Khám Phá 5 Mẹo Tối Ưu UX Để Có Được Kết Quả SEO Tốt Hơn

LƯỢT XEM: 1788
Toi-uu-UX

Khi nhà chiến lược cấp cao ở Google là Andrey Litpattsev được hỏi về các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất mà Google đề ra thì ông đã đưa ra: nội dung, liên kết và Rank Brain.

Như các bạn đã biết từ lâu rằng các liên kết ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trang web của các bạn trên Google. Google cũng nhấn mạnh nội dung chất lượng cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên RankBrain không giống như nội dung và liên kết, RankBrain bị ảnh hưởng bởi các chỉ số hành vi người dùng khi tìm thấy trang web mà có ích đối với họ. Những chỉ số hành vi này rất quan trọng và nó bị chi phối bởi người dùng của trang web bạn – nói cách khác là trải nghiệm người dùng (UX).

Nếu bạn đã tập trung vào nội dung và liên kết để được trải nghiệm tốt từ phía người dùng, bạn sẽ không thể tối đa hóa hiệu xuất của trang web trên công cụ tìm kiếm được. 5 lời khuyên sau đây về UX sẽ mang đến cho bạn một lợi thế to lớn về SEO.

1 Khả năng tương thích trên thiết bị di động của trang web của bạn

Google đã giấu một thực tế là họ chú ý rất nhiều đến khả năng tương thích trên điện thoại di động của một trang web. Một vài năm trước, Google đã dần nhận ra rằng hầu hết việc search truy vấn trên Google đều đến từ thiết bị di động và Google đã quyết định bắt đầu lập chỉ mục phiên bản di động của trang web trước tiên.

Nói cách khác, nếu trang web của bạn không có phiên bản dành cho thiết bị di động hoặc nếu phiên bản trên di động của website bạn không được tối ưu hóa đúng cách thì bạn có thể mất hơn một nửa lưu lượng truy cập của website mình.

Và dưới đây là một số mẹo để đảm bảo rằng website của bạn tương thích với thiết bị di động:

 • Sử dụng thiết kế trang web đáp ứng với thiết bị di động hoặc tạo phiên bản trang web trên thiết bị di động được chuyển hướng thích hợp cho người dùng thiết bị di động.
 • Đảm bảo rằng phải nhất quán nội dung trên trang web dành cho thiết bị di động và trang web dành cho máy tính để bàn.
 • Đảm bảo rằng tất cả các định dạng nội dung được sử dụng trên trang web dành cho thiết bị di động của bạn đều có thể được thu thập thông tin và lập chỉ mục.
 • Đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn cũng có thể truy cập được trên trang web dành cho thiết bị di động.

2 Tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn

Tốc độ trang web của bạn quan trọng như thế nào? Nghiên cứu cho thấy một sự chậm trễ duy nhất trong thời gian tải trang web có thể làm giảm 7% chuyển đổi của bạn và 40% người sẽ từ bỏ một trang web mất hơn ba giây để tải. Nói cách khác, mọi người không thích các trang web chậm. Điều đó giải thích tại sao Google tiếp tục tăng tốc độ trang như một yếu tố xếp hạng.

Trong khi Google từ lâu đã sử dụng tốc độ tải website như một yếu tố để xếp hạng các trang web trên máy tính để bàn, gần đây nó đã bắt đầu sử dụng tốc độ tải web làm yếu tố xếp hạng cho các trang web trên thiết bị di động vào tháng 7 năm 2018.

Bạn có thể làm cho trang web của mình nhanh hơn bằng cách làm như sau:

 • Bật bộ nhớ đệm
 • Sử dụng CDN
 • Xóa các tập lệnh và plugin không cần thiết
 • Nén hình ảnh của bạn
 • Kết hợp hình ảnh nền của bạn vào CSS sprites
 • Giảm thiểu JavaScript và CSS của bạn

>>>> Tham khảo: Tối Ưu Hóa Website Là Gì | Tại Sao Phải Tối Ưu Hóa Website?

3 Tối ưu hóa cấu ​​trúc trang web của bạn

<span style=Tối ưu hóa cấu ​​trúc trang web của bạn" />

Một mẹo UX khác sẽ mang lại cho trang web của bạn một lợi thế trong các công cụ tìm kiếm là tối ưu hóa kiến ​​trúc trang web của bạn theo cách dễ sử dụng và thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Đặc biệt, chú ý đến thanh điều hướng và bạn sẽ nhận thấy một vài điều:

 • Các liên kết điều hướng rõ ràng và mô tả đủ để làm cho mọi người biết những gì họ sẽ nhận được mà không cần suy nghĩ nhiều.
 • Mọi người được bạn hướng dẫn đến các trang chính với các liên kết vì vậy họ không phải lãng phí thời gian tìm kiếm những gì họ muốn. Một trong những điểm nổi bật của cấu ​​trúc trang web tốt là nó cho phép mọi người đến được nơi họ muốn với lượt nhấp chuột ít hơn.
 • Định dạng và bản trình bày của các liên kết điều hướng là nhất quán kể cả cấu trúc liên kết và mô tả. 

Cấu trúc website không chỉ làm cho trang web của bạn dễ truy cập hơn, đồng thời giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web của bạn dễ dàng hơn. Khi cấu trúc website tốt thì rất dễ dàng để xuất hiện sitelink. Đây là ví dụ:

4 Sử dụng điều hướng đường dẫn

Đường dẫn là hệ thống điều hướng phụ giúp người dùng biết vị trí của họ trên trang web của bạn và điều đó có thể giúp họ theo dõi đường đi của họ. Bên cạnh thực tế là đường dẫn giúp người dùng dễ dàng điều hướng trang web của bạn, họ cũng giúp Google dễ dàng xem trang web của bạn được cấu trúc như thế nào và tăng khả năng lập chỉ mục cho trang web của bạn.

Ví dụ như “Home >> Kiến Thức SEO >> Cách Di Chuyển từ HTTP Sang HTTPS”. Nói cách khác, nó giúp người dùng dễ dàng theo dõi các bước của họ để quay trở lại danh mục chính của bài viết, sau đó đến trang chủ.

5 Nội dung của bạn

Ngoài các chỉ dẫn tập trung vào kỹ thuật của UX khi nói tới SEO thì nội dung cũng đóng một vai trò lớn trong UX. Thực hiện chỉnh sửa sau sẽ giúp cho nội dung của bạn mang lại lợi thế hơn:

 • Đảm bảo nội dung của bạn được định dạng đúng.
 • Sử dụng nhiều tiêu đề phụ, dấu đầu dòng và số để làm cho nội dung của bạn trở nên dễ dàng hơn trên mắt.
 • Sử dụng các đoạn văn ngắn và tránh các khối văn bản dài.
 • Đảm bảo đúng ngữ pháp, chính tả và cấu trúc nội dung của bạn.
 • Tăng cường nội dung của bạn bằng hình ảnh và đa phương tiện.

>>> Tham khảo: Tối Ưu EAT Cho Website Của Bạn Chỉ Với 5 Mẹo Sau

Kết:

Theo Seo cộng hưởng mặc dù UX tốt có thể cung cấp cho bạn một lợi thế khi nói đến SEO, nhưng nó còn hơn thế nữa: nó đảm bảo rằng người dùng thực sự sử dụng trang web của bạn trong khi vẫn đảm bảo cải thiện ROI và chuyển đổi.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress