing Và Cách Xây Dựng Kế Hoạch Cực Đỉnh

4 Lợi ích của Ad Network cho nhà xuất bản website và nhà quảng cáo:

<strong>Lợi ích của Ad Network cho nhà xuất bản website và nhà quảng cáo:</strong>
Lợi ích của Ad Network cho nhà xuất bản website và nhà quảng cáo

Nhà xuất bản website

Ad Network không giúp nhà xuất bản website đạt được tỷ lệ lấp đầy cao và bán được tất cả khoảng không quảng cáo còn sót lại của họ. Thế nhưng, lợi ích rõ ràng nhất mà nó đem lại cho các nhà xuất bản website là cơ hội bán được những khoảng không quảng cáo còn sót lại thông qua các giao dịch gián tiếp.

Nhà quảng cáo

Các mạng quảng cáo trực tuyến chủ yếu giúp các nhà xuất bản website bán các khoảng không quảng cáo còn sót lại. Dù là vậy những chúng cũng mang đến cho các nhà quảng cáo nhiều lợi ích:

 • Quy mô: Một nhà quảng cáo có thể mua thêm nhiều khoảng không quảng cáo từ nhiều nhà xuất bản website thông qua một nền tảng trung gian và tập trung vào việc báo cáo cho chiến dịch.
 • Tiết kiệm thời gian: Nhà quảng cáo chỉ thiết lập chiến dịch một lần. Họ không cần phải ký vào phiếu yêu cầu đăng quảng cáo cho từng nhà xuất bản website.
 • Quy mô và đo lường Chiến dịch: Quy mô của chiến dịch sẽ được đo lường và việc giới hạn tần suất sẽ được áp dụng cho toàn bộ chiến dịch.

5 Các loại mạng quảng cáo Ad network

<strong>Các loại mạng quảng cáo Ad network</strong>
Các loại mạng quảng cáo Ad network

Dưới đây là một số loại mạng quảng cáo trực tuyến chính:

 • Ad network cao cấp:

Mạng này cung cấp khoảng không quảng cáo còn lại của các nhà xuất bản website nổi tiếng.

 • Ad network dọc:

Là mạng trực tuyến theo chủ đề cụ thể ví dụ: mạng quảng cáo trực tuyến cho doanh nghiệp, mạng quảng cáo trực tuyến về công nghệ, mạng quảng cáo trực tuyến cho ô tô, mạng quảng cáo trực tuyến cho thời trang, …

 • Ad network dành cho các khoảng không quảng cáo chuyên biệt

Mạng này tập trung vào một loại khoảng không quảng cáo nhất định ví dụ: Di động, Video hay địa phương

 • Hiệu suất và liên kết của Ad network:

Mạng này thường sử dụng mô hình định giá doanh thu, CPC hoặc CPA.

Với các mạng quảng cáo trực tuyến truyền thống, nhà quảng cáo mua một “gói” lượt xuất hiện dựa trên cơ sở CPM.

>>>> Thao khảo: So Sánh Digital Marketing Và Marketing truyền thống – Nên Đầu Tư Vào Đâu?

6 Khả năng nhắm mục tiêu của Ad network

<b>Khả năng nhắm mục tiêu của </b><strong>Ad network</strong>
Khả năng nhắm mục tiêu của Ad network

Mạng quảng cáo trực tuyến mang lại các chức năng nhắm mục tiêu và đưa ra quyết định khác nhau. Nó hoạt động tương tự như các chức năng có trong máy chủ quảng cáo nhưng vẫn có một vài khác biệt nhỏ.

Bằng cách đặt các tiêu chí nhắm mục tiêu cho một chiến dịch, nhà quảng cáo có thể quyết định lưu lượng truy cập trang web nào có giá trị nhất đối với họ. Các tiêu chí sẽ giúp nhà quảng cáo tạo dựng được mục tiêu quảng cáo cho việc chọn đơn vị cung cấp khoảng không quảng cáo hoặc đối tượng khán giả. Sự kết hợp của các tiêu chí này cho phép nhắm mục tiêu quảng cáo ở mức độ rất chi tiết.

Sau đây là một số ví dụ về nhắm mục tiêu theo tiêu chí gồm:

 • RON: Chạy trên tất cả các trang web trong mạng quảng cáo trực tuyến
 • ROS: Nhắm mục tiêu đến tên miền / nhà xuất bản website cụ thể trong mạng quảng cáo trực tuyến
 • Danh mục IAB
 • Định vị địa lý
 • Từ khóa (ngữ cảnh)
 • Thời gian trong ngày
 • Loại trình duyệt / hệ điều hành

Dưới đây là một số ví dụ của các mạng quảng cáo trực tuyến phổ biến:

7 Sự khác biệt giữa SSP Và Ad network

<strong>Sự khác biệt giữa SSP Và Ad network</strong>
Sự khác biệt giữa SSP Và Ad network

Về cơ bản nền tảng bên bán SSP và mạng quảng cáo trực tuyến cùng phục vụ một mục đích. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở một số phạm vi nhất định như khách hàng điển hình, khoảng không quảng cáo, công nghệ, chức năng nhắm mục tiêu và tối ưu hóa.

Khoảng không quảng cáo:

Mạng quảng cáo trực tuyến thường được các nhà quảng cáo thương hiệu lớn liên hệ. Chính vì thế nó cấp quyền truy cập cho các nhà xuất bản website độc quyền và cao cấp. Mặt khác, nền tảng bên bán SSP cung cấp chức năng đặt giá thầu theo thời gian thực (RTB) và mua các khoảng không quảng cáo còn sót lại với chất lượng thấp hơn.

Công nghệ:

Nền tảng bên bán SSP chỉ cho phép phân phối quảng cáo. Điều này gây ra khá nhiều hạn chế. Thế nên điều đó thúc đẩy sự kết hợp giữa nền tảng bên bán SSP với nền tảng bên mua DSP. Đây được xem là bản sao của các mạng quảng cáo trực tuyến.

Nhắm mục tiêu và tối ưu hóa:

Trong các mạng quảng cáo trực tuyến, người mua phương tiện truyền thông phải thực hiện thiết lập chiến dịch thủ công cho phần nhắm mục tiêu và tối ưu hóa.

Nền tảng bên bán SSP sử dụng các công nghệ lập trình để tối ưu hóa thay cho các nhà xuất bản website. Ngược lại, nền tảng bên mua DSP cũng thực hiện tối ưu hóa thay cho các thương hiệu và cho phép họ nhắm mục tiêu đến đối tượng cụ thể. Để có thể nhắm mục tiêu và tối ưu hóa tốt nhất, bạn cần kết hợp nền tảng bên bán SSP với nền tảng bên mua DSP.

8 Sự phát triển của AD network:

<strong>Sự phát triển của AD network:</strong>
Sự phát triển của AD network:

Cuộc cạnh tranh về thị phần giữa các nền tảng bên bán SSP và mạng quảng cáo trực tuyến chưa bao giờ dừng lại. Để tranh giành các nhà xuất bản website và doanh thu quảng cáo nên cả hai luôn cố gắng cung cấp một số chức năng của bên còn lại. Điều này làm mờ đáng kể ranh giới giữa chúng.

Các marketer hiện nay đều đang tìm kiếm một giải pháp “2 trong 1” tốt nhất cho mình. Thế nên, mạng quảng cáo trực tuyến đang bắt đầu cung cấp nhiều chức năng khác của nền tảng bên bán SSP.

Ngược lại, nền tảng bên bán SSP đang cố gắng thu hút các nhà xuất bản website cao cấp với một số tính năng nhất định của mạng quảng cáo trực tuyến. Họ cho phép các nhà quảng cáo tiến hành mua trực tiếp. Điều này khiến cho SSP gần giống với các mạng quảng cáo trực tuyến theo cách kết nối bên cung với bên cầu.

Ví dụ

Mạng quảng cáo trực tuyến dần vượt qua giới hạn của họ. Không chỉ cung cấp các khoảng không quảng cáo cao cấp họ đã  thêm các công cụ lập trình nhằm tối ưu hóa nguồn cung cấp RTB đã mua. Ngoài ra họ còn kết nối nguồn cung còn lại của mình với các DSP được chọn trong một giá thầu để tăng tỷ lệ lấp đầy quảng cáo cho danh sách các nhà xuất bản website của họ.

9 Programmatic direct – Phương pháp mới thay thế ad network

<strong>Programmatic direct – Phương pháp mới thay thế ad network</strong>
Programmatic direct – Phương pháp mới thay thế ad network

Programmatic direct là một giải pháp mới. Nó sẽ thay thế cho các mạng quảng cáo trực tuyến bằng cách đơn giản hóa việc bán quảng cáo hiển thị với mức giá rẻ hơn. Nó tự động hóa quá trình mua quảng cáo trực tiếp cho các chiến dịch. Đó là phương pháp không RTB (không theo thời gian thực và không đấu giá). Qua đó, nó đảm bảo được số lượt hiển thị quảng cáo nhờ cách đặt mua trước từ các trang web cao cấp đã được chọn lọc.

Programmatic direct là công nghệ kích hoạt các chức năng của mạng quảng cáo trực tuyến với bảng điều khiển tự phục vụ dành riêng cho nhà xuất bản và nhà quảng cáo.

Kỹ thuật này bắt chước việc mua trực tiếp từ các nhà xuất bản website. Trong đó, các nhà quảng cáo có thể chọn số lần hiển thị và nhắm mục tiêu các vị trí cụ thể trên trang web.

Cơ chế hoạt động:

Ngoài khả năng nhắm mục tiêu tiêu chuẩn có sẵn như tại hầu hết mọi máy chủ quảng cáo và mạng quảng cáo trực tuyến, programmatic direct thường dựa vào dữ liệu của bên thứ ba. Giống như trong trường hợp của đấu giá kín, nó cho phép mua khoảng không quảng cáo với các phương thức nghiêm ngặt và chính xác hơn. Quá trình mua hàng sử dụng những lợi ích của programmatic.

Thay mặt nhà xuất bản, đại diện bán hàng có thể đàm phán việc giao dịch mua khoảng không quảng cáo với các nhà quảng cáo. Các nhà tiếp thị sẽ có thể kiểm soát tốt hơn mức giá cho quảng cáo của họ về các khoảng không quảng cáo cũng như đảm bảo được các vị trí cao cấp.

Programmatic diret cho phép cả hai bên tránh được việc thông qua trung gian theo cách đấu thầu theo thời gian thực RTB. Các nhà xuất bản website có thể cung cấp cho các nhà quảng cáo quyền truy cập vào khoảng không quảng cáo của họ thông qua một nền tảng tự phục vụ như AdSlot. Đây nơi các nhà tiếp thị trực tiếp đặt mua hàng và có thể xây dựng quảng cáo của họ từ đầu.

Bài viết trên của Seo cộng hưởng hi vọng giúp bạn hiểu được phần nào về AD network. Nếu có thắc mắc hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé. Chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress