7 cách hiệu quả giúp sử dụng Google Trends cho nghiên cứu từ khóa

LƯỢT XEM: 4954
cách sử dụng google trend

Khang dám chắc chắn rằng nếu bạn đã từng thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn không thể bỏ qua việc nghiên cứu Google Trends để kiểm tra mức độ quan tâm của một từ khóa nhất định. Nhưng có một sự thật rằng khá nhiều người làm SEO không bao giờ tận dụng được toàn bộ tiềm năng của công cụ tuyệt vời này.

Đó là lý do tại sao Khang trở lại trong bài viết hôm nay và chia sẻ cho bạn những thông tin tuyệt vời về giúp bạn nắm bắt về cách sử dụng Google Trends.

1 Tìm hiểu về Google Trend

<span style=Tìm hiểu về Google Trend" />

Khi bắt đầu đặt bút để viết về nội dung này, Khang nhận ra rằng có một số nhầm lẫn về dữ liệu của Google Trends trên Internet. Nhiều người nghĩ rằng biểu đồ xu hướng là đại diện trực tiếp của lượng truy vấn tìm kiếm cho mọi thời điểm giống như biểu đồ hiển thị trong công cụ Google Keyword Planner.

Đó không phải là cách hoạt động chính xác của công cụ này. Hãy xem biểu đồ xu hướng cho từ khóa “flowers” trong công cụ Google Trends và GKP:

so sánh google trend và google key word planner

( Nếu bạn không thể thấy được các biểu đồ như vậy trong Google Keyword Planner thì có thể do bạn chưa chi trả một số tiền nhất định cho quảng cáo AdWords). Còn nếu như bạn có thể thấy, chúng trông khá giống nhau, nhưng chúng không phải là một.

Trong khi Google Keyword Planner hiển thị chính xác dữ liệu về lượng tìm kiếm, Google Trends lại cho thấy mức độ phổ biến tương đối của truy vấn tìm kiếm trong từng thời điểm nhất định

Sau đây là lời giải thích từ Trung tâm trợ giúp của Google Trends:

“Google Trends điều chỉnh dữ liệu tìm kiếm để việc so sánh các thuật ngữ dễ dàng hơn. Mỗi điểm dữ liệu được phân chia bởi tổng số tìm kiếm tại khu vực địa lý và khoảng thời gian mà nó đại diện, để so sánh mức độ phổ biến tương đối.”

Nói cách khác, mức độ phổ biến tương đối là tỷ lệ giữa lượng truy vấn tìm kiếm và tổng lượng tìm kiếm của tất cả các truy vấn có thể có. “Sau đó, kết quả thu được được chia tỷ lệ trong khoảng từ 0 đến 100, theo tỷ lệ của mỗi chủ đề trên tổng số tìm kiếm.”

Google Trends loại bỏ các tìm kiếm trùng lặp do cùng một người thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn để cung cấp cho bạn kết quả tốt hơn. Và cần lưu ý là Google Trends chỉ hiển thị dữ liệu của các thuật ngữ phổ biến (lượng tìm kiếm thấp sẽ hiển thị bằng 0).

Đây là biểu đồ của Google Trends cho truy vấn tìm kiếm “Facebook” trong 12 tháng qua:

Để chứng minh cách Google Trends xây dựng biểu đồ “mức quan tâm theo thời gian”, hãy đặt giả thiết là Khang có dữ liệu giống như Google. (Sự thật là Khang không có :D) Số liệu Khang sẽ sử dụng dưới đây không phải là chính xác. Chúng được giả định để chứng minh cách cơ chế hoạt động.

Giả thuyết 1: Tổng số lượng tìm kiếm hàng tháng qua Google tại Hoa Kỳ là khoảng 10 tỷ

Giả thuyết 2: số lượng tìm kiếm cho truy vấn “Facebook” tại Hoa Kỳ là 83 triệu (theo Ahrefs Keywords Explorer)

Để tạo biểu đồ theo cách Google Trends thực hiện, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Tính mức độ phổ biến tương đối bằng cách lấy tỷ lệ giữa khối lượng tìm kiếm truy vấn và tổng số lượng tìm kiếm.
 2. Chia tỷ lệ các giá trị này theo tỷ lệ sao cho giá trị tối đa là 100.
 3. Đặt các dấu chấm lên biểu đồ.

Ví dụ này cho chúng ta hai kết luận quan trọng:

 1. Mức độ phổ biến của thuật ngữ tìm kiếm thay đổi khi số lượng truy vấn tìm kiếm thay đổi (xem tháng 5 năm 2017 – tháng 6 năm 2017). Điều này khá rõ ràng, đúng không?
 2. Mức độ phổ biến của thuật ngữ tìm kiếm cũng sẽ thay đổi nếu tổng số lượng tìm kiếm thay đổi, ngay cả khi số lượng truy vấn tìm kiếm không đổi (xem tháng 6 năm 2017 – tháng 7 năm 2017 trong ví dụ).

Bây giờ bạn có thể thấy rằng mức độ phổ biến được áp dụng trong Google Trends không phải lúc nào cũng liên quan với số lượng truy vấn tìm kiếm. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó có sự liên quan.

Bây giờ, Khang sẽ hướng dẫn cho bạn cách bạn có thể (và nên) sử dụng Google Trends cho các hoạt động tiếp thị trực tuyến của mình và trong nghiên cứu từ khóa SEO nói riêng.

2 Hướng dẫn sử dụng Google Trend cho các chiến dịch SEO

<strong>Hướng dẫn sử dụng Google Trend cho các chiến dịch SEO</strong>

Xác định xu hướng và quảng bá nội dung vào ĐÚNG thời điểm

Bạn có thể nhận ra rằng khối lượng tìm kiếm của một số từ khóa bị ảnh hưởng theo từng thời điểm

Ví dụ: hãy xem dữ liệu của Google Trends cho từ khóa “cây dù” tại mỹ

từ khóa “cây dù" tại mỹ

Và đây là xu hướng tương tự tại Úc:

từ khóa “cây dù" tại úc

Bạn có thể thấy rằng truy vấn tìm kiếm “cây dù” phổ biến nhất ở Mỹ vào tháng 6 trong khi ở Úc thì đỉnh điểm là vào tháng 12. Đó là những tháng bắt đầu mùa mưa ở những nước này, và mọi người nhận ra họ không muốn bị ướt.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào mùa, bạn có thể nhanh chóng dự đoán đỉnh điểm của xu hướng bằng cách phân tích các truy vấn tìm kiếm có liên quan với Google Trends.

Sau đó, bạn có thể dùng dữ liệu này theo hai cách:

 • Tạo nội dung có liên quan phù hợp với đỉnh điểm của xu hướng: Ví dụ: nếu bạn sống ở Úc và bán dù, có thể “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” và đăng tải vào tháng 12. Xét cho cùng, đây là thời điểm mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể tìm kiếm thông tin như vậy.
 • Bắt đầu tối ưu hóa các trang hiện có có liên quan đến xu hướng trước khi đến thời kỳ đỉnh điểm: Giả sử bạn đã chuẩn bị bài viết “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” hoặc thậm chí là một trang thương mại điện tử chuyên bán dù. Bắt đầu ưu tiên tối ưu hóa các trang như vậy một vài tháng trước khi đến đỉnh cực đại (ví dụ: 2 – 3 tháng trước khi đến tháng 12, nếu bạn ở Úc) sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Tránh “từ khóa lạ” khi tìm kiếm dữ liệu ở Google Trend

Nếu bạn đang cố gắng xác định một chủ đề hay lên ý tưởng cho phần nội dung của mình, đừng viết gì cả cho đến khi xác định được chủ đề đã nói với Google Trends. Điều này giúp bạn không lãng phí thời gian tạo nội dung cho các chủ đề không hấp dẫn.

Ví dụ, theo Ahrefs Keywords Explorer, thuật ngữ “fidget spinner” có khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng là hơn 900.000. Nhưng thuật ngữ “yoyo” thì chỉ có trung bình 47 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng. Giả sử là độ khó của từ khóa (KD) cho cả hai từ khóa này là tương tự nhau, thì việc tạo nội dung xung quanh thuật ngữ “fidget spinner” sẽ hợp lý hơn đúng không? KHÔNG chính là câu trả lời

Sau đây là so sánh của Google Trends với hai thuật ngữ này.

so sanh 2 thuật ngữ với google Trend

Bạn có thể thấy rằng đã mức độ phổ biến của “fidget spinner” tăng mạnh vào tháng 5 năm 2017.

Nhưng sau đó, sự quan tâm đã giảm xuống rõ rệt – bây giờ nó gần như ở mức 0.Mặt khác, sự quan tâm đến yoyo (Tôi yêu yoyo) vẫn ổn định. Trên thực tế, nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng hiện tại “yoyo” là thuật ngữ phổ biến hơn so với “fidget spinner”.

Tìm chủ đề liên quan đang là xu hướng hiện tại sau đó tận dụng chúng

Sử dụng Trending Searches, bạn có thể tìm thấy các truy vấn tìm kiếm có mức độ phổ biến vượt bậc trong 24 giờ qua tại bất kỳ địa điểm nào. Khang giả sử rằng bạn điều hành một blog về những người nổi tiếng. Bạn kiểm tra với Trending Searches và thấy: Có vẻ như giải Oscar đang là xu hướng! Nhưng với thực tế chủ đề này đang là xu hướng, liệu điều đó có nghĩa là bạn đã chậm chân hay không? Không nhất thiết là như vậy.

Sau đây là biểu đồ xu hướng tìm kiếm cho cụm từ “Oscar” trong hơn bảy ngày, từ ngày 2 đến ngày 9 tháng 3:

oscar trend

Bạn có thể thấy vào ngày 4 tháng 3 – ngày mà chủ đề đang là xu hướng trên trong Google Trends – chưa thực sự ở đỉnh điểm; ngày 5 tháng 3 mới là đỉnh điểm.

Sau đó nó đã giảm xuống vào ngày 6 tháng 3. Vì vậy, cơ hội ở đây có thể khá nhỏ, nhưng bạn có thể thấy rằng mình vẫn còn cơ hội. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Đôi khi Google Trends thực sự làm nổi bật chủ đề đang là xu hướng vào ngày nó đạt đến đỉnh điểm. Ví dụ: thuật ngữ “ngày của mẹ – mother’s day” sẽ không trở thành xu hướng tìm kiếm nổi bật cho tới ngày 11 tháng 3.

ngày của mẹ

Nhưng vì ngày 11 tháng 3 là Ngày của Mẹ, sự quan tâm sẽ giảm ngay vào ngày hôm sau.

Trong trường hợp này, trừ khi bạn đã chuẩn bị trước nội dung liên quan đến Ngày của Mẹ, còn không thì bạn đã chậm chân. Nhưng làm sao để biết liệu một thuật ngữ là xu hướng nổi bật đã đạt đến đỉnh điểm hay chưa?

Chà, nếu nó là một thuật ngữ có khả năng tăng vọt vào cùng một thời điểm hàng năm, hãy kiểm tra xem đỉnh điểm vào năm ngoái của nó xảy ra khi nào.

Ví dụ, Ngày của Mẹ rơi vào ngày 23 tháng 3 năm 2017. Một lần nữa, đây chính là khi đỉnh điểm diễn ra tìm kiếm.

Bằng cách xem xét dữ liệu lịch sử này, bạn có thể dự đoán xem sự quan tâm đến một chủ đề xu hướng có khả năng tăng hay giảm.

Sử dụng dữ liệu Google Trends để giúp lập kế hoạch lên lịch cho nội dung của bạn

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn dữ liệu của Google Trends cho thuật ngữ “Oscar”. Nếu chúng ta xem xét thuật ngữ này trong khoảng thời gian 5 năm, chúng ta có thể thấy rằng đỉnh điểm diễn ra vào khoảng cùng thời gian mỗi năm đó là vào đầu tháng 3 bởi vì giải Oscar diễn ra vào tháng 3 hàng năm.

Vì vậy, nếu bạn điều hành một trang web chuyên về người nổi tiếng, có lẽ bạn nên ghi chú điều này trong lịch nội dung của bạn. Sau đó, bạn có thể đảm bảo tạo nội dung về chủ đề này vào tháng 3 hàng năm.

Sau đây là một ví dụ khác:

biểu đồ cho từ khóa full moon

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy đỉnh điểm diễn ra khoảng một lần mỗi tháng.

Bạn có thể đoán thuật ngữ tìm kiếm này là gì không? đó chính là “Trăng tròn – full moon”.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể sáng tạo nội dung để giải thích điều này? Chắc chắn là việc xuất bản một bài viết mới hàng tháng về mặt trăng tròn có vẻ không mấy hợp lý, đúng không? Đúng là thế, nhưng bạn nên có một bài đăng, sau đó thực hiện cập nhật thông tin mới cho bài viết ấy hàng tháng.

Đây là cách mà Space.com làm việc với lịch trăng tròn của họ.

cách Space.com thay dôi nội dung

Tất cả những gì họ cần làm là cập nhật một vài sự kiện và số liệu mỗi tháng. Nó có thể không mất nhiều công sức, nhưng nó giữ cho nội dung luôn mới và được cập nhật.

Sử dụng truy vấn có liên quan để tìm ý tưởng cho từ khóa mới

Google Trends có thể tiết lộ các truy vấn mà mọi người cũng tìm kiếm khi họ tìm kiếm thuật ngữ của bạn.

Ví dụ: những người đang tìm kiếm “giày thể thao – sneakers”, cũng có xu hướng tìm kiếm “Nike” và “Adidas”.

Có hai tùy chọn có sẵn trong Google Trends cho các truy vấn có liên quan: đó là “hàng đầu – Top” và “rising – Tăng lên”. Nếu bạn tò mò về sự khác biệt giữa hai tùy chọn này, hãy nhấn biểu tượng dấu hỏi bên cạnh “Truy vấn có liên quan – Related queries” trên giao diện của Google Trends

Điều này không chỉ mang lại một cơ hội tuyệt vời để tìm được thêm từ khóa (nghĩa là, những từ mà bạn chưa từng nghĩ đến), nó còn giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng tiềm năng và cách mà họ tìm kiếm.  Nhưng bạn cũng có thể tiến thêm một bước bằng cách tìm các tìm kiếm liên quan của các tìm kiếm liên quan này.

Ví dụ: Đây là các tìm kiếm có liên quan cho “giày thể thao Nike” 

Bạn cũng có thể lấy các truy vấn do Google Trends đề xuất và dùng chúng làm từ tiềm năng và sử dụng trong các công cụ phân tích từ khóa. Việc này sẽ mang lại cho bạn nhiều ý tưởng về từ khóa hơn.

Ở đây, bạn có thể áp dụng các bộ lọc tìm kiếm cho khối lượng tìm kiếm và độ khó của từ khóa (KD) để tìm ra một số từ khóa thực sự có giá trị

Xem chính xác thành phố và các tiểu vùng gần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Google Trends cho phép bạn xem địa điểm ví dụ: quốc gia, thành phố hoặc một vùng cụ thể nào đó mà truy vấn tìm kiếm ở đó là phổ biến nhất.Điều này có thể trả lời một câu hỏi cơ bản: ở đâu cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhất?Hãy xem tại vùng nào của Hoa Kỳ, các máy sưởi không gian được tìm kiếm rộng rãi nhất. Chắc chắn là ở các bang miền Bắc. Điều này khá rõ ràng. Còn phân tích ở cấp thành phố thì sao? Google Trends có thể làm điều đó.

Nhưng làm sao để có thể sử dụng tốt được điều đó.

 • Nhắm đến các khu vực này với PPC (tức là, AdWords) – đừng lãng phí tiền để nhắm đến mục tiêu là toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ trên Google AdWords. Chỉ cần chạy quảng cáo cho các thành phố hoặc tiểu vùng nơi khách hàng tiềm năng của bạn cư trú.
 • Tạo nội dung hữu ích đặc biệt nhắm đến cư dân ở những khu vực này – Ví dụ, “Bạn sống ở Seattle? Đây là cách giảm hóa đơn điện sưởi ấm của bạn cho mùa đông này.”

Google Trends cũng cho phép bạn so sánh mức độ quan tâm của một truy vấn tìm kiếm cụ thể ở nhiều vị trí khác nhau. Để làm điều đó, hãy nhấp vào chữ “more” ở phía bên phải của các hộp tìm kiếm và chọn các bộ lọc có liên quan:

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy một ví dụ hoàn hảo về khái niệm “phổ biến” trong Google Trends:

Lượng tìm kiếm của truy vấn “Star Wars” rõ ràng là cao hơn ở Mỹ so với ở Anh. Nhưng các biểu đồ gần như giống hệt nhau. Điều đó có nghĩa là Star Wars phổ biến như nhau ở cả hai khu vực.

Chọn lọc video cho chiến lược SEO của bạn bằng cách phân tích xu hưởng  tìm kiếm trên YouTube

Google sở hữu YouTube, nhưng điều đó không có nghĩa là mức độ phổ biến của một truy vấn tìm kiếm cụ thể là như nhau trên cả hai công cụ tìm kiếm. Để minh họa điều này, hãy xem dữ liệu tìm kiếm trên web của Google Trends cho “Hướng dẫn HTML – HTML Tutorial” từ năm 2008 dưới đây.

Bạn có thể thấy khá rõ rằng mức độ phổ biến của thuật ngữ này đã giảm khá ổn định.

Nhưng sau đây là đồ thị xu hướng của YouTube.

xu hưởng tìm kiếm trên google trend youtube

Thật thú vị là chúng ta nhận được kết quả đối nghịch – mức độ phổ biến trên YouTube đang tăng lên. Có vẻ như mọi người đang chuyển sang YouTube cho nhu cầu tìm hướng dẫn HTML. Vì vậy, đáng để tạo một video YouTube để cố gắng xếp hạng cho thuật ngữ này.

Tóm lược 7 cách sử dụng Google Trend để nghiên cứu từ khóa

Lời kết

Phải khẳng định rằng Google Trends không được tạo riêng cho các nhà tiếp thị nội dung và SEO. Như bạn thấy, nó có thể rất hữu ích cho nghiên cứu từ khóa. Không có công cụ nào khác ngoài công cụ này có thể cung cấp cho bạn dữ liệu mới nhất về xu hướng tìm kiếm đang diễn ra tại thời điểm hiện tại.

Seo cộng hưởng hi vọng rằng bạn sẽ chủ động để tìm ra cho mình cách sử dụng Google Trend hiệu quả cho website của mình. Và chắc chắn bạn sẽ có được sự thành công ngoài mong đợi cho các chiến dịch SEO.

20 Phản hồi
 1. Ái Phương

  Bài nào của seo cộng hưởng cũng là người đầu tiên ghé thăm mà tiếc lần này đến hơi muộn kaka có vẻ các bác cũng hóng hơn e nhỉ

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress