Tối Ưu SEO Mobile: Xu Hướng SEO Của Tương Lai

LƯỢT XEM: 2116
dich-vu-seo-tu-khoa

Tối ưu SEO Mobile đang là xu hướng trong tương lai mà rất nhiều SEOer bỏ qua.

Hiện nay, việc sử dụng các thiết bị mobile di động để lướt web, xem tin tức, chơi game,… đang rất phổ biến bởi sự tiện lợi, nhỏ gọn và dễ sử dụng.

Giá các thiết bị cầm tay thông minh đang ngày một giảm mạnh, việc dùng các thiết bị di động để lướt web cũng đang dần phổ biến. Nhiều SEOer vẫn chưa chú trọng đến việc tối ưu SEO trên di động vô hình chung bỏ phí mất một lượng khách hàng tiềm năng không hề nhỏ.

1 SEO Mobile là gì?

Là tối ưu hóa giao diện website thân thiện với người dùng trên điện thoại di động và máy tính bảng. Khi khách hàng truy cập vào website, giao diện sẽ tự co dãn theo màng hình thiết bị khách hàng sử dụng, tạo thuận tiện cho người dùng và công cụ tìm kiếm.

2 Tại Sao SEO Mobile lại quan trọng?

Tại Sao SEO Mobile lại quan trọng?
thống kê tìm kiếm di động và máy tính

Theo nhiều tạp chí SEO của nước ngoài đã cho thấy, năm 2015 Google sẽ ưu tiên những website thiết kế thân thiện với các thiết bị di động cầm tay.

Minh chứng cho điều này là những website nào thiết kế bằng công nghệ mới responsive sẽ có những thứ hạng cao hơn.

Trên thực tế lượng tìm kiếm thực hiện trên điện thoại di động là 56% từ Google.
Xu hướng tìm kiếm tăng trưởng nhanh chóng theo số liệu thống kê của Google có 27.8 tỷ lường tìm kiếm trên Mobile so với desktop.
Chính là lý do tại sao ngày 28/03/2018, Google chính thức đưa ra bản sao xếp hạng trên di động và máy tính là khác nhau.

Tại Sao SEO Mobile lại quan trọng

3 Cách tối ưu hóa Mobile website

Trong phần này tôi sẽ hướng dẫn bạn đảm bảo rằng Google và các công cụ tìm kiếm khác đã nhận biết website bạn responsive trên thanh công cụ tìm kiếm.

Sử dụng công cụ kiểm tra responsive

Công cụ rất tiện lợi và hoàn toàn miễn phí Search Console sẽ cho bạn biết wesbite đã tối ưu hóa trên di động hay chưa bằng các kiểm tra trực tiếp.

Trước tiên bạn cài đặt Search Console truy cập vào mục “lưu lượng tìm kiếm –> Tính khả dụng trên thiết bị di động và Google sẽ cho biết website đã được tối ưu tốt trên di động.

Bạn cụng thể dùng cách kiểm tra trực tiếp từ URL: https://search.google.com/test/mobile-friendly

Và nhận được một kết quả chính xác.

Cho phép Google thu thập mọi thông tin website

Một vấn đề rất dễ dẫn đến Google không nhận biết website đã responsive là chặn file robots.txt, bạn có chắc chặn bọ Google thu thập thông tin Javascript, CSS và các phần quan trọng của website. Đây là một lỗi nhỏ nhưng tác động rất lớn đến kết quả tìm kiếm.

Cách giải quyết vấn đề, vào file Robots.txt tệp thông tin này được tìm thấy bằng cách gõ cú pháp site.com/robots.txt

Tối ưu hóa tốc độ tải trang trên Mobile

Tốc độ load được Google xem là tín hiệu tích cực xếp hạng, trên thực tế Google còn muốn bạn tối ưu load trang dưới 1s, nhưng điều đó không dễ dàng chút nào.

Google cũng hỗ trợ người dùng bằng 1 công cụ miễn phí PageSpeed ​​Insights, công cụ này sẽ cho bạn biết tốc độ load của bạn hiện tại là bao lâu và cần cải thiện những gì để tăng tốc độ tải trang.

Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt AMP nâng cao tốc độ tải trang và thức tế đã cho thấy AMP giúp website tăng gấp 4 lần tốc độ load.

Tối ưu hóa người dùng

Làm thế nào cho nội dung trong bài viết dễ đọc hơn?

  • Sử dụng phong chữ nhỏ nhất lá 14pt
  • Sử dụng các đoạn văn ngắn, trung bình 2-3 đoạn sẽ xuống dòng và mỗi dòng nên khuyến khích từ 50-60 ký tự.
  • Tạo sự tương phản giữa màu chữ và màu nền

Ở SEOCONGHUONG, mọi người tham gia khóa học SEO đều biết tối ưu di động là một phần không thể thiếu trong mỗi dự án SEO. Việc tối ưu cho SEO trên di động cũng giống làm SEO bình thường, khác chút sẽ khai báo thêm với bing, ask…

Ngoài ra việc sử dụng giao diện responsive là bắt buộc nếu muốn tối ưu SEO di động của bạn. Minh chứng là khi bạn vào di động vào Google gõ “đào tạo seo” bạn sẽ thấy website của chúng tôi khi bấm vào nội dung được hiện thị một cách vừa vặn với màn hình.

Nghe có vẻ phức tạp đúng không nào? nhưng thực ra tối ưu SEO cho web di động đơn giản chỉ là submit bài viết lên thêm trên bing, ask… và thiết kế một cái web giao diện hỗ trợ mobile.

Chúc website của bạn sớm lên top từ khóa khi tìm kiếm trên di động cảm ơn đã đọc bài viết này của Seo cộng hưởng, có bất kì thắc mắc hãy comment và chúng tôi sẽ trả lời bạn.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress