5 Nguyên Nhân Rớt Thứ Hạng SEO Không Phải SEOer Nào Cũng Biết

LƯỢT XEM: 2196
5-nguyen-nhan-rot-thu-hang-seo

Để làm SEO là một điều không hề dễ dàng đối với những ai vừa mới bước chân vào nghề. Một trang web muốn được xếp hạng top đầu sẽ phải hội tụ đủ nhiều yếu tố và phải ghi được điểm trong mắt Google. Nhiều bạn không hiểu vì sao lại có sự chênh lệch thứ hạng trong kết quả tìm kiếm nhưng bạn cứ yên tâm vì thông thường thứ hạng sẽ có sự chênh lệch từ 1-3 vị trí và đôi khi bạn có thể không tìm thấy website của mình trong kết quả tìm kiếm.

Sẽ thật nguy hiểm nếu thứ hạng từ khóa của bạn tụt giảm theo thời gian. Nguyên nhân dẫn đến sự tụt giảm thứ hạng có thể là do bạn vi phạm những điều khoản của Google nên bị trừng phạt hay nghiêm trọng hơn là từ khóa giảm đột ngột trong bảng xếp hạng và không trở lại trong vòng 1 tháng trường hợp này có thể là trang web của bạn đã bị Banned. Nếu là 1 SEOer thì bạn nên biết những lệnh cấm và hình phạt của google.

Lệnh cấm phạt của Google có thể được chia thành hai cấp:

  • Các URL là một trang web bị cấm bởi URL của trang web trong tên miền, nó vẫn còn trong chỉ số hoặc trong cơ sở dữ liệu của Google
  • Cấp miền là miền phẳng mọi trang mà không được tìm thấy trong Index Google, kiểm tra các trang web ở tất cả

(* Lưu ý: Chỉ mục có thể được kiểm tra bằng cách nhập trang web theo sau là tên miền của trang web trong hộp tìm kiếm của Google)

Bài viết dưới đây Khang sẽ tổng hợp những lý do khiến trang web của bạn bị tụt giảm trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. 

1 Rời khỏi web đột ngột

Người dùng luôn muốn tìm kiếm những thông tin đáng tin cậy và Google chính là công cụ giúp họ làm điều đó. Những thông tin mới được cập nhật thường xuyên và chính xác là điều mà họ muốn tìm kiếm. Nếu trang web không có bất kỳ cập nhật nào trong một thời gian dài hoặc nếu nội dung cũ giống như trước đây thì có khả năng Google sẽ tổ chức thêm các trang web được cập nhật thay thế.

⇒ Giải pháp: Nếu bạn thấy rằng trang web đã làm cho xếp hạng SEO giảm thì bạn hãy luôn thêm những nội dung mới bằng cách viết bài, viết blog.

2 Trang web bị tấn công

Ngày nay website thường bị hack nên việc hạn chế điều này là rất cần thiết. Những hành vi như đưa nội dung Backlinks khác vào trang web, nhúng phần mềm độc hại, vi rút trên trang web,… sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến trang web của bạn. Khi gặp sự cố này, Google sẽ hiển thị thông báo: “Trang web này có thể đã bị tấn công” bên dưới trang trên trang kết quả tìm kiếm để cảnh báo mọi người nhấp vào và kéo theo đó là thứ hạng của trang web có thể giảm.

⇒ Giải pháp: Nếu bạn thấy rằng trang web có một thông báo: “Trang web này có thể bị xâm phạm” trên Google, bạn hãy sử dụng Google Search Console để giám sát sự an toàn của các trang web để có thể kiểm soát website một cách tốt hơn. Sau đó, gửi yêu cầu tới Google để xem lại trang web và xử lý vấn đề.

3 Quá nhiều hình ảnh hoặc tập lệnh tải chậm

Google đã sử dụng việc tải một trang là một trong những “thuật toán”. Bên cạnh đó, các trang web tải chậm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyền truy cập của bạn để lưu trữ trên Google và cũng có thể trực tiếp ảnh hưởng đến kinh nghiệm. Sử dụng trang web, người dùng có thể không chần chừ kéo đến hết trang mà biến mất ngay lập tức, điều này sinh ra tỷ lệ thoát nên nó ảnh hưởng đến thứ hạng của Google.

⇒ Giải pháp: Kiểm tra tốc độ PageSpeed ​​của trang web và hướng dẫn để cải thiện bằng công cụ Google PageSpeed ​​Insights .

4 Nhiều trang web khác không có chất lượng

Nhiều người sử dụng trang web như một kênh để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng đôi khi trang web được đăng là liên kết trang web giống với IP của trang web và nội dung của bài đăng là cùng một thông điệp. Như vậy là bạn đã tự tạo Spam Backlinks khi đăng lên bảng xếp hạng trang web trên Google.

⇒ Giải pháp: Nên kiểm tra IP của trang web bạn muốn đăng trước đó nếu nó giống IP hoặc tương tự thì bạn cần tránh và bài đăng phải có nhiều thông tin. Nếu bạn đã đăng và thấy rằng trang web xếp hạng tệ hơn thì điều cần thiết là bạn nên xóa bài đăng.

5 Sao chép nội dung hoặc xóa hình ảnh khỏi các trang web khác

Các bài viết được sao chép từ các nguồn khác của Google mà không được trộn lại được coi là nội dung không có chất lượng và có khả năng nó sẽ bị cấm. Nếu bài viết được tìm thấy và gửi cho Google theo chủ đề xóa bản quyền nhằm xóa trang vi phạm bản quyền khỏi chỉ mục và nếu đó là ảnh và URL của trang. Điều này sẽ khiến cho thứ hạng trang biến mất khỏi Google ngay lập tức.

⇒ Giải pháp: Nếu bạn muốn xóa bài viết hoặc hình ảnh khỏi một trang web khác hay có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến xin vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc có thể sử dụng hình ảnh từ các trang web không có bản quyền như Pixabay hoặc từ các trang web bán hình ảnh đúng cách, chẳng hạn như Shutterstock.

Kết luận:

Bạn đã nắm rõ được các nguyên nhân khiến trang web bạn bị tụt hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google chưa? Nếu còn bất cứ câu hỏi gì cứ liên hệ với Seo cộng hưởng để được giải đáp nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đã Là SEOer Phải Biết Kiểm Tra Website Có Bị Google Phạt Hay Không

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress