10+Thủ Thuật Viết Tiêu Đề Kích Thích Mà Bạn Phải Thâu Tóm

LƯỢT XEM: 3894
Thủ thuật viết tiêu đề

Viết tiêu đề không dễ mà nó là một nghệ thuậ

Để viết được các bài viết chất lượng cao đòi hỏi mất rất nhiều thời gian, nhưng một việc đáng buồn hơn là nhiều bài viết chất lượng cao nhưng vẫn không được đọc.

Theo nghiên cứu thì  có 8 trong số 10 người sẽ đọc tiêu đề nhưng chỉ có 2 người thực sự nhấp vào đó và tiếp tục đọc nội dung còn lại.

Để tối đa hóa hiệu quả của việc bạn viết Blog hoặc làm tiếp thị nội dung thì bạn thực sự phải viết những tiêu đề tuyệt vời mà mọi người cảm thấy bắt buộc phải nhấp vào để đọc nội dung bạn viết ra.

Học copywriting là một trong những cách tốt nhất để viết tốt ở đoạn tiêu đề bài viết. Nếu bạn viết tốt, nội dung của bạn sẽ thuyết phục mọi người tiêu tiền và mua sản phẩm của bạn.

Đọc tiếp nhé để biết bạn còn thiếu sót điểm nào mà khắc phục để trở nên tốt hơn.

Xem clip tổng hợp trước nhé!

1 Viết nhiều tiêu đề cho mỗi bài viết

Khang thường viết 5 tiêu đề cho mỗi bài viết rồi sau đó chọn ra tiêu đề hay nhất và phù hợp nhất cho bài viết đó.

Có rất nhiều blogger và biên tập nội dung chuyên nghiệp khuyên bạn nên làm điều đó để có một tiêu đề kích thích người đọc hơn. Và chắc chắn rằng không có một công thức hoàn hảo nào để viết tiêu đề tuyệt vời  vì vậy bạn cần viết nhiều tiêu đề để có sự lựa chọn tuyệt vời.

2 Kết hợp các con số cụ thể vào tiêu đề

Tiêu đề hoạt động tốt nhất khi có tính cụ thể cho người đọc. Đơn giản nhất đó là bạn cần thể hiện tính cụ thể như thêm số liệu vào tiêu đề. Trong một nghiên cứu thực tế cho thấy rằng mọi người thích tiêu đề có chứa các con số hơn các loại tiêu đề khác tới  40%.

Để tôi ví dụ nhé. Bạn sẽ thấy tiêu đề nào hấp dẫn hơn dưới đây ?

  • Cách phát triển danh sách Email của bạn
  • 5 chiến thuật tăng danh sách của mình lên 150% trong 3 tháng.

Thực tế thì hầu hết mọi người sẽ thấy tiêu đề thứ 2 hấp dẫn hơn vì dòng tiêu đề thứ nhất có vẻ chung chung trong khi dòng tiêu đề thứ 2 chứa số cụ thể và nó tạo ra sự tin cậy đối với người viết bài này.

À còn một mẹo khác nữa đó là hãy thử sử dụng số lẻ thay vì số chẵn. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Outbrain và Hubspot cho thấy rằng các tiêu đề số lẻ nhận được số lượt nhấp chuột cao hơn 20% so với tiêu đề có số chẳn.

3 Sử dụng dấu ngoặc đơn

Một cách để tạo tiêu đề hấp dẫn hơn là sử dụng dấu ngoặc đơn trong dòng tiêu đề của bạn. Một số copywriter nổi tiếng trên thế giới sử dụng dấu ngoặc đơn trong mỗi tiêu đề của họ.

Ngoài ra, Outbrain và Hubspot đã tiến hành nghiên cứu trên 3,3 triệu liên kết trả tiền và nhận thấy rằng các tiêu đề có dấu ngoặc tốt hơn 38% so với tiêu đề mà không có chúng.

Tham khảo giá trị thêm

Một cách để sử dụng dấu ngoặc đơn là đề cập đến phần giá trị thêm hoặc cung cấp cho đọc giả một lý do khác để nhấp.
Ví du : 7 cách để viết tiêu đề hấp dẫn (và những lý do thất bại)

Tạo sự tò mò

Một cách sử dụng dấu ngoặc đơn khác là thêm cụm từ ngắn sẽ tạo ra sự tò mò. Các trang web như Buzzfeed và Upworthy đã sử dụng chiến thuật này rất nhiều khi họ mới bắt đầu.
Ví dụ : 7 cách viết tiêu đề đáng giá (sô 4 tăng gấp đôi doanh số bán hàng của tôi)

Tăng cường độ tin cậy

Một cách tuyệt vời nữa để sử dụng dấu ngoặc đơn là thêm độ tin cậy vào tiêu đề của bạn.

Ví dụ : 7 cách viết tiêu đề đáng giá (Nó làm tăng doanh số bán hàng của tôi lên 1 tỷ)

Ngoặc đơn như một tiêu đề phụ vào tiêu đề bài viết của bạn vậy. Việc thêm một vài từ vào dấu ngoặc đơn có thể tăng cường tiêu đề của bạn bằng cách thêm các câu viết của bạn trở nên tin cây, hứa hẹn thêm các lợi ích nếu độc giả chịu nhấp vào để đọc.

4 Dấu gạch nối và dấu hai chấm cũng làm tăng tỉ lệ nhấp

Theo nghiên cứu của Outbrain cũng nhận thấy rằng việc sử dụng dấu gạch ngang và dấu hai chấm cũng tăng trung bình tỉ lệ nhấp chuột lên 9%. Tương tự như dấu ngoặc đơn là dấu gạch nối và dấu hai chấm cũng thêm nhiều kích thích người đọc thích tiêu đề của bạn và nhấp vào hơn.

Một công thức đơn giản để sử dụng dấu gạch ngang và dấu hai chấm là sử dụng cụm từ khóa cần SEO của bạn và thêm tiêu đề hấp dẫn sau nó.

Đây là ví dụ điển hình nhé:

SEO cộng hưởng : Mô hình tiếp thị giúp doanh nghiệp tăng 156% doanh thu bán hàng!

Tất nhiên bạn không nhất thiết phải sử dụng công thức này đâu, bạn cần sáng tạo để có những tiêu đề tốt hơn.

Và một số nghiên cứu khác của tổ chức Mailchimp về chiều dài tiêu đề. Họ đã nghiên cứu 12tỷ tiêu đề email và đưa ra kết luận rằng độ dài của tiêu đề không tạo khác biệt nhiều về tỷ lệ nhấp chuột.

5 Cân nhắc sử dụng câu hỏi

Một chiến thuật khác để có thể đặt cược cho mọi người nhấp vào dòng tiêu đề của bạn là đặt một câu hỏi. Câu hỏi có thể tạo ra sự tò mò và những người muốn biết câu trả lời đó sẽ bắt buộc nhấp vào để xem bài viết của bạn.

Hãy chắn chắn rằng câu hỏi mà bạn đặt ra là không phải là câu hỏi mà họ có thể trả lời dễ dàng. Nhưng đó cũng là một sự kích động tự tưởng và tạo ra sự tò mò.

Ví dụ nhé : Bạn có thực hiện bất kì sai lầm nào trong số 7 lỗi SEO nghiêm trọng này không?

Chắc chắn rồi, nếu bạn là một SEOer thì bạn sẽ tò mò muốn xem ít nhất 7 lỗi SEO kia là gì. Câu hỏi là một cách tuyệt vời để xây dựng một dòng tiêu đề kích thích người tò mò vào đọc.

6 Tìm từ khóa SEO để người dùng có thể tìm thấy nội dung của bạn

Nhiều SEOer biết rằng nên làm nghiên cứu từ khóa để tìm từ khóa mà mọi người đang thực sự tìm kiếm, nhưng nhiều SEOer bỏ qua bước này. Tuy nhiên từ khóa là quan trọng nếu bạn muốn nhận được lưu lượng truy cập dài hạng cho website cũng như tốt cho quá trình SEO của bạn.
Ngoài ra tạo tiêu đề tối ưu hóa SEO có thể giúp mọi người khám phá nội dung của bạn. Do đó bạn nên dành thời gian làm điều đó nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian và tài nguyên đề đầu tư vào nội dung. Một nội dung hay nhưng không được đọc giả biết đến quả là một điều cực kì phí phạm.

7 Tìm kiếm các bài viết khác về chủ đề của bạn trên GOOGLE

Để làm gì ư? Chính là để xem các tiêu đề cạnh tranh trực tiếp với bạn.

Khi viết tiêu đề bạn cần xem xét các tiêu đề của bài viết khác trên Google đang cạnh tranh với bạn. Nhìn vào tiêu đề của họ có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng để bạn xây dựng tiêu đề riêng cho mình.

Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể tạo tiêu đề tốt hơn so với các bài viết cạnh tranh hoặc bạn có thể tạo ra một thứ gì đó khác biệt so với phần còn lại.

Bạn có thể sử dụng các công thức tiêu đề đã thành công trong quá khứ.

Nếu bạn đã thực hiện viết một lượng lớn các tiêu đề trong quá khứ, bạn nên tái sử dụng các công thức nghiên cứu tiêu đề hoạt động tốt trong quá khứ.

8 Tạo một “Khoảng trống tò mò”

Một cách khác để khiến mọi người nhấp vào tiêu để của bạn và đọc những nội dung tuyệt vời của bạn là tạo ra cái có tên “khoảng trống tò mò”, đây là một khái niệm được Upworthy phổ biến. Ý tưởng cơ bản đằng sau là phương pháp này là gợi lên sự tò mò bằng cách viết một dòng tiêu đề cung cấp thông tin như bài báo, nhưng để người đọc muốn nhiều hơn hoặc gợi ý một điều gì đó thú vị trong bài báo.

Ví dụ như sau : Tôi muốn biết những cao thủ SEO đã thành công như thế nào. Và đây là những gì tôi tìm hiểu được.

Khoảng trống tò mò có thể là sự hoài nghi mạnh mẽ nếu mục tiêu của bạn tăng số traffic đến website của bạn. Thực tế thì trang CopyHackers có thể tăng số lần nhấp chuột đến trang đặt giá của họ lên 927% bằng cách sử dụng khoảng trống tò mò trong tiêu đề của họ.

Bạn cũng có thể sử dụng khoảng trống tò mò trong các tiêu đề phụ trong bài viết của bạn để khi mọi người quét qua bài viết của bạn, nó đủ hấp hẫn họ để tiếp tục đọc hết bài viết của bạn.

Lưu ý một việc rằng tiêu đề khoảng cách tò mò không nên áp dụng cho các tiêu đề SEO (mà nên tập trung hơn vào sự rõ ràng). Nhưng đây có thể là một phương pháp tuyệt vời hơn trên mạng xã hội và câu traffic về website của bạn. Và quan trọng hơn hết cần nhớ là tiêu đề của bạn không quá mơ hồ.

9 Kiểm tra tiêu đề phủ định

Outbrain đã tiến hành kiểm tra nghiên cứu 65.000 dòng tiêu đề quảng cáo và họ thấy rằng các dòng tiêu đề chứa các từ phủ định như “không bao  giờ” hoặc “ngừng” hoạt động tốt hơn 30% so với tiêu đề không có chúng.

Và họ cũng phát hiện ra rằng các tiêu đề với các so sánh nhất tích cực nhưu “tốt nhất” đã có con số click vào thấp hơn 29% so với những tiêu đề không có chúng. Lý do mà các tiêu đề với các từ tích cực có tỷ lệ click chuột tệ như vậy là có khả năng các tiêu đề như vậy đang lạm dụng.

Vì vậy khi bạn đã đưa ra một tiêu đề tốt, hãy xem xét viết như một phiên bản từ một góc độ tiêu cực.

Ví dụ: thay vì viết “5 cách  tuyệt vời để giảm cân” thì bạn có thể sử dụng tiêu đề như “5 điều bạn phải tránh để ngăn chặn tăng cân”

10 Viết tiêu đề khác nhau cho các kênh khác nhau

Tiêu đề viết trên Social hoặc Blog để kiếm traffic không nhất thiết phải giống với tiêu đề SEO hoặc dòng tiêu đề bạn chia sẽ trên phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn viết bài viết trên một website có lượng truy cập cao thì bạn nên cân nhắc viết các tiêu đề khác nhau để nhắm mục tiêu trên các kênh khác nhau.

Slate.com sử dụng phương pháp này để tạo tiêu đề được nhắm đến các kênh khác nhau.

  • Tiêu đề bài viết: Tại sao chúng ta tiếp tục trồng Sting Gingkos?
  • Tiều đề SEO: Tại sao chúng tôi vẫn trồng cây bạch quả?
  • Tiêu đề trên Social: Ginkgo Trees Smell Vomit. Tại sao chúng ta trồng chúng trên tất cả các thành phố của chúng ta ?

Tiêu đề trên các kênh truyền thông ngày càng sắc xảo và có khả năng dẫn đến nhiều cuộc thảo luận và chia sẻ trên truyền thông xã hội hơn. Tiêu đề bài viết ngắn và thẳng vấn đề, nhưng không chứa các từ khóa như tiêu đề SEO.

11 Thực hành viết các tiêu đề phục khác nhau

Một mẹo khác để cải thiện khả năng viết tiêu đề của bạn là thực hành viết các tiêu đề phụ khác nhau trong bài viết của bạn. Một số Blogger sẽ dành một chút thời gian để viết tiêu đề, nhưng đừng đặt quá nhiều suy nghĩ và tiêu đề phụ của bài viết.

Cố gắng viết lại các tiêu đề phụ để mỗi tiêu đề là tiêu đề hấp dẫn khiến người đọc muốn đọc từng phần.

Bạn cũng có thể thử cách thử tạo một tiêu đề phụ duy nhất cho phần kết thúc. Hầu hết mọi người sử dụng “Kết luận” hoặc “Phần tổng hợp”, nhưng hãy suy nghĩ một chút để có thể đưa ra tiêu đề phụ tốt hơn cho phần cuối cùng của bạn.

Ngoài việc việc làm cho bài viết của bạn hấp dẫn hơn, việc viết lại tiêu đề phụ là một cách tuyệt vời để thực hành kỹ năng viết tiêu đề của bạn.

12 Kết luận

Những lời khuyên này của Seo cộng hưởng sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về cách viết tiêu đề hấp dẫn mà mọi người sẽ nhấp vào. Viết tiêu đề tuyệt vời là một trong những kỹ năng giúp cho bạn có được bài viết trên các site uy tín trong niche của bạn.

Hãy nhớ rằng viết tiêu đề không phải là một kỹ năng mà bạn có thể làm qua loa, hời hợt. Đó là điều bạn nên tiếp tục luyện tập và tiếp tục làm tốt hơn.

>>>> Tham khảo: Cách Tối Ưu Hóa Content Chuẩn SEO Cho Nội Dung Của Bạn

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress