Bật Mí 9+ Tips Cho Một Bài Viết SEO Chuyên Nghiệp Không Nên Bỏ Lỡ

LƯỢT XEM: 5296

SEO Blog và các bài viết là một phần thực sự quan trọng trong các dịch vụ PR trực tuyến và quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

Khang cùng đội ngũ SEO Cộng Hưởng đã từng viết khoảng 40 blog và bài viết SEO mỗi tuần cho khách hàng. Không bao gồm các trang đích và mỗi bài đều giúp tăng lưu lượng truy cập đến website của họ. Thường xuyên đăng nội dung mới trên website là một trong những cách dễ nhất để có thêm các khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng cho thương hiệu của bạn.

Đương nhiên không phải bạn cứ viết thật nhiều trên một trang là sẽ có người đọc nó. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm, Khang khuyên bạn nên xây dựng content đúng cách. Bởi vì có như thế thì website của bạn mới thu hút thêm nhiều độc giả mới.

Dưới đây là 9 bí mật mà Khang sẽ bật mí để giúp bạn có những bài viết SEO chuyên nghiệp.

1 Nghiên cứu keyword

<strong>Nghiên cứu keyword</strong>
Nghiên cứu kỹ từ khóa

Nếu bạn quyết định đăng một nội dung lên website của mình, hãy dành thời gian để đảm bảo rằng Google nhận ra được những nỗ lực của bạn.

Tìm hiểu những keyword và cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm (cũng như những gì bạn có thể cạnh tranh) và tạo cho mình một danh sách các keyword. Theo dõi số lần bạn đưa được các keyword này vào nội dung của mình và sử dụng các công cụ phù hợp để theo dõi nơi bạn xếp hạng cho các keyword mà bạn nhắm mục tiêu. SEMrush là công cụ yêu thích mà chúng tôi đang sử dụng và khi bạn nhấp vào đây, bạn sẽ nhận được bản dùng thử miễn phí 7 ngày.

Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu? Hãy đọc thêm hướng dẫn về tìm kiếm keyword cho SEO.

2 Đưa các keyword vào trong bài

<strong>Đưa các keyword vào trong bài</strong>
Nên đưa các keywords vào trong bài

Công việc của một người viết SEO content trước kia được hiểu chỉ đơn giản là cho các từ khóa vào bài viết – nhưng giờ điều đó không còn hoàn toàn đúng nữa.

Mặc dù vẫn là một ý tưởng tốt để đưa keyword mục tiêu vào trong suốt bài viết của bạn, nhưng việc này sẽ không thực sự tạo ra nhiều hiệu quả. Với bất kỳ chiến lược SEO nào, bạn cần có chiến thuật.

Hãy đưa keyword của bạn vào ngay tiêu đề, trong 300 từ đầu tiên và trong H1 hoặc H2 đầu tiên (tuy nhiên, cũng không cần thiết phải cả hai – chỉ cần đảm bảo bạn từ đó xuất hiện ở một trong hai). Sau đó, bạn nên cố gắng sử dụng các biến thể của keyword.

Lưu ý rằng các keyword không nên được dùng một cách gượng ép trong bài viết. Bạn cần đưa chúng vào một cách tự nhiên. Một khi bạn cảm thấy mình đang bắt đầu viết những điều vô nghĩa chỉ để cố cho keyword xuất hiện trong bài, bạn đã bắt đầu đi sai hướng.

Hãy nhớ rằng, những người sử dụng các công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm cụm từ cụ thể đó vì họ muốn biết thêm về nó để mua nó. Do vậy sẽ rất hợp lý khi cung cấp cho họ những gì họ đang tìm kiếm. Bạn sẽ nhận được nhiều nhấp chuột hơn nếu bạn thực hiện được điều này – và đây chính là một trong những tip của người viết bài SEO chuyên nghiệp.

3 Viết cái mà mọi người quan tâm

<strong>Viết cái mà mọi người quan tâm</strong>
Nội dung là vấn đề mọi người đang quan tâm

Trước khi bạn bắt đầu viết bất kỳ bài SEO nào, hãy tự hỏi: ai quan tâm đến nội dung bạn sắp viết ra?

Chúng ta không phải những người lãnh đạm – nhiều người vẫn thường viết mà không có lý do thực sự, không có chiến lược thực sự đằng sau content của họ. Họ không quan tâm rằng có ai đó thực sự cần đọc những điều này hay không – bạn không thực sự viết cho các thuật toán Google, bạn viết cho mọi người!

Khi viết, bạn hãy luôn tìm cách cung cấp những giá trị có ích cho độc giả của bạn. Bạn có thể cho họ biết thêm điều gì mà người khác không thể? Dịch vụ nào chỉ có bạn có thể cung cấp cho họ? Những kiến ​​thức nào bạn có thể chia sẻ mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác?

Không ai hiểu về việc kinh doanh của bạn bằng bạn – vì vậy hãy sử dụng điều đó như một lợi thế SEO.

Nếu không, ít nhất bạn có thể thảo luận các tin tức liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn. Khi cảm thấy lưỡng lự, bạn hãy xem danh sách các keyword SEO của mình và xem loại danh sách, liên kết mồi hoặc bài viết chuyên sâu nào bạn có thể đưa các keyword đó vào. Đừng ngại phỏng vấn một số chuyên gia (nếu bạn trích dẫn về họ và chuyên môn của họ trong bài viết của mình, họ có thể sẽ chia sẻ nội dung bạn viết qua các kênh xã hội của họ – bằng cách này, bạn có thể tận dụng các mạng lưới quan hệ rộng của họ để mở rộng đối tượng độc giả cho mình)

4 Biết những điều cơ bản về kỹ thuật SEO

<strong>Biết những điều cơ bản về kỹ thuật SEO</strong>
Nắm cơ bản kỹ thuật SEO

Tất cả các tối ưu hóa từ khóa trên thế giới cũng sẽ không thể giúp bạn nếu website của bạn không được lập chỉ mục.

Là một người viết, bạn sẽ không biết cách di chuyển một trang web hoặc kích hoạt HTTPS trên toàn bộ miền. Bạn cũng không thực sự cần phải biết về cách tối đa hóa ngân sách thu thập thông tin hay việc giảm thiểu JavaScript. Tuy nhiên, biết một vài điều về kỹ thuật SEO có thể giúp bạn trở thành một người viết SEO tốt hơn.

Trước hết, hiểu cách Google thu thập dữ liệu các trang và trao quyền liên kết có thể giúp bạn xây dựng chiến lược. Rốt cuộc, viết content không phải chỉ là viết một bài đăng trên blog đơn lẻ – đó là về cách viết (và liên kết) một loạt chúng. Nếu bạn hiểu rõ về cách cấu trúc blog của mình, bạn có thể làm mọi thứ trở nên hiệu quả hơn một chút – điều đó có nghĩa là một liên kết ngược đến một trong những bài đăng của bạn sẽ mang lại website của bạn lợi ích tối đa.

Như vậy cũng có nghĩa là việc tối ưu hóa một trang web không chỉ dừng lại ở keyword. Giữ các hình ảnh nhỏ, không để quá nhiều cửa sổ bật lên trên một trang cụ thể hoặc đơn giản đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của bạn được lập chỉ mục là tất cả các kỹ năng bạn nên có khi là một người viết SEO.

5 Viết dài hơn

<strong>Viết dài hơn</strong>
Nên viết nội dung dài hơn

Rõ rằng có một bài viết 100 từ để đăng lên thì vẫn tốt hơn là không có nội dung mới nào cả – nhưng nội dung của bạn có thể mang lại giá trị đến đâu cho độc giả chỉ trong một bài quá ngắn?

Các công cụ tìm kiếm có xu hướng ưu tiên cho các blog và bài viết dài và có ý nghĩa. Cố gắng viết ít nhất 600 từ, nhưng nếu bạn có thể đạt tới 1.000 từ hoặc nhiều hơn, hãy tiếp tục viết.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các công cụ tìm kiếm có xu hướng ủng hộ nội dung chuyên sâu tối thiểu 2.000 từ – chúng tôi cũng đã viết với độ dài như vậy cho chính mình và khách hàng của chúng tôi. Nội dung của bạn càng dài, bạn sẽ càng mang lại nhiều giá trị cho độc giả của mình, đồng thời bạn cũng sẽ có tỷ lệ thoát thấp hơn. (Khang sẽ đề cập đến vấn đề này trong một bài viết về sau…)

6 Nghiên cứu phân tích

<strong>Nghiên cứu phân tích</strong>
Thường xuyên nghiên cứu và phân tích kết quả

Viết SEO không phải là bạn cứ post content lên và bỏ đấy. Trên thực tế, bạn cần thường xuyên theo dõi content của mình bằng Google Analytics. Theo dữ liệu được thu thập bởi SEMrush, thời gian trên trang web, tỷ lệ thoát và các trang trên mỗi phiên đều quan trọng (nếu không quan trọng hơn) so với mật độ keyword.

Khi bạn nghĩ về nó, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Nếu trang web của bạn có tỷ lệ thoát cao, điều đó có nghĩa là khách truy cập vào website của bạn nhưng không ở lại lâu, rất có thể vì trang của bạn không cung cấp cho họ thông tin mà họ đang tìm kiếm. Nếu tỷ lệ thoát của bạn cao, rất có thể trang của bạn không được tối ưu hóa cho các từ khóa thích hợp.

Thực sự có rất nhiều thứ không liên quan đến nội dung có thể khiến tỷ lệ thoát của bạn tăng vọt.

Quá nhiều pop-up mở ra, thời gian tải chậm, quảng cáo hoặc hình ảnh gây khó chịu và bất kỳ yếu tố thiết kế xấu xí nào khác đều có thể đẩy khách truy cập đi. Viết SEO content tốt không phải bạn chỉ cần quan tâm đến nội dung các từ được viết ra mà còn là hình thức bạn thể hiện nội dung đó trên màn hình. Nếu nội dung bị lấn át bởi các thiết kế xấu trên trang thì khó lòng giữ chân được độc giả ở lại đọc tiếp những gì bạn viết.

Tối ưu hóa việc tối ưu hóa văn bản nội dung web của bạn. Nếu bạn sử dụng WordPress làm nền tảng viết blog, có rất nhiều công cụ PR trực tuyến miễn phí (dưới dạng plugin), bạn có thể tận dụng Yoast và Shareaholic, cùng với một số nền tảng khác. PR web miễn phí và sử dụng vô cùng dễ dàng.

7 Chỉnh sửa lại bài viết

<strong>Chỉnh sửa lại bài viết</strong>
Chỉnh sửa bài viết thường xuyên

Sự khác biệt chính giữa những người viết bài SEO chuyên nghiệp và những người thường là khả năng tự chỉnh sửa.

Các chương trình như OpenOffice, Google Docs và Microsoft Word có thể giúp bạn làm việc này dễ dàng bằng cách bật chế độ tự động chỉnh sửa lỗi chính tả hay trình bày trong văn bản. Các bài viết được trình bày một cách đẹp, có thẩm mỹ cũng rất quan trọng. Tránh việc viết các câu và đoạn siêu dài.

Và nếu có thể, bạn hãy nhờ ai đó đọc lại bài bạn viết trước khi quyết định đăng bài. Dù người đọc lại có thể không phải người viết SEO (hay biên tập viên chuyên nghiệp), nhưng thêm một đôi mắt thứ hai đọc cũng sẽ giúp bạn phát hiện ra vô số các lỗi mà bạn không để ý tới.

8 Trở thành đại lý PR trực tuyến của riêng bạn

<strong>Trở thành đại lý PR trực tuyến của riêng bạn</strong>
Xây dựng thành công kênh PR cho bản thân

Sau khi đã viết và đăng nội dung, công việc SEO mới chỉ hoàn thành một nửa. Đã đến lúc bạn cần đóng vai trò như một PR agency trực tuyến: hãy liên kết đến nội dung của bạn ở mọi nơi. Nhận xét trên blog và liên kết trở lại website của bạn. Gửi nội dung của bạn đến Reddit và StumbleUpon. Quản lý phương tiện truyền thông xã hội và viết nội dung web luôn song hành: ngay khi bạn nhấn nút “Publish” bài viết hoặc blog mới của mình, hãy tweet hết mình.

9 Nhận ra rằng trở thành một chuyên gia viết bài SEO cần có thời gian

<strong>Nhận ra rằng trở thành một chuyên gia viết bài SEO cần có thời gian</strong>
Cần có thời gian để trở thành chuyên gia về SEO

Viết SEO là một kỹ năng – và giống như mọi kỹ năng khác bạn cần thời gian để thành thạo nó.

Và điều đó là hoàn toàn bình thường. Khi viết SEO content, bạn luôn có thể quay lại và chỉnh sửa nội dung của mình sau khi nhận được các thông tin phân tích cụ thể về bài viết. Ngay cả khi bạn không thành công ngay trong lần thử đầu tiên thì bạn vẫn có thể hoàn thiện phần nội dung của mình cho đến khi nó bắt đầu được xếp hạng.

Mỗi content bạn sản xuất ra là một lần bạn hoàn thiện thêm về kỹ năng viết SEO.

Như đã nói, không phải ai cũng sẽ thành công với việc viết SEO.

Không phải ai cũng là một nhà văn, và nếu bạn không có nền tảng viết lách, bạn có thể phải vật lộn với việc này. Lời khuyên của chúng tôi là hãy cứ thử viết đi, làm tốt nhất trong khả năng của bạn và xem những gì bạn có thể hoàn thành. Sau một vài tháng, nếu không có kết quả, bạn có thể đi học thêm hoặc tìm đến các dịch vụ viết content hay thuê một công ty content marketing làm việc này cho bạn.


Xem nhanh 9 cách viết content cực đỉnh cho bạn!

Bạn đang muốn trở thành một SEOer chuyên nghiệp? Bạn muốn viết ra được những bài viết SEO hạ gục người đọc ngay từ lần đầu tiên? Tham gia ngay các khóa học SEO tại SEO Cộng Hưởng để những ước muốn của bạn trở thành hiện thực. Mọi ý kiến thắc mắc bạn có thể liên hệ với số hotline bên dưới để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress