Những Tiêu Chí Cần Thiết Cho Website Chuẩn SEO Mà Bạn Cần Biết

LƯỢT XEM: 5112
nhưng-tieu-chi-can-thiet-cho-website-chuan-seo

Một website chuẩn SEO luôn là niềm ai ước của bất cứ ai khi tạo dựng website. Đây sẽ là nền tảng khởi đầu cho các công việc SEO sau này. Chính vì thế hôm nay Khang sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này nhé..

1 Lựa chọn tên miền và hosting phù hợp

Tên miền và hosting mặc dù không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng nó lại là yếu tố cơ bản đầu tiên cần được quan tâm khi bắt đầu xây dựng một website chuẩn SEO.

Khi lựa chọn tên miền và hosting, tốt nhất chúng ta nên chọn tên có liên quan đến nội dung website hoặc liên quan đến ngành nghề của cửa hàng hay doanh nghiệp. Mặc dù chọn tên miền hay hosting không bắt buộc phải liên quan đến từ khóa SEO nhưng cũng nên chọn tên miền có liên quan để giúp từ khóa có được thứ hạng cao, đồng thời cũng tạo được ấn tượng đối với người dùng khi truy cập vào trang web.

Tên miền được sử dụng lâu sẽ được đánh giá cao ngoài ra cũng cần phải ngắn gọn và dễ nhớ. Song song với tên miền thì hosting là yếu tố đi kèm quan trọng không thể thiếu. Hosting có tốc độ nhanh, hoạt động ổn định với băng thông và dung lượng thích hợp, ít khi bị gián đoạn là một trong những yếu tố giúp website thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

2 Tối ưu tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang của một website là một yếu tố quan trọng để đánh giá trang web có thân thiện với người dùng hay không. Viiệc tối ưu cấu trúc code web sẽ giúp việc tải trang nhanh hơn. Thông thường một website được đánh giá cao khi có tốc độ tải trang trung bình từ 0,5 giây đến 2 giây. Một website có tốc độ tải trang chậm có thể sẽ làm cho người dùng cảm thấy khó chịu và không tiếp tục truy cập vào website. Tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng đến việc Google xếp hạng website. Bạn cần chú ý tiêu chí này khi thiết kế website

>>>> Tham khảo thêm: Tối Ưu Hóa Website Là Gì | Tại Sao Phải Tối Ưu Hóa Website?

3 Tối ưu URL website

Bên cạnh tốc độ tải trang thì việc tối ưu URL website là điều quan trọng không kém. Địa chỉ URL cần xuất hiện một cách rõ ràng và thân thiện ngay trên các thanh công cụ tìm kiếm. Khi thiết kế website chuẩn SEO thì bạn phải xây dựng URL có khả năng tùy biến và thân thiện.
Một số yếu tố cần thiết khi xây dựng một URL tốt:

 • Url nên mã hóa theo tiêu đề bài viết, có liên quan tới nội dung bài viết, keywords, description.
 • Dễ dàng thêm canonical URL cho những trang có nội dung bị trùng lặp nhiều.
 • Sử dụng rewrite url đối với các liên kết và phân tách mỗi từ bằng dấu trừ
 • Chỉ có 1 trong 2 có đuôi www hoặc ko có www trước URL để tránh bị phạt nội dung trùng lặp.
 • Không dùng các loại URL tự động có số bên trong như www.example.com/?p=578544.
 • Sử dụng rewrite url đối với các liên kết và phân tách mỗi từ bằng dấu trừ.
 • Có 1 file robots.txt chuẩn để điều khiển các con bọ (crawlers) 1 cách hợp lý.
 • Sử dụng thẻ meta robots và file robots.txt tạo điều kiện cho bọ tìm kiếm của Google quét nội dung nhanh hơn. File XML Sitemap chứa địa chỉ URL.

4 Tối ưu thẻ tiêu đề và thẻ mô tả

<strong>Tối ưu thẻ tiêu đề và thẻ mô tả</strong>


Thẻ tiêu đề (Title) và thẻ mô tả (meta description) được đánh giá là hai thẻ quan trọng nhất đối với một website. Thẻ title cần đảm bảo ngắn gọn, xúc tích, duy nhất và không nên dài quá 65 ký tự. Thẻ meta description phải tóm tắt được nội dung chính trên website hay một bài viết một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin và đặc biệt là không được dài quá 150 ký tự.

>>>> Tham khảo: Thẻ Heading Là Gì? | Cách Tối Ưu Thẻ Heading Trong SEO

5 Tích hợp Sitemap và File robots.txt

Khi thiết kế website chuẩn SEO không thể bỏ qua sơ đồ trang (Sitemap) và Breakcum. Chúng giúp phân chia cấu trúc website và cấu trúc URL khi duyệt website tốt hơn. Ngoài Sitemap, website còn cần có thêm file robots.txt giúp con bọ của các bộ máy tìm kiếm có thể thu thập thông tin từ website một cách đầy đủ, nhanh chóng và thuận thiện hơn.

6 Thân thiện với thiết bị di động

<strong>Thân thiện với thiết bị di động</strong>


Thiết kế một website thân thiện với thiết bị di động là việc làm tất yếu để có được một web chuẩn SEO.
Website thân thiện với thiết bị di động có thể tương tác và hiển thị nội dung tốt trên mọi trình duyệt hay các thiết bị là một tiêu chuẩn mới và là điểm cộng với một website chuẩn SEO. Ngày nay, người dùng có xu hướng sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để tra cứu thông tin như PC, máy tính bảng hay điện thoại di động. Do đó việc xây dựng một giao diện phù hợp và thích ứng được với nhiều thiết bị khác nhau là điều mà một website cần có.

7 Các yếu tố khác để xây dựng một website chuẩn SEO

Bên cạnh các yếu tố quan trọng đã được nêu thì còn có một số yếu tố cơ bản cần thiết khác khi xây dựng một website chuẩn SEO.

 • Website có giao diện độc đáo, bố cục phù hợp với cấu trúc thuận tiện và logic, chuẩn UX/UI giúp người dùng có thể tìm đến bất kỳ nội dung nào trên website một cách thuận tiện.
 • Tối ưu các thẻ H1 đến H6 trên website và cũng đừng quên tối ưu thẻ mô tả (thẻ Alt) của hình ảnh.
 • Tối ưu hiển thị cho bài viết, hình ảnh, video và các nội dung khác trên website.
 • Nội dung được tải về trực tiếp trong code HTML, không phải thông qua JavaSript, AJAX, Iframes,..
 • Tích hợp thêm các nút chia sẻ mạng xã hội như nút Like Faceook, nút G+1 hay nút Tweet giúp việc chia sẻ nội dung website trên cộng đồng mạng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • File XML Sitemaps chứa địa chỉ URL.
 • Tối ưu cấu trúc website theo chuẩn W3C (Word Wide Web Consortium) đồng thời thân thiện với trải nghiệm người dùng.
 • Đảm bảo tính bảo mật của website, hạn chế tối đa các hoạt động tấn công mạng hay vi rút tấn công website.
 • Tạo trang 404 cho các trang không tìm thấy.

Tổng hợp những tiêu chí chuẩn SEO một website cần có

Trên đây là một số tiêu chí cơ bản giúp bạn có thể xác định và đánh giá được thế nào là một website chuẩn SEO. Tùy theo thời gian, các yếu tố tác động khác cũng như thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì các tiêu chuẩn trên có thể sẽ thay đổi chút ích. Nhưng hy vọng qua bài viết này cúa Seo cộng hưởng có thể giúp bạn tạo được một trang web chuẩn SEO theo ý muốn thân thiện với người dùng, các thiết bị tìm kiếm và việc SEO xếp hạng sẽ tốt hơn.

>>>> Tham khảo: Xây Dựng Cấu Trúc Website Chuẩn SEO Chỉ Với 6 Bước

1 Phản hồi
 1. Nguyễn Khan

  Ngoài ra thì thẻ Alt của hình ảnh cũng cực kỳ quan trọng nữa đấy, vì mình đọc ở đâu đó nói rằng việc tối ưu từ khoá cho bài viết thì hình ảnh cũng phải làm vậy, để đa dạng và đầy đủ hơn.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress