Các hình phạt của Google là cơn ác mộng tệ nhất của bất kì quản trị viên web nào.Nhưng nếu không may bị, không có nghĩa là bạn bị mất toàn bộ.

Trong post này, bạn sẽ tìm được:

  • các hình phạt và bộ lọc khác nhau của Google;
  • làm sao để phát hiện chúng;
  • cách phục hồi chúng;
  • cách đảm bảo website của bạn không bị phạt lại.

May mắn là, blog Ahrefs chưa bao giờ bị hình phạt từ Google. Vì vậy, chúng tôi đã mời Marie Haynes giúp chúng tôi.

Đối với những người không quen thuộc như Marie, cô ấy là một cựu chiến binh trong ngành với hơn 14 năm kinh nghiệm, là người bị “ám ảnh với sự hiểu biết về những thay đổi thuật toán của Google.

Cô đã giúp nhiều doanh nghiệp phục hồi. Từ “Fred”, Penguin, Panda và Penalties thủ công.

marie-haynes-panda-recovery

một ví dụ từ danh mục thu hồi hình phạt của Google trên danh sách khổng lồ của Marie.

Công ty Forbes, Inc Doanh nhân và một số ấn phẩm có thẩm quyền khác đều trích dẫn lời khuyên của cô. Toàn bộ cộng đồng tìm kiếm – vinh danh cô vào tháng 11 năm 2017.

Tóm lại là: Cô ấy biết công cụ của mình khi nói đến hình phạt của Google.

Cá nhân tôi đã học được rất nhiều từ bài viết và bài phát biểu trên blog của Marie. Vì vậy, đối với tôi, không có ai đủ điều kiện hơn cô ấy để tư vấn về chủ đề này.

Google Penalties và Filters: Sự khác biệt là gì?

Có sự khác biệt lớn giữa Google Penalties và Filters.

Nhưng tôi nhận thấy rằng nhiều người thường nhầm lẫn các cụm từ này và sử dụng chúng thay thế cho nhau.

Sau đây là cách Marie giải thích các thuật ngữ này:ư

Bộ lọc (Filter) là một phần của thuật toán chính có thể khiến website của bạn bị chặn. Ví dụ, thuật toán Panda có thể hoạt động như một bộ lọc. Nếu trang web của bạn được Panda đánh giá chất lượng thấp, thì bộ lọc có thể hoạt động đánh dấu trang web của bạn. Việc đánh dấu (neo) này ảnh hưởng đến việc xếp hạng website của bạn.

Trong quá khứ, Panda và Penguin là các bộ lọc thuật toán chạy theo định kì. Google sẽ cập nhật thuật toán và sau đó, nếu Panda và Penguin nghĩ rằng website của bạn có vấn đề, họ sẽ đặt thứ gì đó giống như cờ vô hình trên trang web của bạn, và khiến nó bị chặn. Trong vài năm qua, đã có nhiều thay đổi trong cách thức hoạt động của Panda và Peguin. Cả hai đều được đưa vào thuật toán và chạy liên tục không nghỉ. Ngoài ra, Penguin không còn ngăn chặn các trang web nữa, do đó rất khó phân biệt 2 bộ lọc này thành 2 bộ lọc riêng biệt.

Có thể cũng có các loại bộ lọc bổ sung giờ đây không phải là Panda hoặc Penguin. Ví dụ: có thể thuật toán chất lượng cốt lõi chung có thể xem xét các phần hoặc toàn bộ trang web của bạn với chất lượng thấp hơn và gây ra sự loại bỏ xếp hạng. Một ví dụ tốt về điều này là dành cho các trang web thiếu E-A-T (Chuyên môn, Tác giả và Tin cậy). Ví dụ: nếu bạn là một trang web y tế cung cấp tư vấn y tế, nhưng bạn không có E-A-T thực tế thì Google có thể đặt một bộ lọc trên trang web gây ra sự hạ cấp.

Điều đáng chú ý là từ viết tắt của E-A-T không phải do chính Marie tạo ra, mà đúng hơn là bởi Google trong “Nguyên tắc Đánh giá Chất lượng Tìm kiếm” của họ.

Chuyên sâu hơn, Tính độc quyền và Độ tin cậy (E-A-T) là những gì định hình chất lượng của một trang web khi được đánh giá bởi các đánh giá chất lượng tìm kiếm.

ĐỌC THÊM

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang bị một thuật toán filer ?

Đây là cách của Marie:

 Nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bộ lọc thuật toán, không có thông báo nào từ Google về điều này. Cách tốt nhất để xác định điều này là bằng cách xem lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google và xem liệu bạn có sụt giảm trùng với bản cập nhật thuật toán Google đã biết hay nghi ngờ hay không. Nhưng thậm chí sau đó, nó không được đảm bảo rằng bản cập nhật này là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm của bạn. Bộ lọc thuật toán thực sự khó chẩn đoán.

Ghi chú:

Với Penguin 4.0, xác định các hình phạt thuật toán có thể khó hơn một chút so với trước đây.

Nhưng tool “Panguin” có lẽ là giải pháp đầu tiên của bạn.

Công cụ tiện lợi này kết nối với Google Analytics và các phần được cập nhật về thuật toán đã biết trên biểu đồ lưu lượng truy cập tìm kiếm organic của bạn.

panguin-tool-example

một ví dụ về công cụ Panguin đang hoạt động.

Mỗi dòng đại diện cho một bản cập nhật thuật toán, giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn không sử dụng Google Analytics, bạn luôn có thể thực hiện kiểm tra thủ công bằng cách sử dụng kết hợp biểu đồ lưu lượng organic search trong Site Explorer và danh sách các bản cập nhật thuật toán của Marie.

Tìm hiểu thêm và nhiều hơn nữa về hình phạt của Google, tôi thắc mắc về số lượng các trang web bị phạt đã tăng lên hoặc xuống trong những năm qua.

Theo tôi, số lượng các hành động thủ công mà Google đưa ra đã giảm đáng kể. Điều này là do Google đang tiến bộ tốt hơn với những thứ này theo thuật toán.

Ngược lại, thuật toán làm được tốt hơn nhiều trong việc xác định nội dung chất lượng, vì vậy nó thường có thể trông giống như một trang web bị phạt. Ví dụ, trong quá khứ, bạn có thể mất một trang web tầm thường và nếu bạn xây dựng đủ liên kết đến nó nó sẽ xếp hạng thực sự tốt. Nhưng bây giờ, nếu bạn làm điều đó, Google đủ thông minh để nhận ra liệu các liên kết có thực sự kiếm được hay tự tạo và nội dung thực sự là loại nội dung mà mọi người muốn giới thiệu hay không.

Ngày càng nhiều, các trang web đang hoạt động tốt là các trang web tuyệt vời. Chắc chắn, vẫn còn một số người có thể spam theo cách của họ lên hàng đầu, nhưng nó càng lúc càng khó khăn hơn để làm điều đó!

Hình phạt (Hành động thủ công) Trang web có thể bị là gì?

Google Penalties: Cách tìm, sửa và tránh (Hướng dẫn chuyên sâu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *