6 Lỗi Phổ Biến Trong SEO Mà Chúng Ta Thường Bỏ Quên

LƯỢT XEM: 7320
6 Lỗi phổ biến khi SEO

Bạn luôn thắc mắc lý do tạo sao website của bạn không được xếp hạng cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm? Điều này làm bạn lo lắng về khả năng tối ưu website của mình?

Có thể bạn đang mắc những sai lầm phổ biến mà nhiều người khác cũng đang mắc phải. Mình đã xem qua rất nhiều website từ các doanh nghiệp nhỏ đến các công ty lớn, hầu hết đều mắc lỗi tương tự. Vì thế mà ở đây, mình sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về các vấn đề trong quá trình SEO mà mình thường hay gặp nhất, và dĩ nhiên sẽ bao gồm cách để giải quyết các vấn đề đó để giúp website của bạn lên top nhanh nhất. Theo dõi các thông tin sau để chắc rằng bạn làm đủ và làm đúng nhé!

À, và cũng đừng quên là mình xem xét theo cách tổng thể của một website, không phải là chỉ tập trung vào một khía cạnh nột dung hoặc kỹ thuật gì cả… Do đó một tập hợp các vấn đề toàn diện sẽ được mình nêu ra để đảm bảo không bỏ sót một cách đáng tiếc.

1 Hãy quên đi việc nhanh hơn là tốt hơn

Hãy quên đi việc nhanh hơn là tốt hơn
Google PageSpeed Insights cung cấp thông tin giúp bạn tối ưu website

Điều đầu tiên mình muốn đề cập đến là tốc độ tải của website. Website của bạn càng nhanh, Google sẽ càng thích, và điều này thì đúng luôn với cả người dùng vì đâu ai muốn phải tốn thời gian ngồi đợi một website tải chậm như rùa. Có một công cụ để kiểm tra tốc độ website của bạn là:

Một mẹo khác là cho phép bộ nhớ đệm trình duyệt và nén gzip. Cả hai sẽ tăng tốc toàn bộ trang web của bạn. Cái đầu tiên làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn để khôi phục lại lượng khách truy cập và cái sau là nén các tệp tĩnh, điều này làm cho chúng tải nhanh hơn vào trình duyệt của bạn.

Trong trường hợp cài đặt plugin WordPress, mình cũng khuyên bạn nên xem kỹ các plugin được kích hoạt. Bạn có thực sự sử dụng tất cả chúng? Có lẽ một số trong số chúng có thể được thay thế bằng một plugin khác kết hợp các chức năng đó. Lời khuyên tốt nhất mà mình có thể cung cấp cho bạn về chủ đề này là ít hơn là thì có lẽ tốt hơn. Càng ít plugin được kích hoạt, phần cài đặt WordPress của bạn càng được tải nhanh hơn.

2 Cố gắng đẩy hạng cho các từ khóa chưa phù hợp

Cố gắng đẩy hạng cho các từ khóa chưa phù hợp
Bạn có dám đấu với đối thủ thế này không?

Nếu bạn muốn website của mình được xếp hạng cao trong kết quả truy vấn của các công cụ tìm kiếm, phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng từ khóa cho mỗi trang. Một trong những sai lầm lớn nhất mình thường gặp là chủ sở hữu trang web đang tối ưu hóa cho các từ khóa quá chung chung. Nếu bạn là một doanh nghiệp tương đối nhỏ muốn có hạng cho từ “thuê xe”, thì bạn đang nhắm mục tiêu quá cao, vì từ khoá này có độ cạnh tranh quá cao. Bạn nên cố gắng đưa ra một cụm từ gì đó đó cụ thể hơn thế. Nếu không, bạn sẽ cạnh tranh với tất cả các công ty cho thuê xe ở khắp cả nước, thậm chí là trên toàn thế giới, điều này là không thể! Vì vậy, ít nhất hãy chắc chắn rằng bạn đã thêm khu vực vào từ khoá của bạn. Điều này sẽ làm cho từ khoá có đuôi dài hơn, tối ưu hoá được mục tiêu hơn.

Các từ khóa càng dài và cụ thể, cơ hội nâng cao thứ hạng cho website bạn càng cao. Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là lượng tìm kiếm cho từ khóa này giảm. Nhưng bạn có thể bù đắp cho điều này bằng cách tối ưu hóa rất nhiều trang trên trang web của bạn cho các từ khóa đuôi dài khác nhau. Trang web của bạn cuối cùng sẽ đạt được lưu lượng truy cập nhiều hơn cho tất cả các từ khóa này được kết hợp. Điều này chẳng phải là sẽ vô cùng có lợi hơn là việc bạn cứ chăm chăm tối ưu hóa cho một từ khóa chính hay sao, mà độ cạnh tranh của nó báo động rằng nó sẽ chẳng bao giờ nằm được trang 1?

3 Thất bại trong việc mời mọi người ghé thăm trang web của bạn

Thất bại trong việc mời mọi người ghé thăm trang web của bạn
Title và Meta-description là 2 yếu tố quan trọng trong quá trình SEO

Metadata là những thông tin xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) khi một trang web xuất hiện một số truy vấn nhất định. Nó bao gồm tiêu đề của trang và mô tả của website. Tiêu đề trang vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất đối với Google, vì vậy bạn phải đảm bảo rằng nó được tối ưu hóa chính xác cho mỗi trang. Điều này có nghĩa là thêm từ khóa có liên quan vào từng trang cụ thể và đảm bảo rằng tiêu đề trang của bạn không quá dài. Nếu tiêu đề trang của bạn quá dài, nó sẽ bị cắt trong Google hoặc không được Google đánh giá cao. Tiêu đề thích hợp thì thường có khoảng 160-170 ký tự.

 

Meta description không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng nó đóng một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa Tỷ lệ nhấp (Click Through Rate – CTR) của bạn. CTR cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về khả năng khách truy cập tiềm năng thực sự nhấp vào trang web của bạn trong SERPs. Nếu bạn tối ưu hóa các mô tả của mình bằng các trích xuất rõ ràng và hấp dẫn về những gì khách truy cập tiềm năng có thể tìm thấy trên trang web của bạn, họ sẽ dễ dàng xem liệu thông tin họ tìm kiếm có trên trang đó hay không. Khách truy cập tiềm năng càng nghĩ rằng trang web của bạn sẽ cung cấp câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm của họ, trang sẽ càng có lưu lượng truy cập cao.

4 Bỏ bê việc có thể cung cấp những nội dung tuyệt vời

Bỏ bê việc có thể cung cấp những nội dung tuyệt vời
Đừng quên việc cập nhật content cho website của bạn nhé

Mình thường xuyên cố gắng viết về những nội dung hữu ích cung cấp giá trị cho người đọc ở đây. Tuy nhiên, mình vẫn thường xuyên bắt gặp các trang web thực sự tệ trong việc cung cấp nội dung cho người dùng. Điều quan trọng là đảm bảo mỗi trang trên trang web của bạn có nội dung đàng hoàng, ít nhất 300 từ thực sự hữu ích. Nếu bạn nghĩ rằng việc tối ưu nội dung trên một trang nào đó chỉ còn đôi ba dòng sẽ làm Google đánh giá cao thì bạn sai rồi. Điều này chỉ có thể cho Google biết rằng website của bạn nghèo nàn thông tin, và nó không thực sự phù hợp để được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng người dùng thực mới chính là khách hàng chính yếu của bạn chứ không phải là công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như là Google. Nhiệm vụ của Google là tổ chức sắp xếp lại các thông tin về mọi thứ trên thế giới và cung cấp câu trả lời tốt nhất có thể. Do đó, viết nội dung chất lượng cho khán giả của bạn cũng là điều thu hút cái nhìn tích cực đối với Google.

Viết nội dung chất lượng có nghĩa là viết nội dung gốc và có giá trị cho người dùng. Điều này cũng quan trọng để tránh trùng lặp nội dung với các trang web khác. Nghĩa là các trang web phải ngừng nhồi nhét từ khóa vào bài viết hoặc sao chép nội dung của website khác. Văn bản của bạn phải dễ đọc và trực quan, rõ ràng. Bạn thừa biết, việc nhồi nhét từ khoá vào một bài viết sẽ khiến cho việc đọc hiểu sẽ vô cùng gượng ép, nên khả năng cung cấp thông tin và giữ người dùng của bạn ở lại website sẽ trở nên thất bại!

5 Không tạo lời kêu gọi hành động cho khách hàng

Không tạo lời kêu gọi hành động cho khách hàng
Tạo nút CTA trong Landing Page là vô cùng cần thiết

Khi khách truy cập vào trang web của bạn, một mục tiêu quan trọng là giữ họ trên trang web của bạn. Rõ ràng là bạn không muốn khách truy cập ngay lập tức quay trở lại Google sau khi họ đã đọc một cái gì đó trên trang web của bạn. Đây là lý do tại sao chúng ta cần khuyến khích khách truy cập nhấp qua trang web của mình. Cách tốt nhất để làm điều này là tạo một lời kêu gọi hành động (Click To Action – CTA), thường là một nút cung cấp một hành động cho khách truy cập của bạn. Ví dụ, đây có thể là nút “Mua ngay” hoặc nút “Đọc thêm” cho các bài tin tức.

Hãy đảm bảo rằng mỗi trang nên có một lời kêu gọi hành động, vì vậy mục tiêu của trang mới rõ ràng hơn. Nhưng nếu bạn thêm nhiều nút, bạn sẽ mất trọng tâm của trang và khách truy cập của bạn sẽ không đến được nơi bạn muốn họ đến. Thế nên, hãy suy nghĩ về mục tiêu đúng cho mỗi trang. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng CTA nổi bật so với giao diện thiết kế của bạn, để đảm bảo nó có thể nhìn thấy rõ và không bị bỏ qua. Nếu nút hòa trộn vào thiết kế trang của bạn quá nhiều, nó sẽ thu hút ít nhấp chuột hơn. Vì vậy, hãy làm cho nó nổi bật: Đừng e ngại khi sử dụng một màu sắc khác biệt!

6 Không đi tắt đón đầu: Tương lai là điện thoại di động

Không đi tắt đón đầu: Tương lai là điện thoại di động
Mobile là tương lai của công nghệ và mọi thứ

Năm 2018 Google chuyển sang lập chỉ mục di động đầu tiên. Điều này có nghĩa là Google xem xét phiên bản di động của trang web của bạn để quyết định mức độ bạn nên xếp hạng. Nếu phiên bản máy tính để bàn của trang web của bạn được thiết lập tốt, nhưng trang web trên thiết bị di động của bạn hoàn toàn tệ hại hoặc thậm chí không hiển thị được, bạn có rất nhiều việc phải làm đấy!

Một cách tuyệt vời để kiểm tra xem trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không là sử dụng thử nghiệm Mobile-Friendly Test của Google. Công cụ này giúp xác định xem trang web của bạn có phù hợp để hiển thị trên thiết bị di động hay không. Nhưng không phải chỉ dừng lại ở bài kiểm tra này. Lời khuyên tốt nhất mình có thể cung cấp là truy cập trang web của bạn trên điện thoại di động. Duyệt trang web của bạn trong một thời gian và cố gắng nhấp vào mỗi nút, hình ảnh và liên kết để xem điều gì xảy ra. Có như mong đợi của bạn không? Bạn có thể mua một cái gì đó trên trang web của bạn trong khi sử dụng điện thoại di động của bạn không? Tất cả các trang được hiển thị chính xác chứ?

Nhìn chung lại, mình đã thấy nhiều vấn đề tương tự như thế, nên hãy để dành thời gian xem xét tổng quan lại website của bạn để nó được tối ưu hơn, không chỉ là đối với công cụ tìm kiếm mà quan trọng hơn, đó chính là người dùng.

Dịch vụ seo cộng hưởng – User is King!

Tóm tắt những sai lầm bạn cần tránh khi làm SEO

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress